0 bình luận

Chất xơ hòa tan nào tốt cho trẻ bị táo bón, trẻ chậm tiêu hóa?

27/10/2020 | 8:45 chiều

Chất xơ là một trong những chất có vai trò “then chốt” trong việc quyết định bé đi ngoài dễ dàng hay khó khăn. Chất xơ vốn được chia thành 2 loại chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Vậy vai trò của chất xơ hòa tan là gì? Liệu chất xơ hòa tan nào tốt cho trẻ bị táo bón?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích liên quan đến chất xơ hòa tan. Đồng thời nó cũng giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề chất xơ hòa tan nào tốt cho bé chậm tiêu hóa. Vì vậy đừng bỏ qua nhé.

Vai trò của chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan còn gọi là chất xơ loại mịn. Chất xơ càng mịn thì khả năng phân giải và đồng hóa càng cao. Chất xơ hòa tan dính và mềm. Khi đi vào đường tiêu hóa chúng sẽ hấp thụ nước rồi hòa tan thành dạng gel.

Chất xơ hòa tan nào tốt cho trẻ bị táo bón, trẻ chậm tiêu hóa?

Trẻ đi ngoài dễ dàng hơn nhờ có chất xơ làm tăng nhu động ruột

Loại gel này làm mềm phân, giúp phân di chuyển trong đường tiêu hóa dễ hơn. Chất xơ hòa tan lên men trong ruột, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột giúp chúng phát triển tốt. Ngoài ra, chất xơ này cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, chống viêm nhiễm và cải thiện cảm xúc của trẻ.

Chất xơ hòa tan cũng làm giảm giảm cholesterol trong máu và ổn định lượng đường trong máu. Chúng góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Từ đó làm giảm hấp thu chất béo và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Chất xơ hòa tan giúp trẻ có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn nên trẻ sẽ kiểm soát cân nặng tốt hơn. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn 10 gr chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giảm được 4% mỡ bụng trong 5 năm.

Chất xơ hòa tan nào tốt cho bé?

Sau đây sẽ là đáp án của câu hỏi chất xơ hòa tan nào tốt cho bé. Mẹ hãy chú ý để có thể bổ sung đúng cách cho bé bị táo bón, chậm tiêu hóa nhé:

Inulin

Chất xơ hòa tan nào tốt cho trẻ bị táo bón, trẻ chậm tiêu hóa?

Chất xơ hòa tan nào tốt cho bé? Đó là Inulin

Đây là một trong những loại chất xơ được sử dụng nhiều chất cho trẻ. Chất xơ này không bị tiêu hóa trong dạ dày và ruột non. Chúng là thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi giúp hệ vi sinh đường ruột tốt hơn. Khi các loại lợi khuẩn lên men Inulin, các loại khí và acid béo được tạo ra trong quá trình này làm cho nhu động ruột tăng lên giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ.

FOS

FOS là tên viết tắt của Fructo Oligo Saccharid hay còn gọi là prebiotic (chất tiền sinh). Đây là loại đường có nguồn gốc từ tự nhiên, dễ lên men với tác dụng duy trì sự cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột. Prebiotic giúp vi sinh vật hữu ích phát triển mạnh mẽ hơn, từ đó giúp cải thiện tình trạng trẻ bị táo bón.

Synergy 1

Chất xơ hòa tan nào tốt cho trẻ bị táo bón, trẻ chậm tiêu hóa?

Chất xơ hòa tan nào tốt cho bé? Chất xơ tốt cho bé là Synergy 1

Synergy là loại phối hợp hai loại chất xơ hòa tan Inulin và FOS. Khi được bổ sung vào đường tiêu hóa, mạch polysaccharid của chất xơ này hút nước và trương nở tạo thành gel nhớt làm tăng thể tích phân. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quá trình lên len Synergy 1 trong đường tiêu hóa làm sản sinh ra acid béo chuỗi ngắn giúp tăng hấp thụ canxi và khoáng chất cho cơ thể.

Một số loại chất xơ hòa tan khác

  • Fructans
  • Pectin
  • Alginic acids
  • Raffinose
 

Gợi ý nguồn cung cấp chất xơ hòa tan trong thực phẩm

Để bổ sung chất xơ cho bé qua chế độ dinh dưỡng, mẹ hãy cho con ăn những loại thực phẩm sau:

Thực phẩm chứa Inulin

Chất này có nhiều nhất trong rễ cây diếp xoăn. Ngoài ra nó cũng được tìm thấy trong bông atiso, chuối, hành, măng tây, lúa mì …

Thực phẩm chứa FOS

FOS là chất xơ hòa tan có nhiều trong lúa mạch, cà chua, củ cải đường, mật ong, đào, các loại đậu, bông atiso …

Mộc qua là loại quả chứa nhiều pectin – chất xơ hòa tan tốt cho bé

Thực phẩm chứa Synergy 1

Hiện này y học đã bào chế ra chế phẩm phối hợp Inulin và FOS tỉ lệ 1:1 trong thành phần nên mẹ có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này ở trên thị trường.

Một số loại chất xơ hòa tan khác

  • Pectin: Có trong vỏ bưởi, mộc qua Kavkaz, trái cây họ cam quýt, các loại táo …
  • Alginic acids: Có trong các loại rong biển nâu.
  • Fructans: Có trong măng tây, tỏi tây, hành tây, củ đậu, yacón, chi thùa …
  • Raffinose: Có trong cải brussels, ngũ cốc, các loại đậu, súp lơ xanh, bắp cải …

Có lẽ qua bài viết này mẹ đã biết được chất xơ hòa tan nào tốt cho bé rồi phải không? Chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng trẻ bị táo bón hiệu quả, bố mẹ hãy chú ý để bổ sung đầy đủ cho con nhé.

Conlatatca.vn

Tags: