Madamchi Apple Slim Kẹo dẻo giấm táo giảm cân

0 bình luận

Hãy chăm sóc mẹ – Shin Kyung Sook

02/04/2021 | 2:30 chiều

Hãy chăm sóc mẹ không trực tiếp trả lời câu hỏi ấy, nhưng sau khi đi qua từng lớp lang chuyện kể, biết đâu ta lại tìm ra cách khiến bản thân bớt cắn rứt ân hận khi mẹ rời xa. Những câu chuyện về mẹ luôn khiến người đọc rơi nước mắt. Nhưng rốt cục thì gấp trang sách lại, đập mặt vào cái máng lợn cơm áo gạo tiền hàng ngày, ta lại tự hỏi: Ừ thì yêu mẹ đấy, ừ thì thương mẹ đấy, ừ thì ta biết một ngày kia sẽ mất mẹ, nhưng phải làm gì? Ngăn thời gian ngừng trôi ư?

n st ở x Kim Chi

Thành công cả về mặt thương mại lẫn giá trị nội dung, Hãy chăm sóc m tạo ra cơn sốt trên thị trường sách. Một triệu bản đã bán hết tại Hàn Quốc ngay trong năm đầu xuất bản, mang về cho Shin Kyung Sook giải thưởng Man Asian Literary Prize, trở thành nữ nhà văn đầu tiên đoạt giải thưởng này.

Không nhiều những bi kịch cao trào, không bi lụy cũng chẳng cố dạy đời, những dòng chữ là những con sóng lăn tăn lăn tăn vỗ vào lòng người nỗi buồn thăm thẳm và chảy tràn không dứt ra được.

Bụt dạy hễ ái là khổ, người ta khổ vì thương không phải lối. Nỗi khổ ấy được Shyn Kyung Sook kể bằng lời lẽ giản dị nhưng vô cùng thấm thía, đã tác động sâu sắc đến giới trẻ Hàn Quốc, tạo ra xu hướng đọc mới tại nước này giữa thời điểm làn sóng di cư ồ ạt lên thành phố, để lại những ngôi làng chỉ toàn trẻ em và người già. Tác phẩm được xuất bản tại 19 nước, trong đó có Mỹ và trở thành một hiện tượng trong làng văn châu Á.

Hãy chăm sóc mẹ – Shin Kyung Sook 1

Người chuyên nhng ni su rt đp

Ai từng đọc Shin Kyung Sook hẳn sẽ nghiện. Chuyn k trăng nghe, Cô gái viết nỗi cô đơn,  đâu đó có ai gi tôi… đều là những áng văn gieo vào lòng người một nỗi buồn rất đẹp, dù kể chuyện vui, nhưng vui xong lại phảng phất buồn. Chuyện của bà thường ngắn về những thứ tầm thường không ai để ý, nhưng đọc xong những cảm xúc cứ chảy mãi vào lòng không quên được.

Hãy chăm sóc m cũng không ngoại lệ. Tác giả cứ lặng lẽ nhặt nhạnh từng mẩu cuộc sống hàng ngày, viết xuống, không thêm chút cảm xúc nào, nhưng lay động lòng người bằng chính nét kể chân thật ấy. Càng quen thuộc lại càng sâu sắc ám ảnh, ta nhìn thấy phút lóe sáng rực rỡ của từng khoảnh khắc đời thường, rồi phút ấy đi qua thấy buồn tiếc ghê gớm vì đã mất. Mẹ chúng ta cũng là một nỗi buồn đẹp và rực rỡ như thế.

Một người mẹ trong muôn người mẹ, 4 đứa con trong triệu đứa con

Nhân vật chính là bà Park So Nyo- 69 tuổi- một bà mẹ Châu Á điển hình. Trong lần tới nhà con trai ở Seoul để tổ chức sinh nhật cho hai vợ chồng, bà bị lạc ở ga tàu điện ngầm. Ông đi trước, bà đi sau. Ông đã lên tàu, đến khi ngoảnh lại thì chẳng thấy bà đâu, lúc đó mới hay ông đã lạc mất vợ.

Bi kịch của bố là cả thanh xuân phiêu bạt, chạy theo những hấp lực bên ngoài, bỏ mặc vợ ở nhà, đến lúc muốn ở nhà thì thời gian của vợ đã cạn. Khi tình cảm với vợ bắt đầu sống lại thì hơi thở sự sống lúc này như ánh nắng chiều yếu ớt, chẳng đủ sức làm tan chảy lớp băng tuyết đã phủ dầy trên mái nhiều năm. 

Mẹ cả đời chắt chiu nuôi con ăn học, rồi từng đứa con theo giấc mộng thị thành ở lại lập nghiệp, rời xa gia đình, để lại cha mẹ già ở quê. Bi kịch của mẹ là đến cuối đời lại bị chính những đứa con đẩy ra khỏi cuộc đời chúng, tự xoay sở với già yếu, bệnh tật, đãng trí và lạc lõng cô đơn.

Bi kịch dài nhất có lẽ là nỗi buồn của những đứa con suốt 9 tháng đi tìm mẹ không thấy. 

Thứ bi kịch nao lòng ấy, chỉ thấy trong tang lễ. Bi kịch đứa con nào cũng trải qua, bi kịch chung của triệu đứa con. Chẳng ai tránh được!

Hãy chăm sóc mẹ – Shin Kyung Sook 1

Cả thời cuộc lạc lối

Đó là những tán lá đỏ mùa thu, ngọn đồi với bụi tre nhìn xuống thung lũng, là cây mận xanh rì trước sân, cây hồng sai quả, đàn vịt con nhởn nhơ trong vườn, nơi có những chum vại muối kim chi, ủ đậu nành đứng chen nhau, nơi có những người phụ nữ Hàn Quốc truyền thống chăm chỉ làm cá đuối nấu cơm cúng, muối kim chi, bóc tỏi, gọt củ cải bên hiên, đám trẻ con chơi đùa hồn nhiên trong sân- ngoài đường làng. Những người phụ nữ không chỉ giữ lửa trong nhà, mà còn là người giữ nét truyền thống, tục lệ qua thế hệ.

Cảnh sắc đời sống quê hương càng thiết tha, càng sinh động bao nhiêu thì những cơn sóng ngầm thời cuộc cứ từ từ xâm lấn xóm làng, xâm lấn trái tim con người bấy nhiêu. Cơn bão lạnh lùng quét qua vùng nông thôn yên bình Hàn Quốc buổi giao thời hai thế kỷ, khiến những thế hệ tách xa nhau ra, để lại xóm làng vương vất quạnh hiu bên thềm hiện đại. Cơn bão không chỉ càn quét Hàn Quốc mà còn là tấn bi kịch của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Không chỉ lạc mất nhau, người trẻ còn đi lạc khỏi nơi chôn nhau cắt rốn, nơi nuôi họ trưởng thành.

Không chỉ dừng lại về câu chuyện gia đình, tiếng vang khiến tác phẩm lay động hàng triệu người đọc còn ở bức tranh nông thôn Hàn Quốc xinh đẹp, nhưng che giấu nỗi buồn tê tái của một thời cuộc loạn lạc.

Làm sao để không lạc?

Chẳng giáo điều thông điệp lộ liễu, Hãy chăm sóc mẹ – Shin Kyung Sook khiến người đọc mãi đắm chìm trong từng dòng văn giản dị, dưới mỗi chi tiết đời thường được chọn lọc đắt giá. Từng mô tả nhỏ về mẹ chẳng có chỗ thừa. Mẹ là mảnh ghép nhặt nhạnh từ những điều tầm thường hàng ngày từ bữa cơm, cái bánh, góc sân, hiên nhà, nhặt trong câu nói, từng nụ cười, từng ý nghĩ vẩn vơ… Những mảnh ghép nhỏ bé ấy suốt cuộc đời gom thành mẹ vĩ đại, tạo thành người mẹ can trường, mạnh mẽ, bất chấp những xô đẩy cuộc đời, hoàn thành trách nhiệm tự nhiên trao cho. Mẹ còn là hiện thân của quá khứ tươi đẹp, của quê hương xóm làng.

Lạc mẹ không chỉ mất đi chỗ dựa, mà còn mất đi nơi quay về, mất đi cái rễ gắn mình vào mạch sống.Và chính những thứ tầm thường Shin Kyung Sook nhăt về phải chăng là gợi ý cho ta. Cuộc đời mẹ có phải là hình mẫu để ta tìm ra cách sống xứng đáng, bớt hối hận nốt phần đời còn lại. Nếu ví mẹ là mặt trời thì ở bên mẹ lúc về già giống như nỗi buồn khi chiều tàn.

