0 bình luận

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

16/10/2020 | 10:42 sáng

Trẻ 4 tuổi đã trở thành một đứa trẻ cứng cáp, biết nói, biết đi, biết biểu lộ cảm xúc của mình nhiều hơn trước. Chính vì điều này mà trẻ trở nên hiếu động, nghịch ngợm hơn khiến bố mẹ khó kiểm soát trẻ. Vì thế, bố mẹ cần phải quan tâm đến trẻ nhiều hơn và có cách dạy trẻ 4 tuổi phù hợp để trẻ phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đặc điểm của trẻ 4 tuổi

Theo nhận định của các chuyên gia thì trẻ 4 tuổi sẽ có rất nhiều sự thay đổi về mặt tâm sinh lý. Trẻ sẽ trở nên tự lập hơn và biết cách thể hiện cảm xúc của bản thân nhiều hơn. Chính vì thế mà cách giáo dục cũng như cách dạy trẻ 4 tuổi lúc này đóng vai trò rất quan trọng đối với bước đường phát triển sau của trẻ.

 • Trẻ tự lập hơn so với thời gian trước. Điển hình là từ khi trẻ thích tự đeo giày hay mặc quần áo hơn là nhờ bố mẹ. Trẻ tự đánh răng, rửa mặt, thức dậy để đi học…
 • Bắt đầu có những suy nghĩ của riêng mình. Do đó trẻ cũng trở nên bướng bỉnh hơn và đôi khi trẻ biết đòi hỏi một vài thứ.
 • Trí tưởng tượng phát triển và trở nên phong phú hơn. Biểu hiện là trẻ có thể tự kể lại một câu chuyện theo cách riêng của mình, hát một bài hát hoặc tự chơi một mình.
 • Bắt đầu có những nhận biết cơ bản về thời gian, tiền bạc.
Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

Trẻ 4 tuổi đã biết tự lập nhưng vẫn còn khá ương bướng, đòi hỏi

 • Khả năng ngôn ngữ của trẻ độ tuổi này cũng tương đối phát triển. Trẻ có thể đếm từ 1 đến 10. Nhiều trẻ còn có thể đếm được các số cao hơn nữa nếu được cho học sớm.
 • Bắt đầu nhận biết và phân biệt được màu sắc, ít nhất là khoảng 4 – 5 màu.
 • Khả năng vận động cũng tốt hơn, trẻ có thể nhún nhảy theo nhạc, có thể vẽ tranh hoặc cắt những hình đơn giản

Cách dạy trẻ 4 tuổi: Dạy trẻ những gì để tốt cho trẻ?

Dạy trẻ về trí thông minh

Trẻ lên 4 tuổi là thời điểm bố mẹ có thể dạy cho trẻ học toán và tập viết rất tốt. Điều này vừa giúp tạo nền tảng cho trẻ phát triển trí não vừa giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ sớm. Bí quyết về cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh đó là không nên ép trẻ học quá nhiều. Hãy cho trẻ vừa học vừa chơi để kích thích trẻ yêu thích việc học. Chẳng hạn như việc đếm số, phân biệt màu sắc, đồ vật…

Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ cũng yêu thích việc vẽ tranh hay cắt giấy. Mặc dù còn hơi vụng về nhưng trên thực tế thì cách cầm bút của con cũng đã khá cứng cáp rồi.

Những bài học tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại rất hiệu quả. Bởi nó giúp trẻ “đắm chìm” vào trong trí tưởng tượng riêng của bản thân. Giúp kích thích khả năng sáng tạo, liên tưởng, tư duy tốt, từ đó tạo nền tảng cho những kỹ năng học tập về sau này. Chính vì thế, bố mẹ hãy khuyến khích, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo vốn có của mình, sáng tạo mọi lúc mọi nơi nhé!

