Madamchi Apple Slim Kẹo dẻo giấm táo giảm cân

0 bình luận

Lợi ích cho bé khi mẹ bầu ăn cá

28/03/2021 | 2:05 chiều

Bà bầu ăn cá rất tốt cho bé. Tuy nhiên, khi chọn lựa cá, bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh chọn phải những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Mẹ bầu ăn cá khi mang thai có an toàn không là nỗi băn khoăn thường của không ít các thai phụ. Thực tế, cá đem đến rất nhiều lợi ích và được coi là thực phẩm an toàn, bổ dưỡng. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Madamchic để biết thêm một số thông tin hữu ích về việc ăn cá trong thai kỳ nhé.

Lợi ích cho bé khi mẹ bầu ăn cá

Bà bầu có nên ăn cá?

Đây là băn khoăn của phần lớn phụ nữ mang thai và câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn lựa kỹ càng và chế biến cẩn thận. Lưu ý đảm bảo cơ thể bạn và bé nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Thịt cá chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp nhưng lại chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi như vitamin D và protein. Không những vậy, cá còn chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi nhưng lại rất khó tìm thấy ở các loại thực phẩm khác. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên thêm cá vào chế độ ăn. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Cá bị nhiễm độc thủy ngân: Nỗi lo của nhiều bà bầu

Bạn nghe nhiều người nói có thai không nên ăn cá? Lời khuyên này xuất phát từ việc cá bị nhiễm độc thủy ngân. Thủy ngân là độc tốt được tìm thấy trong nước và không khí. Do quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng, hiện hàm lượng thủy ngân được thải vào sông, hồ ngày càng nhiều, gây ô nhiễm nặng. Cá sống trong những vùng nước có chứa thủy ngân sẽ dễ bị nhiễm phải hóa chất này, thậm chí dù đã nấu chín thì loại độc tố này cũng không thể đào thải hết.

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho thai nhi nhưng nếu bạn ăn phải cá bị nhiễm độc thì có thể  ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phát triển thần kinh của trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu người mẹ hấp thu một lượng lớn thủy ngân. Do đó, để bảo vệ bé yêu, khi chọn lựa cá, bạn nên hết sức thận trọng. Tốt nhất chỉ nên chọn những loại cá được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo là ít bị nhiễm độc thủy ngân.

Bà bầu ăn cá bị nhiễm thủy ngân có thể đối mặt với điều gì?

Khi ăn cá bị nhiễm thủy ngân, chất độc này sẽ di chuyển qua nhau thai và đi vào cơ thể bé. Theo nghiên cứu, chỉ một lượng nhỏ thủy ngân cũng có thể có tác động đến não và hệ thần kinh của thai nhi. Hậu quả làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và kỹ năng nhận thức của bé sau khi chào đời.

Nếu vô tình ăn phải những con cá chứa thủy ngân, bạn đừng quá hoảng sợ. Đầu tiên, bạn cần ngừng ăn ngay lập tức và đến bệnh viện ngay. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để giúp loại bỏ kim loại ra khỏi các cơ quan và giảm tác dụng của nó.

Lợi ích cho bé khi mẹ bầu ăn cá

Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn cá

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo mỗi tuần bà bầu và phụ nữ đang cho con bú nên ăn khoảng 226 đến 340 gram cá sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các lợi ích có thể kể đến như:

  • Cá rất giàu protein. Đây là một dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Không những vậy, nó giúp tạo ra các tế bào cho tóc, xương, da và cơ bắp của bé
  • Cá là một nguồn cung cấp DHA. Đây là một loại axit béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não bộ, tăng cười trí nhớ cho trẻ. Đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ
  • Việc ăn cá trong thời gian mang thai còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm trong và sau khi sinh
  • Ăn nhiều cá còn giúp giảm huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tốt cho hệ tim mạch
  • Giảm nguy cơ sinh non

Các loại cá bà bầu có thể ăn trong thai kỳ

Nếu băn khoăn không biết bà bầu nên ăn cá gì thì gợi ý mẹ hãy chọn loại cá giàu DHA, nhiều protein, khoáng chất và ít chứa thủy ngân như:

  • Cá hồi: 

Loại cá giàu vitamin B12, B6, vitamin D, niacin, selen, i ốt, phốt pho, sắt, DHA rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi để tránh việc tích tụ một lượng lớn thủy ngân

  • Cá lóc (cá quả): 

Trong 100g thịt cá lóc có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác rất tốt cho việc chuyển dạ và giúp mẹ có nhiều sữa hơn sau sinh

  • Cá chép: 

Đây là loại cá vốn nổi tiếng là một trong số các loại cá tốt nhất dành cho bà bầu, nhất là những ai bị động thai. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit béo omega-3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine…

  • Cá diêu hồng: 

Là loài cá nước ngọt, thịt dày, thơm ngon và ít tanh. Loại cá này thích hợp dùng làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày và rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Thịt cá diêu hồng có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và i ốt. Cá diêu hồng cũng ít chất béo hơn thịt nên giúp bà bầu dễ tiêu hóa

Các loại cá bà bầu cần tránh xa

Ngoài lưu tâm đến “bà bầu nên ăn cá gì” thì còn một số loại cá chứa nhiều thủy ngân mà mẹ nhất thiết phải tránh xa:

  • Cá ngừ: Dù có nhiều dưỡng chất và axit béo tốt cho sức khỏe nhưng đa số chúng đều có hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng. Bởi nó có thể khiến bạn bị nhiễm độc và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi
  • Cá thu, cá kiếm, cá mập: Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đây là những loại cá bà bầu không nên ăn. Bởi hàm lượng thủy ngân trong những loại cá này rất cao. Nó có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và não bộ của bé
  • Cá nóc: Không chỉ bà bầu, ngay cả người bình thường cũng nên tránh xa loại cá này. Chất độc trong gan (hepatoxin), buồng trứng (tetrodotoxin) của cá nóc là loại độc tố cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong
  • Các loại cá khô và thực phẩm đóng hộp: Mẹ bầu nên tránh tiêu thụ chúng nếu không muốn vi khuẩn có hại xâm nhập và làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và bản thân

Ngoài cá, còn có những loại thực phẩm nào khác giàu omega-3?

Nếu không ăn được cá, bà bầu có thể bổ sung omega-3 thông qua các loại thực phẩm sau:

  • Quả óc chó: Đây là nguồn axit béo oega-3 phong phú. Bạn có thể dùng quả óc chó để chế biến thành những bữa ăn nhẹ, rất tốt cho thai kỳ
  • Sử dụng dầu ô liu trong khi chế biến thức ăn để bổ sung omega-3 cho cơ thể. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng vì đây là một loại dầu giàu calo
  • Hạt lanh cũng là loại thực phẩm giàu omega-3. Bạn có thể thêm hạt lạnh vào sữa chua hoặc yến mạch trong bữa sáng hoặc tối

Mách mẹ bầu bí quyết chế biến cá đúng cách

Chế biến cá đúng cách là cách đơn giản nhất để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và các chất độc khác. Dưới đây là một vài mẹo để chọn lựa và chế biến cá mà bạn cần lưu ý:

  • Tất cả các loại hải sản bao gồm tôm, cá và hàu nên được nấu chín kỹ để loại bỏ hết chất độc
  • Các loại động vật có vỏ như nghêu, hàu, trai và hến cần được nấu chín cho đến khi vỏ mở ra. Nếu không, đừng ăn
  • Mua thực phẩm tươi, mới. Sơ chế sạch sẽ rồi bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn chưa ăn ngay
  • Không nên ăn cá sống vì sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn
  • Bạn nên ăn cá theo đúng số lượng được khuyến nghị và tránh ăn quá nhiều. Trước khi ăn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để kiểm tra xem việc ăn cá có phù hợp với cơ thể bạn không nhé

Nguồn sưu tầm

Tags:
0 bình luận

8 loại trái cây bà bầu nên ăn nếu muốn sinh con da trắng, mẹ khỏe

30/04/2021 | 10:43 sáng

Theo nghiên cứu, những loại trái cây có màu đỏ, cam thường chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho việc cải thiện sắc tố da. Ngay cả đối với bà bầu và thai nhi cũng không phải ngoại lệ. Một vài gợi ý về các loại trái cây có màu đỏ giúp sinh con da trắng hồng sau đây chắn hẳn sẽ là những gợi ý rất hữu ích cho mẹ.

