0 bình luận

Gợi ý thực đơn siêu bổ dưỡng giúp mẹ “hạ gục” tình trạng trẻ 9 tháng bị táo bón

15/11/2020 | 7:40 chiều

Tình trạng trẻ 9 tháng bị táo bón khiến con khó chịu đau đớn làm ba mẹ lo lắng không biết khắc phục ra sao. Một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ sẽ giúp bé giải quyết được vấn đề này. Dưới đây là các gợi ý về thực đơn ăn dặm cho bé bị táo bón phụ huynh nên nắm rõ.

Nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng bị táo bón

Trẻ 9 tháng bị táo bón khiến con cảm thấy khó chịu và mệt mỏi

Có nhiều lí do khiến bé 9 tháng tuổi gặp tình trạng táo bón, cụ thể như:

  • Thức ăn dặm quá nhiều chất đạm, chất béo, ít khoáng chất. Hoặc thức ăn cứng không đủ lượng vitamin B1 cần thiết.
  • Mẹ cho bé ăn quá nhiều trái cây, rau củ cũng dễ gây ra táo bón.
  • Trẻ ăn thiếu chất xơ hay tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa công thức).
  • Loại sữa công thức con đang uống không phù hợp với thành phần.
  • Trẻ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột, bệnh nội tiết…

Gợi ý cách lên thực đơn cho trẻ 9 tháng bị táo bón

Dưới đây là một số món được đề xuất trong thực đơn cho trẻ 9 tháng tuổi bị táo bón mẹ nên áp dụng:

Bột khoai lang

Món ăn này thích hợp cho các bé ăn dặm từ 9 tháng tuổi trở lên. Khoai lang có tác dụng rất tốt trong việc giúp bé mau hết táo bón. Đồng thời bổ sung thêm cho bé dinh dưỡng nhờ lượng tinh bột dồi dào.

Nguyên liệu:

  • Khoai lang 20g
  • Táo 50g

Cách làm: 

Mẹ rửa thật sạch khoai lang và táo, đem gọt vỏ, thái nhỏ rồi hấp chín mềm. Sau đó để nguội bớt. Cho cả 2 loại nguyên liệu trên trộn chung, nghiền nhuyễn là có thể cho con ăn ngay được rồi.

Bột chuối tiêu

Gợi ý thực đơn siêu bổ dưỡng giúp mẹ "hạ gục" tình trạng trẻ 9 tháng bị táo bón

Chuối chín chứa nhiều dưỡng chất chữa táo bón ở trẻ

Chuối chín dồi dào vitamin B6, kali, pectin tốt cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón cho bé 9 tháng được nhiều mẹ áp dụng thành công.

Nguyên liệu:

  • Chuối tiêu chín 1 quả
  • Vài giọt nước cốt chanh, đường trắng.

Cách làm: 

Lột vỏ chuối, cắt thành miếng nhỏ, cho thêm đường trắng đem xay nhuyễn. Tiếp tục thêm vài giọt chanh trộn đều đổ vào chén cho bé ăn.

Bột gạo, bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, một lượng chất kẽm, mangan và chất xơ, chữa trị hiệu quả táo bón ở trẻ.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo 10g
  • Bí đỏ 30g
  • Dầu đậu nành 2,5g
  • Đường 10g và nước 200ml.

Cách làm: 

  • Luộc chín bí đỏ rồi xay nhuyễn. Mẹ khuấy bột gạo trong chút nước lạnh cho tan và đổ chung vào bí đỏ. Thêm đường và phần nước còn lại đảo đều trên bếp lửa nhỏ cho đến khi bột chín.
  • Xúc bột ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu trộn thật đều là hoàn thành.

Súp cà rốt, củ cải, khoai tây

Cho bé ăn súp rau củ sẽ thuận tràng hết táo bón

Củ cải mát, vị cay, tính ngọt, có công dụng hóa đờm giải nhiệt, giải độc… Đặc biệt, vitamin C trong củ cải gấp 10 lần trái lê, có thể thông tiện cho bé rất tốt. Món súp với cà rốt, củ cải, khoai tây sẽ cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho bé trong suốt ngày dài.

Nguyên liệu:

  • Cà rốt 40g
  • Củ cải trắng 40g
  • Khoai tây 40g
  • Nước.

Cách làm:

  • Mẹ rửa sạch gọt vỏ các loại củ, chú ý loại bỏ chấm đen có trên khoai tây.
  • Đổ 120ml cùng khoai vào nồi ninh nhừ, nghiền nhuyễn.
  • Tiếp theo đun cà rốt trong 10 phút cho thật nhừ rồi bỏ củ cải vào sau cùng đun tiếp đến 10 phút. Sau đó vớt ra cho ráo nước rồi cũng xay nhuyễn và lọc rây cho mịn.
  • Cuối cùng mẹ trộn hỗn hợp 3 loại củ vừa làm cho thêm chút dầu là có thể cho bé ăn.

Các thực phẩm khác chữa trị cho trẻ 9 tháng bị táo bón

Trong thời kỳ bé ăn dặm, mẹ đừng bỏ qua những loại siêu hoa quả dưới đây để vừa bổ sung dinh dưỡng vừa phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả cho con như:

  • Quả bơ: Mẹ dầm nhuyễn, trộn cùng hạt muối tinh sẽ không lo trẻ bị thiếu chất xơ.
  • Nho: Mẹ có thể ngâm nho khô để qua đêm, xay lọc bã cho trẻ bị táo lâu ngày uống.
  • Thanh long: Các sợi xơ trong thanh long giúp quá trình tiêu hóa ở trẻ diễn ra thuận lợi hơn. Mẹ có thể cắt nhỏ hoặc xay cho bé tự xúc ăn hàng ngày.
  • Xoài chín: Kích thích tuyến nước bọt, chống khô họng, lợi tiểu, nhuận tràng chống táo bón ở trẻ sơ sinh hữu hiệu.
  • Mận: Mẹ hãy ép thành nước ép rất có ích trong việc bôi trơn để phân trẻ bị táo ra dễ dàng hơn. Đồng thời tăng tiết dịch chống vi khuẩn có hại trong ruột trẻ.

Với các gợi ý trong thực đơn cho trẻ 9 tháng bị táo bón mong rằng mẹ đã có kế hoạch xử lý vấn đề này ở bé con. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe mỗi ngày nhé.

Theo Conlatatca.vn

Tags:
0 bình luận

Trẻ nhỏ dùng kháng sinh sớm gây nguy cơ viêm mũi dị ứng, hen suyễn và các bệnh khác

03/12/2020 | 4:23 chiều
Các chuyên gia cho biết tiếp xúc với kháng sinh sớm có liên hệ với nguy cơ cao bị các bệnh cho trẻ nhỏ. Điển hình như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, bệnh celiac, thừa cân, béo phì và hội chứng tăng động giảm chú ý.

Một nghiên cứu gần đây được Trung tâm Y tế Mayo Clinic Proceedings (Hoa Kỳ) công bố đã cho thấy rằng trẻ em dưới 2 tuổi dùng kháng sinh có nhiều khả năng gặp phải các nguy cơ mắc bệnh hơn.

Ảnh hưởng của kháng sinh đối với trẻ nhỏ bao gồm các tình trạng sức khỏe lâu dài

Trẻ nhỏ dùng kháng sinh sớm gây nguy cơ viêm mũi dị ứng, hen suyễn và các bệnh khác

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp xúc với kháng sinh có khả năng cao hơn mắc phải nhiều tình trạng bệnh tật

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp xúc với kháng sinh có khả năng cao hơn mắc phải nhiều tình trạng bệnh tật. Các bệnh phổ biến nhất có thể kể đến là béo phì, hen suyễn, chàm da, dị ứng, bệnh celiac (không dung nạp gluten). Thậm chí là 1 số bệnh như tăng động giảm chú ý (ADHD) và những khuyết tật về khả năng học tập.

Nghiên cứu bao gồm 14.572 trẻ em và 70% trong số đó được kê dùng ít nhất 1 loại kháng sinh trong 2 năm đầu đời. Đối với những trẻ được kê dùng nhiều loại kháng sinh, chúng có nguy cơ cao hơn mắc phải nhiều bệnh một lúc.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những ảnh hưởng khác nhau đối với trẻ tùy theo giới tính, tuổi tác, loại thuốc và liều lượng.

Trẻ nhỏ dùng kháng sinh sớm gây nguy cơ viêm mũi dị ứng, hen suyễn và các bệnh khác

Trẻ dùng các loại kháng sinh thông thường từ khi còn rất nhỏ như penicillin, cephalosporin và macrolide có khả năng cao hơn mắc hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

Tác dụng phụ cho trẻ khi dùng kháng sinh lâu dài

Đối với những trẻ dùng 1 hoặc 2 đơn kháng sinh, kết quả cho thấy các bé gái có nguy cơ cao nhất bị mắc hen suyễn và bệnh celiac. Những trẻ dùng 3 đến 4 đơn có những ảnh hưởng lâu dài khác nhau, tùy theo giới tính. Bé gái có nguy cơ cao hơn mắc ADHD và bệnh celiac. Trong khi bé trai có nguy cơ cao hơn mắc bệnh béo phì. Cả 2 giới tính đều có nguy cơ cao hơn mắc hen suyễn, viêm da dị ứng và thừa cân.

Bác sĩ LeBrasseur và nhóm nghiên cứu của ông cho biết: “Cả các bé trai và bé gái dùng 5 hoặc trên 5 đơn có nguy cơ cao hơn đáng kể mắc hen suyễn, viêm mũi dị ứng, thừa cân, béo phì và ADHD. Và các bé gái cũng có nguy cơ mắc bệnh celiac cao hơn“.

Họ cũng tìm thấy rằng những trẻ dùng các loại kháng sinh thông thường từ khi còn rất nhỏ như penicillin, cephalosporin và macrolide có khả năng cao hơn mắc hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân là do đâu?

Trẻ nhỏ dùng kháng sinh sớm gây nguy cơ viêm mũi dị ứng, hen suyễn và các bệnh khác

Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng chính của hệ vi sinh vật đối với hệ thống miễn dịch của trẻ. Cơ thể chúng ta cần một số vi khuẩn nhất định từ hệ vi sinh vật. Các vi khuẩn có lợi này giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi mầm bệnh. Điều này được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ thể của trẻ.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng “ứng dụng rộng rãi” của kháng sinh ảnh hưởng sâu sắc đến hệ vi sinh vật. Vì công dụng chính của thuốc kháng sinh là tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn trong ruột. Đồng thời nó cũng cản trở sự phân bố của hệ vi sinh vật. Do đó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, chuyển hóa và phát triển thần kinh của trẻ.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Tương tác giữa vật chủ và hệ vi sinh vật trong những năm đầu đời góp phần vào sự phát triển bình thường của hệ miễn dịch. Thuốc kháng sinh ảnh hưởng rõ rệt đến thành phần vi sinh vật. Ngay cả những xáo trộn tạm thời trong các giai đoạn phát triển quan trọng cũng có thể làm tổn hại đến cả khả năng dung nạp miễn dịch và các phản ứng viêm“.

Mặc dù nghiên cứu dựa trên các mối liên hệ chứ không phải nhân quả, nhưng những phát hiện có ý nghĩa giúp các nghiên cứu sau này. Cũng như “để tối ưu hóa lợi ích và giảm thiểu rủi ro của thuốc kháng sinh đối với trẻ.”

Nguồn: parent

 

0 bình luận

Chanh đào mật ong bài thuốc từ loại quả đang mùa chính vụ, các chuyên gia khuyến cáo trị ho cho trẻ hiệu quả ngay tại nhà từ đồ uống ngọt ngào bé nào cũng mê

03/12/2020 | 2:30 chiều

Vào mùa đang chính vụ, chanh đào chính là một trong những loại quả vàng trị ho mà bạn nên tận dụng ngay để làm thuốc chữa bệnh cho cả gia đình, nhất là với bé yêu của mình.Nhà có sẵn một lọ chanh đào mật ong, trẻ nhỏ yên tâm đi qua mùa đông không lo dùng kháng sinh!

Mỗi khi trời trở lạnh, trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch dễ bị suy yếu nên cần được chăm sóc chỉn chu hơn cả. Thời tiết chuyển mùa cũng dễ làm lứa tuổi này phát sinh nhiều tình trạng bệnh, trong đó không thể không kể đến chứng ho.

Làm thế nào để ngăn chặn những cơn ho của trẻ mà không cần dùng kháng sinh? Giới chuyên gia tiết lộ, hãy luôn trang bị sẵn những món đồ uống chữa bệnh từ những nguyên liệu có sẵn để hạn chế tối đa tình trạng này. Vào mùa đang chính vụ, chanh đào chính là một trong những loại quả vàng trị ho mà bạn nên tận dụng ngay để làm thuốc chữa bệnh cho cả gia đình, nhất là với bé yêu của mình.

Chanh đào mật ong bài thuốc từ loại quả đang mùa chính vụ

Vào mùa đang chính vụ, chanh đào chính là một trong những loại quả vàng trị ho mà bạn nên tận dụng ngay để làm thuốc chữa bệnh cho cả gia đình, nhất là với bé yêu của mình.

 

Để làm chanh đào trị ho cho trẻ, bạn cần:

Nguyên liệu:

– 1 kg chanh đào. Chanh đào chọn loại càng già càng tốt, loại quả to, tươi, mọng nước.

– Đường phèn 0,5 kg.

– Mật ong 1 lít.

Cách làm:

– Chanh đào rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút, vớt ra để khô, thái thành lát mỏng.

– Lấy đường phèn đập nhỏ, cứ một lớp đường lại một lớp chanh. Khi nào hết chanh, đường thì đổ một lớp mật ong lên trên.

– Sau đó lấy đĩa sành sứ đậy lên. Ngâm chanh trong lọ thủy tinh sau 10-15 ngày là có thể dùng được, nên dùng dần trong 3-6 tháng, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.

Cách dùng:

Mỗi lần trẻ xuất hiện cơn ho, mẹ hãy cho uống một thìa chanh đào mật ong sẽ hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng rất tốt. Ngoài ra, đây cũng là phương thuốc phòng ngừa những cơn ho ghé thăm nên cũng có thể sử dụng để phòng ngừa ho hiệu quả.

Chanh đào mật ong bài thuốc từ loại quả đang mùa chính vụ

Chanh đào là vị thuốc quý, xứng đáng nằm trong top thần dược trị ho không cần dùng kháng sinh

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.

Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Chanh thường được thu hoạch vào tháng 8, 9 nhưng hiện nay cũng đang được bán rất nhiều. Khi chín, chanh đào có vỏ mỏng, ruột màu hồng đào, rất nhiều nước.

Chanh đào mật ong bài thuốc từ loại quả đang mùa chính vụ

Chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc.

“Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định. Nói riêng về công dụng trị ho, chanh đào được coi là thần dược, nhất là những cơn ho mới chớm ở trẻ nhỏ.

Đường phèn từ lâu cũng được công nhận có tác dụng trị ho cực tốt lại an toàn với trẻ nhỏ. Trong Đông y, đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, thường được sử dụng để điều trị các trường hợp bị viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu.

Chanh đào mật ong bài thuốc từ loại quả đang mùa chính vụ

Khi kết hợp chanh đào cùng những nguyên liệu này sẽ giúp chữa ho cực tốt.

Riêng mật ong, từ lâu đã được coi là thuốc kháng khuẩn, kháng viêm trong Đông y, có công dụng trị ho cực tốt. Mật ong chứa 60-70% là glucose, ngoài ra còn có sacharose, muối vô cơ, axit hữu cơ, men tiêu hóa, chất béo… Mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng.

Khi kết hợp chanh đào cùng những nguyên liệu này sẽ giúp chữa ho cực tốt. Tuy nhiên, lương y Bùi Hồng Minh lưu ý cần lựa chọn mật ong nguyên chất, mua chanh nơi đảm bảo, tránh phun thuốc. Ngoài ra, bài thuốc này dù có công dụng trị ho rất tốt nhưng khuyến cáo không áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi. Bài thuốc cũng chỉ áp dụng để phòng tránh, hỗ trợ điều trị, với trường hợp ho kéo dài cần đi khám để được điều trị kịp thời. Với những trẻ đang gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào khác muốn dùng chanh đào mật ong trị ho cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tuyệt đối không được tự ý uống.

JuJi theo Tổ Quốc 

 

0 bình luận

6 thực phẩm vàng giúp giải độc và ngừa ung thư phổi

03/12/2020 | 9:12 sáng

Không chỉ cải thiện khả năng hô hấp, 6 thực phẩm này còn lọc sạch phổi và ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến phổi. Thậm chí còn bao gồm cả ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Dưới sự tác động của môi trường đầy ô nhiễm hiện nay thì số người mắc bệnh phổi ngày một tăng cao. Hầu như các bệnh như hen suyễn, viêm phổi hay ung thư phổi… đều đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện sớm. Chưa kể nhà nào có người hút thuốc thì nguy cơ này cũng tăng lên chóng mặt.

Tập thể dục, không hút thuốc và tránh môi trường ô nhiễm vốn là cách phổ biến nhất để đảm bảo phổi luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng “máy lọc khí” của cơ thể. Đây cũng là lý do tại sao bạn nên kết hợp đa dạng thực phẩm vào bữa cơm hàng ngày.

Theo Jillian Kubala – Thạc sĩ dinh dưỡng tại Trường Y Đại học Stony Brook (Mỹ), chỉ cần ăn 6 thực phẩm sau là phổi đã tự động sạch không chút cặn bẩn. Đặc biệt còn giúp chống lại ung thư phổi – loại bệnh đứng thứ hai khi “gieo rắc” cái chết cho bao người:

1. Gừng

Từ lâu gừng không những được biết đến như gia vị mà còn là một vị thuốc quý. Chỉ cần thêm vài lát vào món ăn, gừng sẽ giúp giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm trong phổi ra ngoài. Ngoài ra, gừng cũng hỗ trợ giảm tắc nghẽn phổi để quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

6 thực phẩm vàng giúp giải độc và ngừa ung thư

Gừng từ xưa đã được các lương y dùng như một vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, nhất là bệnh phổi

 

Bên cạnh đó, gừng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như magiê, kali, beta-carotene và kẽm… có thể cải thiện sức khỏe lẫn chống lại bệnh tật. Hãy nhai một mẩu gừng nhỏ trước khi dùng bữa. Hoặc uống trà gừng để chữa ho, cảm lạnh. Và nhất là ngừa bệnh phổi.

2. Sữa tươi

Hầu như những người mắc bệnh phổi thường có nguy cơ thiếu vitamin D. Nếu không bổ sung kịp sẽ gây viêm phổi. Vậy nên, cung cấp vitamin cho cơ thể là điều cần thiết. Đây là thực phẩm giúp ngừa các chứng bệnh về phổi trở nặng. Sữa chính là thực phẩm tốt nhất làm được việc này.