Mặt trời đã rọi sáng cả một ngày cho ta săn đuổi ước mơ, dẫu biết mặt trời sẽ lặn nhưng chẳng thể ngăn được. Cách duy nhất là sống trọn vẹn khi ngày vẫn còn, và tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của hoàng hôn, trân trọng ánh nắng cuối cùng đến khi ánh nắng ấy vuột tắt.

Nguồn: Reviewsach

JuJi

Tags:
0 bình luận

Lối tắt khởi nghiệp – Dane Maxwell

05/05/2021 | 2:30 chiều

Lối tắt khởi nghiệp – Dane Maxwell. Cách để xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận bất kể chuyên môn

Bạn có đang tìm kiếm một bí quyết nào đó để thành công trong kinh doanh không? Nếu bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp khi không có ý tưởng, tiền vốn, kinh nghiệm, và cả sự tự tin thì hôm nay Dane Maxwell sẽ bật mí cho bạn biết đó là gì thông qua cuốn sách Lối tắt khởi nghiệp của anh.

Ngay lúc bạn đọc những dòng này thì Dane Maxwell đã sở hữu 5 doanh nghiệp khởi sự thành công và tạo ra 15 triệu phú xuất phát từ con số 0 nhờ vào những bài học đắt giá của anh. Họ đã thay đổi cuộc đời mình nhờ những tư duy đúng đắn mà cuốn sách chia sẻ.

 

Bí quyết kinh doanh thành công

Trong một bài viết nào đó tôi đã đọc được, tác giả chia sẻ thế này: “Để phát triển bản thân, bạn phải biết điều khiển cái tôi của mình, không cho nó thốt lên “tôi biết rồi”. Khi đó, cái tôi lên ngôi, tâm trí bạn sẽ đóng chặt lại, bạn sẽ không chịu lắng nghe và tiếp thu thêm bất cứ kiến thức nào nữa. Vì vậy, lắng nghe là rất quan trọng.” Trong cuốn sách lối tắt khởi nghiệp tác giả cũng đề cập đến vấn đề này. Lắng nghe sẽ mang lại thành công cho bạn.

Đã rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp kinh doanh vì muốn chứng tỏ bản thân của họ. Họ muốn giành lấy chiến thắng, muốn giải quyết nhu cầu làm giàu của mình, muốn sự tôn trọng và cả ánh hào quang. Nhưng bạn đừng quên, kinh doanh là tạo ra những điều có giá trị phục vụ cho khách hàng. Bạn cần phải lắng nghe họ. Đừng chỉ tập trung xây dựng đế chế của riêng mình. Khi bạn lắng nghe, bạn sẽ biết nỗi đau của khách hàng là gì. Chính nỗi đau đó là nhu cầu của họ. Việc của bạn là tìm ra giải pháp để khắc phục nỗi đau ấy. Có được nó trong tay, kinh doanh thành công không còn quá khó.

Lối tắt khởi nghiệp - Dane Maxwell.

 

Những tư duy đang kìm hãm chúng ta

Trong kinh doanh, nỗi sợ là kẻ thù lớn nhất. Nếu bạn bị nó điều khiển, bạn sẽ không thể thực hiện được bất cứ điều gì để tạo nên một bước ngoặt trong sự nghiệp của mình. Chiến thắng cảm giác sợ hãi bên trong là bạn đã chạm được một tay đến chiếc cúp của thành công.

Cũng giống như khi cầu nguyện, đừng cầu mong mọi thứ trở nên dễ dàng với mình, hãy cầu mong cho mình có đủ dũng cảm để bước qua những thử thách. Cũng như khởi nghiệp, đừng trông chờ vào may mắn, may mắn là do bạn tự tạo. Nếu bạn không có đủ năng lực và niềm tin vào bản thân, cho dù may mắn trời ban có thực sự ghé thăm, bạn cũng sẽ không dám nắm bắt. Vì nỗi sợ bên trong bạn quá lớn.

 

Những vấn đề mà tôi vừa nhắc đến đều là tư duy nằm trong cuốn sách lối tắt khởi nghiệp. Nó chỉ là 2 trong 7 nội dung đắt giá mà Dane Maxwell muốn truyền tải đến cho độc giả của mình.

Lối tắt khởi nghiệp - Dane Maxwell,

Cụ thể đó là 7 chặng đường với 7 điểm nổi bật làm nên tên tuổi của cuốn sách.

Chặng đường thứ nhất: Bài học từ 3 viên đá nhỏ

Chặng đường thứ hai: Những thứ bạn không cần

Chặng đường thứ ba: Những thứ bạn thật sự cần

Chặng đường thứ tư: Bốn tư duy cốt lõi

Chặng đường thứ năm: 7 kỹ năng kinh doanh cơ bản

Chặng đường thứ sáu: 4 đẳng cấp doanh nhân

Chặng đường thứ bảy: 15 câu chuyện thành công từ con số 0

Những câu chuyện thành công, những bài học từ thất bại có giá trị tham khảo rất cao giúp chúng ta biết rõ điều mình cần và không cần làm để tiến nhanh đến điểm thành công. Nội dung của cuốn sách này hoàn toàn được tác giả đúc kết lại nhờ vào những trải nghiệm thực tế trong suốt hành trình khởi nghiệp và đào tạo của mình. Trân trọng giới thiệu đến bạn.

Nguồn: Reviewsach

JuJi

0 bình luận

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman

28/04/2021 | 2:30 chiều

Tại sao thầy bói nói đúng là “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman – Giáo sư Tâm lý học Nhận thức Xã hội Đại học Hertfordshire (Vương quốc Anh), người đã dành “nhiều đêm không ngủ ở những lâu đài ma ám” và có niềm đam mê to lớn với những điều huyền bí –  “Tại sao thầy bói nói đúng” mang đến góc nhìn vô cùng mới mẻ và độc đáo về thế giới tâm linh – dựa trên nền tảng khoa học về tâm lý con người. Với lập luận hợp lý, khách quan và có cơ sở vững chắc, cùng văn phong siêu vui nhộn và có phần “lầy lội”, quyển sách đã chinh phục đông đảo độc giả trên thế giới.

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman

Bạn có tin vào thế giới tâm linh? Những “chuyên gia bói toán” khiến bạn sốc khi phơi bày chính xác từng chi tiết một về tiểu sử, tính cách và những dự định tương lai của bạn. Trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác”. Nói chuyện với người chết. Những giấc mơ là điềm báo cho sự thật kinh hoàng. 

Trên đời này thực sự là có những điều huyền bí? Hay dù rất đáng ngạc nhiên, thực sự có một nền tảng khoa học nào đó đằng sau những hiện tượng này?

“Lời giải cho tâm linh dưới góc nhìn tâm lý học” 

Khoa học và tâm linh vốn là hai phạm trù gần như trái ngược. Trong khi khoa học đòi hỏi thực nghiệm rõ ràng, thì tâm linh thường mang hơi hướm lý thuyết về những hiện tượng hiếm khi mô phỏng và giải thích được. Và các nhà khoa học chẳng thích những hiện tượng huyền bí cho lắm, nên hiếm khi nào viết sách về đề tài này?

Nhưng (dĩ nhiên là) không phải ai làm khoa học thì cũng như vậy! Nếu không “Tại sao thầy bói nói đúng” đã chẳng tồn tại trên đời rồi! 

Kết hợp tâm linh và tâm lý – một lĩnh vực khoa học thực nghiệm hẳn hoi – quả là nước đi rất can đảm và sáng tạo của Richard Wiseman – “nhà tâm lý được nhắc đến nhiều nhất trên truyền thông Anh quốc” (theo trang Times Higher Education).  

Bạn có bao giờ nghĩ rằng, để biết tất tần tật mọi thứ về một người nào đó, những thầy bói đã sử dụng đến 6 thủ thuật tâm lý cực kỳ bài bản? 

Bạn có biết trong hầu hết những trải nghiệm giao tiếp với người chết, thực ra bạn chỉ đang nói chuyện với tiềm thức của mình? 

Bạn có ngạc nhiên không, khi tiếng động lạ trong những ngôi nhà bị đồn là “ma ám”, suy cho cùng chỉ là kỳ vọng của chính bạn? 

Và cả những giấc mơ tiên tri nữa, chúng thực ra chỉ là (thật đáng buồn!) một sự phóng đại, hay vấn đề về xác suất không?    

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman.

Hấp dẫn và hài hước 

“Làm thế nào để thôi miên một con gà?”

“Buổi gọi hồn vào một chiều thứ Tư ấm áp”

“Cách để rời khỏi cơ thể mình”

“Những lời thật từ một con ngựa”

Và còn rất nhiều đề mục “giật gân” khác. Nếu không giới thiệu trước, hẳn là bạn sẽ chẳng nghĩ cuốn sách vui nhộn và đầy rẫy câu chuyện hấp dẫn như thế lại là một tác phẩm khoa học.

Dù bao hàm những thí nghiệm và một số thuật ngữ nền tảng về tâm lý học, quyển sách vô cùng dễ hiểu bởi văn phong hài hước và khơi gợi sự tò mò của độc giả.

Mỗi chương sách đều bắt đầu bằng một trải nghiệm có thật đầy bí ẩn và ly kỳ.

Bạn sẽ cười không ngớt khi những mánh khóe tinh vi được tác giả thuật lại một cách “tỉnh rụi” và bài bản như đang dạy kiến thức hàn lâm trên giảng đường đại học; trước một số nhân vật “thích tạo tiếng tăm” (khiến cả thế giới được phen khiếp sợ) bằng những phương pháp “trời ơi đất hỡi” (Ví dụ như đập một quả táo xuống sàn vào ban đêm để tạo tiếng động kỳ quái trong nhà), đến mức  chỉ biết thở dài đập tay lên trán. Sau cùng bạn sẽ phải kêu lên khi nhận ra hầu hết con người trước giờ đều bị “dắt mũi”, rằng ta đã bị chính bộ não “nhỏ mà có võ” của mình lừa một cách ngoạn mục thế nào.

Hãy yên tâm thưởng thức vì bạn sẽ chẳng có cảm giác gì là gọi là đang “học một môn khoa học” đâu. Giống như truyện trinh thám, bạn hào hứng lật từng trang sách, háo hức trông đợi đến lúc giải mã bí ẩn đằng sau mọi thứ. 

Nội dung rõ ràng, cụ thể và không hề là lý thuyết suông

“Tại sao thầy bói nói đúng” xoay quanh 7 vấn đề huyền bí, bao gồm bói toán, xuất hồn, dùng tâm trí điều khiển vật chất, gặp gỡ hồn ma, kiểm soát ý nghĩ của người khác và những giấc mơ tiên tri, được chia thành 7 chương riêng biệt để tiện cho việc theo dõi của độc giả. Mọi thứ đều được phân loại cực kỳ rõ ràng, đảm bảo bạn không nhầm lẫn hiện tượng này sang hiện tượng khác. 

Ngoài ra, sách đã vận dụng thực hành lí thuyết cực kỳ độc đáo. Người đọc không chỉ tiếp thu kiến thức thụ động, mà còn tự kiểm chứng lại những gì đọc được bằng những bài tập “độc nhất vô nhị”, được hướng dẫn cực kỳ chi tiết bởi Richard Wiseman. Cách để “biết” mọi thứ về một người lạ, kỹ năng tự “xuất hồn” ra khỏi cơ thể của chính mình, thuật “đọc tâm trí” người khác hay thậm chí cách cầu cơ và giao tiếp với linh hồn đều được tác giả chỉ dẫn cẩn thận và cực kỳ bài bản (bước 1, 2, 3; kỹ thuật 1, 2, 3) kèm theo cách xử lý tình huống nếu mọi việc không như ý muốn. 

Vậy nên, nếu có điều hoài nghi về những kiến thức khoa học hay một số thí nghiệm “không tưởng” trong sách, bạn hoàn toàn có thể tự thực hành, tự giải đáp thắc mắc và rút ra kết luận của riêng mình.

 

Để thay đổi góc nhìn, và hiểu rõ hơn về thế giới

Chúng ta vẫn luôn tò mò về những điều huyền bí. Đó là vì những hiện tượng ấy thật trái với logic thông thường, và hiếm khi được giải thích rõ ràng. Con người có xu hướng quy kết những gì không có câu trả lời cho thế giới tâm linh mà không thực sự biết rằng, chính chúng ta, chứ không phải thế lực siêu hình nào (nếu họ có tồn tại), thường mới là người tạo ra những thứ kỳ ảo đó.

Vậy nên, đọc xong quyển sách này, Richard Wiseman mong rằng bạn sẽ học thêm được nhiều điều lý thú về tâm lý học, có cái nhìn khác hơn về những hiện tượng huyền bí và cả khả năng kỳ diệu của chính não bộ loài người!

Tại sao thầy bói nói đúng – “đứa con tinh thần” của Richard Wiseman,

Nguồn: Reviewsach

JuJi

0 bình luận

3 Phút sơ cứu – Cẩm nang cho mọi nhà.

22/04/2021 | 2:35 chiều

3 phút sơ cứu – là cuốn sách trang bị cho mỗi người kiến thức tối cơ bản để biết cách xử lý ban đầu giúp kiểm soát các tình huống tai nạn cũng như bệnh tật thường gặp trong cộng đồng, với tiêu chí ngắn gọn, rõ ràng, an toàn, hiệu quả.

3 Phút Sơ Cứu – Cẩm nang cho mọi nhà

Sau tự truyện “Để yên cho bác sĩ hiền” phát hành năm 2018 với những tâm sự tự đáy lòng của một người hành nghề Y có phần dí dỏm và xéo sắc, đầu năm 2020 bác sĩ Ngô Đức Hùng trở lại với bạn đọc bằng cẩm nang khoa học “3 phút sơ cứu” với phong cách khác hẳn, ngắn gọn và nghiêm túc, nhờ đó mà dễ hiểu và dễ áp dụng.

Cuốn sách cần thiết cho mỗi cá nhân và gia đình, được hoàn thiện dưới sự cố vấn của Phân hội Cấp cứu Việt Nam – VSEM.

Một cuốn cẩm nang sơ cứu cho cộng đồng.

Tác giả mất 1 năm lên ý tưởng, 300 trang bản thảo, 700 ảnh chụp trước khi hoàn thành cuốn sách “3 phút sơ cứu”. Sách in màu, gồm 5 chương, 54 chủ đề. Cấu trúc mỗi chủ đề gồm 3 phần:

A. Bạn cần biết: Thông tin cơ bản về dịch tễ học, biểu hiện đơn giản, nếu để tự nhiên không can thiệp gì sẽ ra sao?

B. Bạn cần làm: Những điều bạn cần thực hiện.

C. Nên và không nên: Phân tích các kinh nghiệm dân gian đúng hay sai, tác động vào thời điểm nào, hậu quả ra sao. Từ đó người đọc sẽ tự quyết định có nên áp dụng hay không.

“Nếu CHỈ cần LÀM đúng, hãy đọc phần B.
Nếu muốn BIẾT hơn, hãy đọc thêm phần A.
Nếu muốn HIỂU vấn đề sâu hơn nữa, hãy đọc nốt phần C.”

Ngoài ra còn một phần cảnh báo tóm lược cần đọc và nhất thiết không được quên trong từng chủ đề, được đóng khung dễ chú ý.

54 chủ đề của “3 phút sơ cứu” hoàn toàn dựa vào thực tế trong nước. Bác sĩ Ngô Đức Hùng xác định đây là cuốn sách dành cho cộng đồng nên nội dung phải thiết thực cho người đọc, không phải để khoe mẽ kiến thức của người viết. Vậy nên các chủ đề đều dựa vào các tổng kết nhóm bệnh lý cơ bản và thường gặp nhất ở Việt Nam.

Theo một tổng kết nhóm nguyên nhân ngộ độc thường gặp tại một bệnh viện huyện năm 2019 do bộ môn Hồi sức cấp cứu trường Y Hà Nội hướng dẫn cho thấy 66,6% nhóm người bệnh tại địa phương này nằm viện tại khoa cấp cứu chống độc là do ong đốt, rắn cắn và rết đốt. Đây cũng là những chủ đề chính trong sách.

Với những nhóm nguyên nhân thường gặp này, nếu hiểu đúng, xử trí đúng sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc phải, như dị ứng, nhiễm trùng, sưng nề. Trong y học, chỉ cần giảm được 1% nguy cơ đã là điều đáng làm!

Khi xảy ra tình huống y tế khẩn cấp, việc không nhớ nổi cần làm gì là chuyện hết sức bình thường. Vậy nên, có một quyển cẩm nang sơ cứu bên cạnh là điều cực kỳ hữu ích.

Ý nghĩa “sơ cứu” và “3 phút”.

“Sơ cứu”, hay còn gọi “sơ cấp cứu”, là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn tại cộng đồng, có thể có sự can thiệp tạm thời trong một tình huống nghiêm trọng trước khi có sự trợ giúp của các nhân viên cứu hộ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp.

Vì sao lại là 3 phút?

3 phút là khoảng thời gian để cơ thể tiết ra adrenalin, hormon sống còn giúp máu về tim tốt hơn. Nếu sơ cứu không đúng cách, máu về tim sẽ tồi hơn và các tế bào sẽ rối loạn chuyển hóa.

3 phút là thời gian máu chảy trước khi cơ thể khởi động quá trình cầm máu. Nếu sơ cứu không đúng cách, quá trình cầm máu sẽ tồi hơn và giết chết các tế bào được mạch máu đó nuôi dưỡng.

3 phút là thời gian tế bào não có thể chịu đựng được khi thiếu oxy trước khi tổn thương vĩnh viễn. Nếu sơ cứu không đúng cách, tế bào não sẽ tổn thương không hồi phục và lúc ấy các can thiệp y khoa sẽ trở thành vô nghĩa.

Cuốn sách “3 phút sơ cứu” không thể thay thế được các chương trình đào tạo về kỹ năng sơ cứu từ các chuyên gia, nhưng sẽ đem lại cho người đọc những kiến thức đúng đắn để hiểu biết hơn và có thái độ tốt hơn trong việc hợp tác và xử lý ban đầu các trường hợp cần hỗ trợ về y tế khẩn cấp khi chưa có nhân viên y tế bên cạnh. Còn muốn từ kiến thức trở thành kỹ năng, mỗi cá nhân phải rèn luyện rất nhiều.

Trong sơ cứu, thời gian là vàng nhưng an toàn là mạng sống.

Khi có tình huống khẩn cấp về y tế xảy ra, tiêu chí nhanh không phải ưu tiên hàng đầu, mà tiêu chí an toàn mới là cốt lõi.

An toàn cho người tham gia sơ cứu, an toàn cho người bị nạn.

Nếu không chắc hành động của mình đúng hay không, tốt nhất hãy lui lại và kiên nhẫn chờ giúp đỡ. Việc không làm tình trạng người bệnh nặng hơn đã là tốt lắm rồi.

Ngay cả đối với người có kỹ năng sơ cứu, khi xảy ra tình huống bất ngờ, đặc biệt là người thân trong gia đình, sự bối rối bắt đầu từ quá quan tâm lo lắng là hết sức bình thường. Quyển hướng dẫn “3 phút sơ cứu” sẽ giúp giảm thiểu sai lầm.

Lý do ra đời “3 phút sơ cứu”.

3 Phút Sơ Cứu – Cẩm nang cho mọi nhà.

Xuất phát từ 15 năm làm việc tại phòng cấp cứu, chứng kiến những hậu quả hết sức đáng tiếc của việc nhiệt tình nhưng không đúng cách, người bệnh phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề. Những vụ tai nạn giao thông vận chuyển không đúng cách làm tổn thương đốt sống cổ và liệt vĩnh viễn. Những vụ người sơ cứu tự làm tổn thương chính mình, thậm chí tính mạng khi tham gia cứu người…

Hơn hết, thời gian gần đây mạng xã hội phát triển, người người nhà nhà tự đưa ra những khuyến cáo phản khoa học đi ngược với tiêu chí thông thường. Trong khi người dân chưa được trang bị kiến thức cơ bản để phân tích các trào lưu đó có đúng hay không. Ví dụ: lấy hạt chanh, cây lưỡi hổ chữa rắn cắn; lấy châm kim nặn máu 10 đầu ngón tay chữa đột quỵ…

Bao nhiêu năm chiến đấu với các thánh và các trào lưu ấy, bác sĩ Ngô Đức Hùng nhận ra rằng thay vì ngồi than thở, mỗi người hãy góp một tiếng nói xây dựng nó tốt đẹp hơn lên. Ít nhất, công sức của bác sĩ cũng cảnh báo được đến nhiều người.

Nhiều người biết, sẽ nhiều người làm đúng.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng luôn hy vọng những kỹ năng và kiến thức người đọc lĩnh hội được từ “3 phút sơ cứu” sẽ không bao giờ phải dùng đến. Nhưng nếu một ngày nào đó, một trường hợp bất khả kháng không may xảy ra, bạn đọc sẽ là người có thể giúp đỡ cho người xung quanh mình một cách an toàn và hiệu quả.

Nguồn: Reviewsach

JuJi