Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

17/06/2021 | 8:25 chiều

Đối với mỗi gia đình ở mỗi hoàn cảnh khác nhau thì cách nuôi dạy con cũng khác nhau, nhất là khi trẻ ở lứa tuổi lên 3. Tuy nhiên, với 10 hoạt động thú vị dưới đây, bạn có thể sử dụng để dạy trẻ một cách vô cùng linh động. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi được các cha mẹ thực hiện theo nhiều phương pháp tham khảo được.

1. Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi bằng các hoạt động sẽ giúp trẻ học hỏi tốt hơn

Trẻ ở độ tuổi 2 – 3 giống như một miếng bọt biển. Chúng sẽ tiếp nhận rất nhanh những thông tin từ thế giới xung quanh. Điều này diễn ra càng đặc biệt hiệu quả thông qua những hoạt động mà trẻ được trực tiếp tham gia, thực hiện. Trẻ nhỏ có thể học được một lượng kiến thức đáng kể thông qua việc vui chơi hàng ngày.

Các loại đồ chơi và thiết bị phù hợp sẽ dạy trẻ những thứ như nguyên nhân – kết quả, giải quyết vấn đề hay học từ mới. Qua chúng, trẻ cũng phát triển các kỹ năng chính như phối hợp tay mắt và khả năng độc lập.

Các trò chơi có cách chơi tự do hay theo quy luật đều quan trọng để giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết ở trên. Và điều tuyệt vời là đối với hầu hết những gì trẻ học được, bạn thậm chí sẽ không nhận ra mình đang dạy chúng.

Điều quan trọng trong cách dạy trẻ dưới 3 tuổi là bạn kết hợp được việc học vào các hoạt động hàng ngày để giúp trẻ tiếp thu hiệu quả hơn. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Trong cách dạy trẻ dưới 3 tuổi, bạn kết hợp được việc học vào các hoạt động hàng ngày sẽ giúp trẻ tiếp thu hiệu quả hơn. Nguồn ảnh: Baby Center

2. Những hoạt động thú vị bạn có thể đưa vào cách dạy trẻ dưới 3 tuổi

Dưới đây là một số hoạt động thú vị rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể áp dụng vào cách dạy trẻ dưới 3 tuổi một cách hiệu quả:

2.1. Dạy trẻ về các dạng cấu trúc mới

Trẻ ở độ tuổi mới tập đi là những học trò rất nhạy cảm. Chúng thích sờ, chạm, ngửi, nếm để hiểu về thế giới xung quanh mình. Vì vậy, trong cách dạy trẻ dưới 3 tuổi thì cho con tiếp xúc với các dạng cấu trúc mới chính là cách dạy con rất hiệu quả.

Bạn hãy dùng bút màu để vẽ chữ cái, số lên giấy bìa với nét lớn. Sau đó cho trẻ dùng cát làm thiệp, hạt đậu, bông vải, mì ống hay ống hút để viền các chữ, số đó.

Việc chạm vào các chữ cái, con số cho trẻ cơ hội để cảm nhận cách một chúng được hình thành.

Đối với những đứa trẻ học viết, ngón tay của chúng có thể thử nghiệm hình dạng của một chữ cái trước khi chạm vào dụng cụ viết.

Mỗi ngày, bạn hãy đọc to các chữ cái và con số khi ngón tay của trẻ lướt trên chúng. Sau đó, hãy mở rộng hoạt động bằng cách tạo ra một tấm áp phích có tên của trẻ. Chẳng bao lâu, trẻ sẽ nhận thấy những chữ cái này trên các bảng hiệu, áp phích và bảng quảng cáo ở xung quanh trẻ. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Trẻ độ tuổi lên 3 rất thích sờ, chạm, ngửi, nếm để hiểu về thế giới xung quanh mình. Nguồn ảnh: BabyCentre

2.2. Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất hữu ích qua việc dạy trẻ cách đo lường

Dùng những vật được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để dạy trẻ cách đo lường là một cách dạy trẻ dưới tuổi hiệu quả. Mặc dù thước là công cụ phổ biến và chuẩn nhất cho việc đo chiều cao, độ dài, rộng,…nhưng sự trải nghiệm bằng tháng, mùa hay một thời điểm nào đó trong năm sẽ giúp trẻ thấy thú vị hơn trong việc học.

Vào mùa thu, bạn có thể khuyến khích trẻ nằm trên bãi cỏ. Sau đó xếp những quả táo cho bằng chiều cao của trẻ. Hoặc bạn có thể cùng trẻ xếp và đếm xem cửa sổ cao bao nhiêu “khối lego”. Hay tủ lạnh rộng bao nhiêu khối xếp hình. Để làm cho việc đo đạc và đếm số được vui hơn, bạn hãy đố trẻ xem giường của bạn sẽ mất bao nhiêu quyển sách để phủ kín. Hãy cùng trẻ đếm các đồ vật khác nhau khi dùng để đo lường. Việc này sẽ giúp trẻ có thể đo và đếm theo những cách khác nhau.

2.3. Dán nhãn đồ dùng trong nhà là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất thú vị

Bạn hãy chọn một hoặc hai đồ vật trong nhà để dán nhãn. Ví dụ như tủ lạnh, ghế, cửa sổ và thay đổi các món đồ sẽ dán nhãn mỗi một hoặc vài tháng. Bạn hãy thiết kế các nhãn dán thật đơn giản và cùng một kích cỡ để trẻ có thể dễ dàng nhận diện được chúng. Bạn cũng nên dùng các loại keo hoặc băng keo dễ gỡ để trẻ có thể dán và tháo một cách dễ dàng. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Dán nhãn đồ dùng trong nhà là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất thú vị. Ảnh Pixabay

 

Việc dán nhãn đồ vật này sẽ giúp trẻ biết được mọi thứ đều có một tập hợp các ký hiệu chung để được viết ra và xác định. Nếu trẻ đủ lớn để nhận diện được mặt chữ, hãy hỏi trẻ chữ “tủ” bắt đầu bằng vần gì. Và bạn có thể yêu cầu trẻ dán nhãn một đồ vật khác cũng bắt đầu bằng vần “t”.

Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn hãy chỉ ra cho trẻ các chữ cái khác nhau của một từ. Khi bạn củng cố khái niệm này hàng ngày thì theo thời gian, trẻ có thể xác định từ một cách độc lập.

2.4. Giúp con nhận biết được trật tự của sự sắp xếp

Bạn hãy giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp để dạy trẻ nhận biết sự trật tự. Đây sẽ là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất hữu ích. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ làm chậm các hoạt động và công việc nhà của bạn.

Bạn hãy nâng cấp trò chơi dán nhãn đồ dùng trong nhà (ở mục 2.3) bằng cách cất đồ chơi, quần áo, bát đĩa, đồ gia dụng ở những vị trí cụ thể. Khi bạn đặt mọi thứ vào các thùng và ngăn kéo được dán nhãn của chúng, hãy biến quá trình này thành một trò chơi đoán.

Bạn hỏi trẻ xem những món đồ nào thuộc về đâu. Ví dụ “Đồ chơi của con để ở đâu?”, “Đôi giày của con nên cất ở đâu?”. Hoặc bạn đặt đũa, thìa trong ngăn kéo đựng tất hay đồ chơi trong tủ lạnh và thách thức trẻ sửa lỗi. Trẻ sẽ rất thích sắp xếp lại cho bố mẹ. 

Những công việc này sẽ cung cấp cho bạn cách để dạy trẻ dưới 3 tuổi về trách nhiệm, tinh thần giúp đỡ người khác và làm thế nào để trở thành một phần của gia đình. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Bạn hãy giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp để dạy trẻ nhận biết sự trật tự. . Nguồn ảnh: Healthline

2.5. Giúp con phát triển nhận thức bằng hoạt động “săn tìm đồ vật”

Một trong những cách dạy trẻ dưới 3 tuổi để giúp con phát triển nhận thức khá hiệu quả là hoạt động “săn tìm đồ vật”.

Trẻ nhỏ có bản năng “điều tra” và khám phá mọi thứ. Các cuộc đi săn này có thể được sắp xếp, chuẩn bị trước hay phát sinh ngay tại chỗ. Ví dụ, bạn yêu cầu trẻ tìm những loại thực phẩm có màu tím khi đi siêu thị. Hay yêu cầu trẻ tìm những món đồ có hình tròn xung quanh nhà.

Nếu trẻ cần được hỗ trợ, bạn hãy tập hợp vài món đồ để trẻ chọn trong số đó.

Bạn cũng có thể dùng hoạt động này để nâng cấp trò dán nhãn đồ vật trong nhà. Hãy sắp xếp một “thợ săn” đi tìm các vật phẩm được dán nhãn khác nhau. Hoặc bạn yêu cầu trẻ tìm kiếm chữ cái, từ hoặc số cụ thể trên giá sách.

Bạn cũng có thể giả vờ không tìm thấy hộp nước cam hay một đôi tất và nhờ trẻ giúp đỡ. Mỗi ngày, bạn hãy gửi cho trẻ một nhiệm vụ thú vị là xác định vị trí các vật dụng trong nhà.

2.6. Cho trẻ làm quen với những địa điểm nổi bật trong khu vực bạn sống

Bạn hãy chỉ cho trẻ biết siêu thị, trạm cứu hỏa, trạm cảnh sản, bệnh viện, trạm xá,…những địa điểm nổi bật trong khu vực bạn sống. Nếu có cơ hội, hãy đưa trẻ đi tham quan những địa điểm đó và chỉ cho con thấy đặc điểm của chúng. Ví dụ, nơi đó để làm gì, ai làm việc ở đó, khi nào thì cần đến những nơi đó,…

Sau mỗi chuyến tham quan, bạn hãy vẽ lại hoặc in các tranh, ảnh liên quan đến mỗi địa điểm để lưu lại. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Cho trẻ làm quen với những địa điểm nổi bật trong khu vực bạn sống. Ảnh Pixabay

Lần thăm viếng tiếp theo, bạn hãy mang theo các thẻ tranh ảnh đã in. Sau đó yêu cầu trẻ tìm thẻ giống với nơi bạn và con đang đến. Đồng thời bạn hãy hỏi trẻ các câu hỏi liên quan đến địa điểm đó. Chẳng hạn như “Chúng ta đến cửa hàng giặt ủi để mua quần áo hay nhận lại quần áo của mình đã được giặt sạch?”, “Ai làm việc trong cửa tiệm giặt ủi, nhân viên giặt ủi hay các chú lính cứu hỏa?”,…

Bạn hãy mở rộng việc khám phá môi trường xung quanh cho trẻ bằng cách sắp xếp các chuyến thăm đến trạm cứu hỏa hoặc đồn cảnh sát địa phương.

2.7. Hát những bài hát về từ vựng là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi mở rộng vốn từ

Việc dạy và cùng trẻ hát những bài hát về từ vựng là một trong những cách dạy trẻ dưới 3 tuổi mở rộng vốn từ rất hiệu quả.

Bạn hãy giúp trẻ mở rộng vốn từ bằng cách tạo ra những giai điệu vui nhộn về các từ có vần điệu và đếm đến mười. Hoặc bạn dạy trẻ các bài hát cổ điển, dễ nghe như bài hát về bảng chữ cái.

Bạn hãy khuyến khích trẻ hát trên đường đi học, đi chơi hoặc khi tắm, khi chơi ở nhà. Bạn có thể hỏi các giáo viên ở trường những bài hát yêu thích của lớp và củng cố chúng ở nhà. Bạn cũng có thể đề nghị những thành viên khác trong gia đình học những bài hát đó để dạy trẻ một cách hiệu quả hơn. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Việc dạy và cùng trẻ hát những bài hát về từ vựng là một trong những cách dạy trẻ dưới 3 tuổi mở rộng vốn từ rất hiệu quả.

2.8. Giúp trẻ nhận biết ngày tháng

Bạn hãy tạo một lưới lịch 31 ô và chừa chỗ trống để đánh dấu tháng cũng như thể hiện các ngày trong tuần. Tiếp theo, bạn tạo các thẻ đánh số từ 1 – 31, sau đó đính các miếng băng gai dính lên tờ lịch và lên thẻ số. Bạn treo tờ lịch ngang tầm mắt trẻ và vào ngày đầu tiên của mỗi tháng, cùng trẻ dán biểu tượng của tháng cũng như thẻ số 1 dưới ngày chính xác trong tuần. Ngày hôm sau, bạn hãy đố trẻ tìm thẻ số số 2 và dán đúng vị trí trên tờ lịch.

Các bài hát về các ngày trong tuần cũng có thể hữu ích trong việc giúp trẻ nhận biết về ngày tháng. Trẻ sẽ dần hiểu về lịch và hệ thống số.

2.9. Treo các bộ ảnh gia đình trong phòng để giúp trẻ nhận diện mọi người

Việc giúp trẻ nhận diện được mọi người cũng là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất hữu ích. Những bức ảnh gia đình treo trong phòng trẻ hoặc trong tầm mắt của trẻ không những giúp con nhận biết được người thân (trong trường hợp trẻ không gặp được thường xuyên), chúng còn giúp con phát triển các liên kết từ cũng như cải thiện trí nhớ.

Bạn hãy viết tên của mọi người (bao gồm cả mối quan hệ với trẻ như dì, chú, anh, chị họ,…) trên giấy ghi chú và đính vào góc mỗi bức ảnh. Hãy thường xuyên nhắc đến chúng, đặc biệt là trong các buổi họp mặt gia đình để trẻ ghi nhớ. Khi trẻ đã trở nên quen thuộc hơn với mọi người, bạn hãy loại bỏ các miếng giấy ghi chú trên ảnh.

Ngoài ra, bạn hãy đọc sách về anh chị em hoặc cô, chú, dì và yêu cầu trẻ xác định từng thành viên trong gia đình được đề cập.

Khi trẻ lớn hơn, bạn hãy mở rộng hoạt động bằng cách tạo một cây gia đình có tên và hình ảnh. Bạn cùng trẻ hãy biến nó thành tác phẩm nghệ thuật luôn thay đổi trong ngôi nhà của bạn.

2.10. Tạo một cửa sổ thời tiết là cách khá thú vị giúp con phân biệt thời tiết

Bạn hãy lấy một tờ giấy trắng và để trẻ vẽ về thời tiết trong ngày bằng màu sáp, màu lông hay màu nước tùy ý. Sau đó, bạn cắt 3 dải dài và 3 dải ngắn để tạo thành một khung cửa sổ có ô.

Bạn giúp trẻ dán hai dải dài và ngắn quanh mép giấy để tạo thành khung cửa sổ, sau đó dán dải dài và ngắn còn lại thành hình chữ thập vào giữa khung để tạo ô cửa sổ. Bạn thêm một từ vào ô cửa sổ để mô tả thời tiết (lạnh, nắng, mưa, tuyết,…) và ngày để sau này có thể so sánh các kiểu thời tiết qua thời gian.

Bạn cùng trẻ chọn một góc trong phòng làm góc “thời tiết” để dán cửa sổ thời tiết và thay đổi chúng hàng tháng. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Tạo một cửa sổ thời tiết là cách khá thú vị giúp con phân biệt thời tiết. Nguồn ảnh: PBS

Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi với một số hoạt động ở trên hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ và trẻ trải nghiệm được những điều thú vị trong quá trình bạn dạy và trẻ học. Bạn hãy cố gắng xây dựng những hoạt động và môi trường thật phong phú để giúp trẻ ngày càng phát triển khả năng học hỏi và nhận thức nhé.

Theo Parents

Tags:
0 bình luận

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

30/07/2021 | 10:29 sáng

Trong quá trình mang thai thì việc chú ý đến chất lượng nguồn nước uống là điều hết sức quan trọng. Nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

Tại sao bà bầu nên uống nhiều nước?

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt cho con người. Nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa. Nước giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn giảm quá trình oxy hóa, giữ nước cho cơ thể. Đồng thời nước đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho con người mỗi ngày. Đặc biệt, đối với cơ thể phụ nữ mang thai, nước có vai trò quan trọng hơn nữa vì mẹ bầu sẽ cần nhiều nước hơn để đáp ứng nhu cầu đang thay đổi từng ngày của cơ thể.

Và những sự thay đổi đó theo quá trình mang thai được gọi là tam cá nguyệt, với từng tam cá nguyệt (tương ứng với mỗi 3 tháng mang thai) mẹ bầu cần bổ sung lượng nước và chất dinh dưỡng phù hợp để việc phát triển của thai nhi được diễn ra một cách tốt nhất. Nào chúng ta hãy tìm hiểu các giai đoạn cần thiết bổ sung nước để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.

Lợi ích của việc uống nước đối với bà bầu

1. Tăng hiệu suất vận chuyển dinh dưỡng cho thai nhi

Nước là dung môi, giúp tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với phụ nữ mang thai, vitamin và các khoáng chất mà mẹ bầu tiêu thụ sẽ được cung cấp cho thai nhi thông qua nước.

Nước hòa tan, hấp thụ và chuyển dinh dưỡng đến các tế bào máu. Thông qua nhau thai, các tế bào máu này sẽ được đưa đến và nuôi dưỡng thai nhi. Hiệu suất của việc vận chuyển dinh dưỡng sẽ được nâng cao hơn khi bà bầu uống đủ nước.

2. Giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình mang thai

Nhiễm trùng ở bà bầu thường phổ biến hơn các đối tượng khác. Điều này bắt nguồn từ sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai và cấu tạo của đường tiết niệu.

Theo đó, uống đủ nước khi mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, viêm đường tiết niệu. Bởi nước giúp làm loãng nước tiểu, ức chế vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu.

Ngoài ra, nước có chứa khoáng chất magie sẽ giúp làm mềm chất thải, tăng nhu động ruột. Nhờ đó mà chị em sẽ giảm được tình trạng táo bón, trĩ khi mang thai.

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

3. Giảm tình trạng phù nề, chuột rút trong quá trình mang thai

Phù nề, chuột rút vẫn thường xuyên xuất hiện ở bà bầu. Các tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nhưng chỉ cần bà bầu uống đủ nước, mọi thứ sẽ được cải thiện.

Cụ thể, tình trạng chuột rút khi mang thai là do thiếu canxi và kali gây ra. Hai chất này thường tồn tại dưới dạng ion kiềm trong nước.

Phù nề thường là do sự tích tụ của các độc tố khi không được loại bỏ hết. Bà bầu uống nước sẽ giúp hệ thống bài tiết hoạt động trơn tru hơn, loại bỏ natri thừa, giảm thiểu phù nề tay chân.

4. Giảm các triệu chứng khó chịu nhờ nước

Nhiều bà bầu khi mang thai vẫn gặp phải các tình trạng đầy hơi, khó tiêu, đau đầu, căng thẳng. Uống đủ nước sẽ là cách đơn giản nhất để giảm những khó chịu này.

Nước giúp điều hòa, làm mát cơ thể. Cùng với đó, tình trạng đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày do dư thừa axit cũng sẽ được hạn chế bởi nước uống. Đặc biệt là những loại nước nhiều khoáng chất sẽ giúp làm loãng và trung hòa bớt axit dư.

Nên uống bao nhiêu nước trong quá trình mang thai?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định rằng, cơ thể bà bầu sẽ cần trung bình 3 lít nước. Lượng nước uống còn phụ thuộc vào thời tiết, khi trời nóng và bạn đổ mồ hôi thì cần thêm nước để bù lại lượng nước bị thất thoát. Để đảm bảo bạn luôn có đủ nước để uống mà không mất công đun nấu thì hãy sử dụng máy lọc nước bơm nước sẵn vào các bình lớn dùng mỗi ngày.

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

Lưu ý khi bà bầu uống nước 

Điều quan trọng nhất mà bất kỳ bà bầu nào cũng cần cân nhắc là hãy đảm bảo nguồn nước mình uống tinh khiết 100%. Một số loại nước đóng bình giá rẻ hiện nay được lọc khá sơ sài, nếu không may nhiễm khuẩn ecoli có thể gây ra nguy cơ động thai và sảy thai rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen uống nước đun sôi để nguội cần sử dụng hết trong 24h để tránh nước tái nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bà không nên uống quá nhiều nước cùng 1 lúc để cơ thể hấp thu hiệu quả hơn. Để đảm bảo sức khỏe thì việc sử dụng các loại máy lọc nước uống trực tiếp hiện nay rất tiện lợi cho bà bầu. Nước vừa được lọc sạch tinh khiết ngay lập tức, vừa không khiến bà bầu mất công di chuyển và đun nấu mất thời gian.

Theo bau.vn

0 bình luận

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

28/07/2021 | 10:56 sáng

Lúc nào cũng hồi hộp, lo lắng không biết thai nhi có khỏe mạnh không là tâm trạng chung của hầu hết các mẹ bầu.Thực ra, không cần siêu âm mà chỉ cần theo dõi dấu hiệu thai phát triển tốt, thai phụ cũng có thể an tâm về bé yêu trong bụng.

Dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng đầu là điều quan tâm của rất nhiều mẹ bầu khi ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Giai đoạn này rất quan trọng và mẹ bầu cần lưu ý nhiều vấn đề. Nếu có những dấu hiệu sau đây, hãy yên tâm vì cả mẹ và bé đều đang trong tình trạng khỏe mạnh và không có gì đáng lo ngại.

1. Cảm giác khó tiêu, ợ nóng

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Mẹ bầu có thể sẽ thường xuyên bị khó tiêu và ợ nóng sau khi ăn uống. Đây chính là dấu hiệu tốt cho thấy rằng hormone trong thai kỳ vẫn đang hoạt động bình thường. Bởi nó làm chậm lại quá trình tiêu hóa của cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng đang tìm cách len lỏi vào cơ thể để được hấp thụ.

2. Cơ thể đau nhức – dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Mẹ bầu cũng sẽ xuất hiện những cơn đau nhức khi ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Các cơn đau đến với mẹ bầu như đau lưng, chuột rút, đau xương chậu, đau đầu,… Mặc dù so với giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, các cơn đau của 3 tháng đầu có thể nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu.

3. Cân nặng tăng dần đều

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Nếu như cân nặng tăng khoảng 0.5kg/ tuần trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thì mẹ bầu có thể yên tâm với sự phát triển đúng chuẩn của thai kỳ.

Điều này đồng nghĩa với việc chế độ dinh dưỡng cùng thói quen ăn uống của bạn hiện đang rất hợp lý. Trong thời gian mang bầu, các bà bầu nên tăng lên khoảng 12 – 15kg để làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp và tiểu đường trong thai kỳ.

4. Ốm nghén – dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Đây là dấu hiện đầu tiên cho thấy rằng mẹ bầu đang bắt đầu một thai kỳ khỏe mạnh. Các chuyên gia khẳng định là tình trạng ốm nghén chứng tỏ mẹ bầu đang có đủ các kích thích tố cần thiết để cho thai nhi phát triển.

5. Ngực bị căng tức

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Cơ thể chị em bắt đầu có những thay đổi rõ rệt khi bước vào thai kỳ. Và ngực của người mẹ có những biểu hiện rõ ràng nhất để chuẩn bị sản sinh sữa cho em bé bú. Khi đó ngực người mẹ sẽ có dấu hiệu căng tức bởi sự gia tăng của hóc môn trong cơ thể ở giai đoạn mang thai.

Ngực căng tức tuy khó chịu nhưng lại là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu cần có. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ khi bạn mang thai cho đến lúc sinh con và cho con bú.

6. Mẹ bầu thường xuyên đi tiểu

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Thường xuyên đi tiểu cũng là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu mà không phải mẹ bầu nào cũng biết. Sở dĩ khi mang thai, người mẹ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu là do sự chèn ép của các bộ phận xung quanh. Triệu chứng thường xuyên đi vệ sinh này sẽ không chỉ xuất hiện ở 3 tháng đầu mà nó còn kéo dài đến khi sinh.

0 bình luận

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

27/07/2021 | 9:39 sáng

Nhiều nghiên cứu cho thấy dạy trẻ nấu ăn là rất quan trọng và sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Dưới đây là những lợi ích khi dạy trẻ nấu ăn:

Giúp trẻ nhận biết được các nguyên liệu

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Bé chưa chắc đã biết hết những nguyên liệu trong đồ ăn mỗi ngày. Trong quá trình nấu ăn, ba mẹ có thể giới thiệu cho con từng loại thực phẩm. Hãy kể cho con nguyên liệu đó được trồng ở đâu, có tác dụng gì, nấu được món gì,… Dần dần ba mẹ có thể dạy thêm về các khái niệm thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe, các loại thực phẩm theo mùa, theo địa phương,… Đặc biệt ba mẹ còn có thể thông qua đó mà dạy con không được lãng phí đồ ăn.

Tăng thêm tình cảm gia đình

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Việc nấu ăn cùng bé trong gian bếp chính là cơ hội rất tốt để ba mẹ kết nối cùng với con cái. Cùng vào bếp và tận dụng thời gian này để nói chuyện tâm sự với bé. Việc được cùng ba mẹ hoàn thành một món ăn, cùng thưởng thức thành quả sẽ khiến rất vui. Bé sẽ càng có hứng thú ăn uống hơn! Bên cạnh đó, tương tác giữa ba mẹ và con cái cũng sẽ được tăng lên và gắn bó nhiều hơn nữa.

Khám phá tiềm năng của trẻ từ việc nấu ăn

Để thành công nấu một món ăn sẽ cần đến rất nhiều công đoạn. Ví dụ một công đoạn đơn giản như vo gạo nấu cơm cũng có thể dạy cho con tính tỉ mỉ. Đồng thời giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và khéo léo. Vì vậy, đừng nghĩ nấu ăn là đơn giản và con sẽ không học được gì từ nó nhé.

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Dạy con học toán qua việc nấu ăn

Đây là phương pháp dạy con cực kì hay mà chúng ta có thể học hỏi từ những bà mẹ Nhật.

Lên thực đơn

Lên thực đơn là một công việc đơn giản nhưng cũng rất quan trọng. Cùng bé lên thực đơn cho cả gia đình cũng có thể giúp bé học cách tính toán để đưa ra lựa chọn phù hợp. Ví dụ như mẹ nên làm mấy cái bánh sandwich thì mới đủ để cả nhà ăn sáng?

Học làm toán qua các dụng cụ nấu ăn

Dụng cụ nấu ăn còn là một trong những “bộ dụng cụ học toán” cực hữu ích và hấp dẫn cho trẻ. Dụng cụ nấu ăn hay làm bánh có thế là: muỗng, bát, cốc có chỉ số đo, thìa. Những dụng cụ này giúp trẻ có thể học cách đong đo, cân đếm khi nấu ăn.
Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Cho trẻ học phân chia phần trong bếp

Bất kỳ món ăn nào cũng cần phải phân chia nguyên liệu để nấu. Mẹ có thể nhường cho trẻ công đoạn này để trẻ học cách phân chia.
Ví dụ như món ăn cần hai cốc bột mì hãy giao cho con làm nhiệm vụ này và lấy hai cốc bột mì. Nếu món ăn cần 1/2 cốc bột mì thì hãy giải thích cho con thế nào là 1/2. Tương tự như nhiều món ăn và cách đong đếm thực phẩm khác nhau. Mẹ hãy giải thích cặn kẽ để trẻ hiểu về số lượng thực phẩm và học cách tính toán.

Dạy trẻ cộng trừ trong nấu ăn

Nấu ăn là cách học cộng trừ nhanh và đơn giản, dễ nhớ nhất so với những cách học khác. Ví dụ, mẹ có thể nói với con rằng, nếu con cần làm 20 cái bánh quy, con phải công thêm bao nhiêu phần bột mì hoặc nếu làm ít hơn thì trừ đi bao nhiêu phần bột mì. Giúp con làm việc đó và hướng dẫn để con hiểu.
Cách dạy này sẽ vô cùng hữu ích và có lợi khi con học toán. Ngoài dạy trẻ cộng trừ, mẹ cũng có thể dạy trẻ chia hoặc nhân với từng công thức làm món ăn.
 
Nguồn Tổng hợp