6 thực phẩm vàng giúp giải độc và ngừa ung thư

Sữa cùng các chế phẩm của nó như phômai, sữa chua, bơ… hầu như rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Siêng dùng thường xuyên sẽ hỗ trợ phổi luôn khỏe mạnh. Đây cũng là thức uống ngừa nhiều bệnh và tăng cường hệ miễn dịch mà không phải tốn quá nhiều tiền.

3. Nghệ

Từ ngày xưa, nghệ đã được sử dụng như một loại thuốc chống viêm và loại bỏ cặn bẩn ở phổi. Tuy lợi ích khá giống với gừng nhưng nghệ đặc biệt hơn ở chỗ, nó sở hữu curcumin. Đây là một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các tế bào ung thư và bệnh mất trí Alzheimer hiệu quả.

 

Nếu không thể ăn được nghệ sống thì hãy thử bún nghệ nhé, vừa ngon vừa bổ mà giá cũng phải chăng

Ngoài tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, uống tinh bột nghệ còn giúp giảm đau đầu. Nghệ còn giúp thải độc cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng phổi. Bạn có thể sử dụng nghệ sống kết hợp uống sữa, làm cà ri hay xay sinh tố đều tốt như nhau. Nếu thường xuyên dùng bột nghệ, hãy pha loãng 2 – 3 thìa với 100ml nước. Nên uống nghệ trước và sau ăn 1 giờ.

4. Mật ong

Không cần nói thì chắc ai cũng biết, mật ong là phần tinh túy nhất do ong góp nhặt từ các bông hoa. Khác với đường trắng tinh luyện, loại thực phẩm này được xếp vào chất làm ngọt tự nhiên tốt hàng đầu. Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe phổi.

6 thực phẩm vàng giúp giải độc và ngừa ung thư

Ngoài ra, uống một cốc nước ấm pha mật ong hàng sáng cũng giúp phụ nữ thanh lọc da, giảm đau họng và giảm cân hiệu quả. Có thể nói rằng, đây là thói quen đơn giản nhất để đào thải độc tố ra ngoài. Chưa kể nó còn giúp tăng cường khả năng hô hấp của phổi. Nhưng cần lưu ý là đừng nên dùng quá nhiều. Mỗi ngày chỉ cần uống 10 – 30g mật ong là đủ rồi.

5. Tỏi

Tỏi vốn có mùi hăng khá mạnh nên khá nhiều người không thích nó. Tuy nhiên, nó chứa một chất gọi là allicin hoạt động như thuốc kháng sinh, giúp chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt. Ăn tỏi thường xuyên còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu và khó thở. Đặc biệt tỏi còn giúp giảm nguy cơ ung thư phổi xuống gấp bội.

6 thực phẩm vàng giúp giải độc và ngừa ung thư

Đối với riêng bệnh nhân hen suyễn, tỏi sẽ hỗ trợ cơ thể phá bỏ các gốc tự do gây lão hóa và cải thiện bệnh trông thấy. Bạn có thể ăn tỏi sống hay chín tùy ý. Nưng tốt nhất vẫn là giã nhỏ ra rồi để sau 10 phút mới ăn.

6. Trà xanh

Đa phần những người hút thuốc chủ động hay thụ động đều có lượng đường huyết trong máu cao. Khi đó, chất catechin trong trà xanh sẽ ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong máu và tăng nhu động dạ dày. Duy trì uống mỗi ngày 2 ly trà xanh là cách đơn giản nhất để giảm tác động của thuốc lá lên phổi. Ngoài ra, trà xanh còn là món đồ uống giải độc, lợi tiểu rất tốt cho cơ thể.

Theo Indiatimes, Heathline

4 “chất tẩy rửa” tự nhiên làm sạch ruột khỏi các thành tố độc hại.

Súp lơ trắng loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là “kho thuốc bổ”: Vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp đánh bại 2 “kẻ thù” nguy hiểm nhất của sức khỏe

5 món ăn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý