Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

10/06/2021 | 8:59 chiều

Đồ gia dụng và nội thất nhựa không dễ vỡ như thủy tinh hay gốm nhưng lại dễ trầy xước trong quá trình sử dụng. Điều này khiến lớp hoàn thiện bề mặt dễ bị xỉn màu.

Bát đĩa, đồ nội thất như bàn ghế hay phụ kiện trang trí bằng nhựa có ưu điểm là bền, nhẹ và giá thành rẻ hơn các vật liệu khác. Nhựa không rơi vỡ như thủy tinh hay gốm sứ, không ẩm mốc như gỗ. Nhưng lại có nhược điểm là dễ trầy xước do hao mòn trong quá trình sử dụng. Điều này khiến lớp hoàn thiện bề mặt bị xỉn màu. Có cách nào để khắc phục vấn đề này không? Chuyên mục Mẹo vặt sẽ giúp bạn nhé!

Trước khi thực hiện:

Việc loại bỏ các vết xước khi chúng còn mới và mờ luôn dễ dàng hơn một vết xước đã lâu. Trước khi tiến hành các bước dưới đây, bạn cần đánh giá mức độ nghiêm trọng của vết xước. Dùng móng tay hoặc cạnh thẻ ATM, thẻ tín dụng để xác định độ sâu vết xước. Nếu móng tay hoặc cạnh thẻ dễ dàng lướt qua vết xước mà không bắt được thì vết xước đó nông. Những vết xước này thường có thể được loại bỏ bằng chất mài mòn nhẹ. Tuy nhiên, nếu móng tay của bạn bị dính, vết xước đủ sâu thì phải sử dụng một quy trình xử lý mạnh hơn với giấy nhám micro-grit.

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

Làm thế nào để loại bỏ vết trầy xước trên nội thất bằng nhựa?

Bạn cần chuẩn bị:

– Kem đánh răng (loại thường, không gel)

– Nước rửa bát

– Cồn y tế

– Baking soda

– Giấm trắng chưng cất

– Hợp chất đánh bóng kim loại hoặc nhựa

– Bông gòn

– Giấy nhám micro-grit.

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

Những gì bạn cần chuẩn bị để loại bỏ vết trầy xước trên nội thất bằng nhựa.

Hướng dẫn thực hiện:

1. Loại bỏ bụi đất trên bề mặt

Điều quan trọng đầu tiên là phải loại bỏ bụi đất trên bề mặt nội thất để tránh gây thêm vết xước. Rửa chúng trong dung dịch nước ấm pha với vài giọt nước rửa bát. Sau đó dùng miếng bọt biển hoặc khăn mềm chùi rửa. Nếu nội thất không thể ngập trong nước, hãy lau sạch khu vực bị trầy bằng một miếng bông có nhúng cồn y tế để loại bỏ bụi bẩn.

Nếu nhựa có màu đục, hãy thêm ½ cốc giấm trắng chưng cất vào dung dịch nước xà phòng ấm rồi thực hiện chùi rửa để khôi phục lại lớp hoàn thiện ban đầu.

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

Nếu nội thất không thể ngập trong nước, hãy lau sạch khu vực bị trầy bằng một miếng bông có nhúng cồn y tế để loại bỏ bụi bẩn.

2. Xóa vết xước nhẹ bằng kem đánh răng

Đối với những vết trầy xước nhẹ, bạn cần một chất mài mòn nhẹ nhàng như kem đánh răng. Kem đánh răng có chứa silica giúp loại bỏ vết ố trên răng của chúng ta. Sử dụng công thức không chứa gel và nặn đủ để đắp lên vùng bị trầy xước. Sử dụng một miếng vải cotton khô, chà nhẹ theo các vòng tròn nhỏ để làm mờ vết xước. Rửa sạch bằng nước ấm và kiểm tra lại các vết xước. Bạn có thể phải lặp lại các bước này vài lần trước khi vết xước biến mất.

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

Đối với những vết trầy xước nhẹ, bạn cần một chất mài mòn nhẹ nhàng như kem đánh răng.

3. Loại bỏ vết xước nhẹ với hỗn hợp baking soda

Baking soda là một chất mài mòn nhẹ có khả năng làm mờ vết xước trên đồ nhựa. Kết hợp 2 phần baking soda với 1 phần nước để tạo thành hỗn hợp đặc. Nhúng một miếng vải cotton vào hỗn hợp và thoa lên bề mặt bị trầy xước. Thực hiện theo chuyển động tròn để đánh bay vết xước. Rửa sạch và kiểm tra sự thay đổi của bề mặt, lặp lại (nếu cần) cho đến khi vết xước biến mất.

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

Kết hợp 2 phần baking soda với 1 phần nước để tạo thành hỗn hợp đặc. Nhúng một miếng vải cotton vào hỗn hợp và thoa lên bề mặt bị trầy xước.

4. Sử dụng giấy nhám Micro-Grit để trị vết xước sâu

Giấy nhám thông thường quá khắc nghiệt đối với nhựa vì vậy bạn phải sử dụng giấy nhám Micro-Grit. Độ nhám của giấy nhám được gọi là grit, diễn tả các hạt mài mòn có trên bề mặt của giấy nhám. Chúng được bán với giá khá rẻ. Từ độ nhám ít cho đến nhiều (360 micro-grit/ 500 micro-grit/ 600 micro-grit/ 800 micro-grit) tùy vào nhu cầu của bạn.

Hãy bắt đầu với giấy nhám micro-grit thấp nhất (360 grit). Ngâm giấy trong bát nước vài phút cho đến khi giấy thấm. Dùng lực đều đặn, nhẹ nhàng, chà xát vùng bị trầy xước theo chuyển động tròn. Sau một vài vòng, rửa sạch nhựa và kiểm tra bề mặt. Nếu vết xước vẫn còn, hãy chuyển sang loại giấy có độ nhám cao hơn. Rửa sạch nội thất sau mỗi lần dùng giấy nhám và tiếp tục chuyển giấy nhám cho đến khi vết xước biến mất. Lưu ý: Chắc chắn rằng giấy nhám được làm ướt trước khi chà xát. Xả lại lần cuối và lau khô nội thất bằng khăn vải mềm.

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

Ngâm giấy trong bát nước vài phút cho đến khi giấy thấm. Dùng lực đều đặn, nhẹ nhàng, chà xát vùng bị trầy xước theo chuyển động tròn.

5. “Tỏa sáng” với hợp chất đánh bóng

Sau khi loại bỏ các vết xước, đặc biệt là những vết xước sâu thì bề mặt khu vực này thường sẽ trông xỉn màu hơn phần còn lại. Để khôi phục độ sáng bóng, hãy sử dụng hợp chất đánh bóng nhựa hoặc kim loại tìm mua trên thị trường. Làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn hoặc chấm một ít hợp chất lên một miếng vải khô, sạch. Tiếp theo đánh bóng vùng xỉn màu của nhựa theo các vòng tròn nhỏ. Lau bằng vải mềm không xơ bông. Lặp lại cho đến khi độ bóng của nhựa được phục hồi.

Mẹo nhỏ cho bạn để giúp loại bỏ vết xước trên đồ gia dụng và nội thất nhựa

Làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn hoặc chấm một ít hợp chất lên một miếng vải khô, sạch và đánh bóng vùng xỉn màu của nhựa theo các vòng tròn nhỏ.

Theo 2dep
Tags:
0 bình luận

Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

30/07/2021 | 2:30 chiều

Bạn thường e ngại ở công đoạn cắt hành tây vì sợ cay chảy nước mắt. Dưới đây MadamChic mách bạn mẹo cắt hành tây sẽ không còn cảm thấy khó chịu nữa. Cùng khám phá tuyệt chiêu mẹo vặt trong bếp nhé!

Tại sao cắt hành tây lại bị chảy nước mắt?

Hành tây thường có 3 phần gồm lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài cùng (thường có màu nâu nhạt), bên trong là những “lớp vảy” màu trắng mọng nước mà chúng ta thường hay ăn, và những “lá nền” hay còn gọi là “rễ”.

Khi bạn cắt bỏ phần rễ hoặc mầm non của hành tây, nó sẽ tiết ra một loại enzym. Enzym này phản ứng với phần hành tây còn lại và tiết ra một loại chất khí. Khí này gặp nước sẽ tạo ra axit. Điều đó đồng nghĩa với việc mắt chúng ta sẽ có một lượng axit do phản ứng của loại khí này và nước mắt.

1. Cắt hành tây nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ

Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Bạn có thể xắt hành ngay trên bếp và mở máy hút mùi ở tốc độ cao để hút hết không khí lên trên. Nếu không, bạn có thể xắt ngay cạnh cửa sổ hoặc ngoài sân.

2. Hãy dùng một con dao thật sắc để xắt hành tây

Enzym được tiết ra khi các tế bào bị vỡ nên bạn hãy dùng dao sắc để cắt thật dứt khoát thay vì phải ra sức đè mạnh mỗi khi xắt để giảm bớt lượng enzym tiết ra.

Ngay cả khi bạn có áp dụng những mẹo khác, thì hãy cứ dùng một con dao thật sắc để cắt hành tây. Nó sẽ giúp bạn cắt hành nhanh hơn.

madamchic.vn - Bo tui 10 tuyet chieu cat hanh tay khong cay mat 1.jpg

3. Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10-15 phút trước khi xắt

Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của hành. Cách này được giới thiệu qua chương trình Food Detectives và được xem là cách hiệu quả nhất để giảm cay mắt khi cắt hành.

Lưu ý: Không để hành tây cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi.

4. Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt

Enzym từ hành tây sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ rất khó cắt. Nếu bạn không ngại mùi vị của hành tây bị nhạt đi thì hãy thử cách này.

madamchic.vn - Bo tui 10 tuyet chieu cat hanh tay khong cay mat 3.jpg

5. Cắt hành tây theo chiều ngang

Do cấu trúc phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy xắt ngang hành tây để tránh những giọt hành bắn vào mắt bạn.

madamchic.vn - Bo tui 10 tuyet chieu cat hanh tay khong cay mat 4.jpg

6. Ngậm một miếng bánh mì

Bạn hãy nhai thật chậm, cho miếng bánh mì ra khỏi miệng một chút. Lúc đó miệng của bạn sẽ được thấm nước, mặc dù hơi khó chịu nhưng cách này sẽ giúp cho mắt bạn không bị cay.

7. Để lại gốc hành tây

Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái là điều không nên. Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc.

madamchic.vn - Bo tui 10 tuyet chieu cat hanh tay khong cay mat 6.jpg

8. Sử dụng giấm hoặc nước muối

Những dung dịch ví dụ như giấm hoặc nước muối có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Sau đây là một số cách có thể thực hiện tại nhà:

  • Thoa giấm lên tấm thớt. Axit trong giấm sẽ làm biến chất enzym.
  • Ngâm hành tây trong nước muối. Cách này cũng làm biến chất enzym nhưng nó sẽ thay đổi mùi vị của hành tây.

madamchic.vn - Bo tui 10 tuyet chieu cat hanh tay khong cay mat 7.jpg

9. Dùng khoai tây

Nếu bạn có sẵn khoai tây thì có thể cắt một khoanh khoai tây và chà lên hai mặt dao. Rồi sau đó dùng con dao đấy để cắt hành. Lúc này các bạn có thể cắt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

10. Bật quạt

Bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Lưu ý dành cho bạn:

Hành tây mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều hành tây có thể dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi hôi, hoặc mùi cơ thể khó chịu hơn.

Ngoài ra, hành tây khi sử dụng nhiều có thể gây hại cho dạ dày. Do đó, đối với những người đã và đang mắc bệnh về dạ dày cần nấu chín để dùng hoặc trộn giữa hành sống và chín với nhau cũng có thể làm giảm tác dụng phụ không mong muốn đó.

Hi vọng những mẹo trên sẽ hữu ích cho các bạn trong việc vào bếp chế biến các món ăn. Chúc các bạn thành

Sưu tầm 

JuJi

0 bình luận

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên thay áo lót mới

19/06/2021 | 9:56 chiều

Dù có tiếc nuối đến mấy thì bạn cũng nên thường xuyên thay mới áo lót để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Cho dù đó có là chiếc áo lót đắt tiền đến đâu, cầu kỳ đến mấy thì khi chúng xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bạn cũng nên sa thải ngay lập tức để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Hình dáng bên ngoài bị biến dạng 

Chiếc áo lót yêu thích của bạn đã không còn giữ nguyên hình dáng. Lý do là bởi giặt nhiều lần, chất vải bị nhão và không đem lại cảm giác thoải mái khi mặc. Thậm chí, chúng còn xuất hiện một vài vết sờn rách. Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì hãy vứt chúng ngay vào thùng rác.  

Bởi, chúng đã không còn có khả năng nâng đỡ và bảo vệ vòng 1 của bạn khỏi những tác động từ bên ngoài nữa. Lúc này, việc cố chấp giữ lại một chiếc áo không còn công năng sử dụng sẽ chỉ khiến hình dáng ngực bị xấu đi

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên thay áo lót mới

Nếu những chiếc áo lót của bạn bị sờn rách, biến dạng thì bạn nên vứt chúng đi ngay và luôn.

Bị chật

Nếu bạn cảm thấy khó thở, cơ thể bị lằn lên sau một ngày thì hãy mua ngay một chiếc áo bra mới. Việc mặc những bộ đồ lót quá chật không chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình của bạn mà ảnh hưởng tới sức khỏe và nội tạng bên trong của bạn.  

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên thay áo lót mới

Những chiếc áo lót quá chật sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cá nhân của bạn.

Chất liệu gây kích ứng

Ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn đồ lót chính là chất liệu. Vải phải thật sự mềm mại, tạo độ thoải mái, dễ chịu khi đang mặc. Nhưng trong trường hợp bạn mua phải chiếc áo thô ráp, dễ tạo những vết lằn đỏ trên da, thậm chí gây mẩn ngứa, kích ứng thì nên loại bỏ chúng đi càng sớm càng tốt.

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên thay áo lót mới

Nếu bạn bị kích ứng với chất liệu làm áo lót thì tốt nhất bạn đừng nên tiếc tiền mà hãy vứt chúng đi.

Theo 2dep
0 bình luận

Mẹo chọn bỉm mùa hè không hăm, không bí cho con yêu

30/05/2021 | 8:17 chiều

Câu chuyện chọn bỉm gì, mặc bỉm ra sao để con luôn dễ chịu, mát mẻ khi thời tiết ngoài trời chạm ngưỡng trên 30 độ luôn là một vấn đề khiến các bà mẹ bỉm sữa đau đầu khi mùa hè tới.

Bé dễ bị hăm khi mặc bỉm mùa hè

Thời tiết mùa hè tại Việt Nam được “mệnh danh” là vô cùng khắc nghiệt. Nhiệt độ được ghi nhận thường dao động trong khoảng 35 đến 40 độ C, đi kèm là cảm giác oi bức, bí bách.

Với các bé vẫn còn trong độ tuổi phải đóng bỉm, thì mùa hè thực sự là một thách thức. Bé phải mặc bỉm và tiếp xúc với độ ẩm lớn trong một thời gian dài. Tình trạng bé bị hăm, ngứa hay nổi mẩn cũng vì thế mà thường xuyên xảy ra hơn. Không ít trẻ bị viêm da hoặc nhiễm khuẩn do đóng bỉm cả ngày.

Với đặc điểm khí hậu như vậy, rất nhiều mẹ Việt đã tin dùng và lựa chọn các thương hiệu bỉm Hàn Quốc. Bơi các bỉm này có sự mỏng nhẹ, thoáng mát. Không những thế bỉm Hàn Quốc còn tạo ra một “cơn sốt” bỉm trong cộng đồng mẹ và bé. Vậy điều gì đã khiến bỉm Hàn Quốc trở thành “gương mặt vàng trong làng bỉm tã”?

Nên mua bỉm mùa hè cho bé như thế nào?

Khả năng thấm hút của bỉm

Bỉm Hàn Quốc có thiết kế khác biệt khiến khả năng thấm hút của chúng nổi trội hơn hẳn so với các sản phẩm tã bỉm khác trên thị trường.

Bỉm Nhật Bản hiện vẫn sử dụng công nghệ ép nhiệt truyền thống và lớp bông dày để hút chất lỏng. Trong khi đó, bỉm Hàn Quốc ứng dụng “combo” rãnh trên bề mặt bỉm cùng các hạt SAP (Super Absorbent Polymers) siêu thấm hút.

Hạt SAP trong bỉm tạo ra khả năng thấm hút ưu việt

Với càng nhiều các hạt SAP, bỉm Hàn Quốc càng có độ thấm hút cao. Loại bỉm này giúp bé luôn cảm thấy thoáng mát và thoải mái. Đồng thời hạn chế tình trạng viêm da, bởi chất lỏng được giữ hoàn toàn bên trong các hạt SAP.

Hạn chế mùi

Thời tiết mùa hè nóng ẩm khiến chất lỏng trong bỉm rất khó bay hơi. Vô hình chung lại khiến bỉm của bé xuất hiện mùi không mấy dễ chịu.

Hiểu được điều đó nên nhà sản xuất bỉm Hàn Quốc đã thiết kế bề mặt bỉm với hàng nghìn lỗ thấm, ngay lập tức hút chất lỏng vào bên trong miếng tã. Sau đó các hạt SAP sẽ phát huy công dụng thấm hút siêu việt của mình. Kết hợp với mặt ngoài miếng bỉm là lớp thoát khí và tỏa nhiệt 360 độ liên tục nên bỉm không bị hấp hơi và tạo mùi.

Mẹ có thể cho con mặc bỉm Hàn Quốc xuyên đêm mà không lo sáng dậy bị ám mùi. Khởi đầu một ngày mới tuyệt vời!

Chống tràn ưu việt

Chính bởi khả năng thấm hút gấp nhiều lần nên bỉm tã Hàn Quốc lưu giữ được toàn bộ lượng chất lỏng bên trong bỉm. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ hai bên đùi hay chảy ngược lên lưng của bé.

bỉm hàn quốc

Chun bụng và đường viền hông mềm mại và ôm khít

Đồng thời thiết kế ôm sát giúp bỉm Hàn Quốc phát huy tối đa chức năng chống tràn. Với bỉm quần, chun bụng và đường viền hông là hai phần quan trọng. Chun phải mềm và co dãn tốt để khi bé mặc không bị hằn đỏ. Đường viền hông, đùi ôm gọn giúp tã không bị xô lệch khi bé chơi đùa. Các đường nối hàn của miếng tã, bỉm tuyệt đối mềm và không cọ xát khiến bé thấy khó chịu.

Chống hăm, chống mẩn đỏ

Các loại bỉm thông thường có một lớp bông dày để tạo cảm giác êm ái. Nhưng thực tế cho thấy lớp bông lại khiến bé mặc bỉm cảm thấy bí bách. Nhất là vào mùa hè, bỉm cho bé luôn đòi hỏi sự mỏng nhẹ, thông thoáng. Điều này nhằm giúp bé không bị cộm khi hoạt động, cũng như hạn chế tình trạng hăm, mẩn đỏ. Với khí hậu nóng ẩm của nước ta, vào mùa hè, nếu mặc bỉm, tã lâu với lớp bông dày dễ khiến bé bị hăm và mẩn đỏ.

Bỉm Hàn Quốc thế hệ mới mang lại cảm giác khô thoáng cả ngày

Lớp bông trong bỉm Hàn Quốc được tối giản gần như hoàn toàn giúp bé cảm thấy dễ chịu nhất có thể. Sự khô thoáng, “nhẹ như lông” mà bỉm Hàn Quốc đem lại không chỉ khiến trẻ thoải mái mà còn làm vùng da tiếp xúc với bỉm không bị ẩm ướt. Từ đó hạn chế tình trạng bị hăm tã, mẩn đỏ hoặc đau.

Lưu ý chọn bỉm mùa hè để bé thoải mái suốt ngày dài

Trên thị trường hiện nay xuất hiện vô cùng các thương hiệu bỉm được quảng cáo là “bỉm Hàn Quốc”. Nhưng thực tế lại rất khó để truy xuất nguồn gốc xuất xứ của các thương hiệu này. Để nhận định được bỉm “chuẩn xịn”, mẹ nên lưu ý:

  • Đọc thật kĩ thông tin bao bì

Mẹ hãy tìm nội dung về nơi sản xuất hoặc nhà sản xuất trên phía sau của bao bì. Thường sẽ được ghi là Manufactured by… (Sản xuất bởi …) hoặc Made in Korea. Mẹ đừng nhầm lẫn bỉm có chữ Hàn Quốc trên bao bì là thương hiệu Hàn Quốc. Các chữ đó là một cách thiết kế theo yêu cầu của thương hiệu. Không ít sản phẩm có chữ Hàn Quốc những nơi sản xuất lại là quốc gia khác.

  • Có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO)

CO là viết tắt của Certificate of Origin. Đây là bảo chứng giúp mẹ nhận định nguồn gốc sản phẩm. CO thương hiệu bỉm chính gốc sẽ có dấu của hải quan Hàn Quốc (Korean Customs Service). Mẹ hoàn toàn có thể yêu cầu cung cấp CO với các loại bỉm Hàn Quốc nhé!

  • Đạt tiêu chuẩn chất lượng Hàn Quốc

Các sản phẩm bỉm được sản xuất nội địa tại Hàn Quốc đều có tiêu chuẩn rất khắt khe. Một trong số đó là tiêu chuẩn KOTITI. Trải qua kiểm định KOTITI, bỉm sẽ được phân tích từng lớp để xác định độc tố và hàm lượng kim loại nặng. Vì bỉm là sản phẩm tiếp xúc liên tục với da trẻ trong thời gian dài, nên đây là một kiểm định rất quan trọng mà rất ít hãng đạt được trên thị trường.