Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

25/07/2021 | 2:30 chiều

Trong bối cảnh đô thị hóa quá nhanh tại các thành phố lớn như hiện nay, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. HCM thì quỹ đất ngày càng thu hẹp. Chung cư đang trở thành giải pháp tối ưu dành cho người dân để giải quyết bài toán nhà ở và xây dựng diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực, việc phát triển các chung cư cao tầng hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là vấn đề pháp lý. Mua chung cư có được cấp sổ đỏ không? Và các vấn đề liên quan đến pháp lý của chung cư là gì? Mời quý anh chị tham khảo bài viết dưới đây.

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay vẫn có khá nhiều khách hàng còn mơ hồ về vấn đề khi mua chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng. Dưới đây sẽ là những giải đáp đầy đủ nhất.

Khái niệm về sổ đỏ và sổ hồng?

madamchic.vn - Mua nha chung cu co duoc cap so do khong 1

Trước tiên phải khẳng định rằng: “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” là cách gọi của người dân để chỉ Giấy chứng nhận dựa theo màu sắc của từng loại Sổ. Pháp luật đất đai và nhà ở từ trước đến nay không có văn bản nào quy định thuật ngữ “Sổ đỏ”, “Sổ hồng”. Vậy khái niệm chính xác của ” Sổ đỏ” và ” Sổ hồng” như sau:

 • “Sổ đỏ” là cuốn sổ có màu đỏ do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành. Nội dung của cuốn sổ ghi nhận quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất sản xuất, ao, vườn,… Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.
 • “Sổ hồng” là cuốn sổ màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là: ”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:
  • Trường hợp 1: Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Trường hợp 2: Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Như vậy theo điều 11 Luật nhà ở năm 2005 thì người mua căn hộ chung cư sẽ thuộc Trường hợp thứ 2, nghĩa là sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009 đến nay, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư,…) và tài sản khác gắn liền với đất được cấp chung 01 mẫu Giấy chứng nhận với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Hiểu Sổ đỏ, Sổ hồng thế nào mới đúng?

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dựa theo màu sắc. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà có tên gọi pháp lý khác nhau:

Màu sắc

Tên gọi pháp lý

Cơ quan ban hành mẫu

Trước ngày 10/12/2009

Màu hồng

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (mẫu Sổ hồng cũ)

Bộ Xây dựng

Màu đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Từ ngày 10/12/2009 đến nay

Màu hồng cánh sen

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu Sổ hồng mới)

Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Như vậy, Sổ hồng có 02 loại: Sổ hồng cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) và Sổ hồng mới áp dụng từ ngày 10/12/2009 đến nay (đây là mẫu Giấy chứng nhận áp dụng chung trong cả nước để chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Sổ đỏ chỉ có 01 loại, được sử dụng để chứng nhận quyền sử dụng đất (hiện nay mẫu này không được cấp mới).

Mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Thời hạn sở hữu ra sao?

Theo Điều 9 ” Luật nhà ở 2014″  quy định:

“Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn”

Như vậy: khi mua chung cư, chủ căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư phụ thuộc vào thời hạn sử dụng khu đất của cả tòa nhà đó. Như vậy, trường hợp chủ đầu tư chung cư có thể thuê đất của nhà nước có thời hạn 50 năm, thì thời hạn sở hữu căn hộ chung cư đó cũng chỉ là 50 năm. Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây tòa nhà là sử dụng lâu dài (vĩnh viễn) thì thời hạn sử dụng căn hộ chung cư cũng là lâu dài.

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam?

Hầu hết các chung cư trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam, đều được quy định về thời hạn sử dụng và sở hữu nhằm đảm bảo cân bằng quỹ đất, đa dạng hóa các loại hình nhà ở và đảm bảo sự an toàn cho đời sống dân cư. Ở Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa theo căn cứ quy định của Luật Nhà ở 2014 và một số Thông tư, Nghị định khác có liên quan.

Theo quy định tại điều 123, luật Nhà ở 2014: “Việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Tại khoản 1 điều 98, luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”.

Về mức độ phân hạng cần căn cứ theo thông tư 31/2016/TT-BXD, theo đó, mỗi công trình căn hộ được phân thành 3 hạng A, B, C, tùy vào mật độ xây dựng, khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng đô thị, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu,…

Việc phân hạng chung cư được cơ quan quản lý công nhận sẽ tránh việc tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến mức giá dịch vụ, quản lý chung cư. Đây là cơ sở để áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo khung giá đã được UBND cấp tỉnh ban hành.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo đó cũng được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn, tùy thuộc vào phân loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cũng như những tài sản khác, khi trải qua một thời gian dài sử dụng, do các tác động khách quan từ thiên nhiên và tác động chủ quan từ phía người sử dụng, các căn hộ chung cư đến lúc sẽ xuống cấp, hư hỏng, nếu tiếp tục sử dụng sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhà chung cư được kiểm định căn cứ vào cấp công trình xây dựng.

Niên hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

 • Công trình dân dụng cấp đặc biệt: Là nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hay bằng 15.000m2 ( ≥15.000m2) hay có chiều cao trên hay bằng 30 tầng (≥30 tầng). Có niên hạn sử dụng trên 100 năm
 • Công trình dân dụng cấp 1: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2 (từ 10.000m2 < 15.000m2) hay có chiều cao từ 20 đến 29 tầng. Có niên hạn sử dụng trên 100 năm
 • Công trình dân dụng cấp 2: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 (từ 5.000m2 < 10.000m2) hay có chiều cao từ 9 đến 19 tầng. Có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
 • Công trình dân dụng cấp 3: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2 (từ 1.000m2 < 5.000m2) hay có chiều cao từ 4 đến 8 tầng. Có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
 • Công trình dân dụng cấp 4: Là nhà ở có tổng diện tích sàn dưới 1.000m2 hay có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng ( ≤ 3 tầng). Có niên hạn sử dụng dưới 20 năm

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

Việc tổ chức kiểm định cũng được thực hiện trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng (Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014).

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình như trên đã phần nào tạo thêm cơ hội cho chính sách đầu tư vào thị trường bất động sản của các nhà đầu tư, đồng thời cũng khuyến khích các họ mạnh dạn trong việc bỏ đồng vốn xây dựng các công trình có chất lượng, phù hợp quy chuẩn, qua đó đem lại cuộc sống an toàn, bền vững cho các hộ dân.

Hết niên hạn sử dụng nhà chung cư

Tại điểm a, khoản 2, điều 99, luật Nhà ở 2014 có quy định trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Còn đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 điều 99 luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Cũng theo quy định tại khoản 3 của bộ luật này, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư

Tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở) có quy định các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì được bố trí tái định cư.

Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.

Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại điều 36 của luật Nhà ở 2014. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc bố trí chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại cũng như việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Khi nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo hơn. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp.

Sưu tầm

JuJi

 

 

Tags:
0 bình luận

Những điều cần biết về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

29/07/2021 | 2:30 chiều

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Những loại chung cư có pháp lý và lợi ích đi kèm khác nhau. “Lâu dài” là từ được dùng trong sổ hồng và đúng về bản chất tính sở hữu căn hộ chung cư, còn “vĩnh viễn” chỉ là khái niệm thông dụng, phổ biến mà thôi.

Cũng như ta hay nói “mua bán đất” nhưng đúng thì phải nói là “sang nhượng quyền sử dụng đất” vì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện quản lý. Về cơ bản Nhà nước giao đất xây dựng chung cư là 50 năm nhưng có những ràng buộc pháp lý và lợi ích đi kèm của khách hàng theo từng loại hình là khác nhau.

