0 bình luận

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

19/10/2020 | 11:33 sáng

Mực nhồi thịt là một món ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm mực nhồi thịt cũng rất đơn giản, có các cách làm khác nhau như nhồi thịt hấp, chiên, sốt cà chua, nướng…

Mực nhồi thịt là một món ngon hấp dẫn khi kết hợp giữa thịt heo và hải sản. Món mực nhồi thịt có thể hấp, chiên, sốt cà chua hay nướng đều rất ngon.

MadameChic hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt ngon, đơn giản dễ làm tại nhà. Chị em có thể làm nhanh đổi món cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm mực nhồi thịt

– 1kg mực ống tươi

– 200g thịt ba chỉ xay

– 2 – 3 quả trứng

– 50g nấm hương

– 50g mộc nhĩ

– 1 củ hành tây, vài cọng hành lá

– Rượu trắng và củ gừng nhỏ

– Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre…

Nguyên liệu làm mực nhồi thịt ngon

Nguyên liệu làm mực nhồi thịt ngon

Bước 1: Sơ chế mực ống và nguyên liệu khác

– Mực ống tươi rút đầu, bỏ ống mực rồi rửa sạch. Đập dập củ gừng và cho thêm chút rượu rồi bóp mực rồi rửa sạch lại để khử bớt mùi tanh. Để mực ráo nước. Phần râu và đầu mực băm thật nhỏ.

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm thật nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

– Cho thịt ba chỉ xay vào bát cùng mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, hành tây, hành lá, râu mực băm nhỏ rồi đập 2 quả trứng vào đảo thật đều. Thêm vào xíu tiêu xay, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa bột ngọt đảo đều và ướp thịt 20 – 30 phút cho ngấm.

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

Trộn và ướp thịt cho ngấm gia vị

Bước 3: Nhồi thịt vào mực

– Thịt ướp đã ngấm, dùng thìa múc từng thì cho vào thân mực, dùng tay nén nhẹ thịt xuống phần thân. Nhồi thịt cho đầy con mực, không nhồi quá chặt cũng không quá lỏng. Nếu nhồi thịt quá chặt khi hấp hay chiên, rim mực sẽ bị vỡ, nếu nhồi quá lỏng nhân sẽ bị rời rạc.

– Sau khi dồn thịt đầy mực thì dùng tăm tre ghim đầu mực lại. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

Bước 4: 3 Cách chế biến mực nhồi thịt

*Cách làm mực nhồi thịt hấp:

– Mực nhồi thịt xong cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 20 – 25 phút để mực chín.

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

Hấp mực cách thủy

Lưu ý: Nêm chuẩn bị thêm ít gừng tươi thái sợi để cho vào hấp cùng mực để mực thơm hơn, không bị tanh.

*Cách làm mực chiên/ rán

– Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn đun nóng rồi thả mực vào chiên. Chiên cho đến khi nhân thịt chín, vỏ ngoài mực vàng ruộm là được.

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàngMực nhồi thịt chiên vàng giòn

*Cách làm mực nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng

– Xếp mực vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, bật nhiệt độ 200 độ nướng khoảng 10 phút. Sau đó lấy mực ra lật mực (phết thêm ít dầu ăn khi lật mực để nướng mực được bóng đẹp không bị khô hoặc có thể dùng nước sốt phết lên mực theo sở thích). Nướng tiếp mực ở nhiệt độ 200 độ 10 phút cho chín là được.

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

*Cách làm mực nhồi thịt sốt cà chua

– Chuẩn bị thêm 3 – 4 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Đun nóng dầu ăn rồi cho mực vào chiên vàng. Sau đó gặp mực ra. Đổ bớt dầu ăn đi và cho cà chua vào đảo đều tay, nêm xíu muối vào cho cà chua nhanh nhừ. Cà chua nhừ thì cho mực vào, thêm xíu nước rồi hạ lửa nhỏ rim mực nhồi thịt với cà chua cho đến khi nước sốt cà chua sệt sệt lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được. Cách làm mực nhồi thịt sốt cà chua nên cho thêm ít hành lá thái nhỏ vào cho đẹp mắt.

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

Mực nhồi thịt sốt cà chua đậm đà

 

Hoàn thành và thưởng thức

– Mực nhồi thịt hấp, chiên hoặc nướng, sốt cà chua chín, cho ra thái miếng khoanh tròn vừa ăn và thưởng thức.

Mực nhồi thịt chiên hay nướng đều vàng ươm đẹp mắt

 

– Đối với món mực hấp có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh ăn rất ngon. Mực chiên hoặc nướng chấm với tương ớt rất hấp dẫn.

Cách làm mực nhồi thịt đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

Mực nhồi thịt hấp cũng rất hấp dẫn

– Mực nhồi thịt đơn giản, dễ làm lại rất thơm ngon. Thành phẩm đòi hỏi mực không bị vỡ nát, nhân thịt không bị bở rời.

Một số lưu ý khi làm mực nhồi thịt

– Mực nhồi thịt chọn mực ống con vừa phải, không quá to, không quá nhỏ. Mực phải còn tươi, mắt của mực còn trong, mực không có mùi ôi, hôi thối.

– Đối với món mực nhồi thịt chiên thì khi chiên mực hãy chiên với lửa nhỏ để mực được chín đều, vàng giòn hấp dẫn.

– Thịt nhồi mực nên lựa chọn ba chỉ, nếu không có thì sử dụng thịt vai, phần thịt có cả nạc cả mỡ để làm. Nếu chỉ dùng thịt nạc thì ăn sẽ rất khô.

Tags: