0 bình luận

Chế độ thai sản 2020: Phụ nữ nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

26/10/2020 | 4:43 chiều

Để giải đáp cho câu hỏi đang nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không thì lao động nữ cần hiểu rõ những quy định của Luật BHXH. Trong đó cần lưu ý các khoản đóng Bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp khi đang hưởng chế độ thai sản.

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

Chế độ thai sản 2020: Phụ nữ nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

Người lao động nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

Bảo hiểm xã hội

Theo Điều 35, Luật BHXH, thời gian lao động được nghỉ và hưởng chế độ thai sản vẫn sẽ được tính vào thời gian đóng BHXH. Tuy nhiên, khi nghỉ thai sản, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Mặc khác, tại Điều 39, Luật BHXH, thời gian lao động nghỉ và hưởng chế độ BHXH ít nhất là 14 ngày sẽ không phải đóng BHXH.  Cả sử dụng lao động và lao động đều sẽ không phải đóng phí BHXH.

Như vậy, căn cứ vào 2 điều trên, thời gian nghỉ thai sản ít hơn 14 ngày thì vẫn phải đóng BHXH. Bao gồm cả cả người lao động và người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động có thời gian nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên thì cả người lao động và người sử dụng lao động không cần đóng BHXH.

Bảo hiểm y tế

Căn cứ vào Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế, lao động nữ nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định. Mức đóng BHYT của người lao động trong trường hợp này nhiều nhất là 6% so với mức lương đóng BHXH của tháng liền kề gần nhất trước khi người lao động nghỉ thai sản. Khoản tiền đóng BHYT này do bên BHXH đóng.

Như vậy, lao động nữ đang nghỉ thai sản vẫn buộc phải đóng BHYT. Tuy nhiên, tổ chức BHXH sẽ đóng khoản này và người lao động không cần phải chi trả.

Mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Bảo hiểm thất nghiệp

Theo Nghị định 28/2015/NĐ-CP, điều 11, thời gian nghỉ chế độ thai sản từ 14 ngày trở lên, hưởng trợ cấp BHXH và không nhận lương tại cơ quan làm việc sẽ không thuộc đối tượng tham gia BHTN. Nghĩa là trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động không cần phải đóng BHTN.

Kết luận:

  • Người lao động không phải đóng BHXH và BHTN trong thời gian nghỉ thai sản. Tuy nhiên, vẫn được tính thời gian đóng BHXH trong thời gian nghỉ sinh.
  • Đối với BHYT thì người lao động sẽ được bên tổ chức BHXH chi trả.
  • Lao động không được tính thời gian nghỉ thai sản vào thời gian đóng BHTN khi đã chấm dứt hợp đồng lao động.
 

Lao động nghỉ thai sản có được hưởng BHXH một lần không?

Tại Khoản 2, Điều 60 của Luật BHXH 2014, mức hưởng BHXH một lần căn cứ vào tổng thời gian người lao động đã tham gia BHXH. Mặt khác, thời gian người lao động nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian đóng BHXH. Vì vậy, thời gian nghỉ thai sản vẫn tính là thời gian hưởng BHXH một lần.

Thời gian nghỉ thai sản có bị trừ vào phép năm?

Thời gian người lao động nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian làm việc. Và đây cũng là căn cứ để tính phép năm. Nghĩa là khoảng thời gian người lao động nữ nghỉ thai sản sẽ không bị trừ vào phép năm.

Mức hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Căn cứ vào khoản 1, Điều 39, Luật BHXH mới nhất, mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% bình quân mức tiền lương tháng đóng BHXH. Mức này được tính của 6 tháng trước khi thực hiện nghỉ thai sản.

Nếu người lao động chưa đóng đủ 6 tháng BHXH thì mức hưởng sẽ là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng người lao động đã tham gia đóng BHXH.

Cụ thể, cách tính tiền thai sản được quy định như sau:

  • Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất trước người lao động khi nghỉ thai sản.
  • Nếu thời gian đóng BHXH không liên tục thì người lao động sẽ được cộng dồn.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của người lao động về chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm không. Từ đó chị em sẽ có những hiểu biết hữu ích hơn cho quyền lợi của mình sau này.

Tags:
0 bình luận

Mẹ chấp nhận ly hôn một mình nuôi đứa con khiếm khuyết và ngỡ ngàng với kết quả gần 30 năm sau

01/12/2020 | 4:23 chiều

Tình yêu thương của người mẹ Zou Hongyan đã giúp con trai của cô vượt qua nghịch cảnh và vươn đến thành công.

Câu chuyện này từng khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt vào năm 2017. Nhưng thực tế dù lúc nào đọc lại, nó cũng có thể làm cho người ta nghẹn ngào và ngưỡng mộ trước tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con của mình.

Đó là câu chuyện vươn lên nghịch cảnh thành công của một chàng trai đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có tên là Ding Ding. Chàng trai này sinh ra đã mang trên người nhiều khiếm khuyết. Nhưng bất chấp mọi khó khăn, thử thách mà cuộc đời gieo, anh vẫn vươn lên đến đỉnh vinh quang. Chàng trai đã đánh dấu bằng cột mốc thi đậu vào trường đại học Harvard danh giá.

Năm 2017, Ding Ding bước sang tuổi 29, anh dành tất cả mọi sự tri ân về thành công của mình trên con đường học vấn, bất chấp những khiếm khuyết về mặt thể chất, cho mẹ, chính là bà Zou Hongyan.

Chính tình yêu thương bao la của bà Zou Hongyan đã giúp con trai bà từng bước vượt qua nghịch cảnh.

Năm 1988, Ding Ding suýt chết ngạt trong thời điểm mẹ anh lâm bồn. Và sự cố này khiến anh sinh ra đã bị bại não. Các bác sĩ khi đó đã khuyên bà Zou Hongyan từ bỏ đứa trẻ. Và dù có nỗ lực cứu chữa thì con trai bà vẫn sẽ lớn lên trong tình trạng hoặc là khuyết tật hoặc là bị thiểu năng trí tuệ.

Thậm chí, đến cả chồng bà Zou Hongyan, cũng là bố ruột của Ding Ding, cũng khuyên vợ nên trút bỏ gánh nặng cho bản thân cũng như gia đình. Thế nhưng, với tâm thế là một người mẹ, bà Zou Hongyan bỏ ngoài tai lời khuyên của bác sĩ và bạn đời. Bà quyết định sẽ nuôi nấng đứa trẻ, bất chấp quyết định này có khiến bà phải đồng ý ký vào đơn ly dị chồng đi chăng nữa.

Tình yêu thương của mẹ dành cho con

Để kiếm tiền trang trải cho sinh hoạt và viện phí của con trai, bà Zou Hongyan đã phải làm rất nhiều nghề, bao gồm công việc toàn thời gian tại một trường đại học ở Vũ Hán, nhân viên bán bảo hiểm part-time.

Thời gian rảnh, bà Zou Hongyan sẽ đưa con trai tham gia các lớp hồi phục chức năng. Đều đặn chưa từng bỏ buổi nào bất kể trời nắng nóng hay mưa giông. Nhờ đó mà bà Zou Hongyan có thể học được cách mát xa cơ cho Ding Ding, một triệu chứng cho tình trạng bệnh của anh. Chưa dừng lại ở đó, bà Zou Hongyan còn cùng con trai chơi các trò chơi cải thiện trí thông minh.

Vượt lên hoàn cảnh

Từ lúc bắt đầu, bà Zou Hongyan đã một mực khẳng định rằng con trai bà có khả năng học được cách vượt qua khiếm khuyết nhiều nhất có thể. Ví dụ như Ding Ding gặp vấn đề trong việc điều khiển các cử động của tay dẫn đến nhiều khó khăn trong việc sử dụng đũa.

Trong khi họ hàng cho rằng việc Ding Ding không thể sử dụng đũa khi ăn cũng là chuyện dễ hiểu thì bà Zou Hongyan lại kiên quyết bản thân có thể dạy con trai làm được điều đó. Bà Zou Hongyan cho rằng nếu không làm vậy thì Ding Ding lại phải mất thời gian giải thích lý do vì sao anh không cầm đũa được với mọi người vào mỗi bữa ăn.

Tôi không muốn con trai phải cảm thấy xấu hổ vì các khiếm khuyết thể chất. Bởi vì con trai gặp bất lợi trong nhiều lĩnh vực nên tôi phải trở nên nghiêm khắc để hối thúc Ding Ding học tập chăm chỉ hơn để bắt kịp mọi người ở nhiều lĩnh vực mà thằng bé vẫn còn gặp khó khăn” – bà Zou Hongyan chia sẻ.

