Đổi khóa cũ lấy khóa thông minh

0 bình luận

Cắt cơm để giảm cân là quá sai lầm

06/01/2021 | 2:30 chiều

Cắt cơm để giảm cân là suy nghĩ của đa số người bị béo phì, cắt giảm tinh bột trong chế độ ăn hàng ngày. Theo giáo sư dinh dưỡng, đây là cách ăn uống sai lầm và bạn nên sửa ngay. Đây là gợi ý cách ăn đúng.

Tỷ lệ béo phì ở nhiều nước đang tăng lên rất cao, và việc quản lý cân nặng đã được đưa vào chương trình sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có thể giảm cân nếu bạn ăn ít cơm không? “Ăn uống đầy đủ là một vấn đề khoa học, cần phải hiểu rất cặn kẽ để áp dụng vào thực tế.

Giáo sư Tưởng Trác Cần đến từ Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng, Đại học Trung Sơn (TQ) cho biết, dù là người khỏe mạnh hay người cần giảm cân, việc ăn thực phẩm thuộc nhóm tinh bột là điều không được bỏ qua.

Làm thế nào để ăn tinh bột một cách thông minh và hiệu quả là một vấn đề của khoa học.

Cắt cơm để giảm cân

A. Giảm cân khoa học: Không thể bỏ qua việc ăn tinh bột

“Không ăn sau bữa trưa”, “không ăn cơm cho bữa tối”, “ăn ít carbohydrate và nhiều protein”… để giảm cân là một số kế hoạch ăn kiêng đặc biệt đã trở thành trào lưu của “cư dân mạng”, nhưng liệu chúng có khoa học?

Giáo sư Cần nói rằng, trong nhóm thực phẩm, có 3 chất dinh dưỡng chính là carbohydrate (tinh bột), chất béo và protein (chất đạm) là nguồn năng lượng của cơ thể, bất kể bạn ăn loại nào, với số lượng quá nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể, dẫn đến béo phì.

Tại sao không thể ăn quá ít carbohydrate hoặc không ăn? “Carbohydrate là nguồn năng lượng sạch hơn, tiết kiệm hơn và an toàn hơn.”

GS Cần phân tích rằng, cả ba chất dinh dưỡng đều tạo ra năng lượng, nhưng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, chúng tạo ra những “rác” khác nhau: chất chuyển hóa của carbohydrate là nước và khí cacbonic. Nước có thể được bài tiết qua nước tiểu và mồ hôi, còn khí cacbonic có thể được thải ra ngoài qua đường hô hấp nên chất thải từ tinh bột là tương đối “sạch”.

  • Chuyển hóa

Trong khi đó, quá trình chuyển hóa chất béo sẽ tạo ra các thể xeton, và khả năng phân hủy các thể xeton của cơ thể bị hạn chế. Nó có thể dẫn đến nhiễm toan xeton, đây cũng là một trong những biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải do kiểm soát quá mức carbohydrate.

Trong khi protein cung cấp năng lượng thì các chất chuyển hóa bao gồm urê, creatinine, creatine, amoniac, v.v., ngoài nước và carbon dioxide cần thận đào thải qua nước tiểu ra thì các chất khác sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, do đó, những người có chức năng thận kém không nên áp dụng chế độ ăn nhiều đạm.

Ngoài ra, carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì chức năng bình thường của não. Nếu bạn không ăn carbohydrate, nồng độ đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống, có thể làm suy giảm chức năng tế bào não.

Do đó, bất kể hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, Nhật Bản hay Hoa Kỳ đều khuyến cáo rằng đối với người khỏe mạnh, carbohydrate nên chiếm 50% -65% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, chất béo 20% -30%, và protein 10% -15 %.

Cái gọi là chế độ ăn ketogenic và chế độ ăn ít tinh bột sẽ làm tăng chất béo vượt quá tỷ lệ carbohydrate, xeton trong cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

B. Ăn uống đúng cách: Ăn chất bột đường như thế nào cho hợp lý?

1, Ngũ cốc thô: Trộn tỷ lệ 1/3

Giá trị dinh dưỡng của gạo đánh bóng và mì trắng không cao nên sẽ làm tăng chỉ số đường huyết cao, nhưng, giáo sư Cần nhắc nhở rằng, bạn cũng không nên đi đến một thái cực khác hay ngược lại là ăn ngũ cốc thô thay cho gạo đánh bóng.

GS Cần gợi ý rằng, bạn có thể sử dụng 1/3 ngũ cốc thô và 2/3 ngũ cốc tinh chế trong bữa ăn, sao cho hương vị vừa phải và dinh dưỡng toàn diện.

Nếu không, ăn một lượng lớn ngũ cốc thô sẽ mang lại áp lực cho quá trình tiêu hóa ở đường tiêu hóa, đặc biệt đối với người bị loét dạ dày, viêm dạ dày sẽ dễ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Đa dạng hóa thực phẩm là rất quan trọng. Trong tài liệu “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc” khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh trên 2 tuổi nên tiêu thụ hơn 12 loại thực phẩm mỗi ngày và hơn 25 loại thực phẩm mỗi tuần.

“Có nhiều sự lựa chọn về carbohydrate, không chỉ là gạo. Khoai lang, khoai tây và các loại ngũ cốc khác, bí ngô, khoai môn, củ sen và các loại rau củ khác cũng là nguồn cung cấp carbohydrate và có thể được sử dụng làm thực phẩm chính.”- GS Cần gợi ý.

Cắt cơm để giảm cân

2, Trẻ em và người già: Nguồn tinh bột có thể được điều chỉnh

Các nhóm người khác nhau, lượng tiêu thụ của ba chất dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho cơ thể có thể được điều chỉnh một chút trên cơ sở khung tỷ lệ tiêu chuẩn.

Cũng giống như lượng carbohydrate của bệnh nhân tiểu đường nên chiếm 45% -60% tổng năng lượng, thấp hơn 5% so với người khỏe mạnh, carbohydrate vẫn chiếm phần lớn trong ba chất dinh dưỡng ăn vào.

  • Trẻ em

“Về mặt lý thuyết, so với tỷ lệ dinh dưỡng cần ăn của người khỏe mạnh, tuổi càng nhỏ thì tỷ lệ tinh bột càng thấp.

Nói một cách dễ hiểu, đối với trẻ em, việc ăn nhiều rau quả không được nhấn mạnh, chỉ cần ‘thích hợp’ vì dạ dày của trẻ có dung tích nhỏ hơn so với người lớn nên cần chọn những thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao hơn như sữa, trứng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ “.

  • Người già

Người cao tuổi có thể tăng nhẹ tỷ lệ protein ăn vào. Giáo sư Cần cho biết, người cao tuổi suy giảm khả năng tổng hợp protein, đối mặt với tình trạng teo cơ nên cần chú ý vận động hợp lý và bổ sung protein.

Có thể bổ sung đạm chất lượng cao từ thịt gia cầm trắng và hải sản, đặc biệt một số người cao tuổi bị mỡ máu cao, huyết áp cao thì nên ăn bổ sung cá biển. Món ăn này không chỉ có hàm lượng chất béo thấp mà còn có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng bảo vệ mạch máu nhất định.

Nhận dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên là một ưu tiên. Nếu người già răng không tốt, rau nấu quá chín, vitamin C bị phá hủy, trái cây ăn không đủ thì có thể bổ sung thêm vitamin C, nếu uống ít sữa do không dung nạp đường lactose và không thường xuyên ăn các chế phẩm từ đậu nành thì có thể bổ sung một ít canxi.

Nếu sợ béo và cholesterol cao mà ăn ít thịt thì có thể bổ sung một ít bột đạm để bù lại lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong bữa ăn.

Cắt cơm để giảm cân

3, Đối với những người chơi thể thao, tập thể dục để làm đẹp cơ bắp: Có thể tăng lượng đạm phù hợp

Giáo sư Cần cho biết, những người mong muốn tăng cơ thì việc tăng protein để thúc đẩy quá trình tổng hợp cơ là chính xác.

Ví dụ, lượng protein của một người bình thường chiếm 10-15% tổng năng lượng trong một ngày, vận động viên có thể tăng lên 20%. Nhưng cần lưu ý rằng protein không thể quá cao hoặc thậm chí thay thế tinh bột để lấy năng lượng.

Ngoài ra, nếu không tập thể dục đầy đủ, thì không nên áp dụng kế hoạch ăn kiêng của nhóm thể dục để tăng cơ, để không gây gánh nặng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

*Theo Health/People

Nguồn: Tổ Quốc

JuJi

Tags:
0 bình luận

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

23/01/2021 | 10:26 sáng
Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Trẻ uống sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn so với những trẻ uống sữa bò

Ngày nay, một xu hướng nuôi con được không ít người theo đuổi là cho trẻ uống sữa hạt thay sữa bò. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Tiến sĩ Jonathon Maguire đã chỉ ra rằng, những trẻ em uống sữa hạt như: sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa hạt điều,… sẽ thấp hơn một chút so với những trẻ uống sữa bò. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 5.043 trẻ em ở Canada từ 2 đến 6 tuổi (51% là nam giới). Trong đó 5% những đứa trẻ đó chỉ uống sữa hạt và 84% chỉ uống sữa bò. 8% uống cả hai loại và 3% không uống sữa.

“Một đứa trẻ 3 tuổi uống ba cốc sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn khoảng 1,5cm so với những trẻ uống sữa bò.”, ông Jonathon Maguire trả lời CNN.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu sự thiếu hụt về mặt tăng trưởng và phát triển chiều cao này có kéo dài đến tuổi trưởng thành hay không. Vì những đứa trẻ thấp hơn trong độ tuổi này vẫn có khả năng đạt được chiều cao tương đương với những người uống sữa khi chúng trải qua độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nó được thiết lập khá rõ ràng. Trẻ em ở bách phân vị chiều cao nào thì cũng có xu hướng ở cùng bách phân vị đó khi trưởng thành.

Tăng chiều cao cho trẻ là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển chung của mỗi bé.

Theo đó, sữa bò là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo. Nó có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng một ngày của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lựa chọn các loại sữa hạt cho trẻ sử dụng có thể khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng cần thiết trong một ngày. Bởi, các loại sữa hạt có ít chất đạm và chất béo hơn so với sữa bò. Do đó ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ăn trứng thường xuyên giúp cải thiện chiều cao đáng kể

Theo một nghiên cứu với chủ đề “Vai trò của trứng trong bổ sung dinh dưỡng và tăng trưởng” của Lora Iannotti, Phó Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại trường Brown thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ), trẻ 6 tháng tuổi có thể phát triển nhanh hơn nếu ăn 1 quả trứng mỗi ngày.

Để có được kết quả này, trước đó, vào năm 2015, Lannotti cùng các đồng nghiệp đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên đối với trẻ em từ 6 đến 9 tháng tuổi. Bằng cách cho những đứa trẻ này ăn một quả trứng mỗi ngày. Sau đó so sánh sự phát triển của chúng với những đứa trẻ khác không ăn trứng.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành theo dõi các vấn đề, bao gồm: phản ứng dị ứng với trứng và mức độ tăng trưởng của trẻ. Theo đó, các nhà khoa học đã nhận được kết quả bất ngờ rằng ăn trứng mỗi ngày không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp giảm tỷ lệ thấp còi đến 47%. 

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

Trứng là thực phẩm rất dễ để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ

“Nhưng một điều cực kỳ quan trọng nữa là, so với các loại thực phẩm chất lượng cao khác, trứng có thể là một cách dễ dàng để giúp trẻ em phát triển và tăng cân ở các nước chậm phát triển. Bởi trứng có giá cả phải chăng, rẻ hơn hẳn so với thịt và cá. Đồng thời còn dễ dàng cất giữ, vận chuyển. Nó giải quyết yếu tố nguy cơ hàng đầu gây suy dinh dưỡng thể thấp còi là do nghèo đói.

Ngoài ra, trứng cũng có hàm lượng chất choline cao. Đây là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và các axit amin, các khối cấu tạo của protein.”, Lannotti cho biết thêm.

Các bố mẹ có thể đưa trứng vào thực đơn hằng ngày của bé ngay từ khi trẻ được 6 tháng tuổi. Nếu các bố mẹ lo ngại về việc con mình bị dị ứng với trứng, hãy quan sát và theo dõi thật kĩ các hiện tượng của con khi bắt đầu đưa trứng vào bữa ăn của bé. Áp dụng nguyên tắc ăn uống này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn thay vì đợi đến 1 tuổi mới cho trẻ ăn trứng.

0 bình luận

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

22/01/2021 | 8:43 chiều

Nước trái cây giúp bổ sung năng lượng và các chất chống oxi hóa, kiềm hóa, và khôi phục sức sống cho các cơ quan trong cơ thể. Bạn nên tránh một số sai lầm thường gặp khi sử dụng máy ép trái cây để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng nước ép.

Không nên lạm dụng trái cây

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Kết hợp giữa uống nước ép và ăn trái cây

Cần đặc biệt thận trọng với các loại trái cây nhiệt đới như dứa hay dưa hấu. Bởi chúng chứa nhiều đường. Những ai đang giảm cân cần hạn chế sử dụng nước ép trái cây. Nước ép dứa với dưa hấu tuy ngon nhưng chứa đến 8 muỗng cà phê đường tự nhiên. Điều này sẽ khiến lượng đường trong máu bạn tăng vọt, tăng trữ lượng chất béo.

Ngoại lệ có thể kể đến táo xanh và kiwi. Hai loại quả này có lượng đường thấp, có thể cho vào máy ép trái cây chung với các loại rau để tăng hương vị.

Sử dụng nhiều rau xanh tươi

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Uống nước ép giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng trong các loại rau không thích ăn

Ép nước rau xanh cũng là một cách để thêm rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, uống nước ép không thể thay thế được cho việc ăn rau. Vì nước ép không thể cung cấp chất xơ trong rau củ. Nước ép giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng trong rau củ. Nhất là đối với các loại rau bạn không thích ăn.

Không nên ép nước các loại rau sống như bắp cải, cải xoăn, cải bó xôi, và bông cải. Tất cả các loại cải này đều chứa chất ức chế tuyến giáp hoạt động. Ngoài ra có thể gây đầy hơi, khó chịu ở một số người. Tuy nhiên, chỉ cần hấp hay luộc sơ các loại rau này trước khi ép nước là có thể loại bỏ tác dụng phụ của nó.

Các loại rau củ ép nước tốt nhất

Dưa leo: Làm mát và tốt cho da

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Củ cải đường: Giải độc gan cực tốt và cung cấp chất sắt dồi dào.

Cà rốt: giàu beta-carotene, tốt cho mắt, giúp giải độc gan và túi mật, không nên lạm dụng vì trong cà rốt cũng có đường.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Rau bina: Dùng hạn chế để hấp thụ thêm sắt và cải thiện sức khỏe da.

Thì là: Cực tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi.

Cần tây: Chống viêm và kiềm hóa cơ thể, đồng thời giảm huyết áp hiệu quả.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Các loại thảo mộc: Mùi tây, rau mùi, gừng (tốt cho tiêu hóa và giải độc cơ thể). Nếu không ngại hơi thở có mùi thì bạn có thể dùng thêm tỏi sống để tăng cường miễn dịch.

Cần rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ép nước. Nên sáng tạo để tạo được thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Sau khi ép nước, bạn nên vắt thêm chanh hoặc cho thêm chút muối để tăng hương vị và thêm khoáng chất.

Chọn đúng loại máy ép trái cây

Việc lựa chọn công suất của máy ép phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và loại trái cây bạn thường hay chế biến. Nếu nhu cầu nhiều và hay chế biến những loại trái cây cứng, dày thì nên lựa chọn máy có công suất cao.

– Máy ép có công suất 200W-300W thường ép được các loại trái cây mềm như dưa hấu, lê, dưa leo…

– Máy ép công suất 400-650W có chức năng ép hiệu quả hơn, cho nhiều nước, phù hợp với nhiều loại trái cây, thực phẩm cứng như ổi, cóc, cà rốt…

– Máy ép công suất 700W trở lên có thể xay ép khô xác, ép nước triệt để, tiết kiệm nhiên liệu. Loại máy này thích hợp cho quán nước, cà phê.

Ngoài ra cấu tạo lưới lọc cũng rất quan trọng. Lưới lọc, nhỏ, mịn sẽ cho ra nước ép trong hơn, lưới bằng thép không gỉ sẽ an toàn cho sức khỏe và vệ sinh cũng đơn giản hơn.

Cần chú ý về thương hiệu và xuất xứ của máy. Những thương hiệu hàng đầu khi mua máy ép như Philips, Panasonic … là sản phẩm sản xuất theo công nghệ tiên tiến từ châu Âu, Mỹ hoặc Nhật, có xuất xứ từ một nước gia công thứ 3 như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc. Chất lượng đảm bảo và chế độ bảo hành tốt. Các thương hiệu bình dân: Sunhouse, Pensonic… tập trung vào tính năng, giá thành thấp hơn, phong phú về mẫu mã.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin cần thiết để ép trái cây, rau củ đúng cách, giúp tận hưởng tối đa các lợi ích mà nước ép trái cây mang lại.

Nguồn: Điện máy xanh

0 bình luận

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

21/01/2021 | 10:45 sáng

Hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước hay chai nhựa… là vật dụng quen thuộc. Đây là đồ vật được sử dụng hàng ngày trong gia đình. Ở đáy của các sản phẩm này, nhà sản xuất thường in những biểu tượng. Các biểu tượng này để lưu ý và hướng dẫn sử dụng cho người dùng. Vậy ý nghĩa của những ký hiệu trên đồ nhựa này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Số 1- Nhựa PET hay PETE (Polyethylene Terephtalate​)

– Loại nhựa trong suốt, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 200 độ C và chịu lạnh -90 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 2 phút). Có thể cho vào tủ lạnh (cả ngăn mát lẫn ngăn đông).

– Nhựa PET/ PETE khá an toàn cho sức khoẻ. Loại này thường dùng để chế tạo vỏ chai dầu gội, nước súc miệng, sữa tắm,…

– Dùng nhiều trong ngành nước giải khát như làm chai: nước ngọt, nước ép, nước suối, nước khoáng,…

– Khi sử dụng bình đựng nước uống nhựa PET hàng ngày, để đảm bảo an toàn sức khoẻ người dùng nên lưu trữ nước ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Thay bình tối đa 3 tháng 1 lần.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 2 – Nhựa HDPE

– Dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

– Chịu được nhiệt độ 110 độ C, có thể cho vào lò vi sóng ở công suất thấp (khoảng 800 W).

– Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch. Các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 3 – Nhựa PVC

– Nhựa này thường được dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước,…).

– Không đựng thực phẩm vì dễ sinh ra các chất độc hại.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 4 – Nhựa LDPE

– Nhựa này được dùng phổ biến để sản xuất các hộp mì ăn liền, vỏ các loại bánh snack, bao bì đựng thực phẩm,…

– Không nên cho những đồ dùng bằng nhựa này vào lò vi sóng để hâm, nấu. Bởi loại nhựa này dễ nóng chảy, gây hại cho sức khoẻ.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 5 – Nhựa PP (Polypropylene)

– Được dùng để sản xuất các hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, vỏ ngoài của bình giữ nhiệt,…

– Nhựa này an toàn cho sức khoẻ và chịu nhiệt lên tới 167 độ C nên có thể sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa chén, tủ lạnh.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 6 – Nhựa PS 

– Thường được dùng để làm hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén đĩa dùng 1 lần, các hộp xốp dùng để ướp lạnh,…

– Không nên dùng nhựa PS để đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C). Vì ở nhiệt độ cao, lượng Monostyren (chất có hại trong nhựa PS) được giải phóng gây tổn hại cho sức khoẻ.

– Nhựa PS không sử dụng trong lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 7 – Other

– Là những loại nhựa còn lại, nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và Tritan:

+ Nhựa PC thường được đưa vào sản xuất các loại bình đựng nước, bình sữa em bé, hộp đựng thực phẩm,… Đã có nhiều ý kiến tranh cãi chất liệu nhựa này không an toàn, gây ung thư vì chứa BPA. 

Tuy nhiên, “Vào năm 2014, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ) đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày, và kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép“. Vì vậy mà hiện nay các đồ dùng bằng nhựa này đều được in thêm chữ BPA Free – nghĩa là đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ung thư.

+ Nhựa Tritan có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng, thường dùng làm bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,…

Lưu ý đối với những bình nước có ghi nhựa số 7 thì nên chọn những loại sản phẩm có ghi BPA free hoặc có giấy chứng nhận từ bộ y tế để đảm bảo an toàn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Một số ký hiệu trên đồ nhựa khác

 

Nguồn: Thế giới di động