Madamchi Apple Slim Kẹo dẻo giấm táo giảm cân

0 bình luận

Đồng hành cùng trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 5

05/05/2021 | 3:09 chiều

Tâm lý trẻ 5 tuổi có rất nhiều sự thay đổi. Và đôi khi nó khiến cho bố mẹ cảm thấy bất lực trong việc dạy dỗ trẻ. Vậy phải làm sao để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 5 một cách suôn sẻ nhất? Hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ 5 tuổi là giai đoạn nền tảng quan trọng cho việc tiếp thu những kỹ năng và kiến thức làm nền tảng cho sự hình thành nhân cách và năng lực sau này.

Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu có sự nhận thức và phát triển vượt trội về mọi mặt. Cả về thể chất, trí tuệ, khả năng ngôn ngữ lẫn tính cách riêng của bản thân. Riêng về mặt tâm lý thì trẻ bắt đầu thích chính kiến của mình và thường tỏ ra bướng bỉnh. Nếu muốn dạy dỗ, uốn nắn trẻ theo hướng tích cực nhất thì bố mẹ cần phải thực sự hiểu rõ về tâm lý trẻ 5 tuổi.

Theo các chuyên gia thì trẻ 5 tuổi thường có một số đặc điểm tâm lý như sau:

Trẻ biết ích kỷ với những thứ mình yêu thích

Trong tâm lý trẻ 5 tuổi thì thứ gì của mình phải là của mình, nhất là những thứ mình yêu thích. Đây là một tính cách không phải xấu nhưng cũng không phải tốt. Vì một mặt nó giúp trẻ luôn ý thức và phát triển lòng tự trọng của bản thân. Nhưng mặt khác thì nó sẽ khiến trẻ thành một người có tính cách lập dị nếu trẻ ích kỷ quá mức.

Vì thế, để tránh làm ảnh hưởng đến tính cách sau này của trẻ thì tốt nhất bố mẹ cần sửa ngay tính ích kỷ này của trẻ. Hãy dạy trẻ cách chia sẻ đồ chơi của mình cho bạn bè, anh chị em. Khi con chia sẻ một thứ gì cho người khác, họ sẽ chia sẻ lại cho con những thứ của họ và con sẽ thấy vui vẻ hơn.

Ngoài ra, bố mẹ nên tập cho trẻ lòng yêu thương, lòng nhân ái và hay giúp đỡ người khác. Thông qua những lần như vậy sẽ giúp trẻ không còn ích kỷ và chỉ biết bản thân mình nữa.

Trẻ rất hay mè nheo

Đồng hành cùng trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 5

Trong tâm lý trẻ 5 tuổi sẽ rất thích mè nheo và hay làm nũng bố mẹ

Đối với tâm lý trẻ 5 tuổi thì việc mè nheo là thể hiện cho sự nhút nhát, thụ động trong mọi việc, mọi mối quan hệ. Điều này thật sự không tốt một chút nào khi mà tính mè nheo sẽ khiến trẻ không hòa đồng, vui vẻ. Dần dần mè nheo sẽ biến thành thói đành hanh, ích kỷ. Trẻ sẽ bị cô lập giữa bạn bè và mọi người xung quanh.

Thói mè nheo này càng rõ nét hơn trong những gia đình mà trẻ vừa mới có em nhỏ. Trẻ sẽ nghĩ bố mẹ chỉ thương em, chăm em, không còn thương mình nữa. Và điều này càng khiến trẻ mè nheo nhiều hơn để gây sự chú ý cho bố mẹ.

Vì thế, bố mẹ cần uốn nắn cho trẻ ngay từ lúc này. Hãy dùng lời nói và hành động của mình để chứng minh cho trẻ thấy con không cần phải mè nheo. Chỉ cần con biết chia sẻ, biết cách hòa đồng với mọi người là được.

Trẻ bắt đầu lười biếng với ý thức phục vụ bản thân

Nếu như ở những độ tuổi trước đó trẻ có mong muốn và khát khao được tự phục vụ bản thân, tự làm những điều mình yêu thích thì trong tâm lý trẻ 5 tuổi hoàn toàn ngược lại. Đối với những công việc đơn giản như thức dậy, đánh răng, rửa mặt, thay đồ, ăn sáng… trẻ cũng không còn tự giác nữa. Thay vào đó cứ mè nheo người lớn làm giúp.

Lúc này, bố mẹ không được mềm lòng mà làm thay trẻ vì nó sẽ khiến trẻ quen với việc chỉ cần mình mè nheo là sẽ được bố mẹ làm giúp. Hãy nghiêm túc nói với trẻ đó là những việc con cần tự mình làm. Nếu không thì con sẽ bị trễ học, không được gặp các bạn. Nếu trẻ vẫn còn lúng túng thì bố mẹ có thể hỗ trợ con một chút để con có thể thao tác nhanh hơn chứ không nên làm thay con nhé!

Trẻ rất thích tưởng tượng

Một trong các tâm lý trẻ 5 tuổi đó là rất hay tưởng tượng. Lúc này trẻ đã hiểu được rất nhiều thứ, nhất là trong những câu chuyện trẻ biết được đâu là thiện, đâu là ác, kết thúc có hậu, biết bất bình kẻ xấu, cảm thương người tốt… Vì thế, trẻ thường xuyên có 1001 câu hỏi vì sao chính là vì trẻ hiểu được rất nhiều.

Đồng hành cùng trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 5

Tâm lý trẻ 5 tuổi rất hoạt bát, thích chơi đùa và khám phá mọi thứ bên ngoài

 

Ngoài ra, với khả năng ngôn ngữ đã dần hoàn thiện nên việc thỉnh thoảng bố mẹ sẽ nghe trẻ kể ra một câu chuyện hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng của mình. Đây là lúc trẻ thể hiện tính cách của mình rất rõ ràng, bố mẹ nên dựa vào đó để điều chỉnh những điều không tốt và hướng con đến những điều tốt đẹp.

Nguồn Conlatatca

Tags:
0 bình luận

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

17/06/2021 | 8:25 chiều

Đối với mỗi gia đình ở mỗi hoàn cảnh khác nhau thì cách nuôi dạy con cũng khác nhau, nhất là khi trẻ ở lứa tuổi lên 3. Tuy nhiên, với 10 hoạt động thú vị dưới đây, bạn có thể sử dụng để dạy trẻ một cách vô cùng linh động. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi được các cha mẹ thực hiện theo nhiều phương pháp tham khảo được.

1. Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi bằng các hoạt động sẽ giúp trẻ học hỏi tốt hơn

Trẻ ở độ tuổi 2 – 3 giống như một miếng bọt biển. Chúng sẽ tiếp nhận rất nhanh những thông tin từ thế giới xung quanh. Điều này diễn ra càng đặc biệt hiệu quả thông qua những hoạt động mà trẻ được trực tiếp tham gia, thực hiện. Trẻ nhỏ có thể học được một lượng kiến thức đáng kể thông qua việc vui chơi hàng ngày.

Các loại đồ chơi và thiết bị phù hợp sẽ dạy trẻ những thứ như nguyên nhân – kết quả, giải quyết vấn đề hay học từ mới. Qua chúng, trẻ cũng phát triển các kỹ năng chính như phối hợp tay mắt và khả năng độc lập.

Các trò chơi có cách chơi tự do hay theo quy luật đều quan trọng để giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết ở trên. Và điều tuyệt vời là đối với hầu hết những gì trẻ học được, bạn thậm chí sẽ không nhận ra mình đang dạy chúng.

Điều quan trọng trong cách dạy trẻ dưới 3 tuổi là bạn kết hợp được việc học vào các hoạt động hàng ngày để giúp trẻ tiếp thu hiệu quả hơn. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Trong cách dạy trẻ dưới 3 tuổi, bạn kết hợp được việc học vào các hoạt động hàng ngày sẽ giúp trẻ tiếp thu hiệu quả hơn. Nguồn ảnh: Baby Center

2. Những hoạt động thú vị bạn có thể đưa vào cách dạy trẻ dưới 3 tuổi

Dưới đây là một số hoạt động thú vị rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể áp dụng vào cách dạy trẻ dưới 3 tuổi một cách hiệu quả:

2.1. Dạy trẻ về các dạng cấu trúc mới

Trẻ ở độ tuổi mới tập đi là những học trò rất nhạy cảm. Chúng thích sờ, chạm, ngửi, nếm để hiểu về thế giới xung quanh mình. Vì vậy, trong cách dạy trẻ dưới 3 tuổi thì cho con tiếp xúc với các dạng cấu trúc mới chính là cách dạy con rất hiệu quả.

Bạn hãy dùng bút màu để vẽ chữ cái, số lên giấy bìa với nét lớn. Sau đó cho trẻ dùng cát làm thiệp, hạt đậu, bông vải, mì ống hay ống hút để viền các chữ, số đó.

Việc chạm vào các chữ cái, con số cho trẻ cơ hội để cảm nhận cách một chúng được hình thành.

Đối với những đứa trẻ học viết, ngón tay của chúng có thể thử nghiệm hình dạng của một chữ cái trước khi chạm vào dụng cụ viết.

Mỗi ngày, bạn hãy đọc to các chữ cái và con số khi ngón tay của trẻ lướt trên chúng. Sau đó, hãy mở rộng hoạt động bằng cách tạo ra một tấm áp phích có tên của trẻ. Chẳng bao lâu, trẻ sẽ nhận thấy những chữ cái này trên các bảng hiệu, áp phích và bảng quảng cáo ở xung quanh trẻ. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Trẻ độ tuổi lên 3 rất thích sờ, chạm, ngửi, nếm để hiểu về thế giới xung quanh mình. Nguồn ảnh: BabyCentre

2.2. Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất hữu ích qua việc dạy trẻ cách đo lường

Dùng những vật được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để dạy trẻ cách đo lường là một cách dạy trẻ dưới tuổi hiệu quả. Mặc dù thước là công cụ phổ biến và chuẩn nhất cho việc đo chiều cao, độ dài, rộng,…nhưng sự trải nghiệm bằng tháng, mùa hay một thời điểm nào đó trong năm sẽ giúp trẻ thấy thú vị hơn trong việc học.

Vào mùa thu, bạn có thể khuyến khích trẻ nằm trên bãi cỏ. Sau đó xếp những quả táo cho bằng chiều cao của trẻ. Hoặc bạn có thể cùng trẻ xếp và đếm xem cửa sổ cao bao nhiêu “khối lego”. Hay tủ lạnh rộng bao nhiêu khối xếp hình. Để làm cho việc đo đạc và đếm số được vui hơn, bạn hãy đố trẻ xem giường của bạn sẽ mất bao nhiêu quyển sách để phủ kín. Hãy cùng trẻ đếm các đồ vật khác nhau khi dùng để đo lường. Việc này sẽ giúp trẻ có thể đo và đếm theo những cách khác nhau.

2.3. Dán nhãn đồ dùng trong nhà là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất thú vị

Bạn hãy chọn một hoặc hai đồ vật trong nhà để dán nhãn. Ví dụ như tủ lạnh, ghế, cửa sổ và thay đổi các món đồ sẽ dán nhãn mỗi một hoặc vài tháng. Bạn hãy thiết kế các nhãn dán thật đơn giản và cùng một kích cỡ để trẻ có thể dễ dàng nhận diện được chúng. Bạn cũng nên dùng các loại keo hoặc băng keo dễ gỡ để trẻ có thể dán và tháo một cách dễ dàng. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Dán nhãn đồ dùng trong nhà là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất thú vị. Ảnh Pixabay

 

Việc dán nhãn đồ vật này sẽ giúp trẻ biết được mọi thứ đều có một tập hợp các ký hiệu chung để được viết ra và xác định. Nếu trẻ đủ lớn để nhận diện được mặt chữ, hãy hỏi trẻ chữ “tủ” bắt đầu bằng vần gì. Và bạn có thể yêu cầu trẻ dán nhãn một đồ vật khác cũng bắt đầu bằng vần “t”.

Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn hãy chỉ ra cho trẻ các chữ cái khác nhau của một từ. Khi bạn củng cố khái niệm này hàng ngày thì theo thời gian, trẻ có thể xác định từ một cách độc lập.

2.4. Giúp con nhận biết được trật tự của sự sắp xếp

Bạn hãy giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp để dạy trẻ nhận biết sự trật tự. Đây sẽ là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất hữu ích. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ làm chậm các hoạt động và công việc nhà của bạn.

Bạn hãy nâng cấp trò chơi dán nhãn đồ dùng trong nhà (ở mục 2.3) bằng cách cất đồ chơi, quần áo, bát đĩa, đồ gia dụng ở những vị trí cụ thể. Khi bạn đặt mọi thứ vào các thùng và ngăn kéo được dán nhãn của chúng, hãy biến quá trình này thành một trò chơi đoán.

Bạn hỏi trẻ xem những món đồ nào thuộc về đâu. Ví dụ “Đồ chơi của con để ở đâu?”, “Đôi giày của con nên cất ở đâu?”. Hoặc bạn đặt đũa, thìa trong ngăn kéo đựng tất hay đồ chơi trong tủ lạnh và thách thức trẻ sửa lỗi. Trẻ sẽ rất thích sắp xếp lại cho bố mẹ. 

Những công việc này sẽ cung cấp cho bạn cách để dạy trẻ dưới 3 tuổi về trách nhiệm, tinh thần giúp đỡ người khác và làm thế nào để trở thành một phần của gia đình. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Bạn hãy giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp để dạy trẻ nhận biết sự trật tự. . Nguồn ảnh: Healthline

2.5. Giúp con phát triển nhận thức bằng hoạt động “săn tìm đồ vật”

Một trong những cách dạy trẻ dưới 3 tuổi để giúp con phát triển nhận thức khá hiệu quả là hoạt động “săn tìm đồ vật”.

Trẻ nhỏ có bản năng “điều tra” và khám phá mọi thứ. Các cuộc đi săn này có thể được sắp xếp, chuẩn bị trước hay phát sinh ngay tại chỗ. Ví dụ, bạn yêu cầu trẻ tìm những loại thực phẩm có màu tím khi đi siêu thị. Hay yêu cầu trẻ tìm những món đồ có hình tròn xung quanh nhà.

Nếu trẻ cần được hỗ trợ, bạn hãy tập hợp vài món đồ để trẻ chọn trong số đó.

Bạn cũng có thể dùng hoạt động này để nâng cấp trò dán nhãn đồ vật trong nhà. Hãy sắp xếp một “thợ săn” đi tìm các vật phẩm được dán nhãn khác nhau. Hoặc bạn yêu cầu trẻ tìm kiếm chữ cái, từ hoặc số cụ thể trên giá sách.

Bạn cũng có thể giả vờ không tìm thấy hộp nước cam hay một đôi tất và nhờ trẻ giúp đỡ. Mỗi ngày, bạn hãy gửi cho trẻ một nhiệm vụ thú vị là xác định vị trí các vật dụng trong nhà.

2.6. Cho trẻ làm quen với những địa điểm nổi bật trong khu vực bạn sống

Bạn hãy chỉ cho trẻ biết siêu thị, trạm cứu hỏa, trạm cảnh sản, bệnh viện, trạm xá,…những địa điểm nổi bật trong khu vực bạn sống. Nếu có cơ hội, hãy đưa trẻ đi tham quan những địa điểm đó và chỉ cho con thấy đặc điểm của chúng. Ví dụ, nơi đó để làm gì, ai làm việc ở đó, khi nào thì cần đến những nơi đó,…

Sau mỗi chuyến tham quan, bạn hãy vẽ lại hoặc in các tranh, ảnh liên quan đến mỗi địa điểm để lưu lại. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Cho trẻ làm quen với những địa điểm nổi bật trong khu vực bạn sống. Ảnh Pixabay

Lần thăm viếng tiếp theo, bạn hãy mang theo các thẻ tranh ảnh đã in. Sau đó yêu cầu trẻ tìm thẻ giống với nơi bạn và con đang đến. Đồng thời bạn hãy hỏi trẻ các câu hỏi liên quan đến địa điểm đó. Chẳng hạn như “Chúng ta đến cửa hàng giặt ủi để mua quần áo hay nhận lại quần áo của mình đã được giặt sạch?”, “Ai làm việc trong cửa tiệm giặt ủi, nhân viên giặt ủi hay các chú lính cứu hỏa?”,…

Bạn hãy mở rộng việc khám phá môi trường xung quanh cho trẻ bằng cách sắp xếp các chuyến thăm đến trạm cứu hỏa hoặc đồn cảnh sát địa phương.

2.7. Hát những bài hát về từ vựng là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi mở rộng vốn từ

Việc dạy và cùng trẻ hát những bài hát về từ vựng là một trong những cách dạy trẻ dưới 3 tuổi mở rộng vốn từ rất hiệu quả.

Bạn hãy giúp trẻ mở rộng vốn từ bằng cách tạo ra những giai điệu vui nhộn về các từ có vần điệu và đếm đến mười. Hoặc bạn dạy trẻ các bài hát cổ điển, dễ nghe như bài hát về bảng chữ cái.

Bạn hãy khuyến khích trẻ hát trên đường đi học, đi chơi hoặc khi tắm, khi chơi ở nhà. Bạn có thể hỏi các giáo viên ở trường những bài hát yêu thích của lớp và củng cố chúng ở nhà. Bạn cũng có thể đề nghị những thành viên khác trong gia đình học những bài hát đó để dạy trẻ một cách hiệu quả hơn. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Việc dạy và cùng trẻ hát những bài hát về từ vựng là một trong những cách dạy trẻ dưới 3 tuổi mở rộng vốn từ rất hiệu quả.

2.8. Giúp trẻ nhận biết ngày tháng

Bạn hãy tạo một lưới lịch 31 ô và chừa chỗ trống để đánh dấu tháng cũng như thể hiện các ngày trong tuần. Tiếp theo, bạn tạo các thẻ đánh số từ 1 – 31, sau đó đính các miếng băng gai dính lên tờ lịch và lên thẻ số. Bạn treo tờ lịch ngang tầm mắt trẻ và vào ngày đầu tiên của mỗi tháng, cùng trẻ dán biểu tượng của tháng cũng như thẻ số 1 dưới ngày chính xác trong tuần. Ngày hôm sau, bạn hãy đố trẻ tìm thẻ số số 2 và dán đúng vị trí trên tờ lịch.

Các bài hát về các ngày trong tuần cũng có thể hữu ích trong việc giúp trẻ nhận biết về ngày tháng. Trẻ sẽ dần hiểu về lịch và hệ thống số.

2.9. Treo các bộ ảnh gia đình trong phòng để giúp trẻ nhận diện mọi người

Việc giúp trẻ nhận diện được mọi người cũng là cách dạy trẻ dưới 3 tuổi rất hữu ích. Những bức ảnh gia đình treo trong phòng trẻ hoặc trong tầm mắt của trẻ không những giúp con nhận biết được người thân (trong trường hợp trẻ không gặp được thường xuyên), chúng còn giúp con phát triển các liên kết từ cũng như cải thiện trí nhớ.

Bạn hãy viết tên của mọi người (bao gồm cả mối quan hệ với trẻ như dì, chú, anh, chị họ,…) trên giấy ghi chú và đính vào góc mỗi bức ảnh. Hãy thường xuyên nhắc đến chúng, đặc biệt là trong các buổi họp mặt gia đình để trẻ ghi nhớ. Khi trẻ đã trở nên quen thuộc hơn với mọi người, bạn hãy loại bỏ các miếng giấy ghi chú trên ảnh.

Ngoài ra, bạn hãy đọc sách về anh chị em hoặc cô, chú, dì và yêu cầu trẻ xác định từng thành viên trong gia đình được đề cập.

Khi trẻ lớn hơn, bạn hãy mở rộng hoạt động bằng cách tạo một cây gia đình có tên và hình ảnh. Bạn cùng trẻ hãy biến nó thành tác phẩm nghệ thuật luôn thay đổi trong ngôi nhà của bạn.

2.10. Tạo một cửa sổ thời tiết là cách khá thú vị giúp con phân biệt thời tiết

Bạn hãy lấy một tờ giấy trắng và để trẻ vẽ về thời tiết trong ngày bằng màu sáp, màu lông hay màu nước tùy ý. Sau đó, bạn cắt 3 dải dài và 3 dải ngắn để tạo thành một khung cửa sổ có ô.

Bạn giúp trẻ dán hai dải dài và ngắn quanh mép giấy để tạo thành khung cửa sổ, sau đó dán dải dài và ngắn còn lại thành hình chữ thập vào giữa khung để tạo ô cửa sổ. Bạn thêm một từ vào ô cửa sổ để mô tả thời tiết (lạnh, nắng, mưa, tuyết,…) và ngày để sau này có thể so sánh các kiểu thời tiết qua thời gian.

Bạn cùng trẻ chọn một góc trong phòng làm góc “thời tiết” để dán cửa sổ thời tiết và thay đổi chúng hàng tháng. 

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ dưới 3 tuổi

Tạo một cửa sổ thời tiết là cách khá thú vị giúp con phân biệt thời tiết. Nguồn ảnh: PBS

Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi với một số hoạt động ở trên hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ và trẻ trải nghiệm được những điều thú vị trong quá trình bạn dạy và trẻ học. Bạn hãy cố gắng xây dựng những hoạt động và môi trường thật phong phú để giúp trẻ ngày càng phát triển khả năng học hỏi và nhận thức nhé.

Theo Parents

0 bình luận

Tâm lý và sự phát triển nhận thức của trẻ lên 3

14/06/2021 | 10:12 sáng

Khả năng nhận thức ở trẻ 3 tuổi một khi bố mẹ hiểu và nắm được chắc chắn sẽ giúp trẻ rất nhiều. Con ở độ tuổi này đã lớn và “trưởng thành” rõ rệt so với giai đoạn trước. Sự hỗ trợ tích cực của cha mẹ lúc này sẽ giúp con phát huy tốt nhất sự phát triển của mình. Liên quan đến nhận thức của con ở tuổi lên 3, chúng ta cần biết gì để dễ dàng đồng hành với con? Mời bạn cùng theo dõi chia sẻ hữu ích ngay sau đây nhé. 

Tâm lý và sự phát triển nhận thức của trẻ lên 3

Khả năng nhận thức ở trẻ 3 tuổi một khi bố mẹ hiểu và nắm được chắc chắn sẽ giúp trẻ rất nhiều. Ảnh Pixabay

1. Những cột mốc quan trọng trong sự phát triển nhận thức ở trẻ 3 tuổi

Ở độ tuổi lên 3 trẻ của bạn đã:

  • Gọi tên chính xác một số màu sắc;
  • Hiểu được khái niệm về hoạt động đếm và có thể biết được vài con số;
  • Tiếp cận các vấn đề với một cái nhìn đơn giản và phiến diện;
  • Bắt đầu có khả năng nhận thức về thời gian rõ ràng hơn;
  • Làm theo những câu mệnh lệnh có 3 phần (yêu cầu);
  • Nhắc lại các phần của một câu chuyện;
  • Hiểu được khái niệm giống/ khác nhau;
  • Tham gia vào trò chơi tưởng tượng. 
Tâm lý và sự phát triển nhận thức của trẻ lên 3

Ở độ tuổi lên 3 trẻ đã gọi tên chính xác một số màu sắc. Ảnh Pixabay

2. Khả năng nhận thức ở trẻ 3 tuổi thông qua vô số câu hỏi

Khi trẻ lên 3 tuổi , con bạn sẽ dành hầu hết thời gian tỉnh táo của mình để đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ xung quanh. Trẻ thích những câu “Tại sao con phải…?” và chú ý nhiều đến câu trả lời miễn là chúng đơn giản, đi vào trọng tâm vấn đề.

Khi con bạn hỏi, bạn đừng mang cảm giác rằng bạn cần phải giải thích các luật lệ, quy định của mình một cách đầy đủ cho con. Trẻ chưa thể hiểu được những lý luận như vậy. Và dù thế nào thì cũng không thích cách làm đó. Nếu bạn cố gắng thực hiện những cuộc nói chuyện “nghiêm túc” như vậy, bạn sẽ thấy trẻ nhìn lơ vào không gian hoặc chuyển sự chú ý sang những vấn đề thú vị mang tính giải trí hơn. Như nhìn món đồ chơi chạy ngang phòng, hoặc quan sát chiếc xe tải lướt qua bên ngoài cửa sổ chẳng hạn. Thay vào đó, hãy nói với con những câu như là “Bởi vì điều đó sẽ tốt cho con” hay “Làm như vậy thì con sẽ không bị thương”. Điều này sẽ hợp lý với trẻ hơn là những lời giải thích chi tiết. 

Tâm lý và sự phát triển nhận thức của trẻ lên 3

Bé sẽ thường xuyên đặt câu hỏi với bạn. Ảnh Pixabay

3. Bạn sẽ trả lời con như thế nào khi bé hỏi “khó”

Những câu hỏi “Tại sao…” mang tính trừu tượng hơn của con bạn cũng sẽ trở nên khó trả lời hơn. Một phần vì chúng xuất hiện hàng trăm lần mỗi ngày và cũng vì vài câu trong số đó là không có lời giải đáp.

Nếu câu hỏi là “Tại sao mặt trời lại chiếu sáng?” hay “Sao con chó không thể nói chuyện được?” thì bạn có thể trả lời rằng bạn không biết. Hoặc rủ trẻ cùng tìm hiểu đáp án bằng cách tìm đọc những quyển sách cung cấp thông tin về mặt trời, về những đặc điểm của loài chó. Hãy chắc chắn là bạn đón nhận những câu hỏi này một cách nghiêm túc. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ giúp con mở rộng kiến thức của mình, nuôi dưỡng trí tò mò. Đồng thời trẻ cũng học được cách suy nghĩ rõ ràng hơn.

Khi đứa con 3 tuổi của bạn gặp phải những khó khăn học tập riêng biệt cụ thể nào đó, bạn sẽ thấy cách lý luận của trẻ vẫn còn rất phiến diện. Trẻ chưa thể nhìn nhận một vấn đề từ 2 góc độ. Trẻ cũng chưa thể giải quyết những vấn đề mà đòi hỏi trẻ phải xem xét đồng thời 2 yếu tố cùng lúc. Đến độ tuổi lên 7 thì trẻ mới hiểu ra được rằng mình phải nhìn vào nhiều khía cạnh khác nhau của một vấn đề trước khi đi đến kết luận. 

Tâm lý và sự phát triển nhận thức của trẻ lên 3

Đôi khi trẻ hỏi những câu hỏi khó khiến bạn không trả lời được. Ảnh Pixabay

4. Nhận thức về thời gian – một trong những điểm nổi trội khá thú vị ở trẻ 3 tuổi

Khoảng 3 tuổi, khả năng nhận thức về thời gian của con bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn. Hiện giờ, trẻ biết được thói quen hàng ngày của mình và sẽ cố gắng hết sức để tìm hiểu lịch trình hoạt động của cả người khác nữa. Chẳng hạn, trẻ có xu hướng chờ người đưa thư mà gần như ngày nào cũng đến. Nhưng trẻ sẽ cảm thấy bối rối khó hiểu khi thấy rác chỉ được gom dọn 1 ngày/ tuần. Đồng thời, trẻ cũng sẽ hiểu được những sự kiện đặc biệt nhất định nào đó. Chẳng hạn như những ngày nghỉ lễ hoặc sinh nhật thỉnh thoảng mới có. Nhưng ngay cả khi trẻ có thể nói được cho bạn biết mình bao nhiêu tuổi thì thật ra trẻ vẫn chưa thực sự có khả năng nhận biết được độ dài của một năm!

Nhận thức về thời gian ở trẻ 3 tuổi rất thú vị. Song cũng còn nhiều khái niệm hoặc các vấn đề liên quan đến thời gian mà con chưa thực sự nắm được. Vì vậy, bạn hãy lưu ý để giúp con nắm bắt nhiều hơn về chủ đề này một khi con có thắc mắc nhé. 

Tâm lý và sự phát triển nhận thức của trẻ lên 3

Trẻ 3 tuổi nhận thức về thời gian rõ ràng hơn. Ảnh Pixabay

Độ tuổi lên 3 của trẻ có không ít những vấn đề khiến bố mẹ phải ngạc nhiên. Bạn hãy sẵn sàng cùng con khai mở thế giới thêm rộng lớn nhé. Điều này không chỉ giúp con phát triển tốt nhất ở giai đoạn của mình, còn góp phần khai thác phát triển nhận thức của trẻ tốt nhất nữa. Và, nếu có bất kì thắc mắc hay bận tâm nào về sự phát triển khi con mình ở độ tuổi lên 3, bạn nên tìm đến sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa nhi. Nếu bác sĩ cũng cho rằng bạn có lý do để lo lắng như vậy, thì sẽ đề nghị cho con bạn thực hiện các thủ tục kiểm tra chuyên sâu hơn để hỗ trợ bé.

Nguồn tổng hợp

0 bình luận

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

12/06/2021 | 9:37 chiều

Hàng loạt tình huống hài hước đã xảy ra khi bố trông con và chơi cùng con.

Làm bố cũng như làm mẹ, đó là một thiên chức cao quý và cũng không hề đơn giản chút nào. Đối với các ông bố thì việc chăm sóc và chiều chuộng người khác, đặc biệt là con trẻ không hề đơn giản chút nào. Bởi bố thường có suy nghĩ đơn giản, không có nhiều ý tưởng về các trò chơi cũng như không có đủ kiên nhẫn như người mẹ.

Tuy nhiên, khi thực sự đã trở thành những ông bố thì họ lại trở nên khác hoàn toàn. Họ biết cách chiều chuộng con, sáng tạo ra đủ chiêu trò để vui đùa cùng con, làm con vui. Bất kể điều đó có khiến bố mệt nhoài và trông hơi khác bình thường đến cỡ nào.

Loạt ảnh bố trông con sau đây sẽ chứng minh điều ấy, việc của con chỉ cần vui đùa, còn lại thế giới để bố lo.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Xin lỗi nhé, bố cứ tưởng con sẽ bám được trên thanh treo rèm đó lâu lâu chút chứ.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Chỉ có bố mới có thể nghĩ ra những chiêu trò trông con đỉnh cao như thế này mà các bé vẫn rất khoái trí.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Bố trông thế nào mà con lại chui tọt đầu vào trong cái bình nhựa.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Trông con thì vẫn trông, nhưng game thì cũng phải tranh thủ chơi chơi vài ván.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Thế tóm lại ai mới là người phục vụ và chủ trong cái nhà này?!

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Nàng tiên cá con và tiên cá bố cùng đi dạo chơi – đố ai dám “hy sinh” thân mình như ông bố này.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Ông bố hài nhất năm – con gà nặng hơn hay con trai bố nặng hơn?

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Chắc mặt nạ bố đích thân làm cho cậu con trai nhỏ khi đang chiếu đèn, có ai giật mình không?

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Ô hay, cứ tưởng bố đang chụp ảnh cho con chứ nhỉ?

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Bố mải tạo dáng chụp ảnh mà quên mất con đang ngã dúi dụi.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Lại là bố – người đã cứu con 1 bàn thua trông thấy.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Chắc chỉ có bố mới dám cầm con chỉ bằng 1 tay thế này, mẹ sẽ mắng cho mà xem.

Cười té ghế với cách các ông bố trông và chơi cùng con

Thôi thì đôi bên cùng có lợi, bố được ngồi yên chơi điện tử, còn con được thỏa sức sáng tạo.

Nguồn: Brightside