Madamchi Apple Slim Kẹo dẻo giấm táo giảm cân

0 bình luận

Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra – Oriana Fallaci

03/04/2021 | 2:30 chiều

Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra – Oriana Fallaci. Cuốn sách được đề tặng tất cả phụ nữ, là thông điệp sâu sắc và niềm trăn trở đau thương về bình đẳng giới, tình yêu, hôn nhân, gia đình và sự sống… Những điều mà chúng ta vẫn mãi quẩn quanh không lối thoát từ bao đời nay.

Oriana Fallaci (1929 – 2006) là một nhà báo, nhà văn, tác giả và nhà phỏng vấn chính trị người Italia. Cuộc đời và sự nghiệp của bà đã trải rộng cùng với hầu hết các biến động quan trọng nhất giai đoạn thế kỷ thứ 20 và đầu thế kỷ thứ 21, xảy ra trên toàn thế giới, chính yếu như một chứng nhân trong vai trò một ký giả, nhưng đồng thời cũng tham dự như một con người của văn chương. Ngoài ra, bà còn là một nhà hoạt động xã hội cho phong trào nữ quyền.

Với Việt Nam, Oriana Fallaci là ai?

Bằng tư cách thành viên ban biên tập Europea, O.Fallaci đã trở thành đặc phái viên tại Việt Nam khoảng trước và sau Tết Mậu Thân 1968. Bà đã có mặt ở hầu hết các điểm nóng của cuộc chiến tranh Việt Nam. Những gì bà chứng kiến và cảm nhận tại đây đã được phản ánh lại một cách sống động trong tập bút ký “Cuộc sống, cuộc chiến tranh và rồi…” (Lê Minh Đức dịch từ bản tiếng Pháp, NXB TP.HCM, 1991).

Ngoài các tác phẩm mang nhiều sinh hoạt đời thường trong không khí chiến tranh cùng các phóng sự chiến trường nóng bỏng, O.Fallaci là nữ ký giả duy nhất đã phỏng vấn các tác nhân chính trong cuộc chiến tranh Việt Nam, từ Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu, Võ Nguyên Giáp, đến Henry Kissinger (cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ, nhà đàm phán hiệp định Paris tháng 1/1973).

Đặc biệt, nhờ lối phỏng vấn thông minh, sắc sảo, ra câu hỏi khiêu khích, đưa đối phương vào thế gọng kìm, người đàn bà ngoại hạng O.Fallaci đã thành công khi buộc Henry Kissinger thú nhận rằng chiến tranh Việt Nam đã là “cuộc chiến tranh vô dụng – unless war” (theo quan điểm của Mỹ), và tự so sánh ông ta với “kẻ chăn bò – cowboy” dẫn dắt chuyến xe hỏa chở hàng bằng việc một mình cưỡi ngựa đi trước. Kissinger sau đó đã đánh giá cuộc phỏng vấn với O.Fallaci là “cuộc nói chuyện kinh khủng nhất chưa từng có trước một phóng viên”

Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra - Oriana Fallaci

Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra – Oriana Fallaci

Trang nhật ký xé ra từ chính cuộc đời tác giả

“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” (tựa tiếng Anh – Letter to a Child Never Born) không chỉ đơn thuần là sản phẩm của trí tưởng tượng, nó như một phần ký ức của tác giả. Khi còn trẻ bà đã gặp rồi đem lòng yêu một người và sau đó bị sảy thai. Quá đau khổ vì mất con đã có lúc bà định tự tử.

“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” ấn hành năm 1975 và đã bán hết 4,5 triệu bản trên toàn thế giới. Theo dự kiến ban đầu là một bản điều tra về việc nạo phá thai, nhưng sau 7 tháng làm việc, nữ nhà báo người Ý đã mang bản thảo dưới dạng độc thoại của một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai như một lựa chọn mang tính trách nhiệm với nhiều tranh đấu về nội tâm tới tổng biên tập của mình để in thành sách. Cuốn sách này được xuất bản với sự hợp tác của Đại sứ quán Italia.

“Một trong những trang viết đẹp đẽ nhất của người phụ nữ về mang thai, nạo phá thai và những dằn vặt nội tâm.”

Xuyên suốt tác phẩm là lời tâm tình của người phụ nữ độc thân trước ngưỡng cửa làm mẹ, từ khi nhận thức rằng có một sự sống thoát thai từ hư vô đang hiện diện trong cơ thể mình. Người phụ nữ ấy không có một danh xưng, chẳng có chi tiết nào đủ để hình dung về gương mặt hay tuổi tác, nhưng sự chân thành trong từng câu chữ của O.Fallaci đã chạm tới trái tim của rất nhiều độc giả, dù là nữ giới hay nam giới.

Thế giới ra rả nói về bình đẳng giới, về thời đại mới và những cái không còn cũ, thế nhưng đứng trước một người phụ nữ mang thai khi chưa lập gia đình thường vẫn sẽ luôn bị nhìn nhận là kẻ vô đạo đức, thiếu trách nhiệm, mà chẳng một ai nhớ đến người đàn ông đã gây ra chuyện rồi trốn tránh. Có lẽ bởi vì nỗi ám ảnh đó mà bà đã nghĩ đến việc từ bỏ con mình.

Lẽ hiển nhiên sau khi cảm nhận được sự tồn tại của con, bà gọi điện thoại cho người yêu – cha của đứa bé: “Sẽ mất bao nhiêu?” Ta không hiểu ý ông ấy lắm nên vui vẻ đáp: “Chín tháng, em đoán thế. Mà giờ tính ra thì chưa đến tám tháng.” Thế rồi giọng nói khản đặc trở nên lạnh lùng: “Tôi đang nói đến tiền.”“Tiền nào?” ta hỏi. “Tiền để bỏ nó đi chứ còn gì nữa. “ Phải, ông ấy đã nói “bỏ nó đi”, như thể con là một gói bưu kiện.”

Vậy là người đàn ông đó đã yêu cầu bà nạo thai. Gã nhẹ nhàng chối bỏ trách nhiệm của mình như thế.

Sau lần thứ hai đi khám và xác định cái thai là hoàn toàn tồn tại, bà đã phải chịu sự thô lỗ của bác sĩ, cái lắc đầu không tán thành của cô y tá, cái nhướng mày và nhìn chằm chằm vẻ sững sờ của gã dược sĩ, cái hàm trễ xuống của anh chàng thợ may, cả cái sự không thốt nên lời của lão sếp. Tất cả chỉ vì, bà là một người phụ nữ mang thai khi chưa chồng. Điều tồi tệ là thế giới thay đổi mà vẫn giữ nguyên, “bình đẳng giới” khi đứng trước một trường hợp cụ thể dường như cũng chỉ là một cụm từ hoa mĩ mà thôi.

Quyết định giữ lại đứa bé mang đến cho bà nhiều khó khăn. Bà mang thai nhưng không được nghỉ ngơi, không có người chăm sóc, vẫn phải hoàn thành những chuyến công tác dài ngày theo lịch trình. Lão sếp không chấp nhận một “sự cố bất ngờ” đến với nhân viên nữ. Nếu không hoàn thành công việc bà có thể bị sa thải, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ mất đi nguồn thu nhập và không thể lo cho con khi ra đời.

Áp lực tâm lý cùng chuyến công tác dài ngày khiến bà sảy thai. Bà đã dằn vặt bản thân và có cảm tưởng cả thế giới đang lên án mình với tội danh giết người. Đau đớn hơn, người phụ nữ ấy còn gặp biến chứng và tử vong.

“Con chết rồi. Giờ mẹ cũng chết theo. Nhưng điều đó không quan trọng. Bởi vì cuộc sống không chết.”

Không có nội dung gay cấn kịch tính, cũng không có tuyến nhân vật phức tạp, “Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” là tiếng kêu đầy kiêu hãnh của một người phụ nữ muốn phá bỏ lề thói, tiếng kêu man dại nhưng cũng đầy yêu thương. Đó là một người phụ nữ mạnh mẽ, đã nếm trải nhiều bất hạnh từ thuở ấu thơ, đời lạnh bạc khiến quan niệm tình cảm khác người, có lúc bà vào vai một người mẹ vô cùng nghiêm khắc, có lúc lại thể hiện như một đứa trẻ con to xác. Cảm xúc phong phú mà mâu thuẫn.

Cuốn sách mỏng manh giống như một lá thư dài lời, dù khoảng thời gian bên nhau ngắn ngủi nhưng đủ để người phụ nữ kể chuyện đời, chuyện cổ tích, tâm sự và dạy dỗ bé con bao điều, rằng sống dũng cảm đừng bao giờ hèn nhát, rằng con sẽ biết đến bất công và bạo lực, và rằng “Sự bình đẳng, cũng như sự tự do, chỉ có ở chỗ con bây giờ. Trong bọc trứng, tất cả chúng ta đều bình đẳng.”…

Tại phiên tòa phán xét đúng sai, bé con xuất hiện trong tâm tưởng người mẹ, lần đầu tiên một tiếng “mẹ” yêu thương được gửi đi, cũng là lần đầu tiên một tiếng “mẹ” hồi đáp trong muộn màng mà đầy đau khổ.

“Làm mẹ không phải là một công việc. Thậm chí đó cũng không phải là một nghĩa vụ. Nó chỉ là một quyền trong rất nhiều quyền”

Tác phẩm đề cao tình mẫu tử; trải lòng về những đắng cay khi sinh ra làm phải yếu, nhưng tác giả không hề ghét bỏ phận đàn bà, bởi đó là một cuộc phiêu lưu cần phải thật dũng cảm, một thách thức không bao giờ nhàm chán; đồng thời ánh lên niềm hy vọng về cuộc sống, về ngày mai. Ngày mai sẽ đến. Bởi vì cuộc sống không chết.

“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” – Một áng văn chương tuyệt vời của một người phụ nữ tinh tế.

Nguồn: Reviewsach

JuJi

 

Tags:
0 bình luận

Lối tắt khởi nghiệp – Dane Maxwell

05/05/2021 | 2:30 chiều

Lối tắt khởi nghiệp – Dane Maxwell. Cách để xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận bất kể chuyên môn

Bạn có đang tìm kiếm một bí quyết nào đó để thành công trong kinh doanh không? Nếu bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp khi không có ý tưởng, tiền vốn, kinh nghiệm, và cả sự tự tin thì hôm nay Dane Maxwell sẽ bật mí cho bạn biết đó là gì thông qua cuốn sách Lối tắt khởi nghiệp của anh.

Ngay lúc bạn đọc những dòng này thì Dane Maxwell đã sở hữu 5 doanh nghiệp khởi sự thành công và tạo ra 15 triệu phú xuất phát từ con số 0 nhờ vào những bài học đắt giá của anh. Họ đã thay đổi cuộc đời mình nhờ những tư duy đúng đắn mà cuốn sách chia sẻ.

 

Bí quyết kinh doanh thành công

Trong một bài viết nào đó tôi đã đọc được, tác giả chia sẻ thế này: “Để phát triển bản thân, bạn phải biết điều khiển cái tôi của mình, không cho nó thốt lên “tôi biết rồi”. Khi đó, cái tôi lên ngôi, tâm trí bạn sẽ đóng chặt lại, bạn sẽ không chịu lắng nghe và tiếp thu thêm bất cứ kiến thức nào nữa. Vì vậy, lắng nghe là rất quan trọng.” Trong cuốn sách lối tắt khởi nghiệp tác giả cũng đề cập đến vấn đề này. Lắng nghe sẽ mang lại thành công cho bạn.

Đã rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp kinh doanh vì muốn chứng tỏ bản thân của họ. Họ muốn giành lấy chiến thắng, muốn giải quyết nhu cầu làm giàu của mình, muốn sự tôn trọng và cả ánh hào quang. Nhưng bạn đừng quên, kinh doanh là tạo ra những điều có giá trị phục vụ cho khách hàng. Bạn cần phải lắng nghe họ. Đừng chỉ tập trung xây dựng đế chế của riêng mình. Khi bạn lắng nghe, bạn sẽ biết nỗi đau của khách hàng là gì. Chính nỗi đau đó là nhu cầu của họ. Việc của bạn là tìm ra giải pháp để khắc phục nỗi đau ấy. Có được nó trong tay, kinh doanh thành công không còn quá khó.

Lối tắt khởi nghiệp - Dane Maxwell.

 

Những tư duy đang kìm hãm chúng ta

Trong kinh doanh, nỗi sợ là kẻ thù lớn nhất. Nếu bạn bị nó điều khiển, bạn sẽ không thể thực hiện được bất cứ điều gì để tạo nên một bước ngoặt trong sự nghiệp của mình. Chiến thắng cảm giác sợ hãi bên trong là bạn đã chạm được một tay đến chiếc cúp của thành công.

Cũng giống như khi cầu nguyện, đừng cầu mong mọi thứ trở nên dễ dàng với mình, hãy cầu mong cho mình có đủ dũng cảm để bước qua những thử thách. Cũng như khởi nghiệp, đừng trông chờ vào may mắn, may mắn là do bạn tự tạo. Nếu bạn không có đủ năng lực và niềm tin vào bản thân, cho dù may mắn trời ban có thực sự ghé thăm, bạn cũng sẽ không dám nắm bắt. Vì nỗi sợ bên trong bạn quá lớn.

 

Những vấn đề mà tôi vừa nhắc đến đều là tư duy nằm trong cuốn sách lối tắt khởi nghiệp. Nó chỉ là 2 trong 7 nội dung đắt giá mà Dane Maxwell muốn truyền tải đến cho độc giả của mình.

Lối tắt khởi nghiệp - Dane Maxwell,

Cụ thể đó là 7 chặng đường với 7 điểm nổi bật làm nên tên tuổi của cuốn sách.

Chặng đường thứ nhất: Bài học từ 3 viên đá nhỏ

Chặng đường thứ hai: Những thứ bạn không cần

Chặng đường thứ ba: Những thứ bạn thật sự cần

Chặng đường thứ tư: Bốn tư duy cốt lõi

Chặng đường thứ năm: 7 kỹ năng kinh doanh cơ bản

Chặng đường thứ sáu: 4 đẳng cấp doanh nhân

Chặng đường thứ bảy: 15 câu chuyện thành công từ con số 0

Những câu chuyện thành công, những bài học từ thất bại có giá trị tham khảo rất cao giúp chúng ta biết rõ điều mình cần và không cần làm để tiến nhanh đến điểm thành công. Nội dung của cuốn sách này hoàn toàn được tác giả đúc kết lại nhờ vào những trải nghiệm thực tế trong suốt hành trình khởi nghiệp và đào tạo của mình. Trân trọng giới thiệu đến bạn.

Nguồn: Reviewsach

JuJi

0 bình luận

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman

28/04/2021 | 2:30 chiều

Tại sao thầy bói nói đúng là “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman – Giáo sư Tâm lý học Nhận thức Xã hội Đại học Hertfordshire (Vương quốc Anh), người đã dành “nhiều đêm không ngủ ở những lâu đài ma ám” và có niềm đam mê to lớn với những điều huyền bí –  “Tại sao thầy bói nói đúng” mang đến góc nhìn vô cùng mới mẻ và độc đáo về thế giới tâm linh – dựa trên nền tảng khoa học về tâm lý con người. Với lập luận hợp lý, khách quan và có cơ sở vững chắc, cùng văn phong siêu vui nhộn và có phần “lầy lội”, quyển sách đã chinh phục đông đảo độc giả trên thế giới.

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman

Bạn có tin vào thế giới tâm linh? Những “chuyên gia bói toán” khiến bạn sốc khi phơi bày chính xác từng chi tiết một về tiểu sử, tính cách và những dự định tương lai của bạn. Trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác”. Nói chuyện với người chết. Những giấc mơ là điềm báo cho sự thật kinh hoàng. 

Trên đời này thực sự là có những điều huyền bí? Hay dù rất đáng ngạc nhiên, thực sự có một nền tảng khoa học nào đó đằng sau những hiện tượng này?

“Lời giải cho tâm linh dưới góc nhìn tâm lý học” 

Khoa học và tâm linh vốn là hai phạm trù gần như trái ngược. Trong khi khoa học đòi hỏi thực nghiệm rõ ràng, thì tâm linh thường mang hơi hướm lý thuyết về những hiện tượng hiếm khi mô phỏng và giải thích được. Và các nhà khoa học chẳng thích những hiện tượng huyền bí cho lắm, nên hiếm khi nào viết sách về đề tài này?

Nhưng (dĩ nhiên là) không phải ai làm khoa học thì cũng như vậy! Nếu không “Tại sao thầy bói nói đúng” đã chẳng tồn tại trên đời rồi! 

Kết hợp tâm linh và tâm lý – một lĩnh vực khoa học thực nghiệm hẳn hoi – quả là nước đi rất can đảm và sáng tạo của Richard Wiseman – “nhà tâm lý được nhắc đến nhiều nhất trên truyền thông Anh quốc” (theo trang Times Higher Education).  

Bạn có bao giờ nghĩ rằng, để biết tất tần tật mọi thứ về một người nào đó, những thầy bói đã sử dụng đến 6 thủ thuật tâm lý cực kỳ bài bản? 

Bạn có biết trong hầu hết những trải nghiệm giao tiếp với người chết, thực ra bạn chỉ đang nói chuyện với tiềm thức của mình? 

Bạn có ngạc nhiên không, khi tiếng động lạ trong những ngôi nhà bị đồn là “ma ám”, suy cho cùng chỉ là kỳ vọng của chính bạn? 

Và cả những giấc mơ tiên tri nữa, chúng thực ra chỉ là (thật đáng buồn!) một sự phóng đại, hay vấn đề về xác suất không?    

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman.

Hấp dẫn và hài hước 

“Làm thế nào để thôi miên một con gà?”

“Buổi gọi hồn vào một chiều thứ Tư ấm áp”

“Cách để rời khỏi cơ thể mình”

“Những lời thật từ một con ngựa”

Và còn rất nhiều đề mục “giật gân” khác. Nếu không giới thiệu trước, hẳn là bạn sẽ chẳng nghĩ cuốn sách vui nhộn và đầy rẫy câu chuyện hấp dẫn như thế lại là một tác phẩm khoa học.

Dù bao hàm những thí nghiệm và một số thuật ngữ nền tảng về tâm lý học, quyển sách vô cùng dễ hiểu bởi văn phong hài hước và khơi gợi sự tò mò của độc giả.

Mỗi chương sách đều bắt đầu bằng một trải nghiệm có thật đầy bí ẩn và ly kỳ.

Bạn sẽ cười không ngớt khi những mánh khóe tinh vi được tác giả thuật lại một cách “tỉnh rụi” và bài bản như đang dạy kiến thức hàn lâm trên giảng đường đại học; trước một số nhân vật “thích tạo tiếng tăm” (khiến cả thế giới được phen khiếp sợ) bằng những phương pháp “trời ơi đất hỡi” (Ví dụ như đập một quả táo xuống sàn vào ban đêm để tạo tiếng động kỳ quái trong nhà), đến mức  chỉ biết thở dài đập tay lên trán. Sau cùng bạn sẽ phải kêu lên khi nhận ra hầu hết con người trước giờ đều bị “dắt mũi”, rằng ta đã bị chính bộ não “nhỏ mà có võ” của mình lừa một cách ngoạn mục thế nào.

Hãy yên tâm thưởng thức vì bạn sẽ chẳng có cảm giác gì là gọi là đang “học một môn khoa học” đâu. Giống như truyện trinh thám, bạn hào hứng lật từng trang sách, háo hức trông đợi đến lúc giải mã bí ẩn đằng sau mọi thứ. 

Nội dung rõ ràng, cụ thể và không hề là lý thuyết suông

“Tại sao thầy bói nói đúng” xoay quanh 7 vấn đề huyền bí, bao gồm bói toán, xuất hồn, dùng tâm trí điều khiển vật chất, gặp gỡ hồn ma, kiểm soát ý nghĩ của người khác và những giấc mơ tiên tri, được chia thành 7 chương riêng biệt để tiện cho việc theo dõi của độc giả. Mọi thứ đều được phân loại cực kỳ rõ ràng, đảm bảo bạn không nhầm lẫn hiện tượng này sang hiện tượng khác. 

Ngoài ra, sách đã vận dụng thực hành lí thuyết cực kỳ độc đáo. Người đọc không chỉ tiếp thu kiến thức thụ động, mà còn tự kiểm chứng lại những gì đọc được bằng những bài tập “độc nhất vô nhị”, được hướng dẫn cực kỳ chi tiết bởi Richard Wiseman. Cách để “biết” mọi thứ về một người lạ, kỹ năng tự “xuất hồn” ra khỏi cơ thể của chính mình, thuật “đọc tâm trí” người khác hay thậm chí cách cầu cơ và giao tiếp với linh hồn đều được tác giả chỉ dẫn cẩn thận và cực kỳ bài bản (bước 1, 2, 3; kỹ thuật 1, 2, 3) kèm theo cách xử lý tình huống nếu mọi việc không như ý muốn. 

Vậy nên, nếu có điều hoài nghi về những kiến thức khoa học hay một số thí nghiệm “không tưởng” trong sách, bạn hoàn toàn có thể tự thực hành, tự giải đáp thắc mắc và rút ra kết luận của riêng mình.

 

Để thay đổi góc nhìn, và hiểu rõ hơn về thế giới

Chúng ta vẫn luôn tò mò về những điều huyền bí. Đó là vì những hiện tượng ấy thật trái với logic thông thường, và hiếm khi được giải thích rõ ràng. Con người có xu hướng quy kết những gì không có câu trả lời cho thế giới tâm linh mà không thực sự biết rằng, chính chúng ta, chứ không phải thế lực siêu hình nào (nếu họ có tồn tại), thường mới là người tạo ra những thứ kỳ ảo đó.

Vậy nên, đọc xong quyển sách này, Richard Wiseman mong rằng bạn sẽ học thêm được nhiều điều lý thú về tâm lý học, có cái nhìn khác hơn về những hiện tượng huyền bí và cả khả năng kỳ diệu của chính não bộ loài người!

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman,

Nguồn: Reviewsach

JuJi

0 bình luận

3 Phút sơ cứu – Cẩm nang cho mọi nhà.

22/04/2021 | 2:35 chiều

3 phút sơ cứu – là cuốn sách trang bị cho mỗi người kiến thức tối cơ bản để biết cách xử lý ban đầu giúp kiểm soát các tình huống tai nạn cũng như bệnh tật thường gặp trong cộng đồng, với tiêu chí ngắn gọn, rõ ràng, an toàn, hiệu quả.

3 Phút Sơ Cứu – Cẩm nang cho mọi nhà

Sau tự truyện “Để yên cho bác sĩ hiền” phát hành năm 2018 với những tâm sự tự đáy lòng của một người hành nghề Y có phần dí dỏm và xéo sắc, đầu năm 2020 bác sĩ Ngô Đức Hùng trở lại với bạn đọc bằng cẩm nang khoa học “3 phút sơ cứu” với phong cách khác hẳn, ngắn gọn và nghiêm túc, nhờ đó mà dễ hiểu và dễ áp dụng.

Cuốn sách cần thiết cho mỗi cá nhân và gia đình, được hoàn thiện dưới sự cố vấn của Phân hội Cấp cứu Việt Nam – VSEM.

Một cuốn cẩm nang sơ cứu cho cộng đồng.

Tác giả mất 1 năm lên ý tưởng, 300 trang bản thảo, 700 ảnh chụp trước khi hoàn thành cuốn sách “3 phút sơ cứu”. Sách in màu, gồm 5 chương, 54 chủ đề. Cấu trúc mỗi chủ đề gồm 3 phần:

A. Bạn cần biết: Thông tin cơ bản về dịch tễ học, biểu hiện đơn giản, nếu để tự nhiên không can thiệp gì sẽ ra sao?

B. Bạn cần làm: Những điều bạn cần thực hiện.

C. Nên và không nên: Phân tích các kinh nghiệm dân gian đúng hay sai, tác động vào thời điểm nào, hậu quả ra sao. Từ đó người đọc sẽ tự quyết định có nên áp dụng hay không.

“Nếu CHỈ cần LÀM đúng, hãy đọc phần B.
Nếu muốn BIẾT hơn, hãy đọc thêm phần A.
Nếu muốn HIỂU vấn đề sâu hơn nữa, hãy đọc nốt phần C.”

Ngoài ra còn một phần cảnh báo tóm lược cần đọc và nhất thiết không được quên trong từng chủ đề, được đóng khung dễ chú ý.

54 chủ đề của “3 phút sơ cứu” hoàn toàn dựa vào thực tế trong nước. Bác sĩ Ngô Đức Hùng xác định đây là cuốn sách dành cho cộng đồng nên nội dung phải thiết thực cho người đọc, không phải để khoe mẽ kiến thức của người viết. Vậy nên các chủ đề đều dựa vào các tổng kết nhóm bệnh lý cơ bản và thường gặp nhất ở Việt Nam.

Theo một tổng kết nhóm nguyên nhân ngộ độc thường gặp tại một bệnh viện huyện năm 2019 do bộ môn Hồi sức cấp cứu trường Y Hà Nội hướng dẫn cho thấy 66,6% nhóm người bệnh tại địa phương này nằm viện tại khoa cấp cứu chống độc là do ong đốt, rắn cắn và rết đốt. Đây cũng là những chủ đề chính trong sách.

Với những nhóm nguyên nhân thường gặp này, nếu hiểu đúng, xử trí đúng sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc phải, như dị ứng, nhiễm trùng, sưng nề. Trong y học, chỉ cần giảm được 1% nguy cơ đã là điều đáng làm!

Khi xảy ra tình huống y tế khẩn cấp, việc không nhớ nổi cần làm gì là chuyện hết sức bình thường. Vậy nên, có một quyển cẩm nang sơ cứu bên cạnh là điều cực kỳ hữu ích.

Ý nghĩa “sơ cứu” và “3 phút”.

“Sơ cứu”, hay còn gọi “sơ cấp cứu”, là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn tại cộng đồng, có thể có sự can thiệp tạm thời trong một tình huống nghiêm trọng trước khi có sự trợ giúp của các nhân viên cứu hộ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp.

Vì sao lại là 3 phút?

3 phút là khoảng thời gian để cơ thể tiết ra adrenalin, hormon sống còn giúp máu về tim tốt hơn. Nếu sơ cứu không đúng cách, máu về tim sẽ tồi hơn và các tế bào sẽ rối loạn chuyển hóa.

3 phút là thời gian máu chảy trước khi cơ thể khởi động quá trình cầm máu. Nếu sơ cứu không đúng cách, quá trình cầm máu sẽ tồi hơn và giết chết các tế bào được mạch máu đó nuôi dưỡng.

3 phút là thời gian tế bào não có thể chịu đựng được khi thiếu oxy trước khi tổn thương vĩnh viễn. Nếu sơ cứu không đúng cách, tế bào não sẽ tổn thương không hồi phục và lúc ấy các can thiệp y khoa sẽ trở thành vô nghĩa.

Cuốn sách “3 phút sơ cứu” không thể thay thế được các chương trình đào tạo về kỹ năng sơ cứu từ các chuyên gia, nhưng sẽ đem lại cho người đọc những kiến thức đúng đắn để hiểu biết hơn và có thái độ tốt hơn trong việc hợp tác và xử lý ban đầu các trường hợp cần hỗ trợ về y tế khẩn cấp khi chưa có nhân viên y tế bên cạnh. Còn muốn từ kiến thức trở thành kỹ năng, mỗi cá nhân phải rèn luyện rất nhiều.

Trong sơ cứu, thời gian là vàng nhưng an toàn là mạng sống.

Khi có tình huống khẩn cấp về y tế xảy ra, tiêu chí nhanh không phải ưu tiên hàng đầu, mà tiêu chí an toàn mới là cốt lõi.

An toàn cho người tham gia sơ cứu, an toàn cho người bị nạn.

Nếu không chắc hành động của mình đúng hay không, tốt nhất hãy lui lại và kiên nhẫn chờ giúp đỡ. Việc không làm tình trạng người bệnh nặng hơn đã là tốt lắm rồi.

Ngay cả đối với người có kỹ năng sơ cứu, khi xảy ra tình huống bất ngờ, đặc biệt là người thân trong gia đình, sự bối rối bắt đầu từ quá quan tâm lo lắng là hết sức bình thường. Quyển hướng dẫn “3 phút sơ cứu” sẽ giúp giảm thiểu sai lầm.

Lý do ra đời “3 phút sơ cứu”.

3 Phút Sơ Cứu – Cẩm nang cho mọi nhà.

Xuất phát từ 15 năm làm việc tại phòng cấp cứu, chứng kiến những hậu quả hết sức đáng tiếc của việc nhiệt tình nhưng không đúng cách, người bệnh phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề. Những vụ tai nạn giao thông vận chuyển không đúng cách làm tổn thương đốt sống cổ và liệt vĩnh viễn. Những vụ người sơ cứu tự làm tổn thương chính mình, thậm chí tính mạng khi tham gia cứu người…

Hơn hết, thời gian gần đây mạng xã hội phát triển, người người nhà nhà tự đưa ra những khuyến cáo phản khoa học đi ngược với tiêu chí thông thường. Trong khi người dân chưa được trang bị kiến thức cơ bản để phân tích các trào lưu đó có đúng hay không. Ví dụ: lấy hạt chanh, cây lưỡi hổ chữa rắn cắn; lấy châm kim nặn máu 10 đầu ngón tay chữa đột quỵ…

Bao nhiêu năm chiến đấu với các thánh và các trào lưu ấy, bác sĩ Ngô Đức Hùng nhận ra rằng thay vì ngồi than thở, mỗi người hãy góp một tiếng nói xây dựng nó tốt đẹp hơn lên. Ít nhất, công sức của bác sĩ cũng cảnh báo được đến nhiều người.

Nhiều người biết, sẽ nhiều người làm đúng.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng luôn hy vọng những kỹ năng và kiến thức người đọc lĩnh hội được từ “3 phút sơ cứu” sẽ không bao giờ phải dùng đến. Nhưng nếu một ngày nào đó, một trường hợp bất khả kháng không may xảy ra, bạn đọc sẽ là người có thể giúp đỡ cho người xung quanh mình một cách an toàn và hiệu quả.

Nguồn: Reviewsach

JuJi