Madamchi Apple Slim Kẹo dẻo giấm táo giảm cân

0 bình luận

Thuyết Minh Về Bánh Mì Việt Nam – Nét Văn Hóa Đặc Trưng Người Việt

07/07/2020 | 9:09 sáng

Bánh mì được tôn vinh là một trong những món ăn đường phố ngon nhất và là món sand-wich ngon nhất trên thế giới. Thậm chí “Bánh mì” – (banh mi /ˈbɑːn miː/) đã vinh hạnh là một trong ba từ ngữ Việt Nam có trong dữ liệu từ điển Oxford, cùng với “Phở” (pho /fə ː/) và “Áo dài” – (ao dai /ˈaʊ ˌdʌɪ/), tất cả đã đủ để chứng tỏ độ nổi tiếng và sức hút khó cưỡng của món ăn này.

Tại Việt Nam, mọi người có thể gặp bất cứ một hàng bánh mì nào khắp các nẻo đường, từ Quốc lộ, trục đường lớn cho đến những con hẻm nhỏ bé ít người biết đến. Mặc dù vô cùng phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể khẳng định hiểu hết về món “sandwich” này. Và bài viết hôm nay, xin được chia sẻ đến các bạn một số thông tin hữu ích và thú vị về bánh mì – Nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt.

1. Bánh mì là gì?

– Bánh mì là một thực phẩm chế biến từ bột mì từ ngũ cốc được nghiền ra trộn với nước, thường là bằng cách nướng. Trong suốt quá trình lịch sử nó đã được phổ biến trên toàn thế giới và là một trong những loại thực phẩm nhân tạo lâu đời nhất, và rất quan trọng kể từ lúc ban đầu của ngành nông nghiệp.

– Có nhiều cách kết hợp và tỷ lệ của các loại bột và các nguyên liệu khác, và cũng có các công thức nấu ăn truyền thống khác nhau và phương thức để tạo ra bánh mì. Kết quả là có rất nhiều chủng loại, hình dạng, kích thước và kết cấu của bánh mì ở các vùng khác nhau.

– Bánh mì có thể được lên men bằng nhiều quá trình khác nhau, từ việc sử dụng các vi sinh vật tự nhiên (ví dụ như trong bột chua) cho tới cách dùng phương pháp thông khí nhân tạo với áp lực cao trong quá trình chuẩn bị hoặc nướng.

– Tuy nhiên, một số sản phẩm bánh mì còn lại không để lên men, hoặc vì cho sở thích, hoặc vì lý do truyền thống hay tôn giáo. Nhiều thành phần không phải ngũ cốc có thể được đưa vào bánh mì: từ trái cây và các loại hạt đến các chất béo khác nhau. Bánh mì thương mại nói riêng thường chứa các chất phụ gia, một số trong số chúng không có dinh dưỡng nhằm cải thiện hương vị, kết cấu, màu sắc, thời hạn sử dụng, hoặc để sản xuất dễ dàng hơn.

– Tùy thuộc vào các phong tục tập quán địa phương, bánh mì có thể được ăn với các hình thức khác nhau tại bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Nó cũng được ăn như một món ăn nhẹ, hoặc sử dụng như một thành phần trong chế phẩm ẩm thực khác, chẳng hạn như các món chiên được bọc trong những lớp bánh mì để không bị dính, hoặc làm thành phần chính của một bánh mì pudding, dùng làm chất độn để chèn vào răng sâu, hoặc giữ lại nước trái cây để chúng đỡ mất đi bằng cách nhỏ giọt.

2. Lịch sử – Nguồn gốc của Bánh mì & Bánh mì Việt Nam

– Bánh mì là một trong những thực phẩm được sản xuất lâu đời nhất. Bằng chứng từ 30.000 năm trước tại châu Âu cho thấy có một lượng tinh bột trên các hòn đá được sử dụng để cắt xẻ cây. Có thể là trong thời gian này, chiết xuất tinh bột từ rễ của các cây, như đuôi mèo và dương xỉ, đã được đặt trên một tảng đá bằng phẳng, sau đó được đặt trên một ngọn lửa và nấu thành một dạng bánh mì cắt lát nguyên thủy. Khoảng năm 10.000 TCN, với bình minh của Thời đại đồ đá mới và sự mở rộng của nông nghiệp, các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì đã trở thành thành phần chính của bánh mì. Bào tử nấm men có mặt khắp nơi, kể cả trên bề mặt của cây lương thực, vì vậy bất kỳ bột mì nào để lâu sẽ được lên men tự nhiên. Có nhiều nguồn sách vở cho thấy bánh mì thời gian đầu được lên men. Nấm men trong không khí có thể được dùng bằng cách để lại bột mì chưa nấu tiếp xúc với không khí một thời gian trước khi nấu.

– Năm 1961, quá trình làm bánh mì đã được phát triển, trong đó sử dụng các áp lực cơ khí lớn lên bột mì để làm giảm đáng kể thời gian lên men và thời gian thực hiện để tạo ra một ổ bánh mì. Quá trình này sử dụng quy trình trộn năng lượng cao cho phép sử dụng các hạt protein thấp hơn, hiện nay được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong các nhà máy lớn. Nhờ thế bánh mì có thể được sản xuất rất nhanh chóng và với chi phí thấp cho nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

– Vẫn có một giả thiết cho rằng người Ai Cập sống bên bờ sông Nile đã phát minh ra bánh mì. “Người Ai Cập ghi chép lại tất cả trên giấy cói và khắc lên đá những thời điểm quan trọng của cuộc sống hàng ngày. Những hành động được cho là kéo dài và lặp đi lặp lại ngay cả bên kia thế giới” – nhà sử học người Pháp Adrien Berthelot giải thích với nhật báo công giáo La Croix (25/07/2016). Theo ông thì sự chuyển đổi lúa mì thành bánh xảy ra vào thời kỳ trái đất ấm lên. Quá trình định cư và phát triển trồng trọt được nhận thấy tại nhiều địa điểm trên khắp hành tinh và diễn ra trong cùng một khoảng thời gian. Nước là yếu tố cần thiết để làm hoạt động chu trình sản xuất. Sông Nile, với những trận lũ lụt và sình lầy mầu mỡ, đã mở ra con đường này cho người Ai Cập. Vùng Lưỡng Hà (Mesopotamia) là khu vực lý tưởng. Herodote từng nói rằng Ai Cập là một món quà của sông Nile. Một ốc đảo trải dài đến 2.000km, trở thành khu vực trồng ngũ cốc quan trọng và là điểm khởi đầu của vựa trồng lúa mì của người La Mã…

– Và trong các cuộc trường chinh của Alexandre Đại Đế (356 – 323 trước Công Nguyên), người Hy Lạp đã chiếm được phát minh của người Ai Cập: đó là bánh mì. Bằng cách cải tiến nó và thêm vào các hương vị như hồi hay mật ong, họ đã đưa bánh mì vào kỷ nguyên của ẩm thực với 72 loại khác nhau.

– Dù với bất cứ giả thuyết hay công trình nghiên cứu nào thì cho đến hiện tại lúa mạch – một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới, cùng với lúa, bắp (ngô), sắn và khoai tây, vẫn là nguyên liệu chính tạo nên bánh mì.

Nguồn gốc Bánh mì Việt Nam

– Có rất nhiều người không đồng tình với quan điểm bánh mì Việt Nam có nguồn gốc từ Pháp, nhưng trên thực tế, bánh mì dần du nhập về Việt Nam, và đặc biệt là Sài Gòn từ những năm 1859, cuộc viễn chinh chiếm thành Gia Định của thực dân Pháp đã đem bánh mì đến gần hơn với người dân. Ban đầu, loại thức ăn này được dân ta nhìn nhận như một món ăn chơi, không được coi là món ăn chính. Bánh mì được dùng để ăn cho qua bữa, ko đầy đủ đàng hoàng như bữa cơm thường lệ. Dần dà, bánh mì đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Việt.

Có thể bạn chưa biết!

Nguồn gốc bánh mì tại Pháp
– Một trăm năm trước Công Nguyên, người La Mã đã lắp đặt cối xay bằng nước để hoạt động các thớt cối xay. Và phải đến hơn 4 thế kỷ sau đó, người Gaulois (Pháp) mới biết đến phát minh này. Tại Pháp, quy định đầu tiên về bánh mì xuất hiện vào năm 630, dưới thời vua Dagobert: Các tiệm bánh mì phải nằm gần hoàng gia, các thành trì và tu viện. Những người làm bánh mì được gọi là “talemelier”.

– Vào thế kỷ XI, bánh mì là một trong những loại lương thực chính. Được Cơ Đốc Giáo khuyến khích sản xuất và phân phối, nó trở thành nguồn thu nhập chính của giáo hội. Phần lớn nông dân tự làm bánh và chỉ trả một khoản phí để xay hạt và một khoản khác để được quyền sử dụng lò nướng chung, từ đó xuất hiện loại bánh mì đen.

– Khởi thủy của bánh mì tại Sài Gòn nói riêng, và của Việt Nam nói chung, chính là bánh mì Baguette của người Pháp mang đến vào đầu thế kỷ 19. Đến năm 1975, những lò nướng bằng gạch truyền thống của người Pháp vào thập niên 50 – 60 đã không đủ khả năng đáp ứng với lượng cầu ngày càng tăng tại Sài Gòn, do đó đã sản sinh ra một số lò nướng bằng điện và loại “bánh mì lò thùng phuy” được chế biến từ những thùng phuy lớn (200L).

– Trong quá trình cải biên, người Sài Gòn đã chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng của Sài Gòn với chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30 – 40 cm. Ổ bánh mì biến chế và thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người Việt Nam, được cho là có từ 150 năm nay. Và tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau.

3. Các loại Bánh mì Việt Nam

– Các thực phẩm bên trong của một ổ bánh mì Việt Nam thường khác biệt tùy theo vùng miền, bao gồm 3 nhóm chủ yếu là:

– Nguyên liệu động vật: thịt lợn quay, thịt băm hầm với gia vị, thịt xíu mại, Pa tê gan, lạp xường, xúc xích kiểu Việt Nam, thịt gà, cá mòi, phô mai, trứng rán, chả, thịt nguội, bì, bơ, mỡ hành v.v.

– Các loại rau: dưa chuột thái mỏng, rau mùi (ngò), đồ chua, dọc hành, hành tây, húng thơm, v.v.

– Nước sốt, gia vị: xì dầu, nước mắm, nước tương, tiêu, nước sốt, bột canh, tương ớt v.v.

– Và tùy vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà mà chia ra thành các loại bánh mì với tên gọi khác nhau:

(Ảnh: @thanhdifood, @Saigonamthuc)

(Ảnh: @swanngan, @eileen_eats_alot)

– Bánh mì thịt:Đây là loại bánh mì phổ biến nhất tại Việt Nam, người bán bánh mì xẻ dọc ổ bánh mì và nhét thịt, trét patê, một ít hành ngò, rau, sau đó là một ít nước sốt đặc trưng của mỗi vùng, mỗi cửa hàng (với thịt heo quay thì có thể k có nước sốt, thay vào đó mà muối ớt xanh tùy theo khẩu vị mỗi người). Bánh mì thịt có rất nhiều biến thể, nhưng thông dụng nhất vẫn là thịt nguội, đi kèm với chả. Sau đó là bánh mì thịt nướng, bánh mì heo quay,…

– Bánh mì xíu mại:Bánh mì xíu mại thì nhiều nơi cũng có nhưng có lẽ, bánh mì xíu mại ở Đà Lạt vẫn mang những đặc trưng riêng khiến người ăn phải nhớ.

Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ, đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, và hành lá rắc đầy bên trên. Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò trong tiết trời se lạnh quả là thích thú.

– Bánh mì que: Đây là một loại bánh mì khá thú vị, chúng có hình que, trụ thon dài. Bên trong là hành phi, ớt, bơ, nước sốt đặc trưng. Đây là loại bánh mì có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh miền Trung.

– Bánh mì Ốp la: Bánh mì Ốp la có 2 loại. Được ưa chuộng hơn là loại được ốp trong chảo, kèm một ít hành ngò, đồ chua, nước sốt riêng và ăn tại chỗ. Loại còn lại là bánh mì kẹp ốp la trứng gà bên trong.

– Bánh mì gà: Đây là một loại bánh mì Đà Nẵng khá phổ biến. Bánh mì gà có hình tròn, trông khá ngộ nghĩnh, đi kèm với nhân bánh mì vô cùng đơn giản, bao gồm bơ, pa tê, đồ chua, rau, jam bông,… Những loại nguyên liệu này hòa quyện một cách hoàn hảo bên trong ổ bánh mì tạo nên hương vị khó quên với mọi người.

– Bánh mì bì: Bánh mì kẹp thịt hoặc da heo cắt sợi nhỏ, người bán sẽ chan thêm nước mắm vào bánh mì.

– Bánh mì chà bông: Thức ăn đi kèm với bánh mì là thịt chà bông (ruốc) và xịt thêm một ít nước tương.

– Bánh mì cá mòi: Bánh mì ăn kèm với cá mòi, thường cá mòi là loại cá mòi hộp sốt cà.

– Bánh mì bò kho: Đây thực tế là bánh mì không, được chấm và ăn kèm với thịt bò kho.

– Bánh mì patê: Bánh mì kẹp patê

– Bánh mì cóc: Là loại bánh mì có bề dài khoảng 1 gang tay, dài khoảng 60% so với bánh mì thường. Kẹp thịt và patê như bánh mì thịt, hiện tại khá khó đễ nhìn thấy loại bánh mì này.

– Bánh mì đậu hũ: Đây là bánh mì dành cho người ăn chay. Còn có loại bánh bánh mì đậu đường.

– Bánh mì phá lấu: Với thành phần chính của nhân là phá lấu

– Bánh mì chả cá: Bánh mì kẹp chả cá chiên, món này ngày càng phổ biến ở Sài Gòn.

– Bánh mì bơ (margarine): Bánh mì trét một ít bơ, một ít đường.

4. Nhận xét của người nước ngoài về Bánh mì – Nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt

(Ảnh: @the_daily_grind_travels, @whatjudedid, @foodieinthewindycity)

– Theo đánh giá của một số báo chuyên về ẩm thực của Hoa Kỳ thì bánh mì kẹp thịt của những cửa hàng người Việt là món ăn có hương vị và đặc điểm tương phản: vỏ ngoài giòn rụm nhưng ruột bên trong lại xốp mềm, còn nhân bánh vừa đậm đà lại vừa cay nồng. (Một nghiên cứu khá lý thú của các chuyên gia khoa Khoa học thực phẩm tại Đại học Leeds (Anh) thì “kết cấu miếng thịt và độ giòn khi cắn mới còn thú vị hơn mùi vị của miếng thịt kẹp trong bánh.

– Tháng 3 năm 2011, từ Bánh Mì, nhằm để chỉ món bánh mì kẹp thịt của người Việt Nam, đã có mặt trong từ điển Oxford. Báo giới công nhận rằng bánh mì kẹp Việt Nam là một trong những thức ăn đường phố ngon nhất thế giới.

– Bài viết “Những món ăn đường phố ngon nhất thế giới” (The world’s best street food) trên tờ The Guardian tháng 12 năm 2012 có viết: “Một bí mật ít được biết đến là bánh sandwich (bánh mì) ngon nhất thế giới không được tìm thấy ở Rome, Copenhagen hay thậm chí thành phố New York, mà trên các đường phố của Việt Nam. Nó bắt đầu với một baguette nhẹ nướng trên than. Sau khi một chút mayonnaise và một dollop của pâté, vỏ giòn là đầy thịt, rau giòn ngâm và các loại thảo mộc tươi. Sau đó nó thường được gia vị với một vài giọt nước tương và gia vị ớt cay.

– Năm 2014, Andrea Nguyen xuất bản cuốn sách The Banh Mi Handbook: Recipes for Crazy-Delicious Vietnamese Sandwiches, được National Public Radio (NPR) nêu danh là một trong những sách dạy nấu ăn tốt nhất trong năm. Với sự trợ giúp của Andrea Nguyen, đầu bếp Robyn Eckhardt đã có một chuyến du hành khảo sát tại TP.HCM để xác định những địa chỉ bán bánh mì (thịt) ngon nhất, và sau đó viết bài viết Đi tìm bánh mì ngon nhất Sài Gòn (Finding Saigon’s best banh mi) trên trang mạng EatingAsia.

– Ngày 10 tháng 11 năm 2017, trong dịp đến Việt Nam, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã cùng với đầu bếp gốc Việt Luke Nguyễn đi bộ và ghé vào dùng bánh mì tại một tiệm bánh mì Đà Nẵng.

– “Một điều bí mật mà không mấy người biết là món sandwich ngon nhất thế giới không phải được tìm thấy ở thành phố Rome, Copenhagen hay New York mà ở Việt Nam”, một trích dẫn từ tờ báo The Guardian khi nói về bánh mì Việt Nam.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho những câu hỏi: bánh mì là gì? Nguồn gốc và lịch sử của bánh mì trên thế giới cũng như sự hình thành và phát triển của Bánh mì Việt Nam – một món ăn đường phố hấp dẫn, một nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt.

Nguồn: Sưu tầm 

GiangNt 

Tags:
0 bình luận

Côn Đảo vinh dự lọt top 25 bãi biển đẹp nhất trên thế giới

17/04/2021 | 10:05 sáng

Bãi Đầm Trầu (Côn Đảo) nằm trong danh sách 25 bãi biển đẹp nhất thế giới vì sở hữu bãi cát vàng trắng mịn, rừng cây bao quanh và vị trí sát sân bay.

Mới đây, trang du lịch Travel&Leisure đã công bố 25 bãi biển đẹp nhất trên thế giới. Trong đó, bãi Đầm Trầu thuộc Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đứng thứ 18.

“Bãi biển Côn Đảo sở hữu cát vàng trắng mịn cùng các rặng tre, rừng cây rậm xanh mát bao quanh. Nơi đây thích hợp để du khách thư giãn trên võng hay đi bộ thong dong với một ly nước dừa. Ngoài ra, bãi biển nằm gần sân bay nên khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh rất gần, mang đến cho du khách cảm giác phấn khích”, trang này mô tả.

Côn Đảo vinh dự lọt top 25 bãi biển đẹp nhất trên thế giới

Côn Đảo lọt top 25 bãi biển đẹp nhất trên thế giới. Ảnh: Trần Quí Thịnh.

Ngoài bãi biển Côn Đảo, dưới đây là một số bãi biển đẹp nhất trên thế giới do trang du lịch Travel&Leisure lựa chọn. Cùng MadamChic xem đó là những bãi biển nào nhé!

1. Bãi biển Saud, Philippines

Bãi biển Saud ở Philippines. Ảnh: @rxpt2002.

Đứng đầu danh sách là bãi biển Saud của đảo Luzon, nơi sở hữu những bãi cát trắng dốc thoải ra phía biển xanh trong, khiến du khách liên tưởng đến hồ bơi vô cực. Đến đây, du khách sẽ được thả mình trong làn nước mát lạnh, ăn trưa dưới tán cọ mát mẻ hoặc thuê một chiếc thuyền để dạo chơi trên biển.

2. Bãi biển Elafonissi, Hy Lạp

Bờ cát hồng trải dài. Ảnh: Shutterstock.

Nổi tiếng nhờ có bờ cát màu hồng, làn nước ấm áp, bãi biển Elafonissi của Hy Lạp là một trong những bãi biển đẹp nhất trên thế giới. Thực tế, Elafonissi là một hòn đảo nằm tách biệt với đất liền bởi vùng nước nông cùng những con đường cát biến mất khi thủy triều dâng cao 1m.

3. Bãi biển Nungwi, Tanzania

Bờ biển Nungwi tập trung nhiều hàng rong. Ảnh: Bruno Morandi.

Tọa lạc ở một làng chài nhộn nhịp trên đảo Zanzibar, bãi biển Nungwi được biết đến với bờ cát san hô tuyệt đẹp, nước biển trong veo và bờ cát dốc đứng xung quanh. Khi hoàng hôn buông xuống, cả vùng biển được tô điểm bởi ánh sáng đỏ cam nơi chân trời, khiến khung cảnh nơi đây chẳng khác gì một bức tranh phong cảnh hữu tình.

4. Bãi biển Hanalei, Hawaii, Mỹ

Vào mùa đông, bờ biển có nhiều con sóng lớn. Ảnh: Parrish Collection Kauai.

Nổi tiếng bởi vẻ đẹp bí ẩn, bãi biển Hanalei đã được Hollywood đưa tên vào bản đồ du lịch với những bộ phim đặc sắc như: South Pacific, The Descendants… Ngoài ra, Hawaii còn được biết đến bởi chuỗi bờ biển Wai’oli, Hanalei Pavillon và Black Pot tuyệt đẹp, bao phủ bởi những ngọn núi xanh cao tới hơn 1.200m

5. Bãi biển Copacabana, Brazil

Bãi biển Copacabana thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Encircle Photos.

Một bãi biển của Brazil cũng được trang du lịch Travel&Leisure bình chọn là Copacabana. Nơi đây có bờ cát vàng trải dài 4,8km, những dãy núi trập trùng bap quanh, những kiến trúc mang phong cách Art Deco kết hợp hiện đại và nổi bật nhất là đại lộ dọc bờ biển được thiết kế mosaic đen trắng do kiến trúc sư Roberto Burle Marx sáng tạo.

6. Vùng vịnh Cape Le Grand, Miền Tây Australia

Tuyến đường đi bộ Le Grand. Ảnh: Nullarbor Traveller.

Không chỉ nổi tiếng với Kangaroo, miền Tây Australia có rất nhiều bãi biển và vịnh đẹp, trong lành. Ở đây có tuyến phố đi bộ Le Grand uốn lượn, đưa du khách tới tham vịnh Hellfire, Lucky với màu nước trong xanh, cỏng tò vò hay những bãi cát trắng đẹp bậc nhất thế giới.

7. Bãi biển Clearwater, Mỹ

Bãi biển nổi bật với bờ cát trắng mịn trải dài. Ảnh: Southern Living.

Nằm ở Florida, bãi biển Clearwater hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của bãi cát trắng mịn, khung cảnh hoàng hôn “bốc lửa” và thời tiết thuận lợi quanh năm. Du khách khi tới đây có thể bơi lội, bắt gặp cá heo vờn quanh tàu của ngư dân hay ngắm nhìn những đàn rùa biển, cá đuối, chim cánh cụt trong Công viên thủy cung Clearwater.

8. Bãi biển Sotavento, Quần đảo Canary, Tây Ban Nha

Bãi biển Sotavento thích hợp với các hoạt động lướt sóng, lướt ván diều. Ảnh: Hotels.

Bãi biển Sotavento là một trong địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. Nơi đây có bờ cát mịn trải dài, những con sóng vỗ bờ vô tận cộng với điều kiện nước biển ấm, rất thích hợp để bơi lội, lướt sóng hay lướt ván diều.

9. Bãi biển Camps Bay, Nam Phi

Bãi biển Camps Bay được bao quanh bởi núi Bàn hùng vĩ. Ảnh: Mansion Global.

Phần lớn những bãi biển đẹp thường nằm xa thành phố nhưng bãi biển Camps Bay lại là một ngoại lệ. Được bao quanh bởi dãy núi hùng vĩ, bãi biển nổi bật với màu nước xanh ngọc cùng bờ cát trải dài. Du khách có thể trải nghiệm những hoạt động thú vị như: đi bộ leo núi, ngắm cảnh biển ở Bo-Kaap, ngồi cáp treo ngắm thành phố từ trên cao…

0 bình luận

Top 5 homestay Vũng Tàu xinh xắn không nên bỏ qua

13/04/2021 | 8:20 chiều

Vũng Tàu có rất nhiều homestay xinh xắn để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch cuối tuần của du khách.

1. Homestay Vũng Tàu Container

Homestay Vũng Tàu Container có không gian xinh xắn gần biển được nhiều người yêu thích. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho nhóm bạn bè hoặc CLB cùng nhau đi vi vu. Các container được sơn đầy đủ màu sắc rực rỡ và bên trong được trang bị đầy đủ tiện nghi. 

