Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

16/10/2020 | 10:42 sáng

Trẻ 4 tuổi đã trở thành một đứa trẻ cứng cáp, biết nói, biết đi, biết biểu lộ cảm xúc của mình nhiều hơn trước. Chính vì điều này mà trẻ trở nên hiếu động, nghịch ngợm hơn khiến bố mẹ khó kiểm soát trẻ. Vì thế, bố mẹ cần phải quan tâm đến trẻ nhiều hơn và có cách dạy trẻ 4 tuổi phù hợp để trẻ phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đặc điểm của trẻ 4 tuổi

Theo nhận định của các chuyên gia thì trẻ 4 tuổi sẽ có rất nhiều sự thay đổi về mặt tâm sinh lý. Trẻ sẽ trở nên tự lập hơn và biết cách thể hiện cảm xúc của bản thân nhiều hơn. Chính vì thế mà cách giáo dục cũng như cách dạy trẻ 4 tuổi lúc này đóng vai trò rất quan trọng đối với bước đường phát triển sau của trẻ.

 • Trẻ tự lập hơn so với thời gian trước. Điển hình là từ khi trẻ thích tự đeo giày hay mặc quần áo hơn là nhờ bố mẹ. Trẻ tự đánh răng, rửa mặt, thức dậy để đi học…
 • Bắt đầu có những suy nghĩ của riêng mình. Do đó trẻ cũng trở nên bướng bỉnh hơn và đôi khi trẻ biết đòi hỏi một vài thứ.
 • Trí tưởng tượng phát triển và trở nên phong phú hơn. Biểu hiện là trẻ có thể tự kể lại một câu chuyện theo cách riêng của mình, hát một bài hát hoặc tự chơi một mình.
 • Bắt đầu có những nhận biết cơ bản về thời gian, tiền bạc.
Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

Trẻ 4 tuổi đã biết tự lập nhưng vẫn còn khá ương bướng, đòi hỏi

 • Khả năng ngôn ngữ của trẻ độ tuổi này cũng tương đối phát triển. Trẻ có thể đếm từ 1 đến 10. Nhiều trẻ còn có thể đếm được các số cao hơn nữa nếu được cho học sớm.
 • Bắt đầu nhận biết và phân biệt được màu sắc, ít nhất là khoảng 4 – 5 màu.
 • Khả năng vận động cũng tốt hơn, trẻ có thể nhún nhảy theo nhạc, có thể vẽ tranh hoặc cắt những hình đơn giản

Cách dạy trẻ 4 tuổi: Dạy trẻ những gì để tốt cho trẻ?

Dạy trẻ về trí thông minh

Trẻ lên 4 tuổi là thời điểm bố mẹ có thể dạy cho trẻ học toán và tập viết rất tốt. Điều này vừa giúp tạo nền tảng cho trẻ phát triển trí não vừa giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ sớm. Bí quyết về cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh đó là không nên ép trẻ học quá nhiều. Hãy cho trẻ vừa học vừa chơi để kích thích trẻ yêu thích việc học. Chẳng hạn như việc đếm số, phân biệt màu sắc, đồ vật…

Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ cũng yêu thích việc vẽ tranh hay cắt giấy. Mặc dù còn hơi vụng về nhưng trên thực tế thì cách cầm bút của con cũng đã khá cứng cáp rồi.

Những bài học tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại rất hiệu quả. Bởi nó giúp trẻ “đắm chìm” vào trong trí tưởng tượng riêng của bản thân. Giúp kích thích khả năng sáng tạo, liên tưởng, tư duy tốt, từ đó tạo nền tảng cho những kỹ năng học tập về sau này. Chính vì thế, bố mẹ hãy khuyến khích, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo vốn có của mình, sáng tạo mọi lúc mọi nơi nhé!

Dạy trẻ về tâm lý và cảm xúc

Chính nhờ vào khả năng tưởng tượng phong phú nên những đứa trẻ 4 tuổi trở nên khá nhạy cảm và có tâm lý phức tạp. Vì thế, nếu muốn trẻ phát triển theo chiều hướng tích cực thì bố mẹ không được áp đặt bất kỳ áp lực nào cho trẻ. Những sai lầm của người lớn chắc chắn sẽ khiến tâm lý và cảm xúc của trẻ bị lệch lạc. Từ đó trẻ e dè, sợ sai và không dám bước ra khỏi “vùng an toàn” để sáng tạo.

Vì thế, lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh đó là không nên bó buộc trẻ vào một khuôn khổ nào. Hãy để trẻ tự do khám phá, nói cho con biết thế nào là đúng và thế nào là sai. Học cách lắng nghe những câu hỏi của con một cách nghiêm túc và suy nghĩ cẩn trọng trước khi đưa ra câu trả lời. Cũng như hỗ trợ trẻ tìm ra phương pháp giải quyết.

Đây là nguyên tắc giáo dục rất quan trọng mà bố mẹ nào cũng cần phải lưu ý. Nếu trẻ được khuyến khích phát triển tư duy theo cách thực tế, khả năng nhận thức của con cũng được thúc đẩy theo hướng thông minh hơn.

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

Học cách dạy trẻ 4 tuổi không hề đơn giản chút nào đâu nhé bố mẹ!

Dạy trẻ về khả năng vận động

Hầu như những đứa trẻ lên 4 tuổi đều rất hiếu động và nghịch ngợm. Trẻ sẽ rất thích ra ngoài chơi đùa thay vì suốt ngày ở trong phòng. Trẻ có khả năng nhảy cao, nhảy chân sáo, nhảy lò cò, ném bóng, đá bóng, leo trèo… tùy theo sở thích.

Do đó, bố mẹ cần quan sát trẻ nhiều hơn. Thứ nhất là để biết được trẻ đã có thể chạy nhảy, leo trèo và tạo điều kiện cho trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn. Thứ hai là trong trường hợp những đứa trẻ vẫn còn e dè thì hãy khuyến khích và động viên trẻ để trẻ ra ngoài chơi cùng các bạn.

Dạy trẻ tự lập về việc vệ sinh cá nhân

Như các chuyên gia phân tích thì tâm lý của trẻ 4 tuổi rất phức tạp. Điển hình như đột nhiên trẻ biết “đòi” tự mặc quần áo, tự tắm, tự ăn… như người lớn chỉ vì “con lớn rồi mà”. Lúc này, bố mẹ hãy vui mừng vì trẻ ý thức được điều này. Chứng tỏ trẻ là một đứa bé kiên cường, có trách nhiệm với bản thân và biết tự lập. Thay vì quá bao bọc trẻ thì bố mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tự thực hiện những điều mình muốn. Thỉnh thoảng hướng dẫn cho trẻ làm tốt hơn chứ đừng chê bai con khi con làm không tốt.

Một số việc làm mà những đứa trẻ 4 tuổi có thể làm tốt như:

 • Tự mặc quần áo:

Khi trẻ 2 tuổi thì trẻ đã bắt đầu “mon men” học cách mặc quần áo rồi. Nhưng phải mất đến một vài tháng sau thì trẻ mới có thể tự mặc áo chui đầu. Và khoảng 1 – 2 năm sau thì trẻ mới có thể tự mặc quần áo một cách thành thạo. Tức là khi trẻ 4 tuổi thì trẻ vừa có ý thức của người lớn và vừa biết cách để thực hiện được điều đó.

 • Tự đánh răng:

Vào giai đoạn trẻ mọc răng thì bố mẹ là người đánh răng và chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Đến khi trẻ được khoảng 16 tháng tuổi thì trẻ đã có thể tự đánh răng dưới sự hướng dẫn và giám sát của bố mẹ. Và khi trẻ 4 tuổi cũng là lúc trẻ hoàn toàn có thể tự đánh răng thành thạo. Trẻ có ý thức tự giác như người lớn mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở.

 • Tự rửa tay, rửa mặt và lau khô:

Nếu những bậc phụ huynh dạy cho trẻ thói quen rửa mặt, rửa tay bằng xà phòng và sau đó tự lau khô thì sau này trẻ sẽ quen với điều đó. Tức là trẻ sẽ tự thực hiện công việc này như một thói quen và hình thành ý thức trách nhiệm bảo vệ mình.

 • Tự đi vệ sinh:

Hầu hết những đứa trẻ lên 4 tuổi đều đã biết kiểm soát việc đi vệ sinh theo nhu cầu. Trẻ biết khi nào muốn đi cũng như biết cách đi vệ sinh một cách thành thạo.

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

 • Dùng đũa khi ăn:

Trước 4 tuổi thì hầu hết trẻ sẽ dùng muỗng để ăn. Nhưng đến khi trẻ được 4 tuổi thì cũng là lúc mà trẻ bắt đầu tập dùng đũa. Lúc này, bố mẹ có thể hỗ trợ cho trẻ tập cách cầm đũa dễ dàng bằng cách sắm riêng cho trẻ đũa tập ăn để trẻ tập nhanh hơn.

Một số cách dạy trẻ 4 tuổi theo phương pháp của người Nhật

Bên cạnh những cách dạy trẻ 4 tuổi như vừa kể trên thì các bậc làm cha mẹ cũng cần phải lưu ý về cách dạy trẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Và dưới đây là một số cách dạy trẻ của người Nhật mà bố mẹ nên tham khảo:

 • Khi trẻ hỏi bất cứ một điều gì, dù có biết câu trả lời hay không, bố mẹ cũng phải nghiêm túc lắng nghe và cùng trẻ nghĩ ra cách trả lời. Đó chính là cách dạy cho trẻ phương pháp tự biết tìm lời giải.
 • Trẻ 4 tuổi trở lên nên được giải đố thường xuyên. Vì thế bố mẹ nên tìm hiểu và tự đặt ra những câu đố để trẻ tự suy nghĩ và trả lời.
 • Nhắc nhở trẻ hãy tập trung mỗi khi làm bất kỳ công việc gì.

Bởi chỉ khi tập trung thì óc sáng tạo của trẻ mới được phát huy một cách tốt nhất.

 • Bố mẹ nên chọn mua những loại đồ chơi thông minh, có tính trí tuệ cao cho trẻ chơi. Vì những đồ chơi này vừa giúp trẻ vui vẻ vừa giúp kích thích sự thông minh của trẻ. Đó có thể là một bộ hình lắp ghép, ráp số, xếp hình… thay vì là những món đồ chơi đơn giản, không bắt mắt và có ít kiểu chơi.

Hãy cho trẻ tự do khám phá, sáng tạo, học hỏi theo ý thích của trẻ mẹ nhé!

 • Ngoài thời gian trẻ ngủ, đi nhà trẻ thì những thời gian còn lại bố mẹ nên chơi đùa cùng trẻ. Những lúc như thế vừa giúp trẻ vui vẻ, phát triển các kỹ năng, trí não, cảm xúc cũng như giúp bố mẹ gắn kết với trẻ hơn.
 • Dạy trẻ thể hiện cảm xúc của bản thân, nói lên cảm nghĩ, tâm trạng của mình. Dù cho những suy nghĩ này chưa đúng lắm. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn và trẻ sẽ dễ hòa đồng, vui vẻ cùng bạn bè.
 • Coi trẻ là một thành viên thực sự trong gia đình. Hãy phân công cho trẻ những việc nhà nhẹ nhàng mà trẻ làm được cùng với các thành viên khác. Trẻ sẽ hiểu được giá trị của bản thân mình. Khi trẻ làm thì không nên hỗ trợ trẻ mà hãy để trẻ làm từ A – Z. Có như vậy trẻ mới hình thành thói quen tự giải quyết vấn đề một mình.
 •  
Tags:
0 bình luận

5 quy tắc nuôi con của cha mẹ Nhật đáng để học hỏi

31/08/2021 | 4:28 chiều

5 quy tắc nuôi con và giáo dục tuyệt vời từ bố mẹ Nhật Bản mà chúng ta có thể áp dụng trong việc nuôi dạy con mình.

Hầu hết trẻ em Nhật Bản đều khiến mọi người ngưỡng mộ bởi chúng rất lịch sự, thân thiện và không hay để cảm xúc của mình bùng nổ. Tại Nhật Bản, chúng ta rất hiếm khi gặp một đứa trẻ khóc trong siêu thị (dĩ nhiên trừ những trường hợp ngoại lệ).

Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng ta nên học một số mẹo giáo dục từ cha mẹ Nhật Bản và đây các nguyên tắc chính trong việc nuôi dạy con của họ:

1. Mối quan hệ giữa mẹ và con rất khăng khít

Ở Nhật Bản, sự kết nối giữa một người mẹ và đứa con thực sự mạnh mẽ. Cả hai mẹ con ngủ cùng nhau và các bà mẹ luôn ở bên những đứa trẻ dù là đi đâu, làm gì. Trong quá khứ, các bà mẹ Nhật thường sử dụng một chiếc địu để vừa địu con, vừa làm việc nhà hay đi đâu đó.

Mối quan hệ mẹ – con là một thứ tình cảm sâu sắc. Các bà mẹ Nhật chấp nhận mọi thứ con cái họ làm. Trong mắt họ con cái của mình luôn là hoàn hảo.

MadamChic - 5-quy-tac-day-con-cua-cha-me-Nhat-dang-de-hoc-hoi (2).jpg

Thái độ tích cực của bố mẹ làm giảm nguy cơ phát sinh các hành vi xấu ở trẻ và cải thiện hành vi của trẻ bị rối loạn phát triển (Ảnh minh họa).

Một trong những quan niệm nuôi dạy con cơ bản của cha mẹ Nhật cho rằng trước khi một đứa trẻ được 5 tuổi, chúng được phép làm những gì chúng muốn. Người nước ngoài coi đây là sự cho phép hơi thái quá nhưng thực tế không phải vậy. Nguyên tắc này cho trẻ thấy rằng chúng đang phát triển rất tốt.

Các nghệ sỹ Nhật Bản từ cuối thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18 cho rằng tình mẹ con của người Nhật được ví quấn quýt như những chú cá vàng. Sự quấn quýt như vậy góp phần tạo thành từ “amae” (tiếng Nhật có nghĩa là “sự nũng nịu”, được định nghĩa là “nguyện vọng muốn được dựa vào, được chở che” và là danh từ của động từ “làm nũng”).

Không thể tìm thấy từ nào đồng nghĩa trong tiếng khác nhưng nó có nghĩa là nguyện vọng muốn được nương tựa vào người khác dựa trên tình yêu, sự nhẫn nại và khoan dung của họ. Đây là nền tảng của mối quan hệ giữa mẹ và con. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể dựa vào bố mẹ và tình yêu của họ, đồng thời khi bố mẹ già đi, họ lại nhận được sự hỗ trợ của những đứa con trưởng thành.

Có một nghiên cứu được các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản thực hiện chứng minh rằng có một mối liên hệ giữa phong cách giáo dục đáng khích lệ và hành vi của trẻ con. Các nhà nghiên cứu cho rằng thái độ tích cực của bố mẹ làm giảm nguy cơ phát sinh các hành vi xấu ở trẻ và cải thiện hành vi của trẻ bị rối loạn phát triển.

2. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản: Tất cả trẻ em được sinh ra công bằng, giống nhau

Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản, trẻ em được tự do làm điều mình thích trước khi lên 5 tuổi, nghe lời bố mẹ tầm từ 5 đến 15 tuổi và từ 15 tuổi được coi là ngang hàng với bố mẹ cũng như những người khác.

MadamChic - 5-quy-tac-day-con-cua-cha-me-Nhat-dang-de-hoc-hoi (1).jpg

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ, bố mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận với con cái (Ảnh minh họa).

Triết lý này nhằm mục đích khích lệ các thành viên trong một tập thể, nơi lợi ích cá nhân được coi là điều quan trọng nhất. Đó là một lý do mạnh mẽ để cha mẹ Nhật Bản cố gắng nuôi dạy con thành một người hài hòa – người sẽ có thể tìm thấy mục đích và không đánh giá thấp giá trị bản thân của chính mình.

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ, bố mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận với con cái.

Ở giai đoạn thứ hai, tình yêu của bố mẹ không tan biến. Một đứa trẻ học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm mục đích của chúng trong thế giới này. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con rất mạnh mẽ nên đứa trẻ cố gắng làm mọi thứ đúng để không làm mẹ buồn.

Trong giai đoạn thứ ba, một đứa trẻ trở thành một thành viên hoàn chỉnh của xã hội.

3. Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất.

Các cô bé mặc kimono truyền thống trong Shichi-Go-San – một nghi thức thông hành và lễ hội cho trẻ em.

Giống như quy luật là các bà mẹ thường nuôi và chăm sóc con cái của mình cũng như dành nhiều thời gian bên chúng, người Nhật nghĩ rằng trẻ em không nên được gửi đến trường mẫu giáo trước khi chúng tròn 3 tuổi. Bố mẹ cũng không nên nhờ ông bà hay thuê người trông trẻ mà hãy tự mình dành thời gian trông trẻ.

Tuy nhiên, dù bố mẹ có trông thì những đứa trẻ vẫn cần dành nhiều thời gian với ông bà và những người thân khác để giúp mối quan hệ với các thành viên trong gia đình thêm ấm áp và quan tâm nhau hơn, bởi gia đình là bao gồm những người sẽ luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

4. Bố mẹ là tấm gương

Có một thí nghiệm liên quan đến các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu xây dựng một kim tự tháp. Các bà mẹ Nhật Bản đã tự mình xây dựng kim tự tháp và sau đó yêu cầu con họ lặp lại. Nếu trẻ em thất bại trong việc xây dựng kim tự tháp, chúng tự xây dựng lại. Các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và yêu cầu con họ thử.

Từ đây có thể thấy, các bà mẹ Nhật Bản đã tuân theo quy tắc: hãy làm theo cách của tôi. Còn các bà mẹ Châu Âu yêu cầu con họ tự làm mọi thứ và không đưa ra một ví dụ nào cả. Các bà mẹ Nhật Bản không làm hộ cho trẻ em những việc mà họ yêu cầu, họ chỉ đưa ra một ví dụ và chỉ ra cách phải thực hiện.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng con cái của họ, để ý đến cảm xúc của con (Ảnh minh họa).

5. Chú ý đến cảm xúc

Để dạy một đứa trẻ sống và tồn tại trong một xã hội tập thể, điều quan trọng là dạy cho chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng những cảm xúc và sở thích của người khác.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng con cái của họ, để ý đến cảm xúc của con: họ không thúc giục con hoặc khiến con cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng. Họ dạy con hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí là cả những đồ vật vô tri. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đang cố phá chiếc ô tô đồ chơi của chúng, một bà mẹ Nhật Bản sẽ nói “Khổ thân chiếc xe, chắc là nó đang khóc đấy!“. Một người mẹ châu Âu có thể sẽ quở trách: “Dừng lại ngay! Làm thế thật tồi tệ!“.

Người Nhật không cho rằng phương pháp dạy con của họ là tốt nhất. Ngày nay, các nền văn hóa phương Tây cũng ảnh hưởng đến truyền thống của Nhật, nhưng các điểm chính trong phong cách nuôi dạy con như thái độ bình tĩnh và yêu thương trẻ em của người Nhật Bản là không thay đổi.

Nguồn: Brightside

0 bình luận

Cơ chế sản xuất sữa mẹ trong cơ thể phụ nữ

10/08/2021 | 10:10 sáng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và các chuyên gia khuyên rằng nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vậy liệu chị em có biết sữa mẹ được sản xuất như thế nào mà lại “lợi hại” như thế không? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có thêm thông tin nhé!

Cấu tạo của tuyến vú

Vú của phụ nữ có 3 mô chính. Đó chính là mô mỡ, mô tuyến và mô liên kết. Kích thước to nhỏ của tuyến vú phụ thuộc vào việc mô mỡ và mô liên kết nhiều hay ít. Số lượng mô tuyến vú hầu như tương đương nhau.

Xét từ ngoài vào trong, vú có 5 lớp. Đó là da, mỡ dưới da cùng các tổ chức liên kết, dây chằng cooper treo vú, mô tuyến, mô sau tuyến. Trong đó mô tuyến được chia làm 15-20 thùy xếp theo hình nan hoa, tập trung về phía núm vú. Mỗi thùy lại có 38-80 tiểu thùy, trong mỗi tiểu thùy sẽ có nang sữa.

Đầu tiên sữa từ tiểu thùy sẽ đổ vào ống góp ở các thùy (đường kính 2 mm). Tiếp đến chúng đi tới khoang chứa sữa nằm dưới quầng vú (đường kính từ 5-8 mm). Sau đó sữa sẽ theo ống dẫn sữa đi ra khỏi cơ thể theo núm vú. Có khoảng 5-10 ống dẫn sữa mở ra ở núm vú.

Hình ảnh mô tả về cấu tạo bầu vú của phụ nữ

Sữa mẹ được sản xuất như thế nào?

Sữa mẹ được sản xuất nhờ vào sự tác động của các loại hormone Progesterone, Prolactin, Estrogen, Oxytocin đối với cơ thể. Tức là cơ thể sẽ tự điều chỉnh hàm lượng của những hormone này để sinh sữa. Cụ thể như sau:

Estrogen và Progesterone

2 hormone này giúp vú phát triển để sẵn sàng cho việc sinh sữa. Chúng được giải phóng nhờ nhau thai khi mang thai. Estrogen giúp làm tăng kích vú và phát triển số lượng ống dẫn sữa. Còn Progesterone lại hỗ trợ phát triển các nang và thùy tuyến sữa.

Hàm lượng Estrogen và Progesterone cao làm ức chế sự sản xuất sữa khi thai nhi nằm trong bụng mẹ. Khi trẻ chào đời, nhau thai bong ra nên hàm lượng hormone này cũng giảm xuống. Điều này để báo hiệu cho cơ thể biết rằng thời điểm tạo sữa đã đến.

Prolactin

Sữa mẹ được sản xuất như thế nào? Sữa mẹ được sản xuất nhờ vào hormone Prolactin. Khi em bé chào đời, hàm lượng Prolactin trong cơ thể mẹ tăng cao và khi cho con bú hoặc hút sữa thì cơ thể mẹ sẽ tiết ra Prolactin. Nếu hàm lượng Prolactin trong cơ thể thấp, sữa mẹ sẽ giảm xuống.

Oxytocin

Sữa mẹ được sản xuất như thế nào? Sữa mẹ được sản xuất nhờ vào tác động của hormone

Hormone Oxytocin giúp giải phóng sữa ra khỏi bầu ngực. Hormone này được tiết ra khi trẻ bắt đầu kéo núm vú và hút sữa. Oxytocin làm co bóp cơ quanh nang để đẩy sữa ra khỏi nang. Sữa đi vào ống sữa rồi di chuyển tới núm vú sau đó chảy vào miệng trẻ. Quá trình này được gọi là phản xạ tiết sữa (xuống sữa). Phản xạ này xảy ra sau vài giây hoặc vài phút khi mẹ bắt đầu cho bé bú. Nó có thể xảy ra vài lần trong cữ bú. Chúng có thể khiến mẹ cảm thấy hơi khó chịu hay râm ran ở ngực hoặc không gây ra sự khác thường nào. Phản xạ xuống sữa cũng có thể xuất hiện khi mẹ nghe tiếng con khóc hay nghĩ về con.

Mặt khác Oxytocin còn làm co cơ tử cung của mẹ trong và sau khi sinh để tử cung có thể thu nhỏ về kích thước ban đầu, hạn chế sự xuất huyết sau sinh. Hơn nữa hormone Prolactin và Oxytocin còn làm cho người mẹ nảy sinh cảm giác khao khát được ở bên con của mình.

Thời gian cơ thể sản xuất sữa mẹ

Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ từng bước hoàn thiện để sản xuất sữa. Sữa non được sản xuất ra trong cơ thể mẹ từ quý 2 thai kỳ đến 2-4 ngày sau khi trẻ chào đời. Sữa non đặc dính, có màu vàng và chúng rất giàu dinh dưỡng.

Trẻ sinh ra thì nhau thai bong ra, cơ thể mẹ sẽ bơm thêm máu vào phế nang để tạo sữa nhiều hơn. Sau 5-14 ngày từ khi trẻ chào đời, cơ thể mẹ sẽ sản xuất sữa chuyển tiếp. Từ ngày 14 sau khi trẻ chào đời trở đi, lượng sữa mẹ tiết ra tiếp tục tăng lên, chúng có màu trắng nhưng loãng hơn (sữa trưởng thành).

Hình ảnh của sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành

Sự thay đổi của sữa mẹ

Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể thay đổi ở mỗi lần mẹ cho con bú và trong khi cho con bú. Loại sữa đầu tiên tiết ra khi trẻ bú (sữa đầu) khá loãng, ít chất béo. Sau đó khi bầu vú hết căng và trở nên mềm mại hơn thì cơ thể mẹ sẽ tiết ra loại sữa nhiều calo, chất béo và đạm (sữa cuối).

Nếu mẹ rút ngắn thời gian cho con bú thì trẻ chỉ uống được sữa đầu không có nhiều dinh dưỡng. Điều này sẽ khiến trẻ đói và đòi bú sớm hơn, thậm chí nó còn làm cho trẻ không tăng cân được. Do đó mẹ hãy đảm bảo rằng cho trẻ bú hết một trong hai bầu vú để con có thể hấp thụ được loại sữa giàu dinh dưỡng.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp mẹ tìm được câu trả lời hợp lý cho thắc mắc sữa mẹ được sản xuất như thế nào. Nếu không thấy sự xuất hiện của sữa mẹ trong ngày đầu sau sinh, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để có thể nhận được lời khuyên tốt nhất nhé.

Nguồn Conlatatca.vn

0 bình luận

Súc họng – “Nút chặn” quan trọng để đề phòng Covid – 19

05/08/2021 | 9:14 sáng

Covid – 19 đang lan truyền với tốc độ chóng mặt ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu giảm tính đến tháng 3/2021. Vì vậy, trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình nên súc họng và áp dụng các biện pháp phòng tránh dịch thường xuyên, để giữ khoảng cách với Coronavirus.

Cơ chế lây nhiễm và phát bệnh của Covid – 19

Dưới đây là cơ chế lây nhiễm và gây bệnh của Coronavirus. Bố mẹ nên thuộc lòng để có cách phòng tránh phù hợp nếu trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình lỡ tiếp xúc gần.

Cơ chế lây nhiễm của virus Corona

Súc họng – “Nút chặn” quan trọng để đề phòng Covid - 19

Bố mẹ nên vệ sinh thật sạch 4 con đường này để hạn chế tối đa Coronavirus xuất hiện

Sau khi tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp của người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào các bề mặt có virus, Covid – 19 bắt đầu đi vào vùng hầu họng. Chúng xâm nhập đến các tế bào niêm mạc và sản sinh ra hàng trăm con.

Khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, Covid – 19 sẽ phá vỡ tế bào để lan rộng ra ngoài. Cùng với đó, chúng sẽ tìm cách chui vào những tế bào mới và đi sâu vào cơ thể của trẻ hoặc các thành viên trong gia đình.

Bệnh viêm phổi do virus Corona phát bệnh như thế nào?

Trong thời gian ủ bệnh, trẻ em hoặc các thành viên khác trong gia đình ít xuất hiện các triệu chứng. Do đó, nó có khả năng âm thầm lây truyền virus từ người này sang người khác.

Đến một lúc nào đó, khi số lượng virus đủ lớn, nó sẽ phá vỡ hệ miễn dịch của con người và bệnh bắt đầu bùng phát.

Lưu ý: Tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi bé, mỗi người mà thời gian ủ bệnh và phát bệnh sẽ khác nhau.

Súc họng như thế nào để loại bỏ Covid – 19 khi lỡ hít phải?

Súc họng – “Nút chặn” quan trọng để đề phòng Covid - 19

Ngoài những biện pháp phòng tránh phổ biến, súc họng là một “bức tường lửa” hạn chế Coronavirus xâm nhập vào cơ thể bé và các thành viên trong gia đình.

Các bậc phụ huynh nên súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để làm sạch vùng hầu họng. Các loại dung dịch này có khả năng diệt virus kéo dài từ 1 – 2 giờ hoặc 4 giờ sau khi súc họng.

 • Nên súc miệng và họng cùng một lúc.
 • Mỗi lần súc khoảng 5ml để dễ dàng đưa dung dịch xuống vùng cổ họng. Lưu ý: Không nên sử dụng dung dịch quá nhiều trong 1 lần. Điều này sẽ khiến dung dịch khó xuống sâu vùng họng.
 • Súc dung dịch khoảng 3 lần, mỗi lần 15 giây. Sau khi súc xong, không nên súc lại bằng nước khoáng.
 • Sử dụng dung dịch sát khuẩn trước khi đi ra ngoài và sau khi từ ngoài về nhà hoặc tiếp xúc gần với người khác. Nếu đi trên máy bay, bố mẹ nên cho bé và các thành viên trong gia đình súc chlohexidin 3 giờ/ lần sau khi ăn xong.
 • Nếu không may nằm trong vùng dịch, nên cho trẻ và người nhà súc họng theo hướng dẫn sử dụng của từng loại dung dịch.
 • Cuối cùng, các bậc phụ huynh không nên chủ quan trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của từng thành viên trong gia đình đặc biệt là các bé nhỏ. Bởi hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả các biện pháp.

Những dụng cụ y tế cần thiết trong mùa dịch Covid – 19

Bên cạnh những kiến thức bảo vệ trẻ và gia đình trong mùa dịch, mẹ nên chuẩn bị dụng cụ y tế để việc phòng tránh Coronavirus được tốt hơn.

Bố mẹ không nên tích trữ quá nhiều những dụng cụ y tế trong nhà vì nó có thể hết hạn sử dụng khi chưa dùng đến
 • Thuốc tiêu hóa
 • Dầu gió
 • Dung dịch rửa tay và sát khuẩn
 • Cặp nhiệt độ
 • Thuốc hạ sốt
 • Nước nhỏ mắt, nhỏ mũi (phù hợp với từng độ tuổi)
 • Khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế

Dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và hiện chưa có thuốc đặc trị. Các bậc phụ huynh nên chăm sóc và bảo vệ trẻ cũng như các thành viên trong gia đình thật chu đáo để tránh những trường hợp không may xảy ra. Chúc bé yêu và các thành viên trong gia đình luôn luôn khỏe mạnh!

Nguồn Conlatatca