Đổi khóa cũ lấy khóa thông minh

0 bình luận

Thiền định trong ăn uống: Tiết kiệm, tốt cho hệ tiêu hoá, dễ thoả mãn…

10/01/2021 | 2:46 chiều

2 năm thực hành lối sống tối giản và tìm hiểu thêm về thiền định phật giáo, mình đã thực hành theo lối ăn chánh niệm và nhận được rất nhiều lợi ích.

Ăn uống có tỉnh thức khởi nguồn từ thực hành chánh niệm. Có nghĩa là sống trong khoảnh khắc hiện tại, có ý thức về tất cả những gì mình đang làm. Điều này trái ngược với hành vi “lái tự động”. Ăn uống có tỉnh thức nghe có vẻ đơn giản. Nó bao gồm việc nhận thức được bạn đang đói như thế nào và bạn đang ăn bao nhiêu. Nhưng với những ai đã từng cuộn mình trên nệm salon với túi khoai tây chiên trên tay và nhấm nháp hết cả túi mà chẳng để ý gì thì ăn có tỉnh thức nói dễ hơn làm.

Thiền định khi ăn

Bí quyết cho việc ăn uống có tỉnh thức là đừng suy nghĩ đơn giản bạn ăn gì mà nên tập trung vào việc làm cách nào bạn có thể chú tâm vào việc ăn uống của mình. “Đây là một dạng thiền định mà bạn tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Từng khoảnh khắc với một thái độ thiền không phán xét. Kể cả bạn có là người mới với thiền định, bạn cũng có thể học cách ăn một cách tỉnh thức.

Thật sự, một trong những thói quen mình quan tâm nhất là thói quen ăn uống. Bởi ăn là một hoạt động lặp đi lặp lại mỗi ngày (ít nhất 3 lần). Và nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng của các hoạt động khác.

Khi đi làm ở công ty, mình quan sát thấy rằng mọi người thường ăn một cách nhanh, lẹ, chụp giựt. Ăn cho xong, để còn kịp cắm cúi làm việc tiếp. Có khi phải ăn nhanh để đi họp. Vậy nên ăn xong mà chẳng biết mình ăn gì – vừa ăn xong đã thấy đói.

Trong 2 năm qua khi thực hành lối sống tối giản và tìm hiểu thêm về phật giáo, mình đã thực hành theo lối ăn chánh niệm và nhận được rất nhiều lợi ích.

LỢI ÍCH KHI ĂN CHÁNH NIỆM

Tiết kiệm túi tiền

Việc ăn ít mà chất lượng thay vì ăn thật nhiều giúp mình bỏ được thói quen ‘đói con mắt’. Lúc đói vào quán gọi la liệt.

Cảm nhận được món ăn ngon hơn 

Từ ngày được trải nghiệm ăn trong bóng đêm, mình biết cách tận hưởng một món ăn với nhiều giác quan cùng lúc. Từ đó cảm thấy được nhiều sự ngon của món ăn hơn.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nhớ hồi xưa hay bị đầy hơi, gần đây do ăn chậm nhai kỹ, ít nuốt không khí (đến do việc ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa nói chuyện), mình tự thấy giảm thiểu được phần này.

Dễ thỏa mãn hơn

Thay vì cứ phải ăn ngon hay ăn món này món kia mới thỏa mãn. Bây giờ ăn vặt một trái ổi hoặc chỉ đơn giản là một miếng kẹo thôi cũng thấy vui rồi.

 

CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU ĂN CHÁNH NIỆM

1. Bắt đầu từ việc nhỏ. 

Có thể sau khi đọc bài viết này bạn sẽ rất được truyền cảm hứng và muốn bắt đầu ngay việc ăn chánh niệm. Tuy nhiên đừng kỳ vọng quá về sự thay đổi 100%. Bạn cứ bắt đầu mỗi ngày chánh niệm 1 bữa, từ từ tăng dần cho đến khi chánh niệm được mọi bữa ăn.

2. Lúc ăn thì đừng lướt điện thoại, xem YouTube, Facebook. 

Cách đơn giản nhất để thực hiện được việc này là hãy tắt 4G và Wifi của điện thoại lúc đang ăn.

3. Tập thói quen ăn ở một nơi cố định 

Nếu ở nhà thì có bàn ăn, ở công ty thì có khi ăn uống chung. Làm sao tạo cảm giác cho não hiểu rằng, khi đến góc đó thì bắt đầu thèm ăn và tiết ra chất kích thích để ăn. Đừng vừa ngồi làm việc vừa ăn, vừa nằm xem phim vừa ăn.

4. Để ý kỹ hơn về món ăn.

Một trong những điều mình học được khi đi ăn trong bóng đêm đó là, khi không nhìn thấy được món ăn nữa – mình quý trọng cái nhìn của mình hơn. Vậy nên bây giờ mỗi lần trước khi ăn, mình dành một chút xíu thời gian để ngắm những màu sắc của đồ ăn trước khi ăn. Và cũng ngửi xem có mùi hương gì nữa. Thử tưởng tượng mình giống đầu bếp MasterChef, đoán xem trong đó có những mùi gì.

Trứng ốp la với khoai lang ăn kèm bí đỏ nướng, cà tím nướng, salad rau mầm và dứa.

5. Chú tâm và từng miếng ăn. 

Cũng học được từ trải nghiệm trong bóng đêm, khi ăn mà chú tâm hơn, mình sẽ không chỉ cảm được mùi vị thức ăn, mà còn về độ dai độ dẻo độ giòn, kết cấu món ăn như nào nữa. Cũng thú vị.

6. Nhai kỹ. 

Tùy mỗi nơi thì có lời khuyên khác nhau, nơi thì 20 lần, nơi cực đoan thì 100 lần. Cá nhân mình thấy, cứ nhai kỹ gấp đôi bây giờ bạn đang nhai, làm sao cho đồ ăn nhuyễn ra là được.

7. Trò chuyện về đồ ăn. 

Ngồi ăn mà cứ im im ăn thì cũng chán, trừ khi đang đi thiền tập. Ở ngoài xã hội, ăn là đi cùng trò chuyện. Tuy nhiên thay vì bây giờ trò chuyện về ý tưởng trong cuộc họp lúc sáng, giờ thử trò chuyện về món đang ăn xem sao.

Trên đây là một số cách để ăn chánh niệm và lợi ích của nó. Mong bạn tập được thói quen này để nâng cao chất lượng sống của bản thân nhé.

Nguồn CafeF

 

Tags:
0 bình luận

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

23/01/2021 | 10:26 sáng
Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Trẻ uống sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn so với những trẻ uống sữa bò

Ngày nay, một xu hướng nuôi con được không ít người theo đuổi là cho trẻ uống sữa hạt thay sữa bò. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Tiến sĩ Jonathon Maguire đã chỉ ra rằng, những trẻ em uống sữa hạt như: sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa hạt điều,… sẽ thấp hơn một chút so với những trẻ uống sữa bò. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 5.043 trẻ em ở Canada từ 2 đến 6 tuổi (51% là nam giới). Trong đó 5% những đứa trẻ đó chỉ uống sữa hạt và 84% chỉ uống sữa bò. 8% uống cả hai loại và 3% không uống sữa.

“Một đứa trẻ 3 tuổi uống ba cốc sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn khoảng 1,5cm so với những trẻ uống sữa bò.”, ông Jonathon Maguire trả lời CNN.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu sự thiếu hụt về mặt tăng trưởng và phát triển chiều cao này có kéo dài đến tuổi trưởng thành hay không. Vì những đứa trẻ thấp hơn trong độ tuổi này vẫn có khả năng đạt được chiều cao tương đương với những người uống sữa khi chúng trải qua độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nó được thiết lập khá rõ ràng. Trẻ em ở bách phân vị chiều cao nào thì cũng có xu hướng ở cùng bách phân vị đó khi trưởng thành.

Tăng chiều cao cho trẻ là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển chung của mỗi bé.

Theo đó, sữa bò là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo. Nó có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng một ngày của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lựa chọn các loại sữa hạt cho trẻ sử dụng có thể khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng cần thiết trong một ngày. Bởi, các loại sữa hạt có ít chất đạm và chất béo hơn so với sữa bò. Do đó ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ăn trứng thường xuyên giúp cải thiện chiều cao đáng kể

Theo một nghiên cứu với chủ đề “Vai trò của trứng trong bổ sung dinh dưỡng và tăng trưởng” của Lora Iannotti, Phó Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại trường Brown thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ), trẻ 6 tháng tuổi có thể phát triển nhanh hơn nếu ăn 1 quả trứng mỗi ngày.

Để có được kết quả này, trước đó, vào năm 2015, Lannotti cùng các đồng nghiệp đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên đối với trẻ em từ 6 đến 9 tháng tuổi. Bằng cách cho những đứa trẻ này ăn một quả trứng mỗi ngày. Sau đó so sánh sự phát triển của chúng với những đứa trẻ khác không ăn trứng.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành theo dõi các vấn đề, bao gồm: phản ứng dị ứng với trứng và mức độ tăng trưởng của trẻ. Theo đó, các nhà khoa học đã nhận được kết quả bất ngờ rằng ăn trứng mỗi ngày không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp giảm tỷ lệ thấp còi đến 47%. 

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

Trứng là thực phẩm rất dễ để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ

“Nhưng một điều cực kỳ quan trọng nữa là, so với các loại thực phẩm chất lượng cao khác, trứng có thể là một cách dễ dàng để giúp trẻ em phát triển và tăng cân ở các nước chậm phát triển. Bởi trứng có giá cả phải chăng, rẻ hơn hẳn so với thịt và cá. Đồng thời còn dễ dàng cất giữ, vận chuyển. Nó giải quyết yếu tố nguy cơ hàng đầu gây suy dinh dưỡng thể thấp còi là do nghèo đói.

Ngoài ra, trứng cũng có hàm lượng chất choline cao. Đây là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và các axit amin, các khối cấu tạo của protein.”, Lannotti cho biết thêm.

Các bố mẹ có thể đưa trứng vào thực đơn hằng ngày của bé ngay từ khi trẻ được 6 tháng tuổi. Nếu các bố mẹ lo ngại về việc con mình bị dị ứng với trứng, hãy quan sát và theo dõi thật kĩ các hiện tượng của con khi bắt đầu đưa trứng vào bữa ăn của bé. Áp dụng nguyên tắc ăn uống này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn thay vì đợi đến 1 tuổi mới cho trẻ ăn trứng.

0 bình luận

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

22/01/2021 | 8:43 chiều

Nước trái cây giúp bổ sung năng lượng và các chất chống oxi hóa, kiềm hóa, và khôi phục sức sống cho các cơ quan trong cơ thể. Bạn nên tránh một số sai lầm thường gặp khi sử dụng máy ép trái cây để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng nước ép.

Không nên lạm dụng trái cây

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Kết hợp giữa uống nước ép và ăn trái cây

Cần đặc biệt thận trọng với các loại trái cây nhiệt đới như dứa hay dưa hấu. Bởi chúng chứa nhiều đường. Những ai đang giảm cân cần hạn chế sử dụng nước ép trái cây. Nước ép dứa với dưa hấu tuy ngon nhưng chứa đến 8 muỗng cà phê đường tự nhiên. Điều này sẽ khiến lượng đường trong máu bạn tăng vọt, tăng trữ lượng chất béo.

Ngoại lệ có thể kể đến táo xanh và kiwi. Hai loại quả này có lượng đường thấp, có thể cho vào máy ép trái cây chung với các loại rau để tăng hương vị.

Sử dụng nhiều rau xanh tươi

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Uống nước ép giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng trong các loại rau không thích ăn

Ép nước rau xanh cũng là một cách để thêm rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, uống nước ép không thể thay thế được cho việc ăn rau. Vì nước ép không thể cung cấp chất xơ trong rau củ. Nước ép giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng trong rau củ. Nhất là đối với các loại rau bạn không thích ăn.

Không nên ép nước các loại rau sống như bắp cải, cải xoăn, cải bó xôi, và bông cải. Tất cả các loại cải này đều chứa chất ức chế tuyến giáp hoạt động. Ngoài ra có thể gây đầy hơi, khó chịu ở một số người. Tuy nhiên, chỉ cần hấp hay luộc sơ các loại rau này trước khi ép nước là có thể loại bỏ tác dụng phụ của nó.

Các loại rau củ ép nước tốt nhất

Dưa leo: Làm mát và tốt cho da

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Củ cải đường: Giải độc gan cực tốt và cung cấp chất sắt dồi dào.

Cà rốt: giàu beta-carotene, tốt cho mắt, giúp giải độc gan và túi mật, không nên lạm dụng vì trong cà rốt cũng có đường.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Rau bina: Dùng hạn chế để hấp thụ thêm sắt và cải thiện sức khỏe da.

Thì là: Cực tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi.

Cần tây: Chống viêm và kiềm hóa cơ thể, đồng thời giảm huyết áp hiệu quả.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Các loại thảo mộc: Mùi tây, rau mùi, gừng (tốt cho tiêu hóa và giải độc cơ thể). Nếu không ngại hơi thở có mùi thì bạn có thể dùng thêm tỏi sống để tăng cường miễn dịch.

Cần rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ép nước. Nên sáng tạo để tạo được thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Sau khi ép nước, bạn nên vắt thêm chanh hoặc cho thêm chút muối để tăng hương vị và thêm khoáng chất.

Chọn đúng loại máy ép trái cây

Việc lựa chọn công suất của máy ép phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và loại trái cây bạn thường hay chế biến. Nếu nhu cầu nhiều và hay chế biến những loại trái cây cứng, dày thì nên lựa chọn máy có công suất cao.

– Máy ép có công suất 200W-300W thường ép được các loại trái cây mềm như dưa hấu, lê, dưa leo…

– Máy ép công suất 400-650W có chức năng ép hiệu quả hơn, cho nhiều nước, phù hợp với nhiều loại trái cây, thực phẩm cứng như ổi, cóc, cà rốt…

– Máy ép công suất 700W trở lên có thể xay ép khô xác, ép nước triệt để, tiết kiệm nhiên liệu. Loại máy này thích hợp cho quán nước, cà phê.

Ngoài ra cấu tạo lưới lọc cũng rất quan trọng. Lưới lọc, nhỏ, mịn sẽ cho ra nước ép trong hơn, lưới bằng thép không gỉ sẽ an toàn cho sức khỏe và vệ sinh cũng đơn giản hơn.

Cần chú ý về thương hiệu và xuất xứ của máy. Những thương hiệu hàng đầu khi mua máy ép như Philips, Panasonic … là sản phẩm sản xuất theo công nghệ tiên tiến từ châu Âu, Mỹ hoặc Nhật, có xuất xứ từ một nước gia công thứ 3 như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc. Chất lượng đảm bảo và chế độ bảo hành tốt. Các thương hiệu bình dân: Sunhouse, Pensonic… tập trung vào tính năng, giá thành thấp hơn, phong phú về mẫu mã.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin cần thiết để ép trái cây, rau củ đúng cách, giúp tận hưởng tối đa các lợi ích mà nước ép trái cây mang lại.

Nguồn: Điện máy xanh

0 bình luận

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

21/01/2021 | 10:45 sáng

Hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước hay chai nhựa… là vật dụng quen thuộc. Đây là đồ vật được sử dụng hàng ngày trong gia đình. Ở đáy của các sản phẩm này, nhà sản xuất thường in những biểu tượng. Các biểu tượng này để lưu ý và hướng dẫn sử dụng cho người dùng. Vậy ý nghĩa của những ký hiệu trên đồ nhựa này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Số 1- Nhựa PET hay PETE (Polyethylene Terephtalate​)

– Loại nhựa trong suốt, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 200 độ C và chịu lạnh -90 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 2 phút). Có thể cho vào tủ lạnh (cả ngăn mát lẫn ngăn đông).

– Nhựa PET/ PETE khá an toàn cho sức khoẻ. Loại này thường dùng để chế tạo vỏ chai dầu gội, nước súc miệng, sữa tắm,…

– Dùng nhiều trong ngành nước giải khát như làm chai: nước ngọt, nước ép, nước suối, nước khoáng,…

– Khi sử dụng bình đựng nước uống nhựa PET hàng ngày, để đảm bảo an toàn sức khoẻ người dùng nên lưu trữ nước ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Thay bình tối đa 3 tháng 1 lần.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 2 – Nhựa HDPE

– Dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

– Chịu được nhiệt độ 110 độ C, có thể cho vào lò vi sóng ở công suất thấp (khoảng 800 W).

– Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch. Các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 3 – Nhựa PVC

– Nhựa này thường được dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước,…).

– Không đựng thực phẩm vì dễ sinh ra các chất độc hại.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 4 – Nhựa LDPE

– Nhựa này được dùng phổ biến để sản xuất các hộp mì ăn liền, vỏ các loại bánh snack, bao bì đựng thực phẩm,…

– Không nên cho những đồ dùng bằng nhựa này vào lò vi sóng để hâm, nấu. Bởi loại nhựa này dễ nóng chảy, gây hại cho sức khoẻ.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 5 – Nhựa PP (Polypropylene)

– Được dùng để sản xuất các hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, vỏ ngoài của bình giữ nhiệt,…

– Nhựa này an toàn cho sức khoẻ và chịu nhiệt lên tới 167 độ C nên có thể sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa chén, tủ lạnh.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 6 – Nhựa PS 

– Thường được dùng để làm hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén đĩa dùng 1 lần, các hộp xốp dùng để ướp lạnh,…

– Không nên dùng nhựa PS để đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C). Vì ở nhiệt độ cao, lượng Monostyren (chất có hại trong nhựa PS) được giải phóng gây tổn hại cho sức khoẻ.

– Nhựa PS không sử dụng trong lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 7 – Other

– Là những loại nhựa còn lại, nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và Tritan:

+ Nhựa PC thường được đưa vào sản xuất các loại bình đựng nước, bình sữa em bé, hộp đựng thực phẩm,… Đã có nhiều ý kiến tranh cãi chất liệu nhựa này không an toàn, gây ung thư vì chứa BPA. 

Tuy nhiên, “Vào năm 2014, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ) đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày, và kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép“. Vì vậy mà hiện nay các đồ dùng bằng nhựa này đều được in thêm chữ BPA Free – nghĩa là đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ung thư.

+ Nhựa Tritan có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng, thường dùng làm bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,…

Lưu ý đối với những bình nước có ghi nhựa số 7 thì nên chọn những loại sản phẩm có ghi BPA free hoặc có giấy chứng nhận từ bộ y tế để đảm bảo an toàn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Một số ký hiệu trên đồ nhựa khác

 

Nguồn: Thế giới di động