Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

08/07/2021 | 10:06 sáng

Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ. Đây là phương tiện để giáo dục trẻ bao gồm sự phát triển về đạo đức, nhận thức, tư duy, các chuẩn mực hành vi văn hóa. Vì vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển một lĩnh vực riêng lẻ mà còn tạo điều kiện, nền tảng để phát triển tất cả các lĩnh vực còn lại.

Phát triển ngôn ngữ bao gồm nghe hiểu, đọc hiểu chữ nghĩa, vần điệu của từ ngữ, cách sử dụng từ ngữ để biểu đạt ý tưởng trong giao tiếp. Vì vậy phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết trong quá trình giáo dục trẻ.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non

Giai đoạn 1: Trẻ từ 12-18 thángGiúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Là giai đoạn trẻ bắt đầu học phát âm bằng cách lặp lại những gì người lớn nói. Trẻ hiểu được ý nghĩa của những đối thoại ngắn, nhận biết hành động và âm thanh. Đa số trẻ đều có thể nói được những từ đầu tiên khi mới tròn một tuổi. Cho đến 18 tháng, trẻ nhận biết được rằng mỗi sự vật, hiện tượng lại có tên gọi khác nhau. Đây chính là nền tảng ban đầu để trẻ bước vào giai đoạn bùng nổ ngôn ngữ ở thời gian tới.

Giai đoạn này trẻ có thể nghe hiểu những câu nói quen thuộc, gọi tên và nhận thức được đồ vật. Ví dụ nếu hỏi trẻ “Quạt ở đâu nhỉ?”, trẻ có thể chỉ tay và nói “quạt”.

Giai đoạn 2: 18 tháng đến 3 tuổi

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Đây là giai đoạn bùng nổ ngôn ngữ của trẻ. Trẻ đã có thể nhận biết và sử dụng được tên gọi của người quen, đồ vật quen thuộc trong nhà hay các bộ phận cơ thể. Trẻ biết lắng nghe những câu chuyện ngắn, hay quan sát, dễ dàng lặp lại những từ nghe được. Đồng thời trẻ biết nghe theo các chỉ dẫn, hiệu lệnh đơn giản mà không cần có cử chỉ hay hành động đi kèm.

Bước sang tuổi thứ hai, trẻ bước sang giai đoạn bùng phát về mặt từ vựng và sắp xếp từ ngữ. Ở giai đoạn này, trẻ học từ mới rất nhanh. Năng lực sử dụng từ ngữ cũng được cải thiện đáng kể, có thể gây ngạc nhiên cho người lớn.

Đến ba tuổi, trẻ có thể nói được một câu hoàn chỉnh để thể hiện ý muốn: “Con muốn uống nước.”

Giai đoạn 3: Trẻ 3-5 tuổi

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Đây là giai đoạn phát triển vượt trội về chất và lượng từ trong ngôn ngữ của trẻ. Lúc này trẻ có thể tự sửa những lỗi cơ bản để lời nói trở nên rõ ràng. Những người xung quanh cũng có thể dễ dàng hiểu ý bé muốn nói. Bên cạnh đó, trẻ có thể bắt đầu làm nhiều hành động cùng một lúc, ví dụ như vừa chơi vừa trò chuyện cùng bố mẹ.

Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

1. Nghe nhạc

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Âm nhạc sẽ kích thích não bộ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Cho bé nghe nhạc phù hợp với từng giai đoạn phát triển sẽ giúp các con rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận và khả năng phát âm.

 • Khi bé còn ở trong bụng mẹ: Chọn thể loại nhạc nhẹ nhàng, dễ nghe.
 • Trẻ 1-12 tháng: Những bài hát ru truyền thống hoặc nhạc không lời, nhạc đồng quê, pop-ballad êm dịu, du dương cũng là những lựa chọn phù hợp.
 • Trẻ 1-3 tuổi: Thời điềm này, nên cho bé nghe đa dạng thể loại nhạc để kích thích khả năng cảm nhận âm nhạc và biểu cảm của con. Nhạc cổ điển cũng là một lựa chon tốt, tuy nhiên đừng chọn những bản giao hưởng quá dài (trên 5 phút). Bởi những bản nhạc này sẽ dễ gây nhàm chán cho bé.
 • Trẻ 4 tuổi trở lên: Giai đoạn này bé đã bắt đầu hình thành sở thích âm nhạc riêng nên hãy cùng bé chọn ra những bản nhạc thích hợp nhất.