Sinh con da trắng hồng, môi đỏ luôn là điều được các mẹ hết mực quan tâm trong thời gian mang thai. Và chắc hẳn mong muốn này sẽ thành hiện thực nếu mẹ bầu chịu ăn trái cây thường xuyên trong thai kỳ. Đặc biệt là những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi sau đây.

1. Quả anh đào

Anh đào thực sự là loại trái cây dành cho bà bầu muốn cải thiện sắc tố da. Thành phần chất chống ôxy hóa, anthocyanin (một chất có tác dụng để giảm đau và chống viêm) của anh đào sẽ giúp các tế bào được sản sinh liên tục. Chất này giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu và thai nhi được hồng hào, khỏe mạnh.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Anh Quốc còn khẳng định tác dụng của trái anh đào trong điều trị bệnh tiểu đường, ung thư, viêm khớp và bệnh gút nhờ vào lượng lớn nguồn chất xơ, kali và vitamin A.

8 loại trái cây bà bầu nên ăn nếu muốn sinh con da trắng, mẹ khỏe

Cherry là loại quả ngọt có thể phòng chống lão hóa da, giúp bổ máu và tăng cường sức khỏe

2. Cà chua

Cà chua không phải là trái cây nhưng nó cũng nằm trong danh sách các loại quả mọng nước. Cà chua tốt cho sức khỏe và duy trì vẻ đẹp của bà bầu. Không những vậy, bà bầu ăn cà chua sẽ giúp cơ thể hấp thu nguồn vitamin C dồi dào. Kết hơp với vitamin A, kali và chất xơ để tăng cường máu đến thai nhi. Nếu thai nhi được cung cấp đủ máu, đồng thời nhận được vitamin đầy đủ chắc chắn sẽ chào đời với làn da sáng khỏe, hồng hào như mẹ mong muốn.

3. Dâu tây

Không chỉ dâu tây mà những loại quả mọng như mâm xôi hay việt quất… đều là trái cây màu đỏ chứa rất nhiều carbohydrate. Thêm vào đó là vitamin C, chất xơ, folate và dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanins. Đặc biệt là thành phần axit folic, vitamin A và vitamin C có trong dâu tây cũng sẽ giúp mẹ sinh con da trắng. Chúng cũng giúp đẩy lùi các hắc sắc tố sản sinh trên làn da bé ngay từ giai đoạn trong bụng mẹ.

8 loại trái cây bà bầu nên ăn nếu muốn sinh con da trắng, mẹ khỏe

Dâu tây là loại quả mọng đỏ, chứa nhiều vitamin và giúp ngăn chặn sự phát triển của hắc sắc tố

4. Quả lựu

Loại trái cây thường xuyên được truyền tai nhau về khả năng giúp mẹ sinh con da trắng, môi hồng dù bố mẹ không có gen da trắng. Sở dĩ có điều này vì vitamin C có khả năng làm giảm các sắc tố đen trên da, giúp nâng tông da cho em bé từ trong bụng mẹ.

Đồng thời, ăn lựu khi mang thai còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Chứa nhiều chất chống oxy hóa nên quả lựu sẽ giúp mẹ bầu bảo vệ làn da và ngăn ngừa tình trạng rạn da, thâm nám khi mang thai.

5. Bà bầu ăn hồng sinh con da trắng

Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn hồng theo mùa để bổ sung những khoáng chất và vitamin nhất định. Ngoài ra, mẹ có thể ăn hồng khô cũng sẽ cung cấp khá nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như mangan – chất khoáng vi lượng giúp điều hòa thần kinh cho bà bầu, tăng cường sự phát triển thai nhi trong bụng đồng thời giúp em bé sinh ra có được da trắng hồng hào.

6. Trái cây họ nhà cam

Cam, quýt đều là những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao “ngất ngưỡng”. Họ nhà cam được biết đến như một nhóm trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và giảm nghén rất hiệu quả. Vitamin C có trong cam giúp cho bé có một làn da mịn màng, trắng đẹp hơn. Và nó cũng có tác dụng giúp mẹ bầu có làn da đẹp hơn trong suốt thời kỳ mang thai. VitaminC giúp tránh được các hiện tượng nám, tàn nhang sau sinh.

8 loại trái cây bà bầu nên ăn nếu muốn sinh con da trắng, mẹ khỏe

Cam, quýt đều là những loại trái cây giàu vitamin và có thể giúp mẹ sinh con da trắng

7. Đu đủ chín

Vị thanh ngọt của đu đủ không những kích thích khẩu vị của các chị em bầu bí mà đu đủ còn giúp cho mẹ và bé có được làn da mịn màng và khỏe mạnh. Đu đủ có tính mát, ăn nhiều không gây khó chịu. Thậm chí đu đủ còn chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… Loại quả này không chứa tinh bột giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm bà bầu tăng cân nhanh.

8. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả ngọt có nhiều nước, kali, Vitamin C, PP, canxi, magiê… Đây là những dưỡng chất rất tốt cho hệ tim mạch và thúc đẩy quá trình tạo máu. Đồng thời giúp tăng hồng cầu sản sinh tế bào cho thai nhi. Tuy nhiên, trong dưa hấu cũng chứa khá nhiều đường, tính hàn nên mẹ ăn nhiều sẽ dễ bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều để tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến thai nhi.

Nguồn Conlatatca

0 bình luận

Thực phẩm giúp đề phòng dị ứng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ?

28/04/2021 | 10:03 sáng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị dị ứng ngay từ trong bụng mẹ là do yếu tố di truyền. Vậy bà bầu nên ăn gì để thai nhi không bị dị ứng? Mẹ bầu cùng tham khảo bài viết sau để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho con ngay từ trong thai kỳ nhé!

Bà bầu nên ăn gì để phòng ngừa dị ứng cho thai nhi?

Nếu như trong gia đình có thành viên bị dị ứng, tỉ lệ 40%  thai nhi chào đời sẽ mắc phải các vấn đề như viêm da dị ứng, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng. Hoặc khi lớn lên, trẻ sẽ dị ứng với một loại thực phẩm nào đó.

1. Ăn nhiều cá và rau xanh

Thành phần dinh dưỡng đến từ cá và rau xanh đều rất an toàn đối với người hay bị dị ứng. Các chất như vitamin C, E, β, carotene và axit béo Omega-3 không những giúp mẹ bầu tăng cường dinh dưỡng mà thông qua nhau thai, thai nhi sẽ có một hệ thống miễn dịch hoàn hảo trước vấn đề dị ứng. Vì vậy tốt nhất mẹ hãy bổ sung ngay vitamin C, cà rốt, rau xanh màu sẫm. Hoặc các thực phẩm như cá hồi, cá mòi có chứa axit béo Omega-3.

Thực phẩm giúp đề phòng dị ứng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ?

Bà bầu nên ăn gì, thực phẩm nào để con không bị dị ứng bẩm sinh?

Ngoài ra, các loại thực phẩm vi sinh cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chúng giúp phòng tránh trước các triệu chứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da. Chẳng hạn như: viêm da dị ứng, phát ban, bệnh chàm đối với mẹ bầu và thai nhi sau khi chào đời.

2. Thực phẩm giàu vitamin D

Thành tố Vitamin D là dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi có hệ xương và cơ cứng cáp. Đồng thời giúp hạn chế tối đa những loại bệnh vặt, trong đó có dị ứng. Trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D. Điển hình như các loại trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại nấm … Thực phẩm trên không chỉ tốt cho sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển thể chất của bé. Hơn nữa nó còn giúp trẻ phòng ngừa dị ứng cũng như dị tật bẩm sinh sau này.

3. Các loại hạt lạc, đậu, vừng

Bà bầu nên ăn gì để thai nhi không bị dị ứng là câu hỏi được khá nhiều thai phụ quan tâm. Trẻ bị dị ứng có thể phòng tránh được từ tháng thứ 2 của thai kỳ và từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 sau khi sinh ra. Nếu mẹ ăn uống phù hợp sẽ hạn chế được nguy cơ dị ứng cho trẻ. Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ các loại hạt như lạc, đậu, vừng có tác dụng rất tốt trên cơ chế tăng cường miễn dịch cho thai phụ và thai nhi trong bụng mẹ. Trung bình mỗi tuần mẹ cần đến 300 gam các loại hạt trên để đề phòng dị ứng cho trẻ.

Thực phẩm giúp đề phòng dị ứng cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ?

Bà bầu nên ăn gì để giúp thai nhi không bị dị ứng, họ nhà đậu là nhóm thực phẩm không thể thiếu

Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp phụ nữ mang thai bị dị ứng với loại hạt kể trên. Các thực phẩm này sẽ không được dùng đến trong suốt thai kỳ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, để phòng dị ứng, mẹ bầu cũng cần hạn chế các thực phẩm có nguy cơ khác. Ví dụ như tôm cua, sô cô la, thức ăn chế biến sẵn.

Bà bầu bị dị ứng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Đối với những thai phụ thường xuyên bị dị ứng với thực phẩm sẽ cần lưu ý hơn đến vấn đề nên ăn gì để không ảnh hưởng đến thai nhi. Khi bị dị ứng trong 3 tháng đầu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Nhưng khả năng di truyền dị ứng cho con là rất cao. Đối với trường hợp này, mẹ bầu cần đến bác sĩ để được xét nghiệm để tầm soát khả năng lây nhiễm. Nếu dị ứng mà được chữa trị sớm sẽ phòng tránh được tình trạng trẻ bị dị ứng.

Dị ứng có thể di truyền cho thai nhi trong 3 tháng đầu, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Triệu chứng mà thai phụ cần lưu ý là khi bị ngứa ở lòng bàn tay, bàn chân và ngứa liên tục nhiều ngày liền thì nên đi khám để đề phòng căn bệnh ứ mật thai kỳ. Bệnh lý này xảy ra khi dịch mật do gan sản xuất bị ứ đọng lại trong gan. Thay vì được chuyển xuống đường ruột để hấp thu chất béo và các vitamin dạng dầu (vitamin A, E, D).

Ứ mật do thai kỳ thường gặp trong 3 tháng cuối. Đối tượng thường bị bệnh là những thai phụ sinh đôi, sinh ba hoặc ở những phụ nữ đã mắc bệnh này trong lần sinh trước. Bệnh này cần được phát hiện và chữa trị sớm để giảm thiểu nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc tử vong sau sinh.

Theo Conlatatca

0 bình luận

Bà bầu ăn hạt chia có tốt không? Lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe mẹ và bé

27/04/2021 | 10:44 sáng

Có nhiều thông tin cho rằng bà bầu ăn hạt chia sẽ giúp con thông minh, khỏe mạnh hơn người và còn giúp mẹ giữ dáng, có một da làn đẹp trong suốt thai kỳ. Vậy có thai 3 tháng đầu uống hạt chia được không? Việc uống hạt chia kéo dài cả 40 tuần thai có an toàn cho cả mẹ và thai nhi?

Lợi ích hạt chia mang lại cho mẹ bầu

Hạt chia chứa các khoáng chất như magie, sắt, mangan, kẽm,… giúp mẹ bầu duy trì năng lượng và dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu, hạt chia chứa hàm lượng lớn canxi. Thậm chí nó còn b nhiều gấp 5 lần sữa tươi thông thường.

Trong hạt chia chứa một lượng lớn protein vì thế ăn hạt chia giúp bà bầu no lâu hơn, hạn chế ăn vặt dẫn đến tăng cân quá mức. Hạt chia còn giúp mẹ giữ cân nặng ổn định khi mang thai.

Bà bầu ăn hạt chia có tốt không? Lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe mẹ và bé

Uống hạt chia giúp kiểm soát cân nặng của mẹ bầu

Hạt chia chứa hàm lượng axit béo Omega – 3, một chất cực kỳ quan trọng giúp phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, axit folic có trong hạt chia góp phần ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Đồng thời các chất này cũng góp phần cho sự phát triển của thai nhi.

Theo nhiều nghiên cứu, trong 100mg hạt chia có khoảng 7,7mg sắt và 631mg canxi giúp xương của mẹ chắc khỏe. Nó còn giúp mẹ hạn chế đau lưng vào những tháng cuối thai kỳ. Đồng thời, hạt chia còn giúp phát triển hệ xương của thai nhi trong bụng mẹ.

Cải thiện chứng táo bón

Khi mang thai, mẹ thường phải đối mặt với chứng táo bón kéo dài. Ăn nhiều rau xanh và hạt chia sẽ giúp mẹ cải thiện rất nhiều tình trạng khó chịu này đấy.

Trong hạt chia có nhiều chất chống oxy hóa có lợi trong quá trình chống lão hóa ở phụ nữ. Các chất chống oxy hóa giúp mẹ tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra nó còn giúp phòng chống các bệnh lặt vặt trong thai kỳ.

Đặc biệt, hạt chia còn giúp cân bằng lượng đường trong máu. Hạt chia hạn chế nguy cơ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ và các bệnh tim mạch.

Có thai 3 tháng đầu uống hạt chia được không?

Với những công dụng tuyệt vời kể trên thì mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng hạt chia trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, tình trạng ốm nghén khiến mẹ khó chịu và mệt mỏi. Vì thế, mẹ nên bổ sung đa dạng, vừa phải các loại thực phẩm. Và cần cân bằng giữa thực phẩm tươi và hạt dinh dưỡng.

Hơn nữa, trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể của bé trong bụng mẹ chưa cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Vì thế, mẹ nên lựa chọn các thực phẩm vừa đủ, an toàn và không tác động nhiều đến thai nhi. Mẹ có thể uống hạt chia vào 3 tháng đầu. Nhưng chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải. Thời điểm này, mẹ nên tập trung bổ sung nhiều thực phẩm tươi như thịt, cá, trứng, sữa và rau củ hơn là chỉ chăm chăm dùng hạt dinh dưỡng nhé!

Mách mẹ bầu cách uống hạt chia đúng chuẩn

Thời điểm bắt đầu uống hạt chia tốt nhất

Giai đoạn mẹ nên bổ sung hạt chia là vào khoảng 4 tháng cuối thai kỳ. Đây là thời điểm trí não và xương của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Vì thế, bổ sung hạt chia vào thời điểm này sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Hơn nữa, thời điểm này mẹ bổ sung hạt chia sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ. Như vậy sẽ giúp quá trình sinh nở sắp tới diễn ra thuận lợi hơn.

Nên uống hạt chia lúc nào trong ngày?

Trước khi ăn sáng

Buổi sáng là thời điểm hấp thụ dưỡng chất tốt nhất trong ngày. Một cốc nước ấm sau khi ngủ dậy sẽ giúp mẹ thanh lọc cơ thể sau một đêm dài. Mẹ hãy pha một ít hạt chia cùng với một ly nước ấm để mở đầu một ngày mới đầy năng lượng và dinh dưỡng nhé.

Sau bữa ăn tối

Sau bữa ăn tối cũng là thời điểm thích hợp để mẹ bầu bổ sung hạt chia vì cơ thể mẹ và thai nhi cần dinh dưỡng trong một đêm dài. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý rằng không nên uống hạt chia sau 8 giờ tối để tránh đầy bụng, khó tiêu nhé.

Cách uống hạt chia để lợi trăm đường

Uống với sữa tươi

Sữa tươi uống kèm hạt chia sẽ giúp tăng dinh dưỡng cũng như tăng hương vị thơm ngon. Như vậy vừa bổ sung được dưỡng chất có trong hạt chia vừa có được những dưỡng chất trong sữa. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng sữa tươi với hạt chia cho cả sáng và tối.

Uống trực tiếp với nước ấm

Bà bầu ăn hạt chia có tốt không? Lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe mẹ và bé

Uống hạt chia với nướng ấm giúp giữ trọn hương vị và dinh dưỡng của hạt chia

Một cách uống hạt chia nguyên chất mẹ có thể áp dụng là hòa hạt chia vào nước ấm. Mẹ chỉ cần cho một thìa nhỏ hạt chia vào một ly nước ấm, đợi khoảng 5 phút cho hạt chia nở ra là mẹ có thể uống được rồi. Mẹ cũng có thể thêm một ít mật ong vào cho dễ uống nhé!

Nấu canh hạt chia

Mẹ cũng có thể sử dụng hạt chia như một loại gia vị nêm nếm vào món canh để tạo ra hương vị mới lạ và giàu dưỡng chất.

Hy vọng với bài viết này, Madamchic đã giúp mẹ có thêm kinh nghiệm để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Nguồn Conlatatca