Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

08/07/2021 | 10:06 sáng

Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ. Đây là phương tiện để giáo dục trẻ bao gồm sự phát triển về đạo đức, nhận thức, tư duy, các chuẩn mực hành vi văn hóa. Vì vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển một lĩnh vực riêng lẻ mà còn tạo điều kiện, nền tảng để phát triển tất cả các lĩnh vực còn lại.

Phát triển ngôn ngữ bao gồm nghe hiểu, đọc hiểu chữ nghĩa, vần điệu của từ ngữ, cách sử dụng từ ngữ để biểu đạt ý tưởng trong giao tiếp. Vì vậy phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết trong quá trình giáo dục trẻ.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non

Giai đoạn 1: Trẻ từ 12-18 thángGiúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Là giai đoạn trẻ bắt đầu học phát âm bằng cách lặp lại những gì người lớn nói. Trẻ hiểu được ý nghĩa của những đối thoại ngắn, nhận biết hành động và âm thanh. Đa số trẻ đều có thể nói được những từ đầu tiên khi mới tròn một tuổi. Cho đến 18 tháng, trẻ nhận biết được rằng mỗi sự vật, hiện tượng lại có tên gọi khác nhau. Đây chính là nền tảng ban đầu để trẻ bước vào giai đoạn bùng nổ ngôn ngữ ở thời gian tới.

Giai đoạn này trẻ có thể nghe hiểu những câu nói quen thuộc, gọi tên và nhận thức được đồ vật. Ví dụ nếu hỏi trẻ “Quạt ở đâu nhỉ?”, trẻ có thể chỉ tay và nói “quạt”.

Giai đoạn 2: 18 tháng đến 3 tuổi

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Đây là giai đoạn bùng nổ ngôn ngữ của trẻ. Trẻ đã có thể nhận biết và sử dụng được tên gọi của người quen, đồ vật quen thuộc trong nhà hay các bộ phận cơ thể. Trẻ biết lắng nghe những câu chuyện ngắn, hay quan sát, dễ dàng lặp lại những từ nghe được. Đồng thời trẻ biết nghe theo các chỉ dẫn, hiệu lệnh đơn giản mà không cần có cử chỉ hay hành động đi kèm.

Bước sang tuổi thứ hai, trẻ bước sang giai đoạn bùng phát về mặt từ vựng và sắp xếp từ ngữ. Ở giai đoạn này, trẻ học từ mới rất nhanh. Năng lực sử dụng từ ngữ cũng được cải thiện đáng kể, có thể gây ngạc nhiên cho người lớn.

Đến ba tuổi, trẻ có thể nói được một câu hoàn chỉnh để thể hiện ý muốn: “Con muốn uống nước.”

Giai đoạn 3: Trẻ 3-5 tuổi

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Đây là giai đoạn phát triển vượt trội về chất và lượng từ trong ngôn ngữ của trẻ. Lúc này trẻ có thể tự sửa những lỗi cơ bản để lời nói trở nên rõ ràng. Những người xung quanh cũng có thể dễ dàng hiểu ý bé muốn nói. Bên cạnh đó, trẻ có thể bắt đầu làm nhiều hành động cùng một lúc, ví dụ như vừa chơi vừa trò chuyện cùng bố mẹ.

Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

1. Nghe nhạc

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Âm nhạc sẽ kích thích não bộ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Cho bé nghe nhạc phù hợp với từng giai đoạn phát triển sẽ giúp các con rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận và khả năng phát âm.

 • Khi bé còn ở trong bụng mẹ: Chọn thể loại nhạc nhẹ nhàng, dễ nghe.
 • Trẻ 1-12 tháng: Những bài hát ru truyền thống hoặc nhạc không lời, nhạc đồng quê, pop-ballad êm dịu, du dương cũng là những lựa chọn phù hợp.
 • Trẻ 1-3 tuổi: Thời điềm này, nên cho bé nghe đa dạng thể loại nhạc để kích thích khả năng cảm nhận âm nhạc và biểu cảm của con. Nhạc cổ điển cũng là một lựa chon tốt, tuy nhiên đừng chọn những bản giao hưởng quá dài (trên 5 phút). Bởi những bản nhạc này sẽ dễ gây nhàm chán cho bé.
 • Trẻ 4 tuổi trở lên: Giai đoạn này bé đã bắt đầu hình thành sở thích âm nhạc riêng nên hãy cùng bé chọn ra những bản nhạc thích hợp nhất.

2. Trò chuyện cùng bé mỗi ngày

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Đây là phương pháp đơn giản nhưng lại đem đến những hiệu quả vô cùng thiết thực. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng những câu hỏi có thể trả lời có hoặc không đến những câu hỏi phức tạp hơn. Ví dụ: Khi đón bé từ nhà trẻ về, mẹ hỏi: “Hôm nay con có vui không?”, đây là câu hỏi bé chỉ cần trả lời có hoặc không. Câu tiếp theo, nếu mẹ hỏi bé rằng: “Hôm nay con làm những gì?” hoặc “Trưa nay con ăn gì?” thì bé sẽ phải hồi tưởng và cố gắng dùng những từ ngữ mình có để diễn tả cho mẹ biết.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra trẻ nhỏ thường xuyên nói chuyện với bố mẹ thì sẽ có vốn từ phong phú hơn, giúp các bé đọc hiểu tốt hơn trong tương lai.

3. Đọc sách cho trẻ

Giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hằng ngày

Nghe bố mẹ đọc sách giúp các bé có thể rèn luyện khả năng tư duy logic theo mạch phát triển của truyện. Đồng thời giúp trẻ trau dồi từ vựng và qua đó học cách sử dụng câu từ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp bé phát huy trí tưởng tưởng, nhìn nhận về thiện – ác, đúng – sai để hình thành tấm gương trong cuộc sống.

Vậy nên đọc sách cho bé vào thời điểm nào và trong thời gian bao lâu? Khoảng 30 phút trước khi ngủ là tốt nhất hoặc sau khi ăn cơm. Thay vì dành thời gian xem TV thì bố mẹ hãy đọc sách cho bé. Đối với thời gian đọc, nếu bé dưới 2 tuổi bố mẹ nên đọc ít nhất 5 phút trước khi bé ngủ. Nếu bé trên 2 tuổi, đã có thể tiếp nhận được lượng thông tin lớn hơn, bố mẹ có thể đọc sách ít nhất 10 phút cho bé mỗi ngày.

Tags:
0 bình luận

5 quy tắc nuôi con của cha mẹ Nhật đáng để học hỏi

31/08/2021 | 4:28 chiều

5 quy tắc nuôi con và giáo dục tuyệt vời từ bố mẹ Nhật Bản mà chúng ta có thể áp dụng trong việc nuôi dạy con mình.

Hầu hết trẻ em Nhật Bản đều khiến mọi người ngưỡng mộ bởi chúng rất lịch sự, thân thiện và không hay để cảm xúc của mình bùng nổ. Tại Nhật Bản, chúng ta rất hiếm khi gặp một đứa trẻ khóc trong siêu thị (dĩ nhiên trừ những trường hợp ngoại lệ).

Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng ta nên học một số mẹo giáo dục từ cha mẹ Nhật Bản và đây các nguyên tắc chính trong việc nuôi dạy con của họ:

1. Mối quan hệ giữa mẹ và con rất khăng khít

Ở Nhật Bản, sự kết nối giữa một người mẹ và đứa con thực sự mạnh mẽ. Cả hai mẹ con ngủ cùng nhau và các bà mẹ luôn ở bên những đứa trẻ dù là đi đâu, làm gì. Trong quá khứ, các bà mẹ Nhật thường sử dụng một chiếc địu để vừa địu con, vừa làm việc nhà hay đi đâu đó.

Mối quan hệ mẹ – con là một thứ tình cảm sâu sắc. Các bà mẹ Nhật chấp nhận mọi thứ con cái họ làm. Trong mắt họ con cái của mình luôn là hoàn hảo.

MadamChic - 5-quy-tac-day-con-cua-cha-me-Nhat-dang-de-hoc-hoi (2).jpg

Thái độ tích cực của bố mẹ làm giảm nguy cơ phát sinh các hành vi xấu ở trẻ và cải thiện hành vi của trẻ bị rối loạn phát triển (Ảnh minh họa).

Một trong những quan niệm nuôi dạy con cơ bản của cha mẹ Nhật cho rằng trước khi một đứa trẻ được 5 tuổi, chúng được phép làm những gì chúng muốn. Người nước ngoài coi đây là sự cho phép hơi thái quá nhưng thực tế không phải vậy. Nguyên tắc này cho trẻ thấy rằng chúng đang phát triển rất tốt.

Các nghệ sỹ Nhật Bản từ cuối thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18 cho rằng tình mẹ con của người Nhật được ví quấn quýt như những chú cá vàng. Sự quấn quýt như vậy góp phần tạo thành từ “amae” (tiếng Nhật có nghĩa là “sự nũng nịu”, được định nghĩa là “nguyện vọng muốn được dựa vào, được chở che” và là danh từ của động từ “làm nũng”).

Không thể tìm thấy từ nào đồng nghĩa trong tiếng khác nhưng nó có nghĩa là nguyện vọng muốn được nương tựa vào người khác dựa trên tình yêu, sự nhẫn nại và khoan dung của họ. Đây là nền tảng của mối quan hệ giữa mẹ và con. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể dựa vào bố mẹ và tình yêu của họ, đồng thời khi bố mẹ già đi, họ lại nhận được sự hỗ trợ của những đứa con trưởng thành.

Có một nghiên cứu được các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản thực hiện chứng minh rằng có một mối liên hệ giữa phong cách giáo dục đáng khích lệ và hành vi của trẻ con. Các nhà nghiên cứu cho rằng thái độ tích cực của bố mẹ làm giảm nguy cơ phát sinh các hành vi xấu ở trẻ và cải thiện hành vi của trẻ bị rối loạn phát triển.

2. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản: Tất cả trẻ em được sinh ra công bằng, giống nhau

Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản, trẻ em được tự do làm điều mình thích trước khi lên 5 tuổi, nghe lời bố mẹ tầm từ 5 đến 15 tuổi và từ 15 tuổi được coi là ngang hàng với bố mẹ cũng như những người khác.

MadamChic - 5-quy-tac-day-con-cua-cha-me-Nhat-dang-de-hoc-hoi (1).jpg

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ, bố mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận với con cái (Ảnh minh họa).

Triết lý này nhằm mục đích khích lệ các thành viên trong một tập thể, nơi lợi ích cá nhân được coi là điều quan trọng nhất. Đó là một lý do mạnh mẽ để cha mẹ Nhật Bản cố gắng nuôi dạy con thành một người hài hòa – người sẽ có thể tìm thấy mục đích và không đánh giá thấp giá trị bản thân của chính mình.

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ, bố mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận với con cái.

Ở giai đoạn thứ hai, tình yêu của bố mẹ không tan biến. Một đứa trẻ học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm mục đích của chúng trong thế giới này. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con rất mạnh mẽ nên đứa trẻ cố gắng làm mọi thứ đúng để không làm mẹ buồn.

Trong giai đoạn thứ ba, một đứa trẻ trở thành một thành viên hoàn chỉnh của xã hội.

3. Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất.

Các cô bé mặc kimono truyền thống trong Shichi-Go-San – một nghi thức thông hành và lễ hội cho trẻ em.

Giống như quy luật là các bà mẹ thường nuôi và chăm sóc con cái của mình cũng như dành nhiều thời gian bên chúng, người Nhật nghĩ rằng trẻ em không nên được gửi đến trường mẫu giáo trước khi chúng tròn 3 tuổi. Bố mẹ cũng không nên nhờ ông bà hay thuê người trông trẻ mà hãy tự mình dành thời gian trông trẻ.

Tuy nhiên, dù bố mẹ có trông thì những đứa trẻ vẫn cần dành nhiều thời gian với ông bà và những người thân khác để giúp mối quan hệ với các thành viên trong gia đình thêm ấm áp và quan tâm nhau hơn, bởi gia đình là bao gồm những người sẽ luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

4. Bố mẹ là tấm gương

Có một thí nghiệm liên quan đến các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu xây dựng một kim tự tháp. Các bà mẹ Nhật Bản đã tự mình xây dựng kim tự tháp và sau đó yêu cầu con họ lặp lại. Nếu trẻ em thất bại trong việc xây dựng kim tự tháp, chúng tự xây dựng lại. Các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và yêu cầu con họ thử.

Từ đây có thể thấy, các bà mẹ Nhật Bản đã tuân theo quy tắc: hãy làm theo cách của tôi. Còn các bà mẹ Châu Âu yêu cầu con họ tự làm mọi thứ và không đưa ra một ví dụ nào cả. Các bà mẹ Nhật Bản không làm hộ cho trẻ em những việc mà họ yêu cầu, họ chỉ đưa ra một ví dụ và chỉ ra cách phải thực hiện.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng con cái của họ, để ý đến cảm xúc của con (Ảnh minh họa).

5. Chú ý đến cảm xúc

Để dạy một đứa trẻ sống và tồn tại trong một xã hội tập thể, điều quan trọng là dạy cho chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng những cảm xúc và sở thích của người khác.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng con cái của họ, để ý đến cảm xúc của con: họ không thúc giục con hoặc khiến con cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng. Họ dạy con hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí là cả những đồ vật vô tri. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đang cố phá chiếc ô tô đồ chơi của chúng, một bà mẹ Nhật Bản sẽ nói “Khổ thân chiếc xe, chắc là nó đang khóc đấy!“. Một người mẹ châu Âu có thể sẽ quở trách: “Dừng lại ngay! Làm thế thật tồi tệ!“.

Người Nhật không cho rằng phương pháp dạy con của họ là tốt nhất. Ngày nay, các nền văn hóa phương Tây cũng ảnh hưởng đến truyền thống của Nhật, nhưng các điểm chính trong phong cách nuôi dạy con như thái độ bình tĩnh và yêu thương trẻ em của người Nhật Bản là không thay đổi.

Nguồn: Brightside

Nuôi dưỡng sở thích cho trẻ qua từng giai đoạn phát triển

12/08/2021 | 10:45 sáng

Nuôi dưỡng sở thích cho trẻ là cách mà bố mẹ giúp con mình tìm thấy niềm đam mê và khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Ở mỗi một giai đoạn phát triển, trẻ sẽ hứng thú với một thứ gì đó một cách có ý thức. Nếu nắm bắt được thời kỳ nhạy cảm này, bố mẹ có thể nuôi dưỡng sở thích cho trẻ một cách hiệu quả. Sau đây là một số giai đoạn mà bố mẹ cần chú ý:

1. Giai đoạn trẻ bắt đầu nhận thức được ánh sáng

Từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn mà những em bé sơ sinh bắt đầu nhận thức về ánh sáng. Lúc này, trẻ cần phân biệt được ánh sáng ban ngày và ban đêm. Vì vậy, người mẹ cần mở rèm vào ban ngày và tắt đèn vào ban đêm để trẻ thích nghi dần với sự thay đổi ánh sáng tự nhiên. Người mẹ cũng thể làm điều tương tự khi cho trẻ nhìn nhiều hơn vào các bức tranh đen trắng.

 

Từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn mà những em bé sơ sinh bắt đầu nhận thức về ánh sáng. (Ảnh minh họa)

2. Giai đoạn vị giác của trẻ trở nên nhạy cảm

Trẻ phân biệt được vị giác ở mức tốt nhất là từ lúc 6 đến 9 tháng tuổi. Hầu như tất cả đứa trẻ nào cũng đều thích thức ăn có vị ngọt và thơm. Điều này có liên quan mật thiết đến sữa mà trẻ uống.

Một số trẻ ít hoặc không tiếp xúc với thức ăn có vị chua và đắng, sau này dễ trở nên kén ăn hơn. Vì vậy, người mẹ nên chú ý đến các loại thức ăn có vị ngọt tự nhiên, chỉ cho đường trong trường hợp cần thiết. Đồng thời cho trẻ thử nhiều loại thức ăn khác nhau để thúc đẩy vị giác.

3. Giai đoạn trẻ tò mò, quan tâm tới mọi thứ xung quanh

Khi trẻ từ 1,5 đến 4 tuổi, chúng sẽ rất tò mò về mọi thứ xung quanh và thường làm những điều khiến bố mẹ cảm thấy khó hiểu. Trẻ có thể ngồi im hàng tiếng đồng hồ chỉ để quan sát những chú kiến đang bò, hay quan sát những chuyển động nhàm chán.

Bố mẹ nên nuôi dưỡng sở thích cho trẻ thông qua việc trẻ tò mò về mọi thứ (Ảnh minh họa)

Trong giai đoạn này, khi trẻ đang tập trung quan sát thứ gì đó, bố mẹ đừng ngắt lời hay ngăn cản. Hãy để trẻ tự mình khám phá những bí ẩn của thế giới.

4. Giai đoạn trẻ nhạy cảm với ngôn ngữ

Trẻ bắt đầu hiểu được ý nghĩa của ngôn ngữ từ 1,5 đến 3 tuổi. Trước 3 tuổi là thời điểm “vàng” để kích thích não bộ của trẻ phát triển nhanh. Lúc này, đọc sách là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Vì vậy bố mẹ cần nắm bắt được thời điểm này để khai phá tiềm năng ngôn ngữ của trẻ.

Trẻ cũng có thể nhận biết được các mặt chữ từ lúc 3 tuổi. Điều này có thể thúc đẩy khả năng đọc sớm, tăng cường sự tự tin và mở rộng sự hiểu biết của trẻ về thế giới. Giai đoạn này bố mẹ cần quan tâm chứ không phải ép buộc con mình phải biết đọc biết viết cho bằng được. Bố mẹ có thể dùng thẻ hoặc tranh ảnh cũng như một số trò chơi trí tuệ để kích thích trẻ hứng thú với ngôn ngữ hơn.

5. Giai đoạn trẻ phát triển tư duy logic

Khi trẻ bước vào độ tuổi lên 3, lên 4, chúng sẽ đặt “ngàn vạn câu hỏi vì sao” cho bố mẹ. Đôi khi có những câu hỏi mà ngay cả người lớn cũng không biết trả lời như thế nào để trẻ hiểu. Chẳng hạn như: “Tại sao trời tối?”, “tại sao trời mưa?“, “tại sao máy bay lại bay trên trời?“…

Thông qua việc đặt câu hỏi như thế này, trẻ sẽ phát triển khả năng tư duy về thế giới. Bố mẹ nên bảo vệ sự tò mò này của con cái. Trong trường hợp nếu bố mẹ không giải đáp được những thắc mắc của trẻ thì có thể cùng tìm hiểu. Điều này càng khiến trẻ ham học hỏi hơn.

6. Giai đoạn trẻ hình thành mối quan hệ cá nhân

Kể từ 4 tuổi, hầu hết những đứa trẻ đã bắt đầu biết trao đổi đồ chơi và thức ăn với nhau. Chúng cũng bắt đầu biết thích chơi với những bạn có cùng sở thích với mình. Đặc biệt, khi đi học mẫu giáo, trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn, bản thân trẻ sẽ trải qua những mối quan hệ giữa các cá nhân.

Trong giai đoạn này, bố mẹ có thể đưa ra một số hướng dẫn về cách chơi với bạn bè như thế nào. Ngoài ra, bố mẹ có thể làm gương cho con cái thông qua những hành động của mình để chúng có thể bắt chước theo.

7. Giai đoạn trẻ nhạy cảm về giới tính

Trong quá trình phát triển, mỗi đứa trẻ sẽ có những khám phá khác nhau về cơ thể của chính mình và chúng tiếp tục học hỏi trong suốt cuộc đời.

Để trẻ có nhận thức đúng đắn về giới tính của bản thân, ngay khi bố mẹ nhận thấy con mình có những hiểu biết về sự khác biệt giới tính cũng là lúc cần nghiêm túc dạy dỗ trẻ. Lúc này, bố mẹ nên trả lời trung thực và rõ ràng các câu hỏi liên quan tới giới tính mà trẻ thắc mắc. Trẻ sẽ dần xác định được giới tính của mình thông qua trò chơi, quần áo, hoạt động…

8. Giai đoạn trẻ bộc lộ sự quan tâm tới hội họa và âm nhạc

Sự phát triển thính giác của một đứa trẻ bắt đầu từ trong bụng mẹ, khi chúng được 1 tuổi đã có thể nhún nhảy theo nhịp điệu âm nhạc. Hội họa cũng là cách mà một đứa trẻ thể hiện thế giới chúng cảm nhận được trên trang giấy. Mỗi một đứa trẻ sinh ra đều có khả năng thiên bẩm nghệ thuật.

Sau 2,5 tuổi, hầu hết trẻ em đều rất hứng thú với màu sắc và hình ảnh. Lúc này, bố mẹ nên khuyến khích trẻ vẽ bất cứ thứ gì chúng muốn, phát huy hết trí tưởng tượng của mình. Khi trẻ vẽ nguệch ngoạc trên giấy hình mặt trăng, con rắn, cây cối…, bố mẹ đừng vội chỉnh sửa hay chê bai. Đây là biểu hiện của một đứa trẻ có trí tưởng tượng phong phú, cần được đánh giá cao và khen ngợi.

Nguồn: Sohu, Zhihu

0 bình luận

Súc họng – “Nút chặn” quan trọng để đề phòng Covid – 19

05/08/2021 | 9:14 sáng

Covid – 19 đang lan truyền với tốc độ chóng mặt ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu giảm tính đến tháng 3/2021. Vì vậy, trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình nên súc họng và áp dụng các biện pháp phòng tránh dịch thường xuyên, để giữ khoảng cách với Coronavirus.

Cơ chế lây nhiễm và phát bệnh của Covid – 19

Dưới đây là cơ chế lây nhiễm và gây bệnh của Coronavirus. Bố mẹ nên thuộc lòng để có cách phòng tránh phù hợp nếu trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình lỡ tiếp xúc gần.

Cơ chế lây nhiễm của virus Corona

Súc họng – “Nút chặn” quan trọng để đề phòng Covid - 19

Bố mẹ nên vệ sinh thật sạch 4 con đường này để hạn chế tối đa Coronavirus xuất hiện

Sau khi tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp của người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào các bề mặt có virus, Covid – 19 bắt đầu đi vào vùng hầu họng. Chúng xâm nhập đến các tế bào niêm mạc và sản sinh ra hàng trăm con.

Khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, Covid – 19 sẽ phá vỡ tế bào để lan rộng ra ngoài. Cùng với đó, chúng sẽ tìm cách chui vào những tế bào mới và đi sâu vào cơ thể của trẻ hoặc các thành viên trong gia đình.

Bệnh viêm phổi do virus Corona phát bệnh như thế nào?

Trong thời gian ủ bệnh, trẻ em hoặc các thành viên khác trong gia đình ít xuất hiện các triệu chứng. Do đó, nó có khả năng âm thầm lây truyền virus từ người này sang người khác.

Đến một lúc nào đó, khi số lượng virus đủ lớn, nó sẽ phá vỡ hệ miễn dịch của con người và bệnh bắt đầu bùng phát.

Lưu ý: Tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi bé, mỗi người mà thời gian ủ bệnh và phát bệnh sẽ khác nhau.

Súc họng như thế nào để loại bỏ Covid – 19 khi lỡ hít phải?

Súc họng – “Nút chặn” quan trọng để đề phòng Covid - 19

Ngoài những biện pháp phòng tránh phổ biến, súc họng là một “bức tường lửa” hạn chế Coronavirus xâm nhập vào cơ thể bé và các thành viên trong gia đình.

Các bậc phụ huynh nên súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để làm sạch vùng hầu họng. Các loại dung dịch này có khả năng diệt virus kéo dài từ 1 – 2 giờ hoặc 4 giờ sau khi súc họng.

 • Nên súc miệng và họng cùng một lúc.
 • Mỗi lần súc khoảng 5ml để dễ dàng đưa dung dịch xuống vùng cổ họng. Lưu ý: Không nên sử dụng dung dịch quá nhiều trong 1 lần. Điều này sẽ khiến dung dịch khó xuống sâu vùng họng.
 • Súc dung dịch khoảng 3 lần, mỗi lần 15 giây. Sau khi súc xong, không nên súc lại bằng nước khoáng.
 • Sử dụng dung dịch sát khuẩn trước khi đi ra ngoài và sau khi từ ngoài về nhà hoặc tiếp xúc gần với người khác. Nếu đi trên máy bay, bố mẹ nên cho bé và các thành viên trong gia đình súc chlohexidin 3 giờ/ lần sau khi ăn xong.
 • Nếu không may nằm trong vùng dịch, nên cho trẻ và người nhà súc họng theo hướng dẫn sử dụng của từng loại dung dịch.
 • Cuối cùng, các bậc phụ huynh không nên chủ quan trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của từng thành viên trong gia đình đặc biệt là các bé nhỏ. Bởi hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả các biện pháp.

Những dụng cụ y tế cần thiết trong mùa dịch Covid – 19

Bên cạnh những kiến thức bảo vệ trẻ và gia đình trong mùa dịch, mẹ nên chuẩn bị dụng cụ y tế để việc phòng tránh Coronavirus được tốt hơn.

Bố mẹ không nên tích trữ quá nhiều những dụng cụ y tế trong nhà vì nó có thể hết hạn sử dụng khi chưa dùng đến
 • Thuốc tiêu hóa
 • Dầu gió
 • Dung dịch rửa tay và sát khuẩn
 • Cặp nhiệt độ
 • Thuốc hạ sốt
 • Nước nhỏ mắt, nhỏ mũi (phù hợp với từng độ tuổi)
 • Khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế

Dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và hiện chưa có thuốc đặc trị. Các bậc phụ huynh nên chăm sóc và bảo vệ trẻ cũng như các thành viên trong gia đình thật chu đáo để tránh những trường hợp không may xảy ra. Chúc bé yêu và các thành viên trong gia đình luôn luôn khỏe mạnh!

Nguồn Conlatatca