Đổi khóa cũ lấy khóa thông minh

0 bình luận

Súp lơ trắng loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là “kho thuốc bổ”: Vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp đánh bại 2 “kẻ thù” nguy hiểm nhất của sức khỏe

25/11/2020 | 11:36 sáng

Súp lơ trắng là một loại rau phổ biến trong mùa đông ở nước ta. Không những giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, súp lơ trắng còn có giúp cơ thể chống lại 2 loại bệnh nguy hiểm bậc nhất: Tim mạch và ung thư.

Súp lơ trắng loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là kho thuốc bổ

Súp lơ trắng là một loại rau rất dồi dào trong mùa đông. Súp lơ trắng có vị ngọt, giòn, rất dễ chế biến thành nhiều món ngon. Không những thế, súp lơ trắng còn được ví như một “kho thuốc bổ” với nhiều chất dinh dưỡng và nhiều tác dụng cho sức khỏe.

1. Chống lại hai kẻ thù hàng đầu của sức khỏe con người

Súp lơ trắng thuộc nhóm rau họ cải, bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, cải xanh và cải ngọt, giúp góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Các loại rau họ cải chứa trong mình các chất tự nhiên giúp hỗ trợ và bảo vệ các phần uốn cong và nhánh của mạch máu (những khu vực dễ bị viêm nhất). Điều này làm cho súp lơ trắng trở thành một người bảo vệ mạnh mẽ cho trái tim của bạn. Đây có thể là lý do tại sao, chúng ta nên ăn nhiều rau họ cải để giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.

Các chất tự nhiên trong súp lơ và các loại họ cải khác cũng đã được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa các chất gây ung thư và ngăn chặn ung thư phát triển, lây lan. Một đánh giá về nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn các loại rau họ cải và nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Tức là bạn càng ăn nhiều loại rau họ cảm, nguy cơ mắc các bệnh tim, ung thư và tử vong sẽ được giảm đi. Điều đó khiến súp lơ trở thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe quan trọng.

2. Rất giàu dinh dưỡng

Súp lơ trắng loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là kho thuốc bổ

Bạn có biết rằng, ngoài cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng như Vitamin B, phốt pho, mangan, magiê, kali, súp lơ trắng còn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng mà ta chưa khám phá hết.

Một cây súp lơ có thể cung cấp hơn 75% lượng vitamin C tối thiểu cho cơ thể con người trong 1 ngày. Cộng thêm 20% Vitamin K có trong loại rau này rất cần thiết trong việc làm chắc và giúp xương của chúng ta khỏe khoắn. Ngoài ra, Choline có trong súp lơ trắng còn còn đóng một vai trò trong giấc ngủ, trí nhớ, học tập và vận động cơ bắp.

Bên cạnh việc hỗ trợ miễn dịch, súp lơ còn giúp cho quá trình sửa chữa DNA và sản xuất cả collagen và serotonin để góp phần thúc đẩy sự hạnh phúc và giấc ngủ ngon.

3. Chống viêm

Các hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong súp lơ được biết là có tác dụng giảm viêm. Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các loại được biết đến để chống lại stress oxy hóa – một loại làm mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại các tác động có hại của chúng, bao gồm lão hóa sớm và nguy cơ bệnh tật.

4. Chống lão hóa

Một số nghiên cứu cho thấy các chất tự nhiên trong súp lơ, như sulforaphane, có thể ảnh hưởng đến các gen theo cách làm chậm quá trình sinh hóa của quá trình lão hóa. Các hợp chất trong súp lơ cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chức năng não và hệ thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Súp lơ trắng loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là kho thuốc bổ5. Giải độc

Các hợp chất tự nhiên trong súp lơ có liên quan đến quá trình giải độc. Nhiều chuyên gia y tế không thích từ giải độc vì nó thường bị lạm dụng và phóng đại quá mức. Tuy nhiên, “giải độc” về cơ bản có nghĩa là giúp vô hiệu hóa các hóa chất có khả năng gây hại, hoặc đưa chúng ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

6. Giàu chất xơ

Súp lơ trắng loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là kho thuốc bổ

Chất xơ trong súp lơ có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, thúc đẩy sự làm việc đều đặt của đường ruột và cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chống viêm, miễn dịch và tâm trạng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là súp lơ là loại thực phẩm có FODMAP cao. Vì vậy, đối với một số người, đặc biệt là những người bị ‘Hiệu ứng ruột kích thích’ (IBS), món rau này có thể gây rối loạn tiêu hóa.

FODMAP là viết tắt của các oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol. FODMAPs là carbohydrate chuỗi ngắn được hấp thu kém từ hệ tiêu hóa vào máu và nhanh chóng được lên men trong ruột. Sự kết hợp này có thể kích hoạt sản xuất khí, dẫn đến chướng bụng tiêu hóa, đau, chuột rút và đầy hơi. Nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc không quen ăn nhiều chất xơ, sẽ không có gì lạ khi bạn gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa nếu bạn tăng lượng súp lơ.

7. Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Chất xơ trong súp lơ giúp cho chúng ta kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no nhanh, trì hoãn cơn đói trở lại và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. 1 cây súp lơ trắng cũng cung cấp khoảng 103.25 ml nước, giúp thúc đẩy cảm giác no. Bạn có thể ăn súp lơ thay cho một phần cơm trắng vì 1/3 cây súp lơ trắng chứa khoảng 25 calo và 1 gam carbohydrate (carbs), trong khi cơm trắng được nấu chín cung cấp khoảng 150 calo và 30 gam carbs.

JuJi theo Tổ Quốc

Tags:
0 bình luận

Gỏi cá hồi kiểu Nhật chuẩn vị, không tanh

26/01/2021 | 2:30 chiều
Gỏi cá hồi là món ăn hấp dẫn có xuất xứ từ Nhật Bản được nhiều người Việt ưa thích. Với cách chế biến này bạn đã có ngay món gỏi cá hồi mời cả nhà.

Nguyên liệu làm gỏi cá hổi kiểu Nhật

500g cá hồi tươi (tùy vào số lượng người ăn)

Rau xà lách, dưa chuột, rau kinh giới, cà rốt

Hành khô, hành lá

Xì dầu: 45 ml

Dầu vừng: 5ml

Mè (vừng) rang: 15 gr

Tiêu bột, tỏi xay

Bánh tráng

gỏi cá hồi kiểu Nhật

Hướng dẫn chế biến gỏi cá hồi kiểu Nhật (Ảnh minh họa)

Các bước làm gỏi cá hồi kiểu Nhật

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Chọn mua cá hồi tươi ngon. Đem cá hồi mua về rửa với nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô nước ở cá hồi, rồi cắt thành những miếng dài vừa ăn. Bọc kín cá hồi rồi cho ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi cho cá trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.

Bước 2: Sơ chế những phụ liệu ăn cùng

Xà lách, kinh giới nhặt sạch lá úa, cọn rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch vỏ và cắt miếng mỏng dài. Xếp rau, dưa, cà rốt trình bày lên cái đĩa để cho chút nữa cho cá hồi lên. khô cắt mỏng. Hành lá cắt bỏ hết rễ, rồi rửa sạch sẽ sau đó xắt nhỏ.

Gỏi cá hồi

Ảnh minh họa

Chọn miếng bánh tráng, rau sống, thêm miếng cá hồi bổ dưỡng, miếng dưa chuột nhỏ, cuốn chặt tay chấm cùng nước tương và thưởng thức. Hương vị gỏi cá hồi tươi ngon thanh mát vô cùng hấp dẫn.

Bước 3: Bắc chảo sạch lên bếp, cho chút dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng bạn đổ hành khô vào phi thơm, tiếp đến cho luôn phần hành lá, tỏi xay, ớt băm nhỏ, mè rang giòn và dầu vừng vào xào nhanh tay rồi nhắc xuống. Cho hỗn hợp trên ra tô lớn. Cho cá hồi vào đảo đều, bạn chú ý đảo nhẹ tay để không làm nát cá hồi.

Sau khi ướp khoảng 5 phút, bạn cho cá hồi ra đĩa rau sống dưa chuột đã chuẩn bị trước để thưởng thức. Cho ít nước tương ra bát nhỏ, thêm chút mù tạt để tạo hương vị cho món gỏi cá hồi kiểu Nhật này.

Nguồn: Sưu tầm 

JuJi

0 bình luận

Châu chấu rang lá chanh lạ miệng nhâm nhi ngon hết ý

25/01/2021 | 2:30 chiều

Châu chấu rang ít tốn gia vị, mà khi chế biến cũng chẳng mấy cầu kì, chắc chắn là món ngon lạ miệng để bạn nhâm nhi.Hãy cùng MadameChic thực hiện món ăn này nhé.

Nguyên liệu làm châu chấu rang lá chanh

350g châu chấu tươi

7-8 cái lá chanh

1 thìa canh mỡ nước

½ thìa canh nước mắm

½ thìa canh muối tinh

Món châu chấu rang

Món châu chấu rang (Ảnh minh họa)

Các bước thực hiện 

Cho châu chấu vào nồi có nắp, sau đó dội nước sôi, đợi vài phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Châu chấu vặt cho sạch cánh, càng, râu, bỏ đầu, ruột đem xóc muối và rửa lại nước ấm, để ráo. Đun sôi dầu, phi thơm hành tím, cho châu chấu vào đảo đều, thêm vào chút muối cho ngấm.

Chan một bát nước cà hoặc nước dưa vào thịt châu chấu đang bắt đầu ngả vàng trong chảo.

Giữ lửa cháy đều và không ngừng tay đảo cho tới lúc nước dưa vừa cạn, châu chấu chuyển sang màu cánh dán thì nhấc xuống nêm một chút bột ngọt rồi bày ra đĩa, rắc vài lát ớt lên trên.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm 

JuJi

0 bình luận

Cháo hải sản đơn giản, giàu dinh dưỡng

22/01/2021 | 2:30 chiều

Cháo hải sản món ăn chỉ cần có một chút bí quyết để món ăn có hương vị thơm ngon mà không mang mùi tanh khó chịu.

Nguyên liệu nấu cháo hải sản

Gạo nếp: 100 gr

Gạo tẻ: 100 gr

Tôm: 150 gr

Mực: 150 gr

Nấm hương: 4 – 5 nấm

Ngô hạt: 50 gr

Hành lá: 2 nhánh

Gừng: 1 nhánh nhỏ, hành tím: 1 củ

Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, dầu mè, nước mắm.

Cháo hải sản

Cháo hải sản giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Các bước nấu cháo hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp gạo tẻ đem trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi ngâm nước trong 2 – 3 giờ để gạo nở, khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ và ngon hơn.

Hành tím, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ngâm nấm với nước trong 30 phút rồi cắt chân, rửa thật sạch bụi bẩn, thái thành 2 hoặc 3 phần.

Tôm lột vỏ, bỏ phần đầu và chỉ đen dọc thân tôm rồi rửa sạch, thái nhỏ, để ráo.

Mực làm thật sạch, thái khoanh tròn vừa ăn rồi cho tôm và mực vào bát lớn, ướp với hành tím, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa muối trong 20 phút.

Bước 2: Ninh cháo

Gạn bỏ phần nước ngâm gạo, đem gạo rửa sạch thêm một lần nữa rồi trút gạo vào nồi, đổ nước cao gấp 3 lần so với mặt gạo. Bật bếp chế độ lửa lớn, nước sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút. Ngô hạt rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra, để ráo.

Khi cháo đã gần nhừ, hạt gạo bắt đầu nở mềm thì bạn đổ nấm vào, nấu trong 5 phút với lửa nhỏ.

Trút tiếp tôm, mực, ngô, gừng băm và 1 thìa cafe muối vào nồi, khuấy nhẹ tay rồi đậy nắp. Tôm, mực chín , bạn cho hành lá và 1 thìa cafe dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Thưởng thức

Cháo hải sản

Cháo hải sản giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Múc cháo ra bát, rắc một chút hạt tiêu lên trên, ăn kèm các loại rau như: húng, tía tô,… thưởng thức khi còn nóng hổi. Nếu thích ăn cay, có thể thêm ớt băm, tương ớt, hạt tiêu vào cháo thêm tròn vị.

Nguồn: Sưu tầm 

JuJi