2. Trò chuyện cùng bé mỗi ngày

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Đây là phương pháp đơn giản nhưng lại đem đến những hiệu quả vô cùng thiết thực. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng những câu hỏi có thể trả lời có hoặc không đến những câu hỏi phức tạp hơn. Ví dụ: Khi đón bé từ nhà trẻ về, mẹ hỏi: “Hôm nay con có vui không?”, đây là câu hỏi bé chỉ cần trả lời có hoặc không. Câu tiếp theo, nếu mẹ hỏi bé rằng: “Hôm nay con làm những gì?” hoặc “Trưa nay con ăn gì?” thì bé sẽ phải hồi tưởng và cố gắng dùng những từ ngữ mình có để diễn tả cho mẹ biết.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra trẻ nhỏ thường xuyên nói chuyện với bố mẹ thì sẽ có vốn từ phong phú hơn, giúp các bé đọc hiểu tốt hơn trong tương lai.

3. Đọc sách cho trẻ

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Nghe bố mẹ đọc sách giúp các bé có thể rèn luyện khả năng tư duy logic theo mạch phát triển của truyện. Đồng thời giúp trẻ trau dồi từ vựng và qua đó học cách sử dụng câu từ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp bé phát huy trí tưởng tưởng, nhìn nhận về thiện – ác, đúng – sai để hình thành tấm gương trong cuộc sống.

Vậy nên đọc sách cho bé vào thời điểm nào và trong thời gian bao lâu? Khoảng 30 phút trước khi ngủ là tốt nhất hoặc sau khi ăn cơm. Thay vì dành thời gian xem TV thì bố mẹ hãy đọc sách cho bé. Đối với thời gian đọc, nếu bé dưới 2 tuổi bố mẹ nên đọc ít nhất 5 phút trước khi bé ngủ. Nếu bé trên 2 tuổi, đã có thể tiếp nhận được lượng thông tin lớn hơn, bố mẹ có thể đọc sách ít nhất 10 phút cho bé mỗi ngày.

Tags:
0 bình luận

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

27/07/2021 | 9:39 sáng

Nhiều nghiên cứu cho thấy dạy trẻ nấu ăn là rất quan trọng và sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Dưới đây là những lợi ích khi dạy trẻ nấu ăn:

Giúp trẻ nhận biết được các nguyên liệu

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Bé chưa chắc đã biết hết những nguyên liệu trong đồ ăn mỗi ngày. Trong quá trình nấu ăn, ba mẹ có thể giới thiệu cho con từng loại thực phẩm. Hãy kể cho con nguyên liệu đó được trồng ở đâu, có tác dụng gì, nấu được món gì,… Dần dần ba mẹ có thể dạy thêm về các khái niệm thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe, các loại thực phẩm theo mùa, theo địa phương,… Đặc biệt ba mẹ còn có thể thông qua đó mà dạy con không được lãng phí đồ ăn.

Tăng thêm tình cảm gia đình

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Việc nấu ăn cùng bé trong gian bếp chính là cơ hội rất tốt để ba mẹ kết nối cùng với con cái. Cùng vào bếp và tận dụng thời gian này để nói chuyện tâm sự với bé. Việc được cùng ba mẹ hoàn thành một món ăn, cùng thưởng thức thành quả sẽ khiến rất vui. Bé sẽ càng có hứng thú ăn uống hơn! Bên cạnh đó, tương tác giữa ba mẹ và con cái cũng sẽ được tăng lên và gắn bó nhiều hơn nữa.

Khám phá tiềm năng của trẻ từ việc nấu ăn

Để thành công nấu một món ăn sẽ cần đến rất nhiều công đoạn. Ví dụ một công đoạn đơn giản như vo gạo nấu cơm cũng có thể dạy cho con tính tỉ mỉ. Đồng thời giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và khéo léo. Vì vậy, đừng nghĩ nấu ăn là đơn giản và con sẽ không học được gì từ nó nhé.

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Dạy con học toán qua việc nấu ăn

Đây là phương pháp dạy con cực kì hay mà chúng ta có thể học hỏi từ những bà mẹ Nhật.

Lên thực đơn

Lên thực đơn là một công việc đơn giản nhưng cũng rất quan trọng. Cùng bé lên thực đơn cho cả gia đình cũng có thể giúp bé học cách tính toán để đưa ra lựa chọn phù hợp. Ví dụ như mẹ nên làm mấy cái bánh sandwich thì mới đủ để cả nhà ăn sáng?

Học làm toán qua các dụng cụ nấu ăn

Dụng cụ nấu ăn còn là một trong những “bộ dụng cụ học toán” cực hữu ích và hấp dẫn cho trẻ. Dụng cụ nấu ăn hay làm bánh có thế là: muỗng, bát, cốc có chỉ số đo, thìa. Những dụng cụ này giúp trẻ có thể học cách đong đo, cân đếm khi nấu ăn.
Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Cho trẻ học phân chia phần trong bếp

Bất kỳ món ăn nào cũng cần phải phân chia nguyên liệu để nấu. Mẹ có thể nhường cho trẻ công đoạn này để trẻ học cách phân chia.
Ví dụ như món ăn cần hai cốc bột mì hãy giao cho con làm nhiệm vụ này và lấy hai cốc bột mì. Nếu món ăn cần 1/2 cốc bột mì thì hãy giải thích cho con thế nào là 1/2. Tương tự như nhiều món ăn và cách đong đếm thực phẩm khác nhau. Mẹ hãy giải thích cặn kẽ để trẻ hiểu về số lượng thực phẩm và học cách tính toán.

Dạy trẻ cộng trừ trong nấu ăn

Nấu ăn là cách học cộng trừ nhanh và đơn giản, dễ nhớ nhất so với những cách học khác. Ví dụ, mẹ có thể nói với con rằng, nếu con cần làm 20 cái bánh quy, con phải công thêm bao nhiêu phần bột mì hoặc nếu làm ít hơn thì trừ đi bao nhiêu phần bột mì. Giúp con làm việc đó và hướng dẫn để con hiểu.
Cách dạy này sẽ vô cùng hữu ích và có lợi khi con học toán. Ngoài dạy trẻ cộng trừ, mẹ cũng có thể dạy trẻ chia hoặc nhân với từng công thức làm món ăn.
 
Nguồn Tổng hợp
0 bình luận

Nguyên nhân và cách chăm sóc chàm da ở trẻ nhỏ

23/07/2021 | 2:24 chiều

Bệnh chàm không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà còn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Vậy bệnh chàm da ở trẻ nhỏ là gì? Đâu là nguyên nhân và cách chăm sóc cho trẻ bị chàm da? Đọc ngay bài viết sau của MadamChic để cùng giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Chàm da ở trẻ là gì?

Chàm là bệnh viêm da dị ứng đặc trưng bởi sự xuất hiện của những vùng da bị phát ban đỏ, khiến da khô, ngứa và đóng vảy. Chúng có thể xuất hiện ở một số nơi trên cơ thể trẻ như mặt, bàn tay hay bàn chân. Tuy đây không phải bệnh nguy hiểm nhưng sẽ gây ra nhiều khó chịu. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng bệnh như dưỡng ẩm, tắm giặt, lựa chọn quần áo phù hợp.

Chàm da ở trẻ là tình trạng xuất hiện những mảng đỏ trên bề mặt da. Chúng có thể xuất hiện ở một số vị trí như trên mặt, bàn tay, bàn chân…

Nguyên nhân gây bệnh chàm da ở trẻ

Hiện nay, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể dân tới bệnh chàm da. Tuy nhiên, có thể xác định được một số yếu tố gây bệnh như:

 • Do di truyền: Nếu bố hoặc mẹ có tiền sử hoặc đang mắc bệnh chàm, hen suyễn, dị ứng da, tỷ lệ cao con sinh ra sẽ bị mắc bệnh.
 • Môi trường, thời tiết: Môi trường ô nhiễm, khói bụi, nguồn nước, khói thuốc làm tình trạng chàm da càng thêm nặng và dễ tái phát. Thời tiết khô, nóng bức cũng gây chàm dễ tái phát ở trẻ.
 • Cơ thể trẻ bị dị ứng: Nhiều trẻ cơ thể dị ứng với thức ăn, lông chó, mèo.

Chàm da ở trẻ: Đâu là cách chăm sóc tốt nhất?

1. Giữ làn da của trẻ khô thoáng

Mẹ có thể giữ làn da của trẻ luôn được khô thoáng, mát mẻ bằng cách lựa chọn cho bé các loại quần áo làm bằng vải cotton thấm hút mồ hôi tốt. Nên tránh cho trẻ mặc các quần áo làm bằng vải tổng hợp, loại vải này gây ngứa và bí da làm chàm càng trở nặng.

2. Hạn chế tiếp xúc chất tẩy rửa

Mẹ nên cho trẻ hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa cho trong xà phòng. Thay vào đó, mẹ nên chọn những sản phẩm lành tính, không có mùi thơm hoặc các sản phẩm dùng cho da nhạy cảm. Sản phẩm chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên là an toàn nhất với bé.

3. Chú trọng việc tắm và dưỡng ẩm cho trẻ

Các hóa chất tẩy rửa thường xuất hiện trong xà phòng, sữa tắm, dầu gội. Mẹ nên chọn những sản phẩm lành tính, không có mùi thơm như các sản phẩm chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên. Ngoài ra, khi da còn ẩm, mẹ thoa một lượng kem dưỡng ẩm để da không bị khô ngứa và nổi chàm.

4. Không để trẻ gãi

Để trẻ gãi lên vùng chàm sẽ gây nên các vết xước tại bề mặt da, bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ có thể chườm lạnh sau đó thoa kem dưỡng ẩm để làm dịu mẩn ngứa nhanh chóng.

Nguồn bau.vn

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

12/07/2021 | 11:29 sáng

Kỹ năng sống là những bài học mà trẻ sẽ mang theo cả cuộc đời. Dưới đây là những kỹ năng sống cho bé mà bố mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt.

Dạy kỹ năng sống cho bé là một điều rất cần thiết trong việc nuôi dạy con.

1. Kỹ năng đưa ra quyết định

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Đưa ra quyết định là một kỹ năng cơ bản mà mỗi đứa trẻ nên được dạy từ khi còn nhỏ. Hãy đơn giản hóa bằng những quyết định cơ bản. Chẳng hạn như: Hôm nay con muốn ăn gì? Con muốn mặc quần áo gì? Con muốn xem phim hoạt hình hay chơi đồ chơi? Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể cho trẻ học về những phần thưởng, những kết quả tốt khi con đưa ra các lựa chọn đúng đắn. Dần dần các bé sẽ biết cân nhắc thiệt hơn, đánh giá ưu nhược điểm để có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Rèn luyện kỹ năng sống cho bé về đưa ra quyết định cũng có thể giúp con tự lập hơn, không quá phụ thuộc vào bố mẹ.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Và trẻ con cũng không phải ngoại lệ. Nếu trẻ gặp rắc rối, hãy lắng nghe trẻ kể ra mọi chuyện. Sau đó cùng trẻ phân tích vấn đề và khuyến khích trẻ tự suy nghĩ cách giải quyết vấn đề ấy. Can thiệp quá nhiều và thay trẻ giải quyết mọi vấn đề sẽ khiến con luôn phụ thuộc vào bố mẹ, thậm chí là ngay cả khi đã trưởng thành.

3. Vệ sinh cá nhân và bảo vệ sức khỏe

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Sức khỏe và vệ sinh luôn giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ cách vệ sinh cá nhân và giữ gìn sức khỏe của bản thân. Khi mới bắt đầu, hãy lập một biểu đồ để nhắc nhở về những việc con cần hoàn thành. Ví dụ: Rửa tay trước khi ăn, đánh răng trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy. Theo thời gian, những việc này sẽ trở thành thói quen lành mạnh con tự giác làm mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

4. Kỹ năng sơ cứu cơ bản

Dạy con kỹ năng sơ cứu cơ bản sẽ giúp bé cách tự bảo vệ mình và chăm sóc những người xung quanh trong tình huống cần thiết. Khi các bé 3 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy bé kỹ năng sơ cứu. Đồng thời hãy cho bé biết hộp thuốc để ở đâu, phân biệt các loại thuốc và cách sử dụng.

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Sơ cứu khi bị bỏng nhẹ

 • Chạy đến nơi an toàn
 • Hạ nhiệt vết bỏng bằng cách ngâm vết bỏng vào nước sạch hoặc xả vết bỏng dưới vòi nước chảy chậm khoảng 15-20 phút
 • Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý
 • Thấm khô bằng gạc vô trùng
 • Bôi thuốc mỡ vào vết bỏng
 • Băng vết thương
 • Đến cơ sở y tế gần nhất nếu bị bỏng nặng

Sơ cứu khi bị vật nuôi cắn

 • Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý
 • Thấm khô vết bị cắn bằng gạc vô trùng
 • Rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn Betadine theo hướng từ trong ra ngoài
 • Lấy gạc vô trùng đắp vào vết thương

Sơ cứu khi bị đứt tay

 • Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý
 • Lau sạch vết thương bằng gạc vô trùng
 • Băng vết thương: Nếu vết thương nhỏ thì dán băng urgo. Nếu vết thương hơi to thì đắp gạc vô trùng lên vết thương. Băng vết thương từ chỗ thấp lên chỗ cao, từ chỗ nhỏ đến chỗ lớn.

Nguồn Tổng hợp