Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Điểm danh 4 loại thuốc bổ cho bà bầu quan trọng nhất

10/07/2021 | 10:37 sáng

Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết qua thuốc bởi thực phẩm không thể cung cấp đủ. Tuy nhiên đây là vấn đề cần nghiên cứu kĩ, không thể tùy tiện. Bài viết thuốc bổ cho bà bầu này dựa trên Hướng dẫn Quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai của Bộ Y tế Việt Nam và một số hướng dẫn từ các quốc gia khác, cung cấp thông tin chính xác nhất cho mẹ bầu.

Thuốc bổ cho bà bầu gồm những gì?

Thuốc bổ là một từ khá dân dã. Thực tế nó là các chất dinh dưỡng cần được bổ sung thêm để đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Các chất cần bổ sung bằng thuốc bao gồm: Sắt, canxi, acid folic, vitamin D. Ngoài ra các vitamin và khoáng chất khác cần được bổ sung đầy đủ qua thực phẩm như vitamin A, B12, B1, B2, kẽm…

Thuốc bổ cho bà bầu nên uống như thế nào?

1. Sắt

Sắt tham gia quá trình tạo máu. Nó có nhiều trong thịt màu đỏ, trứng, trong đậu đỗ các loại, vừng lạc và các rau củ màu xanh đậm. Sắt do các thức ăn động vật cung cấp dễ hấp thu hơn nguồn sắt từ các thức ăn thực vật.

Bà bầu cần được uống bổ sung sắt (50-60mg sắt nguyên tố/ngày) vì thực phẩm thông thường khó có thể đáp ứng đủ

Nhớ bắt đầu bổ sung từ khi mang thai đến sau sinh 1 tháng các mẹ nhé!

Khi uống bổ sung sắt, bà bầu có thể gặp một số hiện tượng khó chịu. Chẳng hạn như táo bón, rối loạn tiêu hóa, xỉn màu răng… Nếu vậy, mẹ bầu có thể thay đổi sác sản phẩm sắt có chứa dạng hợp chất sắt khác. Sắt III polymaltose được chứng minh giảm nhẹ các hiện tượng khó chịu trên. Đây có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

Tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh. Nguy hiểm hơn sẽ làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa.

2. Acid folic

Đây là thành phần tham gia tạo máu và hình thành ống thần kinh. Thiếu acid folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu máu, khuyết tật của ống thần kinh ở thai nhi. Nguồn cung cấp acid folic có nhiều trong các trái cây, rau xanh, trứng nhưng trong khẩu phần thường không đủ. Vì vậy người mẹ cần được bổ sung khi mang thai.

Bộ Y tế khuyến cáo bà bầu uống thêm 400 mcg acid folic mỗi ngày.

Acid folic có thể bắt đầu sử dụng từ 3 tháng trước khi mang thai để phòng ngừa các khuyết tật về ống thần kinh. Dị tật này thường xảy ra ở ngày 28 của thai kì, khi nhiều phụ nữ còn chưa phát hiện mình có thai.

3. Canxi

Canxi có vai trò quan trọng tham gia cấu tạo khung xương cho thai nhi và đảm bảo cho nhu cầu can xi của mẹ. Đối với thai, thiếu can xi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, giảm chiều dài sơ sinh…

Nhu cầu canxi cho bà bầu là 1200mg/ngày. Con số này có thể cao hơn vào 3 tháng cuối thai kì mẹ bầu nhé.

Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi gồm sữa, hải sản, trứng… Bạn có thể tìm hiểu hàm lượng canxi trong từng loại thực phẩm để thiết kế thực đơn phù hợp cho mình.

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kì là lúc tập trung phát triển bộ khung xương vững chắc của thai. Giai đoạn này nhu cầu canxi cũng tăng lên. Bởi vậy, bổ sung thêm canxi bằng thuốc nên bắt đầu sớm từ tuần thứ 12-16, muộn nhất cũng phải trước tuần thứ 20.

4. Vitamin D

Giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng như canxi, phospho. Bà bầu thiếu canxi sẽ khiến trẻ còi xương ngay từ trong bụng mẹ. Bà bầu được khuyến cáo bổ sung vitamin D 15mcg/ngày hoặc dành thời gian tắm nắng 20-30 phút trong suốt thai kì.

Tắm nắng để tăng cường vitamin D cũng được coi là thuốc bổ cho bà bầu đó!

Các thực phẩm giàu vitamin D gồm phomat, cá, trứng, sữa… Ngoài ra, có thể phòng còi xương cho trẻ bằng các uống vitamin D 200.000UI khi thai được 7 tháng.

Một số lưu ý khác

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu là khác nhau giữa các quốc gia do phải cân đối theo thói quen ăn uống, lối sống…, bởi vậy khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam sẽ khác Bộ Y tế của Đức, Canada, Nhật….

Ví dụ, Đức khuyến cáo bổ sung 30mg sắt nguyên tố/ngày. Vậy nên các sản phẩm xách tay Đức chỉ chứa 30mg sắt mà thôi. Tại Việt Nam, bà bầu cần bổ sung khoảng 60mg sắt nguyên tố/ngày. Như vậy nếu chỉ sử dụng sản phẩm trên sẽ không đủ.

“Thuốc bổ” không phải cứ uống nhiều là tốt. Mẹ bầu nhớ sử dụng theo liều được khuyến cáo để có hiệu quả tốt nhất.

Nguồn Tổng hợp

Tags:
0 bình luận

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

30/07/2021 | 10:29 sáng

Trong quá trình mang thai thì việc chú ý đến chất lượng nguồn nước uống là điều hết sức quan trọng. Nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

Tại sao bà bầu nên uống nhiều nước?

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt cho con người. Nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa. Nước giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn giảm quá trình oxy hóa, giữ nước cho cơ thể. Đồng thời nước đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho con người mỗi ngày. Đặc biệt, đối với cơ thể phụ nữ mang thai, nước có vai trò quan trọng hơn nữa vì mẹ bầu sẽ cần nhiều nước hơn để đáp ứng nhu cầu đang thay đổi từng ngày của cơ thể.

Và những sự thay đổi đó theo quá trình mang thai được gọi là tam cá nguyệt, với từng tam cá nguyệt (tương ứng với mỗi 3 tháng mang thai) mẹ bầu cần bổ sung lượng nước và chất dinh dưỡng phù hợp để việc phát triển của thai nhi được diễn ra một cách tốt nhất. Nào chúng ta hãy tìm hiểu các giai đoạn cần thiết bổ sung nước để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.

Lợi ích của việc uống nước đối với bà bầu

1. Tăng hiệu suất vận chuyển dinh dưỡng cho thai nhi

Nước là dung môi, giúp tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với phụ nữ mang thai, vitamin và các khoáng chất mà mẹ bầu tiêu thụ sẽ được cung cấp cho thai nhi thông qua nước.

Nước hòa tan, hấp thụ và chuyển dinh dưỡng đến các tế bào máu. Thông qua nhau thai, các tế bào máu này sẽ được đưa đến và nuôi dưỡng thai nhi. Hiệu suất của việc vận chuyển dinh dưỡng sẽ được nâng cao hơn khi bà bầu uống đủ nước.

2. Giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình mang thai

Nhiễm trùng ở bà bầu thường phổ biến hơn các đối tượng khác. Điều này bắt nguồn từ sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai và cấu tạo của đường tiết niệu.

Theo đó, uống đủ nước khi mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, viêm đường tiết niệu. Bởi nước giúp làm loãng nước tiểu, ức chế vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu.

Ngoài ra, nước có chứa khoáng chất magie sẽ giúp làm mềm chất thải, tăng nhu động ruột. Nhờ đó mà chị em sẽ giảm được tình trạng táo bón, trĩ khi mang thai.

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

3. Giảm tình trạng phù nề, chuột rút trong quá trình mang thai

Phù nề, chuột rút vẫn thường xuyên xuất hiện ở bà bầu. Các tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nhưng chỉ cần bà bầu uống đủ nước, mọi thứ sẽ được cải thiện.

Cụ thể, tình trạng chuột rút khi mang thai là do thiếu canxi và kali gây ra. Hai chất này thường tồn tại dưới dạng ion kiềm trong nước.

Phù nề thường là do sự tích tụ của các độc tố khi không được loại bỏ hết. Bà bầu uống nước sẽ giúp hệ thống bài tiết hoạt động trơn tru hơn, loại bỏ natri thừa, giảm thiểu phù nề tay chân.

4. Giảm các triệu chứng khó chịu nhờ nước

Nhiều bà bầu khi mang thai vẫn gặp phải các tình trạng đầy hơi, khó tiêu, đau đầu, căng thẳng. Uống đủ nước sẽ là cách đơn giản nhất để giảm những khó chịu này.

Nước giúp điều hòa, làm mát cơ thể. Cùng với đó, tình trạng đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày do dư thừa axit cũng sẽ được hạn chế bởi nước uống. Đặc biệt là những loại nước nhiều khoáng chất sẽ giúp làm loãng và trung hòa bớt axit dư.

Nên uống bao nhiêu nước trong quá trình mang thai?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định rằng, cơ thể bà bầu sẽ cần trung bình 3 lít nước. Lượng nước uống còn phụ thuộc vào thời tiết, khi trời nóng và bạn đổ mồ hôi thì cần thêm nước để bù lại lượng nước bị thất thoát. Để đảm bảo bạn luôn có đủ nước để uống mà không mất công đun nấu thì hãy sử dụng máy lọc nước bơm nước sẵn vào các bình lớn dùng mỗi ngày.

Tầm quan trọng của việc uống nước đối với sức khỏe mẹ bầu

Lưu ý khi bà bầu uống nước 

Điều quan trọng nhất mà bất kỳ bà bầu nào cũng cần cân nhắc là hãy đảm bảo nguồn nước mình uống tinh khiết 100%. Một số loại nước đóng bình giá rẻ hiện nay được lọc khá sơ sài, nếu không may nhiễm khuẩn ecoli có thể gây ra nguy cơ động thai và sảy thai rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen uống nước đun sôi để nguội cần sử dụng hết trong 24h để tránh nước tái nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bà không nên uống quá nhiều nước cùng 1 lúc để cơ thể hấp thu hiệu quả hơn. Để đảm bảo sức khỏe thì việc sử dụng các loại máy lọc nước uống trực tiếp hiện nay rất tiện lợi cho bà bầu. Nước vừa được lọc sạch tinh khiết ngay lập tức, vừa không khiến bà bầu mất công di chuyển và đun nấu mất thời gian.

Theo bau.vn

0 bình luận

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

28/07/2021 | 10:56 sáng

Lúc nào cũng hồi hộp, lo lắng không biết thai nhi có khỏe mạnh không là tâm trạng chung của hầu hết các mẹ bầu.Thực ra, không cần siêu âm mà chỉ cần theo dõi dấu hiệu thai phát triển tốt, thai phụ cũng có thể an tâm về bé yêu trong bụng.

Dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng đầu là điều quan tâm của rất nhiều mẹ bầu khi ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Giai đoạn này rất quan trọng và mẹ bầu cần lưu ý nhiều vấn đề. Nếu có những dấu hiệu sau đây, hãy yên tâm vì cả mẹ và bé đều đang trong tình trạng khỏe mạnh và không có gì đáng lo ngại.

1. Cảm giác khó tiêu, ợ nóng

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Mẹ bầu có thể sẽ thường xuyên bị khó tiêu và ợ nóng sau khi ăn uống. Đây chính là dấu hiệu tốt cho thấy rằng hormone trong thai kỳ vẫn đang hoạt động bình thường. Bởi nó làm chậm lại quá trình tiêu hóa của cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng đang tìm cách len lỏi vào cơ thể để được hấp thụ.

2. Cơ thể đau nhức – dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Mẹ bầu cũng sẽ xuất hiện những cơn đau nhức khi ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Các cơn đau đến với mẹ bầu như đau lưng, chuột rút, đau xương chậu, đau đầu,… Mặc dù so với giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, các cơn đau của 3 tháng đầu có thể nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu.

3. Cân nặng tăng dần đều

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Nếu như cân nặng tăng khoảng 0.5kg/ tuần trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thì mẹ bầu có thể yên tâm với sự phát triển đúng chuẩn của thai kỳ.

Điều này đồng nghĩa với việc chế độ dinh dưỡng cùng thói quen ăn uống của bạn hiện đang rất hợp lý. Trong thời gian mang bầu, các bà bầu nên tăng lên khoảng 12 – 15kg để làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp và tiểu đường trong thai kỳ.

4. Ốm nghén – dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Đây là dấu hiện đầu tiên cho thấy rằng mẹ bầu đang bắt đầu một thai kỳ khỏe mạnh. Các chuyên gia khẳng định là tình trạng ốm nghén chứng tỏ mẹ bầu đang có đủ các kích thích tố cần thiết để cho thai nhi phát triển.

5. Ngực bị căng tức

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Cơ thể chị em bắt đầu có những thay đổi rõ rệt khi bước vào thai kỳ. Và ngực của người mẹ có những biểu hiện rõ ràng nhất để chuẩn bị sản sinh sữa cho em bé bú. Khi đó ngực người mẹ sẽ có dấu hiệu căng tức bởi sự gia tăng của hóc môn trong cơ thể ở giai đoạn mang thai.

Ngực căng tức tuy khó chịu nhưng lại là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu cần có. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ khi bạn mang thai cho đến lúc sinh con và cho con bú.

6. Mẹ bầu thường xuyên đi tiểu

Những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong tam cá nguyệt đầu tiên

Thường xuyên đi tiểu cũng là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu mà không phải mẹ bầu nào cũng biết. Sở dĩ khi mang thai, người mẹ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu là do sự chèn ép của các bộ phận xung quanh. Triệu chứng thường xuyên đi vệ sinh này sẽ không chỉ xuất hiện ở 3 tháng đầu mà nó còn kéo dài đến khi sinh.

0 bình luận

Tiết lộ món ăn giúp bà bầu ngon giấc, thai nhi khỏe mạnh

01/07/2021 | 10:36 sáng
Các mẹ bầu hãy tham khảo những món ăn bổ dưỡng, tốt cho thai kỳ dưới đây để bổ sung thêm vào thực đơn của mình nhé. Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ giúp ích cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp sức khỏe của mẹ bầu ổn định.

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những thực phẩm, món ăn có tác dụng giúp cho bà bầu ngon giấc và giúp thai nhi khỏe mạnh.  

1. Món ăn mẹ bầu nên thường xuyên ăn: các loại hạt  

Trong một số loại hạt không chỉ giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng mất ngủ. Đó chính là:  

– Hạt vừng, hạt hướng dương: Giúp mẹ bầu ngăn tình trạng chuột rút, giúp thư giãn cơ nhờ có chứa kali.  

– Hạnh nhân: Trong hạnh nhân có chứa melatonic và magie. 2 thành phần này giúp làm giảm các hóc môn gây căng thẳng, xoa dịu thần kinh. Đồng thời giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc, không bị rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó hạt còn có các chất như photpho, fiboflavin, fiboflavin và chất xơ vừa tốt cho mẹ, lại tốt cho thai nhi.  

-Hạt óc chó: Khi ăn hạt óc chó sẽ giúp tăng tiết melatonin, giúp điều hòa giấc ngủ cho mẹ. Bên cạnh đó hạt óc chó còn giàu omega 3, protein cùng các loại vitamin khác rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.  

2. Bà bầu có thể ăn dưa bở để cải thiện giấc ngủ  

Dưa bở là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống táo bón. Bên cạnh đó, khi ăn còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho bà bầu . Các mẹ có thể nấu dưa bở với hạt sen, thêm chút đường để ăn.  

3. Món ăn tốt cho mẹ bầu: Quả bầu  

Khi mẹ ăn quả bầu sẽ có tác dụng an thần. Vì vậy giúp các mẹ ngủ ngon giấc. Có thể nấu bầu với tôm, luộc…  

Bên cạnh đó, khi ăn bầu còn có khả năng xoa dịu cơ thể, tốt cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.   

4. Cần tây  

Cần tây là thực phẩm chứa nhiều sắt và khoáng chất. Ngoài ra nó còn có tác dụng an thần, xoa dịu thần kinh rất tốt. Các mẹ có thể uống nước ép hoặc xào với thịt bò.  

  

5. Thì là  

Thì là vốn được xem là một loại thảo mộc. Nó cũng được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho thần kinh, xoa dịu cơ thể và trí óc. Vì vậy thi là cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon. Bên cạnh đó, ăn thì là cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát huyết áp.  

Như vậy, trên đây là những loại thực phẩm, món ăn tốt cho bà bầu. Bên cạnh đó có rất nhiều thực phẩm tốt với sức khỏe của mẹ và thai nhi, các mẹ nên chọn lựa kỹ lưỡng trước khi ăn để có một thai kỳ an toàn, mẹ khỏe con khỏe nhé!

Theo Sức Khỏe 24h