Thành quả yêu thương

Nhờ có tình yêu thương “cho roi cho vọt” của mẹ, Ding Ding đã tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh khoa Kỹ thuật và Khoa học Môi trường vào năm 2011 trước khi đăng ký học thạc sĩ tại trường Luật Quốc Tế. Sau 2 năm học tập không ngơi nghỉ, anh đã có thể chinh phục được một bậc cao hơn trên con đường học vấn bằng việc được nhận vào học tại trường đại học Harvard. Đây là trường thuộc hệ thống Ivy League, gồm 8 trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Truyền thông không tiết lộ chuyên ngành mà Ding Ding theo đuổi.

Ding Ding cho biết anh thỉnh thoảng rất nhớ mẹ, người đang sống tại Kinh Châu, Hồ Bắc. Chàng trai trẻ mô tả mẹ là một “cố vấn tinh thần” đồng thời cũng là một người bạn thân tuyệt vời của anh.

(Nguồn: SCMP)

Ông bố Hà Nội bỏ việc vì nghiện con: Cùng con “đi đu đưa” từ 6 tháng tuổi, 3 tuổi đã “thả” con đi khám phá đảo hoang, cứu hộ rùa

Các bước quan trọng khi dạy bé tập đi xe đạp nhanh và an toàn nhất

Bí quyết cho trẻ xem điện thoại đúng cách để con phát triển trí thông minh

 

0 bình luận

Những sự thật về đồ ăn mà nhà sản xuất không bao giờ tiết lộ, chỉ nhìn thôi thì xác định bị lừa

14/11/2020 | 9:39 sáng

Chỉ nhìn thôi liệu bạn có nhận ra được bí mật đằng sau của những loại đồ ăn này?

Trước khi đồ ăn đến với chúng ta luôn trải qua một quá trình chế biến để trở nên hấp dẫn hơn. Cho nên câu chuyện chưa từng được tiết lộ đằng sau chúng luôn là topic khiến không ít người tò mò. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật chúng ta chưa biết bấy lâu nay.

1.Hầu hết khoai tây chiên không được làm từ khoai tây

Những sự thật về đồ ăn mà nhà sản xuất không bao giờ tiết lộ, chỉ nhìn thôi thì xác định bị lừa

Thành phần chủ yếu trong khoai tây chiên là các loại bột mì (lúa mì hoặc ngô) và hỗn hợp các loại tinh bột. Trong khi đó, lượng khoai tây chỉ chiếm không quá 42% tổng thành phần.

2. Socola không chứa nhiều loại hạt như trên bao bì

Thực tế cho thấy, những thanh socola bình thường chỉ chứa 2 – 3 loại hạt thay vì “rất nhiều loại hạt” như trên bao bì. Và rất nhiều trường hợp chúng được nghiền nát hoặc thay thế bằng các loại hạt rẻ tiền hơn.

Những sự thật về đồ ăn mà nhà sản xuất không bao giờ tiết lộ, chỉ nhìn thôi thì xác định bị lừa

3. Bánh mì pho mát không phải lúc nào cũng chứa pho mát

Nghe có vẻ ngược đời nhưng để tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa quá trình, các nhà sản xuất đã thay thế sữa bằng whey protein và dầu cọ. Tuy không phải pho mát thật nhưng chúng được gọi là sản phẩm pho mát và vẫn được coi là hợp lệ.

Những sự thật về đồ ăn mà nhà sản xuất không bao giờ tiết lộ, chỉ nhìn thôi thì xác định bị lừa

4. Gà viên chứa không quá nhiều thịt gà

Nhiều người vẫn nghĩ gà cốm được làm từ hầu hết thịt gà. Nhưng sự thật là chưa đến 50% trong số đó được làm từ thịt gà. Phần còn lại lên đến 50% là từ đậu nành và thịt lợn.

5. Sản phẩm đông lạnh có trọng lượng lớn hơn sản phẩm tự nhiên

Để làm tăng giá sản phẩm, một số nhà sản xuất đã thêm nước vào bao bì rồi cho đông lạnh, lượng nước sau khi chuyển thành đá này có thể chiếm đến 50% trọng lượng hàng hóa. Trong một số trường hợp, ngoài nước thì trong bịch còn chứa các thành phần không ăn được. Kết quả là bạn chỉ nhận được 25 – 35% sản phẩm ròng.

6. Cà phê hòa tan không phải 100% tự nhiên

Thực chất chúng vẫn được làm từ hạt tự nhiên, xay ra và chế biến với nước nóng sau đó được chuyển hóa thành các dạng khác nhau. Tuy nhiên, quá trình này đã làm mất đi hầu hết hương vị thơm ngon của cà phê.

Nguồn: BrightSide

0 bình luận

Ngộ nghĩnh với đèn giao thông hình mèo tại ‘thị trấn mèo’ nổi tiếng ở nước Nga

13/11/2020 | 4:46 chiều

Thị trấn mèo nổi tiếng ở Nga gần đây đã thực hiện lắp đặt những cây đèn giao thông hình mèo tại các tuyến phố chính trong thành phố.

Mới đây, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền những bức ảnh ngộ nghĩnh về một cột đèn giao thông có biểu tượng mèo ở bên trong. Những hình ảnh về cột đèn giao thông hình mèo độc đáo thay thế cho hình người truyền thống được chụp tại thị trấn Zelenogradsk – nổi tiếng là thị trấn của mèo. 

Những cây đèn giao thông hình mèo được lắp đặt trên phố tại thị trấn Zelenogradsk, Nga. Ảnh: overhear_zlk/Vkontakte

Zelenogradsk là một thành phố nằm ở vùng ngoại ô phía Tây thuộc lãnh thổ Liên Bang Nga. Nơi đây nằm giữa Ba Lan và Litva. Và đây cũng là một thành phố nhỏ xinh nằm bên bờ biển Baltic. Những năm gần đây, Zelenogradsk trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều khách du lịch hơn bởi những chú mèo sinh sống bên trong thành phố. 

Ảnh: Thanh Thể/báo Nhân Dân

Nhiều người biết đến nơi đây như một thị trấn, thủ phủ của mèo. 

Đến Zelenogradsk, bạn có thể bắt gặp mèo ở mọi ngóc ngách trong thành phố và chúng thật sự rất thân thiện. Đây là lý do thu hút sự chú ý của người dân cũng như du khách tham quan. Đặc biệt, những chú mèo đã trở thành một biểu tượng không chính thức của thành phố. 

Ảnh: olgasap94

Người dân địa phương ở nơi đây có một tình yêu mèo to lớn. Và họ còn dựng cả một bức tượng mèo cũng như thuê một “trưởng mèo” để làm người chăm sóc chính cho các con mèo trong thị trấn. Những con mèo ở đây không chỉ có nhà ở công cộng mà còn được ăn uống đầy đủ. Chúng cũng được kiểm soát chặt chẽ số lượng bằng cách sử dụng ngân sách thành phố để triệt sản. 

Ảnh: Thanh Thể/báo Nhân Dân

Trên những bức tường, cửa hàng và khu vực khuôn viên công cộng, bạn có thể bắt gặp rất nhiều biểu tượng, đồ vật, hình ảnh liên quan đến mèo. Độc đáo hơn, biểu tượng của những chú mèo còn xuất hiện trên đèn giao thông được lắp đặt trên khắp các khu phố ở các tuyến đường chính của thành phố.

 

Đèn giao thông ngộ nghĩnh với hình ảnh lồng bên trong là biểu tượng về những chú mèo. Ảnh: tellerreport

Đèn giao thông hình mèo được lắp đặt với biểu tượng tương ứng cho từng màu sắc.

Khi đèn chuyển màu đỏ, biểu tượng bên trong sẽ là hình mèo đang ngồi. Còn khi đèn chuyển màu xanh, biểu tượng bên trong sẽ là hình mèo đang di chuyển.

Đèn đỏ với biểu tượng ngồi im. Ảnh: overhear_zlk/Vkontakte

Đèn xanh với biểu tượng di chuyển. Ảnh: overhear_zlk/Vkontakte

Rất nhiều người sau khi nhìn thấy những hình ảnh chia sẻ đều cảm thấy đây là một ý tưởng vô cùng dễ thương, ngộ nghĩnh và thích hợp với người yêu động vật, đặc biệt là mèo. 

Theo: The Moscow Time/báo Nhân Dân