Dạy trẻ về tâm lý và cảm xúc

Chính nhờ vào khả năng tưởng tượng phong phú nên những đứa trẻ 4 tuổi trở nên khá nhạy cảm và có tâm lý phức tạp. Vì thế, nếu muốn trẻ phát triển theo chiều hướng tích cực thì bố mẹ không được áp đặt bất kỳ áp lực nào cho trẻ. Những sai lầm của người lớn chắc chắn sẽ khiến tâm lý và cảm xúc của trẻ bị lệch lạc. Từ đó trẻ e dè, sợ sai và không dám bước ra khỏi “vùng an toàn” để sáng tạo.

Vì thế, lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh đó là không nên bó buộc trẻ vào một khuôn khổ nào. Hãy để trẻ tự do khám phá, nói cho con biết thế nào là đúng và thế nào là sai. Học cách lắng nghe những câu hỏi của con một cách nghiêm túc và suy nghĩ cẩn trọng trước khi đưa ra câu trả lời. Cũng như hỗ trợ trẻ tìm ra phương pháp giải quyết.

Đây là nguyên tắc giáo dục rất quan trọng mà bố mẹ nào cũng cần phải lưu ý. Nếu trẻ được khuyến khích phát triển tư duy theo cách thực tế, khả năng nhận thức của con cũng được thúc đẩy theo hướng thông minh hơn.

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

Học cách dạy trẻ 4 tuổi không hề đơn giản chút nào đâu nhé bố mẹ!

Dạy trẻ về khả năng vận động

Hầu như những đứa trẻ lên 4 tuổi đều rất hiếu động và nghịch ngợm. Trẻ sẽ rất thích ra ngoài chơi đùa thay vì suốt ngày ở trong phòng. Trẻ có khả năng nhảy cao, nhảy chân sáo, nhảy lò cò, ném bóng, đá bóng, leo trèo… tùy theo sở thích.

Do đó, bố mẹ cần quan sát trẻ nhiều hơn. Thứ nhất là để biết được trẻ đã có thể chạy nhảy, leo trèo và tạo điều kiện cho trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn. Thứ hai là trong trường hợp những đứa trẻ vẫn còn e dè thì hãy khuyến khích và động viên trẻ để trẻ ra ngoài chơi cùng các bạn.

Dạy trẻ tự lập về việc vệ sinh cá nhân

Như các chuyên gia phân tích thì tâm lý của trẻ 4 tuổi rất phức tạp. Điển hình như đột nhiên trẻ biết “đòi” tự mặc quần áo, tự tắm, tự ăn… như người lớn chỉ vì “con lớn rồi mà”. Lúc này, bố mẹ hãy vui mừng vì trẻ ý thức được điều này. Chứng tỏ trẻ là một đứa bé kiên cường, có trách nhiệm với bản thân và biết tự lập. Thay vì quá bao bọc trẻ thì bố mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tự thực hiện những điều mình muốn. Thỉnh thoảng hướng dẫn cho trẻ làm tốt hơn chứ đừng chê bai con khi con làm không tốt.

Một số việc làm mà những đứa trẻ 4 tuổi có thể làm tốt như:

 • Tự mặc quần áo:

Khi trẻ 2 tuổi thì trẻ đã bắt đầu “mon men” học cách mặc quần áo rồi. Nhưng phải mất đến một vài tháng sau thì trẻ mới có thể tự mặc áo chui đầu. Và khoảng 1 – 2 năm sau thì trẻ mới có thể tự mặc quần áo một cách thành thạo. Tức là khi trẻ 4 tuổi thì trẻ vừa có ý thức của người lớn và vừa biết cách để thực hiện được điều đó.

 • Tự đánh răng:

Vào giai đoạn trẻ mọc răng thì bố mẹ là người đánh răng và chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Đến khi trẻ được khoảng 16 tháng tuổi thì trẻ đã có thể tự đánh răng dưới sự hướng dẫn và giám sát của bố mẹ. Và khi trẻ 4 tuổi cũng là lúc trẻ hoàn toàn có thể tự đánh răng thành thạo. Trẻ có ý thức tự giác như người lớn mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở.

 • Tự rửa tay, rửa mặt và lau khô:

Nếu những bậc phụ huynh dạy cho trẻ thói quen rửa mặt, rửa tay bằng xà phòng và sau đó tự lau khô thì sau này trẻ sẽ quen với điều đó. Tức là trẻ sẽ tự thực hiện công việc này như một thói quen và hình thành ý thức trách nhiệm bảo vệ mình.

 • Tự đi vệ sinh:

Hầu hết những đứa trẻ lên 4 tuổi đều đã biết kiểm soát việc đi vệ sinh theo nhu cầu. Trẻ biết khi nào muốn đi cũng như biết cách đi vệ sinh một cách thành thạo.

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi giúp trẻ thông minh và có tính cách riêng biệt

 • Dùng đũa khi ăn:

Trước 4 tuổi thì hầu hết trẻ sẽ dùng muỗng để ăn. Nhưng đến khi trẻ được 4 tuổi thì cũng là lúc mà trẻ bắt đầu tập dùng đũa. Lúc này, bố mẹ có thể hỗ trợ cho trẻ tập cách cầm đũa dễ dàng bằng cách sắm riêng cho trẻ đũa tập ăn để trẻ tập nhanh hơn.

Một số cách dạy trẻ 4 tuổi theo phương pháp của người Nhật

Bên cạnh những cách dạy trẻ 4 tuổi như vừa kể trên thì các bậc làm cha mẹ cũng cần phải lưu ý về cách dạy trẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Và dưới đây là một số cách dạy trẻ của người Nhật mà bố mẹ nên tham khảo:

 • Khi trẻ hỏi bất cứ một điều gì, dù có biết câu trả lời hay không, bố mẹ cũng phải nghiêm túc lắng nghe và cùng trẻ nghĩ ra cách trả lời. Đó chính là cách dạy cho trẻ phương pháp tự biết tìm lời giải.
 • Trẻ 4 tuổi trở lên nên được giải đố thường xuyên. Vì thế bố mẹ nên tìm hiểu và tự đặt ra những câu đố để trẻ tự suy nghĩ và trả lời.
 • Nhắc nhở trẻ hãy tập trung mỗi khi làm bất kỳ công việc gì.

Bởi chỉ khi tập trung thì óc sáng tạo của trẻ mới được phát huy một cách tốt nhất.

 • Bố mẹ nên chọn mua những loại đồ chơi thông minh, có tính trí tuệ cao cho trẻ chơi. Vì những đồ chơi này vừa giúp trẻ vui vẻ vừa giúp kích thích sự thông minh của trẻ. Đó có thể là một bộ hình lắp ghép, ráp số, xếp hình… thay vì là những món đồ chơi đơn giản, không bắt mắt và có ít kiểu chơi.

Hãy cho trẻ tự do khám phá, sáng tạo, học hỏi theo ý thích của trẻ mẹ nhé!

 • Ngoài thời gian trẻ ngủ, đi nhà trẻ thì những thời gian còn lại bố mẹ nên chơi đùa cùng trẻ. Những lúc như thế vừa giúp trẻ vui vẻ, phát triển các kỹ năng, trí não, cảm xúc cũng như giúp bố mẹ gắn kết với trẻ hơn.
 • Dạy trẻ thể hiện cảm xúc của bản thân, nói lên cảm nghĩ, tâm trạng của mình. Dù cho những suy nghĩ này chưa đúng lắm. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn và trẻ sẽ dễ hòa đồng, vui vẻ cùng bạn bè.
 • Coi trẻ là một thành viên thực sự trong gia đình. Hãy phân công cho trẻ những việc nhà nhẹ nhàng mà trẻ làm được cùng với các thành viên khác. Trẻ sẽ hiểu được giá trị của bản thân mình. Khi trẻ làm thì không nên hỗ trợ trẻ mà hãy để trẻ làm từ A – Z. Có như vậy trẻ mới hình thành thói quen tự giải quyết vấn đề một mình.
 •  
Tags: