0 bình luận

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thế nào để con phát triển toàn diện và hạnh phúc?

29/09/2020 | 3:38 chiều

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi ba mẹ nên học hỏi và áp dụng để con phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Hơn thế nữa, bé sẽ là một con người hạnh phúc. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những cột mốc phát triển của trẻ 1 tuổi

  • Cân nặng đã tăng gấp 3 lần so với cân nặng khi mới sinh. Và từ lúc này, bé nên tăng khoảng 300gr/ 1 tháng
  • Chiều cao trung bình của trẻ 1 tuổi sẽ tầm 75cm. Và con số này chỉ để tham khảo. Mỗi bé sẽ có sự khác nhau.
  • Năm giác quan của con đã tương đối hoàn chỉnh. Lúc này, thính giác của con đã nhạy và chính xác. Bé sẽ lắng nghe kĩ càng hơn. Bé 1 tuổi cũng luôn muốn được cảm nhận mọi thứ bằng tay và miệng.
  • Bé có thể ngồi trong thời gian dài và xoay người để tiếp cận các đồ vật khác nhau
  • 50% trẻ 1 tuổi có thể đứng trong một vài khoảnh khắc mà không cần hỗ trợ.
  • Bé có lẽ đang trong giai đoạn tập nói những từ như Ba, Mẹ,…
  • Hiểu biết của bé cũng sẽ tăng lên. Con yêu có thể biết nghe, hiểu và thực hiện theo một vài yêu cầu đơn giản của ba mẹ

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thế nào để con phát triển toàn diện và hạnh phúc?

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi như thế nào để con phát triển toàn diện và hạnh phúc?

Dành thời gian để vui đùa cùng con cũng là một cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi

Mặc dù được vui chơi thỏa thích hay ăn những món ngon dường như là ước mơ của mọi đứa trẻ. Nhưng điều thực sự khiến con hạnh phúc nhất lại đơn giản hơn nhiều. Đó chính là thời gian được bên cạnh bố mẹ. Và đó là chìa khóa đầu tiên để nuôi dạy trẻ 1 tuổi hạnh phúc.

Phụ huynh hãy dành thời gian để kết nối và vui chơi cùng con. Đây mới chính là tuổi thơ của con, chứ không phải là những món đồ chơi, iphone hay ipad đắt tiền.

Vui chơi, tương tác với mọi người, nhất là ba mẹ sẽ tạo ra niềm vui cho con trẻ. Và đây cũng là cách con bạn phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc trong tương lai.

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thế nào để con phát triển toàn diện và hạnh phúc?

Khuyến khích và giúp bé thành tạo các kĩ năng mới

Mẹ có biết những người hạnh phúc thường sẽ thành thạo ít nhất một kỹ năng. Và cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thành người hạnh phúc và giỏi giang đó là luôn khuyến khích, kiên nhẫn và giúp con học một kĩ năng mới.

Ví dụ như khi trẻ tập ném bóng đến cho mẹ thì trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình. Sau vài lần ném sai hay hụt và với sự kiên nhẫn của ba mẹ thì trẻ sẽ học được tính kiên trì và kỷ luật. Và từ đó trẻ trải nghiệm niềm vui thành công do nỗ lực của chính mình.

Tuy nhiên, ba mẹ nên nhớ rằng không nên ép con phải học một điều mới theo sở thích của ba mẹ. Hãy quan sát  và cho bé thử nhiều hoạt động. Dần dần cả bé và gia đình sẽ biết dược điểm mạnh để phát huy.

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thế nào để con phát triển toàn diện và hạnh phúc?

Nuôi dưỡng thói quen lành mạnh cho trẻ

Ngủ đúng giờ và đủ giấc. Tập thể dục đều đặn và chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của mọi người, đặt biệt là trẻ em.

Cha mẹ hãy nuôi dạy trẻ 1 tuổi biết vận động cơ thể thường xuyên bằng cách cho bé vui đùa ngoài trời. Tập cho bé đi ngủ đúng giờ và dành thời gian chuẩn bị những món ăn bổ dưỡng phù hợp với nhu cầu của bé.

Ngoài ra, vì bé thời điểm này chưa thể giao tiếp rành rọt nên ba mẹ phải quan sát để có thể hiểu được ý muốn của bé.

Hãy dạy trẻ 1 tuổi cách tự lập

Gia đình người Việt nói riêng và châu Á nói chung hay thương con bằng việc làm tất cả mọi việc cho con. Đây là cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi và các lứa tuổi khác không hề đúng. Vì làm như vậy, cha mẹ vô tình đã quá chiều chuộng và bao bọc trẻ. Sau này lớn lên, con sẽ ỷ lại vào sự giúp đỡ của gia đình. Từ đó, trẻ dần hình thành thói quen mà không biết tự làm hay suy nghĩ mọi việc.

Hãy cho con cơ hội và thời gian để tự khám phá hay xoay sở cách phải xử lý một vài tình huống trước khi giúp đỡ trẻ. Ngay cả những trải nghiệm khá khó, hãy cho phép trẻ được tự thân vận động. Từ đó giúp trẻ xây dựng nguồn sức mạnh bên trong dẫn đến hạnh phúc. Cho dù đó là một đứa trẻ 7 tháng tuổi đang cố gắng bò hay bé 1 tuổi đang vận lộn với việc tập đi thì cả nhà nên để bé tự tập dần nhé!

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi phát triển cảm giác độc lập và tự tin có thể dẫn đến lòng tự trọng cao hơn và hạnh phúc hơn.

Cho con được bộc lộ cảm xúc thật

Khi bé chẳng may vấp ngã và khóc, phản ứng tự nhiên của ba mẹ có thể là thúc giục con nín, không được khóc như vậy và tiếp tục đứng lên. Nhưng điều quan trọng ba mẹ nên biết là hãy cho bé được bộc lộ cảm xúc buồn, giận hay không hạnh phúc trong giới hạn cho phép.

Trẻ em cần phải học nhận thức rằng đôi khi không vui cũng không sao. Đó chỉ đơn giản là một phần của cuộc sống. Nếu ba mẹ cố gắng kìm nén bất kỳ điều gì không vui của trẻ, trẻ có thể cảm nhận rằng ba mẹ đang gửi thông điệp rằng buồn bã là sai. Hãy để con bạn trải nghiệm cảm xúc của mình, bao gồm cả nỗi buồn. Và sau đó hỏi thăm, giải thích về cảm xúc đó và tập cho con đương đầu với nó.

Nuôi dạy con là một hành trình dài và cần rất nhiều kiên nhẫn, kiến thức của người làm cha làm mẹ. Không một ai là hoàn hảo. Vì thế ba mẹ không cần phải áp lực mình quá mức. Hãy học hỏi từng ngày để cùng nuôi dạy con và hoàn thiện chính bản thân mình nhé!

Theo Minhthu

Nguồn theAsianparent

Tags: