0 bình luận

Mẹo nhà bếp: cắt rau củ thần tốc chị em nào cũng nên biết

09/11/2020 | 8:30 chiều

Với 8 mẹo nhà bếp sau đây bạn sẽ bóc vỏ và cắt rau củ hoặc trái cây nhanh tức thì.

Mỗi lần phải bóc vỏ hoặc cắt rau củ bạn thường ngại, lười vì tốn quá nhiều thời gian? Mà đôi khi trái cây hoặc rau củ lại còn bị nát? Sau đây là mẹo hay dành cho bạn để giải quyết vấn đề này.

1. Cắt lựu

Quả lựu giàu dinh dưỡng và phù hợp để làm nước ép, ăn tươi hoặc kết hợp làm salad. Nhưng mỗi lần “xử lý” được quả lựu sẽ khiến bạn phải loay hoay? Đây là cách dành cho bạn.

Mẹo nhà bếp: cắt rau củ thần tốc chị em nào cũng nên biết

Đầu tiên, cắt núm của quả lựu. Sau đó khía nhẹ 4 miếng dọc theo thân quả. Lưu ý không khía sâu dễ phạm vào phần thịt quả. Sau đó bạn có thể dễ dàng dùng tay để tách quả lựu ra được đấy. 

2. Lột vỏ kiwi

Quả kiwi chín mềm, trong quá trình gọt vỏ dễ làm kiwi bị nhũn hoặc nát. Cách giúp bạn lột vỏ kiwi nhanh chóng chính là: cắt đôi quả kiwi theo chiều dọc. Sau đó sử dụng một ly thủy tinh. Tay trái giữ chắc ly, tay phải cầm nửa quả kiwi miết vào thành cốc sao cho phần vỏ sẽ được lột ra theo độ cong của quả. Và phần thịt quả sẽ rơi vào trong lòng cốc.

Mẹo nhà bếp: cắt rau củ thần tốc chị em nào cũng nên biết

Chưa đầy 3s bạn đã lột xong vỏ quả kiwi rồi. Yêu cầu quả kiwi phải chín thì mới thực hiện được theo cách này nhé!

3. Mẹo nhà bếp: Thái miếng xoài chín

Gọt vỏ xoài chín thường hay bị trơn và nẫu. Nếu quả xoài to thì việc gọt vỏ lại càng khó khăn. Vậy thì bạn hãy cắt quả xoài thành 2 miếng to dọc theo phần má xoài. Sau đó, nhẹ nhàng khía các đường dọc và ngang ở miếng xoài để tạo thành các miếng vuông. Dùng tay uốn cong miếng xoài lên. Dùng dao nhẹ nhàng lách vào để lấy phần thịt xoài ra.

Mẹo nhà bếp: cắt rau củ thần tốc chị em nào cũng nên biết

4. Bóc vỏ quả bơ

Đối với quả bơ chín, để loại bỏ vỏ và hạt bạn thực hiện các bước như sau. Khía dọc thân quả 2 đường chéo nhau tạo thành 4 miếng bơ. Sau đó dễ dàng tách từng miếng bơ ra rồi có thể lột vỏ bơ một cách dễ dàng.

Mẹo nhà bếp: cắt rau củ thần tốc chị em nào cũng nên biết

5. Bóc vỏ quả quýt

Vỏ quýt dày đôi khi khiến chúng ta khó bóc. Vậy thì bạn làm theo cách này nhé! Đầu tiên cắt ngang phần đáy và núm quả quýt. Sau đó khía nhẹ 1 đường dọc thân quả. Lúc này bạn chỉ cần tách nhẹ là quả quýt đã được bóc ra rồi.

Mẹo nhà bếp: cắt rau củ thần tốc chị em nào cũng nên biết

6. Mẹo nhà bếp: Lột vỏ và cắt hành tây

Mỗi khi cắt hành tây chúng ta thường tốn nhiều thời gian để sao cho nhỏ và hay bị chảy nước mắt. Với cách làm này bạn có thể xử lý củ hành tây 1 cách nhanh chóng. Đầu tiên cắt phần rễ và ngọn của củ hành tây. Sau đó cắt đôi củ hành tây. 

Mẹo nhà bếp: cắt rau củ thần tốc chị em nào cũng nên biết

Lúc này bạn dễ dàng lột phần vỏ ở 2 nửa củ. Đặt mặt phẳng của củ hành tây xuống mặt thớt. Sau đó cắt hành tây theo chiều dọc của củ rồi cắt ngang củ để được phần hành tây thái nhỏ.

7. Cắt cam

Thực hiện tương tự như với quả quýt, bạn cắt 2 đầu của quả. Sau đó khía 4 đường dọc theo thân quả. Vậy là bạn có thể dễ dàng lột vỏ của quả cam. Tiếp theo có thể cắt dọc hoặc ngang thân quả.

8. Bổ dưa hấu

Quả dưa hấu to vậy làm sao bổ cho nhanh? Đầu tiên cắt đôi quả dưa hấu theo chiều ngang. Đặt phần mặt phẳng của quả dưa hấu xuống mặt thớt. Sau đó dùng dao cắt ngang phần đầu quả. Rồi cắt dọc theo phần thân quả để loại bỏ vỏ. 

Tiếp đó, cắt ngang quả dưa rồi cắt thành từng miếng dưa nhỏ.

Chúc bạn thành công!

Tags:
0 bình luận

Những mẹo vặt bếp núc bạn sẽ ước giá như mình biết được sớm hơn

27/11/2020 | 10:00 sáng

Biết được những mẹo vặt “xịn sò” này, chuyện bếp núc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cách bảo quản bơ, các cắt hành tây,…tất cả bí kíp này giúp công việc bếp núc “đáng yêu” hơn nhiều lần.

Nhiều người trong chúng ta mỗi lần nghe tới hai chữ “vào bếp” là lại thấy… mệt mỏi. Thà đi ăn ở ngoài còn hơn. Không chỉ bày bừa rồi dọn dẹp mớ hỗn độn, chuyện “vật lộn” với từng nguyên liệu cũng đủ khiến những tay bếp nghiệp dư như chúng ta phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”.

Giờ có những mẹo vặt bếp núc hay ho dưới đây rồi thì hy vọng chuyện bếp núc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút nhé!

1. Cách bóc vỏ trứng dễ dàng hơn

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng gặp trường hợp trứng sau khi luộc xong rất khó bóc vỏ sao cho đẹp. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng giải quyết điều này với mẹo vặt sau. Đầu tiên, cần lưu ý chỉ cho trứng vào luộc khi nồi nước đã sôi sùng sục chứ không cho vào ngay từ đầu. Khi trứng chín, hãy ngâm nó vào nước đá một lát là bạn đã có thể lột vỏ rất dễ dàng.

Những mẹo vặt bếp núc bạn sẽ ước giá như mình biết được sớm hơn

2. Cách bảo quản bơ đã cắt ra được lâu hơn

Những quả bơ đã cắt đôi lúc nào cũng gặp tình trạng chuyển sang màu nâu và bị đắng. Cho dù ta đã bảo quản bơ trong tủ lạnh. Có một mẹo hay ho giúp bạn giải quyết vấn đề này. Đó là cho thêm một miếng hành tây đã cắt vào hộp chung với bơ. Như vậy sẽ giúp giữ loại trái cây này được lâu hơn.

Những mẹo vặt bếp núc bạn sẽ ước giá như mình biết được sớm hơn

3. Mẹo cắt hành tây mà không bị cay mắt

Thử cắt hành tây một lần trong đời đi rồi bạn sẽ thấy cái cảnh hai hàng nước mắt của mình cứ chảy ròng ròng. Để “vượt qua” được điều tồi tệ này, bạn có thể cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút trước khi thái nhỏ. Lưu ý, chỉ nên làm điều đó khi bạn muốn nấu chín hành tây.

Những mẹo vặt bếp núc bạn sẽ ước giá như mình biết được sớm hơn

4. Cách vắt cam chanh hiệu quả nhất

Đối với những loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi… bạn hãy làm ấm nó một tí trước khi ép để giúp lấy được nhiều nước hơn. Ngoài ra, nếu chỉ muốn sử dụng một ít nước từ những loại quả này, bạn có thể dùng một cây tăm ghim vào quả. Sau đó thì vắt nước ra từ lỗ nhỏ đó. Điều đó cũng giúp bạn bảo quản phần quả còn thừa được lâu hơn.

Những mẹo vặt bếp núc bạn sẽ ước giá như mình biết được sớm hơn

5. Mẹo cắt “khoai tây lốc xoáy” điêu luyện hơn cả máy

Khoai tây lốc xoáy là món mà rất nhiều người yêu thích. Để cắt được những lát thật đều tay mà không làm đứt lìa củ khoai tây, bạn có thể sử dụng 2 chiếc đũa đặt bên dưới. Thao tác này giúp cố định dễ dàng hơn khi thao tác.

6. Cách làm bánh socola chỉ với 3 bước đơn giản

Làm bánh hẳn không phải là chuyện dễ đối với nhiều người yêu bếp. Thay vì nhào nhào, nặn nặn khá tốn thời gian, bạn có thể sử dụng một cây kem socola. Hãy làm nó tan chảy ra, sau đó nhớ cho thêm một ít bột mì vào hỗn hợp. Cuối cùng, chỉ cần đút vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Vậy là bạn có ngay món bánh socola thơm phức. Đảm bảo món ngon không thua kém gì cách làm truyền thống. 

7. Cách mở màng bọc thực phẩm nhanh hơn

Màng bọc thực phẩm khá mỏng và dính. Đó là lý do mỗi khi cần dùng, không ít người trong chúng ta cảm thấy rất tốn thời gian. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm chia sẻ rằng bạn nên cho thứ này vào ngăn đá tủ lạnh. Và hãy cảm nhận sự khác biệt mỗi khi sử dụng.

8. Cách biến chanh khô trở nên tươi mới trong chốc lát

Chanh có thể bị khô rất nhanh. Đặc biệt nếu bạn để chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu. Trong trường hợp này, hãy ngâm chanh trong bát nước khoảng 2 giờ đồng hồ. Chẳng bao lâu chúng sẽ tươi ngon trở lại ngay.

 
0 bình luận

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng hiệu quả nhất! Hãy cùng tìm hiểu

16/11/2020 | 10:38 sáng

Có bao giờ trong công cuộc bếp núc, bạn mệt mỏi vì phải tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng ra nhưng lại loay hoay mãi không làm được? Chúng tôi xin mách cho bạn những cách tách trứng đơn giản mà hiệu quả nhất ngay đây! Chắc chắn với vài mẹo nhỏ này, bạn sẽ có thể thoải mái trổ tài trong bếp với mọi công thức nấu trứng phức tạp nhất.

1. Tách lòng đỏ, lòng trắng trứng bằng tay

Một cách đơn giản nhất để tách hai lòng của trứng chính là dùng tay. Tuy nhiên với cách này, bạn cần lưu ý rửa tay thật sạch với nước nóng trước khi tiến hành nhé.

Nhẹ nhàng đập trứng ra tay. Nếu vỏ trứng rơi vào quả trứng vừa đập, hãy dùng tay còn lại để nhặt ra thật cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ nhé. Hoặc nếu sợ vỡ trứng, bạn có thể đập trứng ra bát rồi dùng tay nhẹ nhàng nhấc lòng đỏ trứng lên.Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng hiệu quả nhất! Hãy cùng tìm hiểu

Hơi hé ngón tay, để lòng trắng chảy qua kẽ ngón tay của bạn. Nếu vẫn còn lòng trắng dính vào lòng đỏ, hãy chuyển quả trứng qua lại giữa hai bàn tay cho đến khi phần lớn lòng trắng đã chảy ra hết.Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng hiệu quả nhất! Hãy cùng tìm hiểu

2. Tách lòng đỏ, lòng trắng trứng bằng vỏ trứng

Chọn phần “béo” nhất của quả trứng, chính là phần có bề ngang to nhất. Cố gắng đập trứng ở phần này nhé, vì như thế bạn sẽ tách lòng đỏ dễ hơn đấy.

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng hiệu quả nhất! Hãy cùng tìm hiểu

Cẩn thận đập trứng, rồi hơi nghiêng phần bề ngang to xuống dưới và dùng ngón cái từ từ tách vỏ ra. Như thế, lòng đỏ trứng sẽ rơi xuống nửa to hơn.

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng hiệu quả nhất! Hãy cùng tìm hiểu

Hai tay cầm chắc hai nửa vỏ, đổ lòng đỏ trứng qua lại giữa hai vỏ, cẩn thận đổ sao cho lòng trắng trứng rơi xuống cái bát bên dưới. Lặp lại khoảng 3 lần là được.

Lưu ý: Nhiều chuyên gia y tế ở Mỹ và Úc đã khuyến cáo nên tránh phương pháp này, vì vi khuẩn có hại trên vỏ trứng có thể thâm nhập vào trứng. Nếu nấu chín trứng thì không sao, nhưng nếu định làm món trứng sống, bạn nên sử dụng cách khác nhé.

3. Dùng chai nhựa tách lòng đỏ trứng

Đập trứng ra bát. Chuẩn bị một chai nhựa sạch, bóp cho chai hơi bẹp để thoát hết khí ra ngoài. Tiếp tục giữ chai trong tư thế hơi bẹp như thế.

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng hiệu quả nhất! Hãy cùng tìm hiểu

Đưa miệng chai đến gần lòng đỏ, thả tay đang bóp chai ra. Áp lực không khí sẽ tự động hút lòng đỏ vào trong chai. Với cách này, bạn sẽ có thể tách nhiều lòng đỏ trong thời gian ngắn, rất tiện lợi đấy.

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng hiệu quả nhất! Hãy cùng tìm hiểu

4. Sử dụng các dụng cụ nhà bếp khác

Dùng phễu. Hãy đập trứng vào trong phễu, để lòng trắng chảy ra ngoài còn lòng đỏ thì vẫn ở yên trong phễu. Tuy nhiên với trứng tươi thì cách này có thể không hiệu quả vì phần lòng trắng của trứng tươi khá đặc và dày.

Dùng muôi có lỗ. Đập trứng lên muôi, lắc nhẹ để lòng trắng chảy qua các lỗ trên muôi.

Mua dụng cụ tách lòng đỏ trứng. Nếu không muốn tự mình làm hoặc không có nhiều thời gian, bạn hãy tìm mua dụng cụ này nhé. 

Bạn đã biết và sử dụng bao nhiêu mẹo tách trứng này rồi? Sau khi lưu lại, hãy cùng chia sẻ với các nhà nội trợ khác nhé! 

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

JuJi
0 bình luận

Cha mẹ lưu ý khi trị ho cho trẻ bằng húng chanh – đường phèn

15/10/2020 | 5:11 chiều

Không thể phủ nhận có nhiều bài thuốc dân gian trị cảm cúm, ho ở trẻ rất tốt, nhưng khi sử dụng cần phải đặc biệt lưu ý. Cùng MadameChic tìm hiểu cách trị ho cho trẻ bằng các bài thuốc dân gian nhé!

Bài thuốc dân gian trị được ho cho trẻ nhưng phải chú ý nguồn gốc của vị thuốc

Hiện nay đang là thời điểm chuyển mùa nên trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong đó thường gặp nhất là ho, viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản…

Điều đáng nói là nhiều gia đình dù chưa biết trẻ ốm do nguyên nhân là gì nhưng vẫn tự điều trị. Một số cha mẹ tự ra quầy thuốc mua thuốc không cần đơn, sử dụng các biện pháp dân gian chữa bệnh. Trong đó, thường gặp nhất là dùng lá hung chanh, quả quất (tắc) kết hợp với đường phèn, mật ong để chữa viêm họng, ho cho trẻ.

PGS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong trường hợp trẻ bị ho hắng do cảm cúm thì việc dùng các các bài thuốc dân gian là chấp nhận được. Vì việc làm này sẽ hạn chế được tác dụng phụ do kháng sinh gây ra.

Tuy nhiên, việc sử dụng tuyệt đối không được tùy tiện và bừa bãi.

Tốt nhất chỉ nên dùng khi đã xác định được nguyên nhân khiến trẻ bị ốm. Bởi vì tự ý điều trị không được thăm khám có thể dẫn đến điều trị nhầm hoặc bỏ mất thời gian vàng để điều trị cho trẻ.

Theo PGS Dũng, kháng sinh chỉ có tác dụng với trường hợp ho do vi khuẩn. Còn ho do virus thì dùng kháng sinh cũng không có tác dụng. Khi đó có thể sử dụng các bài thuốc dân gian. Trong đó bài thuốc được áp dụng nhiều nhất đó là húng chanh hấp đường phèn, quất – gừng – mật ong hấp cách thủy… giúp giảm ho, long đờm.

Cha mẹ lưu ý khi trị ho cho trẻ bằng húng chanh - đường phèn

Húng chanh là bài thuốc được sử dụng nhiều nhất để chữa ho cho trẻ.

Việc áp dụng các bài thuốc dân gian cần phải đặc biệt chú ý đến nguồn gốc của các vị thuốc.

Ví dụ như đường phèn có đảm bảo độ an toàn không, húng chanh, quả quất có được trồng và chăm sóc đúng tiêu chuẩn không. Đó là vấn đề cần hết sức lưu ý.

“Ví dụ như dùng quất ngâm mật ong để chữa ho, quả quất phải được trồng theo tiêu chuẩn và có giám sát của các tổ chức chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý lấy quất, nhất là quất cảnh chơi tết để hấp hay ngâm cho trẻ uống để trị ho vì đây là quất cảnh không có giá trị hỗ trợ điều trị.

Đó là chưa kể các yếu tố khác như phân bón, dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, tỉ lệ nhiễm nấm mốc cao từ dược liệu bẩn sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra các vấn khác về sức khỏe”, PGS Dũng cho hay.

Nhiều bài thuốc dân gian dễ làm để giảm ho cho trẻ

Về phương diện đông y, Thạc sĩ – lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết, quất, húng chanh, mật ong, đường phèn,…là những vị thuốc đông y đã được sử dụng lâu đời. Tuy là các vị thuốc lành tính nhưng không được chủ quan khi sử dụng.

Lương y Trung cũng thừa nhận húng chanh là vị thuốc hay được sử dụng nhất. Đặc biệt là trị ho cho trẻ. Theo y học cổ truyền, húng chanh có vị cay, tính ấm mùi thơm. Húng chanh có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn. Ngoài ra nó còn có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được,…

Cha mẹ lưu ý khi trị ho cho trẻ bằng húng chanh - đường phèn

Không nên tùy tiện sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa ho cho trẻ.

Một số bài thuốc kết hợp với là húng chanh thường hay được sử dụng:

Chữa ho do viêm họng, khản tiếng: 

Húng chanh tươi 20g, rửa sạch, thái nhỏ; đường phèn 20g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng mút lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần. Dùng 3-5 ngày.

Đối với trẻ em khó uống thuốc có thể lấy vài lá húng chanh rửa sạch, giã nhỏ với một ít đường phèn hấp vào nồi cơm, cho trẻ uống 2-3 lần trong ngày.

Cảm sốt, không ra mồ hôi: 

Húng chanh 20g, tía tô 15g, gừng tươi 5g (thái lát mỏng), cam thảo đất 15g. Sắc uống khi nước thuốc còn ấm để cho ra mồ hôi.

Chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng: 

Lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Sắc uống ngày 1 thang.

Hoặc dùng lá húng chanh tươi 50g, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát. Đổ rượu trắng lượng vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín. Nấu 1 nồi nước xông sôi. Khi nước xông sôi thì cho bát húng chanh vào. Đậy kín vung nấu sôi lại, cho người bệnh xông khoảng 5-10 phút. Sau đó lau khô mồ hôi, thay quần áo khác và nằm nghỉ ở nơi kín gió. Không dùng xông cho trẻ em.

Ngoài dùng lá húng chanh với đường phèn, trong đông y cũng có thể dùng kết hợp một vài vị thuốc khác để hỗ trợ điều trị ho cho trẻ. Ví dụ như quất + mật ong; mật ong + lá hẹ; mật ong + hoa đu đủ; mật ong + quả lê…(có thể thay mật ong bằng đường phèn).