Các Luật và Nghị định liên quan đến vấn đề này: Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

1.Phân biệt các loại chung cư đang giao dịch trên thị trường:

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn:

madamchic.vn - phan biet chung cu 50 nam va chung cu vinh vien 1.jpg

 • Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại ( 50 năm ) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.
 • Được phép cư trú.
 • Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.
 • Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.
 • Được phép sang nhượng lại.

b) Chung cư sổ hồng 50 năm:

Sổ hồng thửa đất xây chung cư 50 năm

 • Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên.
 • Điểm khác của chung cư 50 năm là lúc đầu xây trên khu đất có thời hạn giao đất là 50 năm, nhưng khi chuyển sang đất ở thì cư dân trong đó được phép sử dụng lâu dài ( sổ hồng ), dĩ nhiên là phải đóng tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định của pháp luât.
 • Mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ? câu trả lời là KHÔNG. Việc chủ đầu tư được giao đất 50 năm là thời gian quy định của Nhà nước nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp được giao nhưng chây ỳ không triển khai dự án, làm lãng phí đất đai. Khi đất được chuyển sang đất ở, dự án hoàn thành thì cư dân căn hộ trong đó được cấp sổ hồng bình thường như loại 1 lâu dài ở trên. Khách hàng thường hiểu sai bản chất căn hộ 50 năm là ở chỗ này.

c) Chung cư 50 năm hợp đồng thuê ( dạng condotel và officetel ):

 • Cũng là sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.
 • Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.
 • Được phép đăng ký lưu trú ( chỉ tạm trú ), không đăng ký được sổ hộ khẩu.
 • Được phép đăng ký kinh doanh.
 • Không bị tăng giá thuê.

2. Các điểm lưu ý thêm:

 • Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.
 • Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.
 • Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
 • Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.
 • Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.
 • Phân biệt chung cư 50 năm ở trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.

3. Trường hợp đặc biệt liên quan đến sổ hồng chung cư:

madamchic.vn - phan biet chung cu 50 nam va chung cu vinh vien 2.jpg

madamchic.vn – phan biet chung cu 50 nam va chung cu vinh vien 3.jpg

Đất ở đô thị  Nhà nước cấp cho Doanh nghiệp ( có tư cách pháp nhân ) thì thường có thời hạn (giới hạn tính sở hữu của doanh nghiệp, để tránh trường hợp Doanh nghiệp được giao đất mà không triển khai dự án ).

Nếu cá nhân mua chung cư xây trên khu đất ấy ( cái bên phải ) khi ra sổ hồng thì sổ có thời hạn sử dụng lâu dài bình thường ( như cái bên trái ). Lưu ý là phải có hàng chữ ” người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài ”.

Sưu tầm 

JuJi

0 bình luận

Điểm danh những sự cố du lịch mà bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn

20/06/2021 | 11:22 sáng

Bảo hiểm du lịch cá nhân có nhiều quyền lợi mà bạn chưa biết đến. Hãy cùng MadamChic tìm hiểu để lựa chọn một gói bảo hiểm thích hợp nhé.

Bảo hiểm du lịch cá nhân là một loại bảo hiểm giúp bạn chi trả những rủi ro trong chuyến du lịch. Bạn thường nghe tư vấn của người thân, bạn bè hoặc các công ty dịch vụ rằng nên mua bảo hiểm du lịch cho chuyến du lịch của mình, nhưng lại chưa hiểu quyền lợi mà gói bảo hiểm mang lại.

1. Tai nạn cá nhân

Tùy theo quyền lợi của gói bạn lựa chọn, nếu không may xảy ra tai nạn trong chuyến đi dẫn đến tử vong hoặc thương tật, bạn sẽ được chi trả theo quy định hợp đồng đã ký khi mua bảo hiểm. Lưu ý rằng, bảo hiểm sẽ chỉ chi trả một mức nhất định tối thiểu từ 20% với trẻ em và 30% với người trên 76 tuổi nếu họ xảy ra tai nạn.

2. Hồi hương thi hài

Trong trường hợp người được bảo hiểm mất ở điểm du lịch, bảo hiểm sẽ trả chi phí vận chuyển về nơi cư trú hoặc hóa táng/chôn cất thi hài. Số tiền này sẽ dừng ở mức tiền tối đa trong gói bảo hiểm bạn đã chọn.

3. Vận chuyển y tế

Nếu bạn bị ốm hoặc thương tật nghiêm trọng và phải vận chuyển đến cơ quan y tế, thì chi phí này cũng được bảo hiểm chi trả. Đó là những chi phí vận chuyển cấp cứu và phát sinh trong khi vận chuyển. Số tiền tối đa trong gói bảo hiểm của bạn sẽ được dùng, nên bạn hãy yên tâm. Tuy nhiên, nếu đây là bệnh có sẵn, nghĩa là căn bệnh bạn đã mắc phải trước khi mua bảo hiểm thì sẽ phải tự chi trả chi phí vận chuyển chứ bảo hiểm không chi trả cho phần này đâu.

Điểm danh những sự cố du lịch mà bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn

4. Trợ cấp nằm viện

Nếu bạn đi du lịch nhưng bệnh tật phát sinh hoặc tai nạn ở nơi đến cần nằm viện, bảo hiểm sẽ chi trả cho khoản này mỗi ngày. Mức chi trả nằm trong quy định mà bạn đã ký với từng công ty bảo hiểm. Nhưng không phải gói bảo hiểm nào cũng sẽ chi trả khoản này nên bạn cần đọc kỹ quy định trước khi mua bảo hiểm nhé.

5. Sự cố du lịch

Mất hộ chiếu

Nhiều bạn đi du lịch nhưng bị móc túi hoặc rơi mất giấy tờ quan trọng như hộ chiếu thì bảo hiểm cũng có thể chi trả chi phí cấp hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành. Đồng thời, có một số gói bảo hiểm còn hỗ trợ cả chi phí lưu trú và đi lại phát sinh trong quá trình xin cấp hộ chiếu/giấy thông hành.

Điểm danh những sự cố du lịch mà bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn

Mất hộ chiếu cũng có thể được bảo hiểm hỗ trợ chi phí.

Chuyến bay bị hủy/hoãn

Do thời tiết xấu hoặc trục trặc kỹ thuật nên có thể chuyến bay của bạn bị chậm vài tiếng. Hoặc thậm chí là hủy chuyến đi. Bạn cũng có thể nhận được chi phí đền bù từ gói bảo hiểm đã mua cho sự cố này.

6. Hỗ trợ khẩn cấp

Thêm một quyền lợi nữa bạn được hưởng khi mua bảo hiểm du lịch cá nhân. Đó là bạn có thể được tư vấn nhiều dịch vụ khác như y tế, dịch vụ hành lý, dịch vụ pháp lý. Thậm chí cả các thông tin về chuyến đi hoặc thu xếp mua vé máy bay khẩn cấp… Bạn sẽ được tư vấn cụ thể và chính xác những thông tin này và hỗ trợ hết sức có thể từ công ty bảo hiểm.

Điểm danh những sự cố du lịch mà bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn

Chuyến bay bị hủy, hoãn có thể được bảo hiểm du lịch chi trả.

7. Lưu ý gì về bảo hiểm du lịch cá nhân?

– Có nhiều gói bảo hiểm khác nhau với nhiều giá trị kèm theo quyền lợi khác nhau;

– Bảo hiểm du lịch không thay thế cho bảo hiểm sức khỏe;

– Những địa điểm được xác định mang tính rủi ro cao sẽ không được bảo hiểm.

Bảo hiểm du lịch rất cần thiết trong mỗi chuyến du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Sau khi tìm được những địa chỉ đáng tin cậy, bạn nên mua bảo hiểm du lịch sớm nhất có thể để hoàn toàn yên tâm nếu không may gặp các sự cố không thể lường trước được

0 bình luận

Bảo hiểm du lịch và những điều cần lưu ý để không thiệt thòi

15/06/2021 | 10:07 sáng

Bảo hiểm du lịch sẽ mang đến nhiều ích lợi cho bạn. Tuy nhiên, để không “hố” khi mua phải chú ý điều gì?

Khi du lịch ở nước ngoài, bạn có thể phải đối mặt với những sự cố không mong muốn. Chẳng hạn như: ốm sốt, tai nạn, trễ chuyến bay, mất giấy tờ tùy thân… Bảo hiểm du lịch lúc này sẽ là một “cứu cánh” chia sẻ rủi ro với nhiều người vào những tình huống thế này. Nếu có ý định mua bảo hiểm du lịch, hãy kéo xuống và lưu ý kĩ những điều dưới đây.

1. Đọc kỹ các điều khoản bảo hiểm

Đừng nhanh tay kí khi chưa hiểu hết các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm du lịch. Bạn đọc nên đọc kỹ và nằm lòng quy định bồi thường, các trường hợp được chi trả, các trường hợp không được chi trả. Hiểu kỹ các điều khoản sẽ giúp bạn nắm được chi tiết quyền lợi của bản thân mình, tránh bị thiệt thòi nếu sau này cần yêu cầu bảo hiểm bồi thường.

Bảo hiểm du lịch và những điều cần lưu ý để không thiệt thòi

Mua bảo hiểm du lịch phải chú ý kĩ điều gì? Chắc chắc là điều khoản và những ràng buộc giữa bạn và bảo hiểm này. Ảnh: @frsupaksorn.

2. Đăng ký đúng thời gian du lịch

Bảo hiểm du lịch chỉ đảm bảo quyền lợi cho bạn trong khoảng thời gian du lịch mà bạn đã đăng ký khi mua bảo hiểm. Thời gian càng dài thì chi phí cho hợp đồng bảo hiểm càng cao hơn.

Đừng vì muốn tiết kiệm một chút mà khai báo thời gian ngắn hơn so với thực tế bạn dự định đi. Hãy đăng kí đúng theo ngày xuất cảnh và ngày nhập cảnh lại Việt Nam nhé.

3. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Việc lựa chọn công ty bảo hiểm rất quan trọng. Bởi nó quyết định bạn có được nhận bồi thường đúng như thoả thuận khi xảy ra sự cố hay không.

MadamChic khuyên bạn hãy tham gia các hội nhóm du lịch trên mạng xã hội để tìm hiểu trải nghiệm của mọi người về các công ty bảo hiểm. Từ đó lựa chọn được công ty uy tín, “chọn mặt gửi vàng” đúng nơi.

Bảo hiểm du lịch và những điều cần lưu ý để không thiệt thòi

Tham khảo thật nhiều và hỏi han bạn bè, người thân để “chọn mặt gửi… sức khỏe”. Ảnh: Unsplash.

4. Chọn gói bảo hiểm có bao gồm quyền lợi y tế

Khi chọn mua bảo hiểm, bạn đọc nên lựa chọn gói bảo hiểm đã bao gồm quyền lợi về y tế. Không ai mua bảo hiểm xong chỉ mong chờ đến lúc gặp vấn đề về sức khoẻ để được chi trả cả.

Quyền lợi về y tế rất cần thiết khi bạn ra nước ngoài. Chi phí khám chữa bệnh ở các nước rất cao. Do đó nếu chẳng may bị ốm, sốt, đau bụng do lạ thức ăn… thì chi phí điều trị tại nước ngoài cũng ngốn của bạn kha khá. Bảo hiểm y tế lúc này sẽ là “cứu cánh” đắc lực.

Bảo hiểm du lịch và những điều cần lưu ý để không thiệt thòi

Bạn nên quan tâm đến những quyền lợi y tế mình sẽ nhận được. Ảnh: Unsplash.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Chi phí cho bảo hiểm du lịch là rất nhỏ so với tổng chi phí chuyến đi, bạn không nên bỏ qua.