0 bình luận

Trẻ thuận tay trái phải làm sao để chỉnh lại cho con?

18/10/2020 | 8:23 chiều

Có không ít trẻ thuận tay trái. Việc sử dụng tay trái giúp con thoải mái khi hoạt động hằng ngày như cầm đũa, cầm bút… Tuy nhiên, với nhiều bố mẹ thì lại cảm thấy đây là hành động khác thường và muốn rèn trẻ thuận tay trái. Vậy điều này có cần thiết không và phải làm sao?

Trẻ thuận tay trái có khác biệt không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có khoảng 10% dân số thuận tay trái. Và nguyên nhân xuất phát chủ yếu là do di truyền. Đối với trẻ sơ sinh khi đạt mốc 6 – 9 tháng tuổi thì con đã tự biết cách kiểm soát bàn tay của mình để cầm nắm hoặc thực hiện những điều mà mình muốn.

Trẻ thuận tay trái phải làm sao để chỉnh lại cho con?

Trẻ thuận tay trái là hành động theo bản năng chứ không phải là lựa chọn của con

Nhiều người cho rằng trẻ thuận tay trái là khác thường. Nhưng thực tế thì hành động này hoàn toàn không khác biệt gì nhiều cả. Nó hoàn toàn không có sự khác biệt trong quá trình phát triển thể chất hay trí tuệ của trẻ thuận tay trái so với các đứa trẻ khác. Chỉ có điều, trẻ thuận tay trái sẽ gặp một số phiền toái khi sinh hoạt. Vì có với 90% người đang thuận tay phải trên thế giới.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề quá lớn. Vì ngày nay người ta cũng đã sản xuất ra những dụng cụ sinh hoạt cũng như nhiều thứ khác phù hợp để dành cho những người thuận tay trái.

Trẻ thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những trẻ thuận tay phải có não trái phát triển mạnh hơn. Và ngược lại, những trẻ thuận tay trái có não phải phát triển mạnh hơn. Bởi vì não trái “đảm nhiệm chức vụ” về khả năng toán học, suy nghĩ logic, kỹ năng đọc viết. Vậy nên nhiều trẻ thuận tay trái thường đọc chậm hơn, thường làm các phép toán bằng những phương pháp đặc biệt, không theo công thức có sẵn nào. Những trẻ thuận tay trái cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường không thuận lợi. Thậm chí chúng cũng dễ hoảng sợ hơn 5 – 7 lần so với trẻ thuận tay phải.

Trẻ thuận tay trái phải làm sao để chỉnh lại cho con?

Những trẻ thuận tay trái thường thiên về nghệ thuật, tư tuy hình tượng tốt

Tuy nhiên, những đứa trẻ thuận tay trái thường có trí tưởng tượng và tư duy tốt. Trẻ có năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc và có trí nhớ cực kỳ tốt. Đặc biệt, chúng rất nhạy cảm, nhất là trong những lời nói và nhận thức về thế giới của mình. Trẻ thuận tay trái có khả năng định hướng không gian và tư duy hình tượng tốt.

Trên thực tế thì cũng có rất nhiều người tài giỏi trên thế giới đều thuận tay trái. Trong đó 3 trong 4 vị tổng thống Mỹ cuối cùng hay Leonardo da Vinci đều sử dụng tay trái. Vì vậy, không hề sai khi nói việc thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài. Chính vì vậy, hãy để con phát triển một cách tự nhiên chứ đừng hằn học hay tỏ ra khó chịu khi con dùng tay trái bố mẹ nhé!

Trẻ thuận tay trái có nên rèn lại cho trẻ hay không?

Việc trẻ sinh ra thuận tay trái hoàn toàn không phải do sự lựa chọn của bé. vì vậy tại sao nhiều người lại xem nó như một khuyết điểm và bắt buộc các con phải tập lại bằng thay thuận cho bằng được với những phương pháp khá gay gắt. Đây là điều hoàn toàn không nên vì nó sẽ khiến con có ác cảm với sự khác biệt này. Và con có thể sẽ cảm thấy không thoải mái, tự tin trong sinh hoạt hoặc giảm các kỹ năng giao tiếp của trẻ. Từ đó ảnh hưởng nhiều đến tính cách của con.

Vì vậy, bố mẹ cần hết sức thận trọng nếu thực sự muốn con điều chỉnh từ tay trái sang tay thuận. Trong những trường hợp bố mẹ phát hiện con có xu hướng sử dụng tay trái từ sớm thì có thể điều chỉnh sớm cho con.

Các cách giúp rèn trẻ thuận tay trái:

  • Nhắc nhở nhẹ nhàng con nên đổi tay khi cầm đũa hay cầm bút viết…
  • Cho con tập các bài tập luyện tay như phân chia các gam màu bằng cả 2 tay (ví dụ như tay phải – màu đỏ, tay trái – màu xanh). Dùng cả 2 tay lăn 2 hình cầu nhỏ bằng đất sét…
  • Trẻ thường có xu hướng bắt chước những hành động của bố mẹ. Nên nếu cho trẻ ngồi đối diện thì trẻ sẽ dễ thuận tay trái vì ngược hướng. Vì vậy, hãy cho trẻ ngồi bên cạnh bố mẹ để tạo ra sự lựa chọn tự nhiên của trẻ.

Còn trong trường hợp phát hiện trẻ thuận tay trái quá trễ thì sẽ rất khó để điều chỉnh. Lúc này, bố mẹ chỉ có thể hỗ trợ và giúp con có một môi trường sinh hoạt tại nhà dễ dàng hơn. Cha mẹ hãy nói với giáo viên của con để được tạo điều kiện hơn trong việc học tập. Chẳng hạn như cho bé ngồi ở bên trái bàn hoặc đứng ở vị trí không đụng bạn khi lên bảng…

Tùy vào việc bố mẹ phát hiện ra trẻ thuận tay trái sớm hay muộn mà sẽ có hướng khắc phục khác nhau

Tất cả những bất tiện khi trẻ thuận tay trái đều có thể khắc phục được. Vì vậy hãy chấp nhận “sống chung với lũ” một cách tự nhiên để giúp trẻ phát triển bình thường. Hãy thoải mái với những gì con đang có, bố mẹ nhé!

Tags: