Madamchi Apple Slim Kẹo dẻo giấm táo giảm cân

0 bình luận

Nuôi dạy con thông minh: Phương pháp rèn luyện tính tự giác cho bé

01/04/2021 | 7:07 chiều

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bố mẹ ngày càng bận rộn và ít có thời gian dành cho con cái. Tự giác là đức tính tốt, cần được quan tâm và rèn luyện cho bé từ nhỏ để bé có thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên, bố mẹ cần phân biệt rõ tự giác của trẻ và việc bỏ mặc bé là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tự giác giúp bé phát triển, trưởng thành dưới tình yêu thương của cha mẹ.

Nuôi dạy con thông minh: Phương pháp rèn luyện tính tự giác cho bé

Thứ nhất, việc rèn luyện tính tự giác cần thực hiện từ nhỏ.

“Trẻ em như búp măng non” như một cây nhỏ cần được chăm chút, quan tâm, lo lắng. Mỗi bé đều có cá tính riêng, có sở thích riêng nhưng cần được tạo nề nếp, thói quen cho bé. Việc rèn luyện cần thực hiện từ bé, “uốn cây” cần uốn từ khi bé chứ không nên đợi bé lớn mới dạy cho bé.

Trẻ nhỏ làm việc nhỏ, 2-3 tuổi cha mẹ có thể dạy cho bé biết cách tự đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo, … Những việc cá nhân không ai có thể làm cho bé, bé cần tự giác học từ những việc nhỏ nhất. Sau đó, cha mẹ có thể dạy bé giúp đỡ người lớn bằng những công việc phù hợp với độ tuổi của bé.

Thứ hai, việc rèn luyện cần nhất quán, thống nhất đồng đều, tạo thói quen cho bé.

Nuôi dạy con thông minh: Phương pháp rèn luyện tính tự giác cho bé

Việc rèn luyện cần được sự thống nhất của cả gia đình ông bà bố mẹ. Gia đình là tấm gương phản chiếu cho bé. Nếu mỗi người một ý, một cách dạy bé không thể làm theo được.

Đồng thời, tính tự giác cần như thói quen hàng ngày, lặp đi lặp lại cho bé quen thuộc. Cha mẹ không nên tùy hứng dạy dỗ trẻ, các việc bé cần làm cần có sự đều đặn liên tục và phù hợp.

Thứ ba, tính tự giác được rèn luyện từ kết quả công việc nhỏ nhất.

Thường cha mẹ nào cũng muốn rèn cho bé tính tự giác. Tuy nhiên trong quá trình làm lại thường không kiên trì. Khi thấy con ăn, bé bị rơi cơm hoặc chưa biết cách cầm thìa cha mẹ lại thấy bẩn và xúc cho con. Hoặc khi con làm nhưng các con bé chưa biết cách cha mẹ lại làm cho con. Lặp đi lặp lại nên sẽ không thể rèn cho bé tự giác được.

Nuôi dạy con thông minh: Phương pháp rèn luyện tính tự giác cho bé

Hãy quan tâm vào kết quả, với việc con được giao con có hoàn thành không. Cha mẹ có thể chỉ bảo cho con chứ tuyệt đối không làm hộ con

Thứ tư, để bé được lựa chọn.

Việc lựa chọn giúp bé tự tin và có quyết định cho bản thân mình chứ không phụ thuộc vào cha mẹ. Bé có cái nhìn nhận đánh giá và đưa ra ý kiến của mình. Tất nhiên cha mẹ cần đưa ra hướng lựa chọn tốt cho bé chứ không để bé lựa chọn điều xấu.                                

Thứ năm, luôn ủng hộ sát cánh và chỉ dẫn bé.

Việc ủng hộ và chỉ dẫn bé như kim chỉ nam cho bé. Bé cảm thấy tình yêu thương của cha mẹ và sẵn sang bước tiếp trên hành trang vào đời của mình.

Huyền Đình tổng hợp

Tags:
0 bình luận

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

06/05/2021 | 10:26 sáng

Với cách chiên đậu phụ giòn ngon này bạn sẽ nâng tầm món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Đậu phụ là món ăn được nhiều người yêu thích, có nhiều cách để chế biến đậu phụ. Món đậu phụ chiên xù kiểu này cực kỳ hấp dẫn. Vì hương vị của đậu phụ rất mịn và mượt, kết cấu tương tự như bên trong của sữa chiên giòn. Lớp vỏ giòn, bên trong mềm và béo khi thưởng thức thấy thích thú vô cùng. Món ngon này cốt lõi là “chiếc áo khoác” bên ngoài bao quanh đậu phụ, đòi hỏi tổng cộng 3 lớp: bột ngô, trứng và bột chiên xù (hoặc vụn bánh mì). Khi cắn một miếng đậu phụ chiên là cảm nhận rõ các tầng hương vị của món ăn, kích thích cực kỳ.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ non 1 hộp
  • Trứng 2 quả
  • Bột ngô 2 thìa súp
  • Bột chiên xù 30g
  • Dầu ăn

2. Cách chiên đậu phụ ngon 

Cắt đậu phụ non thành từng miếng vuông có kích thước 2cm.

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

Cho trứng vào bát, đánh tan. Chuẩn bị sẵn 1 tô bột ngô, 1 tô bột chiên xù. 

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

Lăn từng miếng đậu phụ qua bột ngô.

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

Sau đó nhúng qua lớp trứng. 

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

Cuối cùng lăn qua lớp bột chiên xù. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết đậu. Lưu ý các miếng đậu phải được bao bọc đầy đủ 3 lớp phủ nhé.  

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

Đun sôi dầu khoảng 60 độ C thì thả đậu vào chiên.

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

Chiên cho tới khi đậu phụ vàng thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu là xong.

3. Thành phẩm

Chiên đậu phụ tưởng rằng rất đơn giản nhưng nếu sáng tạo một chút thôi bạn đã có ngay một món ăn lạ miệng hấp dẫn. Tốt nhất nên ăn đậu phụ chiên xù khi còn nóng để đảm bảo độ giòn bên ngoài. Bạn có thể chuẩn bị thêm sốt để chấm ví dụ như sốt mayonnaise, sốt mè… hoặc tùy theo sở thích của bạn nhé! Một lưu ý quan trọng nữa là khi chiên, bột chiên xù rất nhanh cháy nên bạn không nên để lửa quá to sẽ dễ làm bột bị cháy. Ngoài ra khi vừa thấy bột chiên xù chuyển màu vàng thì gắp đậu ra ngay vì lúc đó nhiệt vẫn sẽ tiếp tục làm phần bột chiên xù này vàng thêm chút nữa.

Vào bếp trổ tài với món đậu phụ chiên ngon nức nở

Tác dụng của đậu phụ non

Được chế biến từ đậu nành, chất isoflavone trong đậu phụ non có khả năng làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể. Nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe tim mạch giúp ngăn ngừa bệnh tim tốt hơn.

Tương tự như mầm đậu nành, đậu phụ non cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Trong đậu phụ non có chứa lượng selen dồi dào và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể; giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động tốt hơn. Nó có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư đường ruột, ung thư tuyến tiền liệt nhưng ăn đúng cách và đúng liều lượng mới đạt hiệu quả; nếu không sẽ gây tác dụng phụ.

Phụ nữ nếu ăn đậu phụ non thường xuyên có khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Đâu phụ non giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, ngăn ngừa lão hóa da khá hiệu quả.

Chúc bạn thành công với cách chiên đậu phụ giòn ngon này nhé!

0 bình luận

6 điều cấm kỵ khi cho trẻ uống sữa mà mẹ cần tránh phạm lỗi

01/05/2021 | 10:15 sáng

Sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không? Hãy cùng MadamChic điểm qua một số điều cấm kỵ khi cho trẻ uống sữa mà nhiều mẹ thường mắc phải nhé!

Cho trẻ uống sữa khi đang ăn trái cây

Sữa chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi kết hợp cùng các loại thực phẩm khác thì có thể sữa không còn giữ được nguyên vẹn lượng dinh dưỡng này trong cơ thể nữa. Cụ thể như nhiều mẹ cho trẻ ăn trái cây xong lại cho trẻ uống sữa. Lúc này protein trong sữa kết hợp với axit trong trái cây sẽ làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng có trong sữa cũng như làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngoài trái cây thì khi trẻ uống sữa cùng với nước ngọt có gas hay các loại nước trái cây cũng đều là điều tối kỵ mẹ nhé!

Thêm đường vào sữa nóng của trẻ

6 điều cấm kỵ khi cho trẻ uống sữa mà mẹ cần tránh phạm lỗi

Khi cho trẻ uống sữa nên tránh thêm đường vào sữa của trẻ khi sữa vẫn còn nóng

Cho trẻ uống 1 ly sữa nóng trước khi đi ngủ sẽ đem lại lợi ích vô cùng tuyệt vời. Nó vừa giúp giấc ngủ của trẻ được sâu hơn, ngon hơn vừa giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao của trẻ tốt nhất.

Tuy nhiên, việc thêm đường vào sữa của trẻ khi sữa vẫn đang còn nóng hổi với suy nghĩ giúp trẻ dễ uống hơn vô tình khiến sữa trở thành một loại chất độc gây nguy hiểm cho cơ thể của trẻ. Bởi dưới tác động của nhiệt độ, chất lysine trong sữa kết hợp với đường sẽ không hề tốt cho trẻ. Vì thế, nếu mẹ muốn thêm đường vào sữa thì nên chọn lúc sữa đã nguội bớt và có nhiệt độ hơi ấm. Tốt nhất là khoảng 30 – 400C nhé.

Cho trẻ uống sữa cùng với socola

Theo các chuyên gia thì khi kết hợp sữa và socola thì lượng axit có trong socola kết hợp với canxi có trong sữa sẽ tạo thành hợp chất canxi oxalate. Hợp chất này nếu tích tụ ở cơ thể lâu ngày có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, việc uống sữa cùng với socola có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Lâu dần gây ra tình trạng trẻ bị thiếu canxi.

Cho trẻ uống sữa chung với thuốc

Rất nhiều mẹ bỉm sữa có thói quen cho trẻ uống sữa chung với thuốc khi bệnh để trẻ dễ uống hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt một chút nào hết. Bởi các chất canxi, magie… có trong sữa khi kết hợp với các thành phần trong thuốc sẽ gây ra các phản ứng hóa học và làm giảm hiệu quả của thuốc. Chính vì thế, trong khoảng 1 tiếng trước và sau khi uống thuốc mẹ không nên cho trẻ uống sữa.

Cho trẻ uống sữa lúc đói

Đôi khi vì quá bận bịu với công việc mà mẹ làm cơm trễ. Và để xoa dịu cơn đói của trẻ mẹ thường cho trẻ uống trước một ly sữa lót dạ. Tuy nhiên, lúc này trẻ đang quá đói mà nạp vào một lượng sữa lớn sẽ khiến cho dạ dày của trẻ co bóp mạnh. Dịch vị tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột và bài tiết ra ngoài. Thậm chí điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Chính vì thế, tốt nhất thời điểm mà mẹ nên cho trẻ uống sữa là vào các bữa ăn phụ. Tránh sát giờ các bữa chính để giúp trẻ bổ sung năng lượng mà không ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ.

6 điều cấm kỵ khi cho trẻ uống sữa mà mẹ cần tránh phạm lỗi

Không nên cho trẻ uống sữa khi trẻ đang đói và quá sát bữa ăn

Cho trẻ uống sữa kết hợp với ăn cháo

Nhiều bậc phụ huynh thực hiện việc cho trẻ vừa ăn cháo vừa uống sữa với mong muốn tăng cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, đây là một cách làm sai lầm. Vì sữa có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo thành phần chủ yếu là tinh bột. Khi kết hợp với nhau vitamin A sẽ bị triệt tiêu. Về lâu dài sẽ khiến trẻ bị thiếu vitamin A, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Hậu quả là khiến trẻ bị suy nhược cơ thể, trí não chậm phát triển. Vì thế, tốt nhất mẹ nên đợi vài tiếng sau khi bé ăn cháo mới tiếp tục cho con uống sữa để cơ thể bé hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất từ hai nguồn dinh dưỡng này.

Nguồn Conlatatca

0 bình luận

Thực phẩm giúp đề phòng dị ứng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ?

28/04/2021 | 10:03 sáng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị dị ứng ngay từ trong bụng mẹ là do yếu tố di truyền. Vậy bà bầu nên ăn gì để thai nhi không bị dị ứng? Mẹ bầu cùng tham khảo bài viết sau để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho con ngay từ trong thai kỳ nhé!

Bà bầu nên ăn gì để phòng ngừa dị ứng cho thai nhi?

Nếu như trong gia đình có thành viên bị dị ứng, tỉ lệ 40%  thai nhi chào đời sẽ mắc phải các vấn đề như viêm da dị ứng, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng. Hoặc khi lớn lên, trẻ sẽ dị ứng với một loại thực phẩm nào đó.

1. Ăn nhiều cá và rau xanh

Thành phần dinh dưỡng đến từ cá và rau xanh đều rất an toàn đối với người hay bị dị ứng. Các chất như vitamin C, E, β, carotene và axit béo Omega-3 không những giúp mẹ bầu tăng cường dinh dưỡng mà thông qua nhau thai, thai nhi sẽ có một hệ thống miễn dịch hoàn hảo trước vấn đề dị ứng. Vì vậy tốt nhất mẹ hãy bổ sung ngay vitamin C, cà rốt, rau xanh màu sẫm. Hoặc các thực phẩm như cá hồi, cá mòi có chứa axit béo Omega-3.

Thực phẩm giúp đề phòng dị ứng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ?

Bà bầu nên ăn gì, thực phẩm nào để con không bị dị ứng bẩm sinh?

Ngoài ra, các loại thực phẩm vi sinh cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chúng giúp phòng tránh trước các triệu chứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da. Chẳng hạn như: viêm da dị ứng, phát ban, bệnh chàm đối với mẹ bầu và thai nhi sau khi chào đời.

2. Thực phẩm giàu vitamin D

Thành tố Vitamin D là dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi có hệ xương và cơ cứng cáp. Đồng thời giúp hạn chế tối đa những loại bệnh vặt, trong đó có dị ứng. Trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D. Điển hình như các loại trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại nấm … Thực phẩm trên không chỉ tốt cho sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển thể chất của bé. Hơn nữa nó còn giúp trẻ phòng ngừa dị ứng cũng như dị tật bẩm sinh sau này.

3. Các loại hạt lạc, đậu, vừng

Bà bầu nên ăn gì để thai nhi không bị dị ứng là câu hỏi được khá nhiều thai phụ quan tâm. Trẻ bị dị ứng có thể phòng tránh được từ tháng thứ 2 của thai kỳ và từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 sau khi sinh ra. Nếu mẹ ăn uống phù hợp sẽ hạn chế được nguy cơ dị ứng cho trẻ. Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ các loại hạt như lạc, đậu, vừng có tác dụng rất tốt trên cơ chế tăng cường miễn dịch cho thai phụ và thai nhi trong bụng mẹ. Trung bình mỗi tuần mẹ cần đến 300 gam các loại hạt trên để đề phòng dị ứng cho trẻ.

Thực phẩm giúp đề phòng dị ứng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ?

Bà bầu nên ăn gì để giúp thai nhi không bị dị ứng, họ nhà đậu là nhóm thực phẩm không thể thiếu

Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp phụ nữ mang thai bị dị ứng với loại hạt kể trên. Các thực phẩm này sẽ không được dùng đến trong suốt thai kỳ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, để phòng dị ứng, mẹ bầu cũng cần hạn chế các thực phẩm có nguy cơ khác. Ví dụ như tôm cua, sô cô la, thức ăn chế biến sẵn.

Bà bầu bị dị ứng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Đối với những thai phụ thường xuyên bị dị ứng với thực phẩm sẽ cần lưu ý hơn đến vấn đề nên ăn gì để không ảnh hưởng đến thai nhi. Khi bị dị ứng trong 3 tháng đầu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Nhưng khả năng di truyền dị ứng cho con là rất cao. Đối với trường hợp này, mẹ bầu cần đến bác sĩ để được xét nghiệm để tầm soát khả năng lây nhiễm. Nếu dị ứng mà được chữa trị sớm sẽ phòng tránh được tình trạng trẻ bị dị ứng.

Dị ứng có thể di truyền cho thai nhi trong 3 tháng đầu, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Triệu chứng mà thai phụ cần lưu ý là khi bị ngứa ở lòng bàn tay, bàn chân và ngứa liên tục nhiều ngày liền thì nên đi khám để đề phòng căn bệnh ứ mật thai kỳ. Bệnh lý này xảy ra khi dịch mật do gan sản xuất bị ứ đọng lại trong gan. Thay vì được chuyển xuống đường ruột để hấp thu chất béo và các vitamin dạng dầu (vitamin A, E, D).

Ứ mật do thai kỳ thường gặp trong 3 tháng cuối. Đối tượng thường bị bệnh là những thai phụ sinh đôi, sinh ba hoặc ở những phụ nữ đã mắc bệnh này trong lần sinh trước. Bệnh này cần được phát hiện và chữa trị sớm để giảm thiểu nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc tử vong sau sinh.

Theo Conlatatca