Ảnh: duykhoa2204

Tại homestay có đầy đủ tất cả các loại phòng như phòng đơn, phòng đôi, phòng tập thế lớn/nhỏ. Đặc biệt, du khách còn có thể tổ chức các bữa tiệc picnic ngoài trời thoải mái hoặc ca hát, trò chuyện cùng nhau bên bờ biển tĩnh lặng.

Ảnh: pham_le_thuy_tam

Địa chỉ: 81/14 Thùy Vân,Vũng Tàu.

Giá tham khảo: 300.000 – 500.000đ/người/ngày.

2. Sea La Vie Homestay

Sea La Vie Homestay là địa điểm gần biển nổi tiếng dành cho các du khách yêu thích không gian xinh lung linh theo phong cách vintage. Phía trước homestay có một khoảng sân nhỏ với nhiều cây cối xanh tươi rợp bóng và phía sau có bố trí nhiều bàn ghế để mọi người ngồi thư giản hay tận hưởng bầu không khí trong lành.

Top 5 homestay có view hướng biển thơ mộng tại Vũng Tàu - Ảnh 1
Một thoáng nhẹ nhàng, bình yên và nên thơ. – Ảnh: _.kimsang._

Đặc biệt, homestay thu hút rất nhiều người bởi tận tâm trang trí từng góc phòng theo các concept khác nhau như Bohemian, vintage, tree, sea,… Tất cả đều mang đến cảm giác tuyệt đẹp.

Top 5 homestay có view hướng biển thơ mộng tại Vũng Tàu - Ảnh 2
Ảnh: sealavie.vt

Địa chỉ: 178 Trần Phú, Vũng Tàu.

Giá tham khảo: 600.000 – 800.000đ/người/ngày.

3. La Mer Homestay 

La Mer homestay sát biển có không gian nhỏ xinh, đáng yêu và được thiết kế với nhiều góc đẹp tha hồ sống ảo. Nơi đây mang đến cho du khách cảm giác rất thư thái và thoải mái với không gian gần gũi, nên thơ và nhập tràn sắc màu nhẹ nhàng.

Top 5 homestay có view hướng biển thơ mộng tại Vũng Tàu - Ảnh 1
Ảnh: lehathaibao
Top 5 homestay có view hướng biển thơ mộng tại Vũng Tàu - Ảnh 2
Từng góc đều được chăm chút kĩ càng trong từng chi tiết. – Ảnh: lamerhomestayvungtau

Địa chỉ: 239/11/9 Lê Hồng Phong, Vũng Tàu

Giá tham khảo: 500.000 – 700.000đ/người/ngày.

4. Sunday Villa Homestay Vũng Tàu

Sunday Villa Homestay Vũng Tàu mang đến cho du khách một cảm giác thực sự là ngôi nhà nhỏ khi được cùng ăn, cùng sống và cùng sinh hoạt với anh chị chủ. Đặc biệt, du khách còn có thể nhìn ngắm khung cảnh biển bao la hòa cùng bầu trời trong xanh thông qua ban công cũng như sân vườn phía sau.

Khoảng sân thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên. Nguồn: Sundayhomestay-Vũng Tàu
Khoảng sân thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên. Nguồn: Sundayhomestay-Vũng Tàu

Ban công hướng biển cũng như đón ánh nắng tự nhiên dịu nhẹ. Nguồn: Sundayhomestay – Vũng Tàu.

Địa chỉ: 268/6B Trần Phú, P.5, Vũng Tàu

Giá tham khảo: 600.000 – 900.000đ/người/ngày.

0 bình luận

Check-in Rạch Vẹm – Phú Quốc cần lưu ý điều này để tránh hoại nền sinh thái!

03/04/2021 | 3:49 chiều

Nhiều người lầm tưởng thứ này là phụ kiện để chụp ảnh sống ảo, nhưng sự thật là đang phá hoại môi trường.

Thời điểm này các vùng biển phía Nam cả nước đang vào mùa đẹp nhất: biển lặng, nước trong, trời đẹp, ngắm được hoàng hôn, khí hậu không quá nóng gắt… Vì thế từ cuối tháng 3, người người nhà nhà đã rục rịch đi biển. Và đảo ngọc Phú Quốc là một trong những địa điểm đang đông du khách nhất đợt đầu hè này.

Ghé thăm bãi Sao biển

Đến với Phú Quốc dịp cuối tháng 3 – đầu tháng 4, du khách đa phần đều tìm đến Rạch Vẹm – làng chài phía Bắc đảo ngọc. Bởi nơi đây đang vào mùa sao biển. So với bãi Sao, bãi Dài, Hòn Thơm…, Rạch Vẹm chỉ rộng khoảng 20km2, còn khá yên bình, chưa được khai thác du lịch nhiều nên được du khách trẻ chuộng tìm đến khám phá. Làng chài hoang sơ này còn được mệnh danh là “vương quốc sao biển” vì tháng 4 hàng năm có hàng trăm đàn sao biển kéo đến sát bờ, nước trong vắt nên nhìn rất rõ. Khách du lịch khó lòng “cưỡng lại” việc sống ảo cùng sao biển là vì thế.

Tháng 4 hàng năm, hàng nghìn đàn sao biển tụ vào sát mép bờ biển Rạch Vẹm (Ảnh: Du lịch chất)

Tuy nhiên, chụp ảnh cùng sao biển là vấn đề nghiêm trọng nhất du khách cần lưu ý khi đến Rạch Vẹm và các vùng biển tương tự. Sao biển là sinh vật sống dưới nước, chỉ sinh tồn được 10 giây khi bị nhấc lên khỏi mặt nước. Vậy nên nếu vì thiếu hiểu biết hay cố tình cầm sao biển/ xếp sao biển lên bờ để chụp ảnh sẽ giết chết chúng. 

Nhưng nếu suy nghĩ “cầm sao biển lên miễn dưới 10 giây là được” thì bạn cũng đã lầm. Ngoài tác nhân về nhịp thở, sao biển còn có thể bị stress khi thay đổi môi trường đột ngột, đảo lộn lối sống và khả năng sinh học. Chúng có thể hồi phục nhưng mất rất nhiều thời gian sau đó. 

Ngoài ra, việc dùng tay không bắt sao biển ra khỏi nước không đúng kỹ thuật cũng có thể gây ra cái chết cho chúng – một cái chết từ từ và đau đớn. Da người thường có một lớp dầu và ti tỉ vi khuẩn sinh trưởng trong đó, đặc biệt là đôi tay. Cơ thể sao biển được bao phủ bởi những mô mỏng và mềm, chúng có nguy cơ nhiễm độc tố cao dù bạn chỉ chạm nhẹ.

Xem định vị check-in Rạch Vẹm Phú Quốc trên Instagram không khó để thấy ảnh chụp sao biển.

Có không ít khách du lịch sử dụng sao biển như công cụ để chụp ảnh, thậm chí là cầm, nhấc chúng ra khỏi mặt nước, xếp hình trên cát để nằm tạo dáng. Đây là hành động làm hại sinh vật đặc trưng của Phú Quốc, về lâu về dài làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái vùng biển.

 

Một lần nữa xin nhắc nhở: Đừng bao giờ sử dụng sao biển như đạo cụ check-in khi đi biển nếu bạn không muốn trở thành kẻ huỷ hoại môi trường!

Nhưng nếu vẫn muốn chụp ảnh cùng sao biển, thì sau đây là 3 cách để bạn có tấm ảnh xinh mà không gây tổn hại đến loài sinh vật nhạy cảm này:

1. Chụp ảnh kiểu dáng hình đôi chân

Thay vì nhấc chúng lên bờ thì hãy tìm tới chúng, chụp từ trên xuống là idea khá hay đó, đừng bật flash nhé!

Ảnh: Canal Midi

2. Nằm/ ngồi dưới nước cạnh sao biển

Vẫn là đi tìm sao biển chứ đừng chạm vào chúng, cẩn thận chỗ ngồi có vật nhọn nha!

3. Chụp riêng sao biển

Vẻ đẹp tự nhiên xứng đáng có những tấm ảnh đẹp, không nhất thiết lúc nào mình cũng phải ké vô hình đúng không?

https://kenh14.vn/dung-bao-gio-check-in-voi-thu-nay-khi-di-bien-phu-quoc-neu-ban-khong-muon-tro-thanh-ke-huy-hoai-nen-sinh-thai-20210330154855151.chn