Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao sau khi bị đánh mắng con vẫn muốn ôm hôn bố mẹ?

06/07/2021 | 11:13 sáng

Có thể nói, trên đời này người sẽ không thể bỏ đi hay để bụng sau khi bị đánh hoặc bị quở trách chỉ có đứa con nhỏ của bố mẹ mà thôi.

Nghịch phá, ham chơi, tò mò và gây chuyện chính là bản chất của mọi đứa trẻ trên đời này. Trong quá trình nuôi dạy con, bất cứ phụ huynh nào cũng sẽ phải trải qua những giai đoạn khó chịu khi mà đứa trẻ bắt đầu trở nên nổi loạn, khao khát muốn thể hiện cái tôi. 

Và dường như lúc này mỗi việc mà con làm đều là một thử thách giới hạn cực độ đối với bố mẹ. Để rồi khi không kiềm chế được cơn giận, chúng sẽ lãnh lấy hậu quả là cơn thịnh nộ của từ hai “vị cao đường”.

Nhưng bạn có để ý không, dù là khi đứa trẻ bị bố mẹ la mắng thậm tệ hay bị trừng phạt bằng đòn roi, dù trước đó trẻ có lăn ra ăn vạ hay khóc lóc thảm thiết thì ngay sau đó nó lại trở nên ngoan ngoãn và chỉ khao khát nhận được nụ hôn và những cái ôm ấm áp của bố mẹ.

Phải chăng trẻ con không biết giận, biết ghét?

Có thể nói, trên đời này người sẽ không thể bỏ đi hay để bụng sau khi bị đánh hoặc bị quở trách chỉ có đứa con nhỏ của bố mẹ mà thôi. Ngay từ khi sinh ra, cả thế giới của con chính là mẹ. Từ việc ăn ngủ, vệ sinh và tất cả sự hình thành cảm xúc vui buồn của con đều phụ thuộc vào bố mẹ.

Lớn hơn một chút khi trẻ đã biết nhận thức,nhiều người sẽ phát hiện ra rằng khi mắng con càng nhiều thì sau đó con sẽ cố làm cho bố mẹ hài lòng, sẽ ngoan ngoãn hơn. Và trẻ càng muốn được bố mẹ ôm hôn nhiều hơn. 

Nhiều bậc cha mẹ may mắn hơn vì con của họ nhạy cảm nên chúng nhanh chóng hiểu chuyện mà không cần phải bị la rầy, đứa trẻ cũng sẽ biết chủ động xin lỗi và biết cách cư xử tốt hơn.

Nhưng bạn đã nghĩ về điều ấy chưa? Tại sao trẻ em làm như vậy? Có lẽ sau khi biết câu trả lời, nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy day dứt, không còn muốn đánh và mắng con nữa.

Trẻ khóc lóc nhưng vẫn muốn được ôm sau khi bị bố mẹ đánh mắng.

Một phân đoạn rất quen thuộc mà hầu như gia đình nào có con nhỏ cũng sẽ gặp không ít lần. Đó chính là: Bố mẹ càng hung hăng, trẻ càng níu kéo và không muốn bị bỏ rơi. Bố mẹ càng mắng mỏ thì trẻ càng cố gắng van xin họ đừng tức giận, bố mẹ càng đẩy con ra thì đứa trẻ càng gào khóc lao vào vòng tay họ…

Đằng sau những hành động này là lý do vô cùng tuyệt vọng.

Đối với một đứa trẻ chưa hiểu biết, cũng không có khả năng tự chăm sóc thì việc dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ là cách duy nhất để con tồn tại và tạo được cho con cảm giác an toàn. Thông qua tiếng khóc và những hành động yếu đuối khác, trẻ sẽ nhận được sự quan tâm của bố mẹ nhiều hơn. Đó là bản năng của đứa trẻ ngay từ khi mới lọt lòng.

Có thể nói bố mẹ chính là những người mà con chỉ có thể tin tưởng một cách tuyệt đối. Cho dù có bị họ trách phạt, dùng đòn roi như thế nào, con cũng chỉ muốn nhanh chóng làm bố mẹ vui trở lại để tiếp tục được họ yêu thương, để tiếp tục tồn tại.

Thậm chí đôi lúc bị bố mẹ mắng, trẻ cũng chẳng biết mình đang sai ở đâu hay đang mắc phải lỗi gì. Nhưng chúng cũng mặc kệ đúng sai, chỉ cần được bố mẹ ôm ấp vào lòng là chúng cảm thấy được an toàn.

Cảm xúc xấu của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của con sau này.

Nhiều bậc phụ huynh đều mang nặng cảm giác ân hận, đau khổ sau khi có hành động mắng mỏ hay đánh con. Tuy nhiên vì sau mỗi lần bị trách phạt, đứa trẻ ngay lập tức liền ngoan ngoãn và còn đòi được ôm, được hôn nên bố mẹ lại cho rằng việc này không ảnh hưởng to tát gì tới con. Các bố mẹ thường coi đây là một phần trong công cuộc dạy con nên người.

Thực tế, khi bố mẹ có tâm trạng không tốt, thường xuyên cáu gắt, đánh đập, mắng mỏ con cái sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây tổn thương đến tâm lý về lâu dài của trẻ. Khi lớn lên, trẻ sẽ trở nên nhạy cảm, mong manh. Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái không tốt. Không những thế nó còn ảnh hưởng tới khả năng chịu đựng của trẻ, trẻ thiếu tự tin và không có kỹ năng xã hội.

Không có bố mẹ nào là hoàn hảo. Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có lúc bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của mình. Tuy vậy lần tới, trước khi chuẩn bị mắng mỏ hay trách phạt con, bố mẹ hãy nghĩ đến gương mặt đáng thương với đôi mắt to tròn ngấn lệ của chúng. Hãy hít thở sâu 30 giây và để cơn giận từ từ trôi đi. Học cách kiên nhẫn và cố hoàn thiện bản thân mỗi ngày là việc mà phụ huynh nào cũng nên làm nếu muốn trao cho con những điều tốt nhất.

(Nguồn: Weibo)

Tags:
0 bình luận

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

27/07/2021 | 9:39 sáng

Nhiều nghiên cứu cho thấy dạy trẻ nấu ăn là rất quan trọng và sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Dưới đây là những lợi ích khi dạy trẻ nấu ăn:

Giúp trẻ nhận biết được các nguyên liệu

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Bé chưa chắc đã biết hết những nguyên liệu trong đồ ăn mỗi ngày. Trong quá trình nấu ăn, ba mẹ có thể giới thiệu cho con từng loại thực phẩm. Hãy kể cho con nguyên liệu đó được trồng ở đâu, có tác dụng gì, nấu được món gì,… Dần dần ba mẹ có thể dạy thêm về các khái niệm thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe, các loại thực phẩm theo mùa, theo địa phương,… Đặc biệt ba mẹ còn có thể thông qua đó mà dạy con không được lãng phí đồ ăn.

Tăng thêm tình cảm gia đình

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Việc nấu ăn cùng bé trong gian bếp chính là cơ hội rất tốt để ba mẹ kết nối cùng với con cái. Cùng vào bếp và tận dụng thời gian này để nói chuyện tâm sự với bé. Việc được cùng ba mẹ hoàn thành một món ăn, cùng thưởng thức thành quả sẽ khiến rất vui. Bé sẽ càng có hứng thú ăn uống hơn! Bên cạnh đó, tương tác giữa ba mẹ và con cái cũng sẽ được tăng lên và gắn bó nhiều hơn nữa.

Khám phá tiềm năng của trẻ từ việc nấu ăn

Để thành công nấu một món ăn sẽ cần đến rất nhiều công đoạn. Ví dụ một công đoạn đơn giản như vo gạo nấu cơm cũng có thể dạy cho con tính tỉ mỉ. Đồng thời giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và khéo léo. Vì vậy, đừng nghĩ nấu ăn là đơn giản và con sẽ không học được gì từ nó nhé.

Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Dạy con học toán qua việc nấu ăn

Đây là phương pháp dạy con cực kì hay mà chúng ta có thể học hỏi từ những bà mẹ Nhật.

Lên thực đơn

Lên thực đơn là một công việc đơn giản nhưng cũng rất quan trọng. Cùng bé lên thực đơn cho cả gia đình cũng có thể giúp bé học cách tính toán để đưa ra lựa chọn phù hợp. Ví dụ như mẹ nên làm mấy cái bánh sandwich thì mới đủ để cả nhà ăn sáng?

Học làm toán qua các dụng cụ nấu ăn

Dụng cụ nấu ăn còn là một trong những “bộ dụng cụ học toán” cực hữu ích và hấp dẫn cho trẻ. Dụng cụ nấu ăn hay làm bánh có thế là: muỗng, bát, cốc có chỉ số đo, thìa. Những dụng cụ này giúp trẻ có thể học cách đong đo, cân đếm khi nấu ăn.
Những lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ khi dạy trẻ nấu ăn

Cho trẻ học phân chia phần trong bếp

Bất kỳ món ăn nào cũng cần phải phân chia nguyên liệu để nấu. Mẹ có thể nhường cho trẻ công đoạn này để trẻ học cách phân chia.
Ví dụ như món ăn cần hai cốc bột mì hãy giao cho con làm nhiệm vụ này và lấy hai cốc bột mì. Nếu món ăn cần 1/2 cốc bột mì thì hãy giải thích cho con thế nào là 1/2. Tương tự như nhiều món ăn và cách đong đếm thực phẩm khác nhau. Mẹ hãy giải thích cặn kẽ để trẻ hiểu về số lượng thực phẩm và học cách tính toán.

Dạy trẻ cộng trừ trong nấu ăn

Nấu ăn là cách học cộng trừ nhanh và đơn giản, dễ nhớ nhất so với những cách học khác. Ví dụ, mẹ có thể nói với con rằng, nếu con cần làm 20 cái bánh quy, con phải công thêm bao nhiêu phần bột mì hoặc nếu làm ít hơn thì trừ đi bao nhiêu phần bột mì. Giúp con làm việc đó và hướng dẫn để con hiểu.
Cách dạy này sẽ vô cùng hữu ích và có lợi khi con học toán. Ngoài dạy trẻ cộng trừ, mẹ cũng có thể dạy trẻ chia hoặc nhân với từng công thức làm món ăn.
 
Nguồn Tổng hợp
0 bình luận

Nguyên nhân và cách chăm sóc chàm da ở trẻ nhỏ

23/07/2021 | 2:24 chiều

Bệnh chàm không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà còn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Vậy bệnh chàm da ở trẻ nhỏ là gì? Đâu là nguyên nhân và cách chăm sóc cho trẻ bị chàm da? Đọc ngay bài viết sau của MadamChic để cùng giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Chàm da ở trẻ là gì?

Chàm là bệnh viêm da dị ứng đặc trưng bởi sự xuất hiện của những vùng da bị phát ban đỏ, khiến da khô, ngứa và đóng vảy. Chúng có thể xuất hiện ở một số nơi trên cơ thể trẻ như mặt, bàn tay hay bàn chân. Tuy đây không phải bệnh nguy hiểm nhưng sẽ gây ra nhiều khó chịu. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng bệnh như dưỡng ẩm, tắm giặt, lựa chọn quần áo phù hợp.

Chàm da ở trẻ là tình trạng xuất hiện những mảng đỏ trên bề mặt da. Chúng có thể xuất hiện ở một số vị trí như trên mặt, bàn tay, bàn chân…

Nguyên nhân gây bệnh chàm da ở trẻ

Hiện nay, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể dân tới bệnh chàm da. Tuy nhiên, có thể xác định được một số yếu tố gây bệnh như:

 • Do di truyền: Nếu bố hoặc mẹ có tiền sử hoặc đang mắc bệnh chàm, hen suyễn, dị ứng da, tỷ lệ cao con sinh ra sẽ bị mắc bệnh.
 • Môi trường, thời tiết: Môi trường ô nhiễm, khói bụi, nguồn nước, khói thuốc làm tình trạng chàm da càng thêm nặng và dễ tái phát. Thời tiết khô, nóng bức cũng gây chàm dễ tái phát ở trẻ.
 • Cơ thể trẻ bị dị ứng: Nhiều trẻ cơ thể dị ứng với thức ăn, lông chó, mèo.

Chàm da ở trẻ: Đâu là cách chăm sóc tốt nhất?

1. Giữ làn da của trẻ khô thoáng

Mẹ có thể giữ làn da của trẻ luôn được khô thoáng, mát mẻ bằng cách lựa chọn cho bé các loại quần áo làm bằng vải cotton thấm hút mồ hôi tốt. Nên tránh cho trẻ mặc các quần áo làm bằng vải tổng hợp, loại vải này gây ngứa và bí da làm chàm càng trở nặng.

2. Hạn chế tiếp xúc chất tẩy rửa

Mẹ nên cho trẻ hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa cho trong xà phòng. Thay vào đó, mẹ nên chọn những sản phẩm lành tính, không có mùi thơm hoặc các sản phẩm dùng cho da nhạy cảm. Sản phẩm chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên là an toàn nhất với bé.

3. Chú trọng việc tắm và dưỡng ẩm cho trẻ

Các hóa chất tẩy rửa thường xuất hiện trong xà phòng, sữa tắm, dầu gội. Mẹ nên chọn những sản phẩm lành tính, không có mùi thơm như các sản phẩm chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên. Ngoài ra, khi da còn ẩm, mẹ thoa một lượng kem dưỡng ẩm để da không bị khô ngứa và nổi chàm.

4. Không để trẻ gãi

Để trẻ gãi lên vùng chàm sẽ gây nên các vết xước tại bề mặt da, bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ có thể chườm lạnh sau đó thoa kem dưỡng ẩm để làm dịu mẩn ngứa nhanh chóng.

Nguồn bau.vn

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

12/07/2021 | 11:29 sáng

Kỹ năng sống là những bài học mà trẻ sẽ mang theo cả cuộc đời. Dưới đây là những kỹ năng sống cho bé mà bố mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt.

Dạy kỹ năng sống cho bé là một điều rất cần thiết trong việc nuôi dạy con.

1. Kỹ năng đưa ra quyết định

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Đưa ra quyết định là một kỹ năng cơ bản mà mỗi đứa trẻ nên được dạy từ khi còn nhỏ. Hãy đơn giản hóa bằng những quyết định cơ bản. Chẳng hạn như: Hôm nay con muốn ăn gì? Con muốn mặc quần áo gì? Con muốn xem phim hoạt hình hay chơi đồ chơi? Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể cho trẻ học về những phần thưởng, những kết quả tốt khi con đưa ra các lựa chọn đúng đắn. Dần dần các bé sẽ biết cân nhắc thiệt hơn, đánh giá ưu nhược điểm để có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Rèn luyện kỹ năng sống cho bé về đưa ra quyết định cũng có thể giúp con tự lập hơn, không quá phụ thuộc vào bố mẹ.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Và trẻ con cũng không phải ngoại lệ. Nếu trẻ gặp rắc rối, hãy lắng nghe trẻ kể ra mọi chuyện. Sau đó cùng trẻ phân tích vấn đề và khuyến khích trẻ tự suy nghĩ cách giải quyết vấn đề ấy. Can thiệp quá nhiều và thay trẻ giải quyết mọi vấn đề sẽ khiến con luôn phụ thuộc vào bố mẹ, thậm chí là ngay cả khi đã trưởng thành.

3. Vệ sinh cá nhân và bảo vệ sức khỏe

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Sức khỏe và vệ sinh luôn giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ cách vệ sinh cá nhân và giữ gìn sức khỏe của bản thân. Khi mới bắt đầu, hãy lập một biểu đồ để nhắc nhở về những việc con cần hoàn thành. Ví dụ: Rửa tay trước khi ăn, đánh răng trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy. Theo thời gian, những việc này sẽ trở thành thói quen lành mạnh con tự giác làm mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

4. Kỹ năng sơ cứu cơ bản

Dạy con kỹ năng sơ cứu cơ bản sẽ giúp bé cách tự bảo vệ mình và chăm sóc những người xung quanh trong tình huống cần thiết. Khi các bé 3 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy bé kỹ năng sơ cứu. Đồng thời hãy cho bé biết hộp thuốc để ở đâu, phân biệt các loại thuốc và cách sử dụng.

Những kỹ năng sống bố mẹ nên trang bị cho trẻ càng sớm càng tốt

Sơ cứu khi bị bỏng nhẹ

 • Chạy đến nơi an toàn
 • Hạ nhiệt vết bỏng bằng cách ngâm vết bỏng vào nước sạch hoặc xả vết bỏng dưới vòi nước chảy chậm khoảng 15-20 phút
 • Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý
 • Thấm khô bằng gạc vô trùng
 • Bôi thuốc mỡ vào vết bỏng
 • Băng vết thương
 • Đến cơ sở y tế gần nhất nếu bị bỏng nặng

Sơ cứu khi bị vật nuôi cắn

 • Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý
 • Thấm khô vết bị cắn bằng gạc vô trùng
 • Rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn Betadine theo hướng từ trong ra ngoài
 • Lấy gạc vô trùng đắp vào vết thương

Sơ cứu khi bị đứt tay

 • Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý
 • Lau sạch vết thương bằng gạc vô trùng
 • Băng vết thương: Nếu vết thương nhỏ thì dán băng urgo. Nếu vết thương hơi to thì đắp gạc vô trùng lên vết thương. Băng vết thương từ chỗ thấp lên chỗ cao, từ chỗ nhỏ đến chỗ lớn.

Nguồn Tổng hợp