Đổi khóa cũ lấy khóa thông minh

0 bình luận

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng “lú lẫn” cho xem!

23/06/2020 | 9:07 sáng

Qua cách gọi của người dân 3 miền, nhiều loại rau củ quả bỗng trở nên thật lạ lẫm!

Ẩm thực Việt Nam đa dạng không chỉ trong nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức mà tên gọi của chúng cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa 3 miền Bắc – Trung – Nam. Hài hước thay, đôi lúc đi du lịch đến một địa phương nào khác, những tên gọi lạ tai này có thể khiến chúng ta thoáng chút “bối rối” nhẹ.

Dưới đây chính là 10 loại rau củ quả phổ biến có tên gọi khá khác biệt giữa 3 miền nước ta mà chắc hẳn bạn chưa từng biết đến!

Người miền Bắc gọi quả mận của miền Nam là “roi”. Tại một số vùng Trung Bộ, hiếm người biết rằng nó còn có tên là “đào”.

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 1.

Trong khi đó, đây mới chính là “mận” đối với người dân miền Bắc. Người Nam Bộ thường gọi quả này là “mận Hà Nội” cơ!

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 3.

“Quả dứa” của người miền Bắc thường được người Nam quen gọi là “trái thơm”. Đặc biệt ở miền Trung, nó còn có tên là “trái gai”.

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 5.

Đây là “bạc hà” – một nguyên liệu chuyên dùng để nấu canh chua theo cách hiểu của người Nam Bộ. Trong khi đó, ở miền Trung nó thường được gọi là “ráy”. Miền Bắc lại nổi tiếng với cái tên “dọc mùng”. 

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 7.

Còn đây mới chính là “bạc hà” đối với người dân miền Bắc, là một loại lá tạo mùi thơm đặc trưng. Ở miền Trung và Nam, người ta hay lầm tưởng nó là “húng lủi”. Thực chất, cả 2 loại lá này đều cùng thuộc Chi Bạc hà (danh pháp Mentha). Tuy đặc điểm bên ngoài khá giống nhau nhưng công dụng và mùi vị thì hoàn toàn khác nhau nhé!

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 9.

Cái này chắc nhiều người biết nè! Người Bắc quen gọi đây là “quả quất”. Ở miền Nam, người ta toàn kêu là “trái tắc” mà thôi! Đặc biệt, người dân một số tỉnh Tây Nam Bộ còn gọi đây là “trái hạnh”. 

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 11.

“Rau mùi” từ lâu đã quen thuộc với người miền Bắc vì mùi vị vô cùng đặc trưng, thậm chí khiến một số người không chịu nổi. Ở trong Nam, nó còn có tên là “ngò rí”. 

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 13.

Nếu như miền Nam gọi đây là “ngò gai” thì ngoài Bắc người ta xem nó như “rau mùi tàu”. 

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 15.

 


“Khổ qua” và “mướp đắng” có lẽ là 2 cái tên đã quá quen thuộc đối với cả người dân 3 miền rồi phải không!

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 17.

Vừa nhìn ảnh, bạn có đoán được đây là loại rau nào không? Đối với người Bắc, nó có tên là “cải cúc”. Trong khi đó ở miền Nam, người ta hay kêu “tần ô”. Một số tỉnh Trung Bộ còn gọi đây là “tàng ô” nữa đó!

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 19.

Đối với người dân miền Nam, “khoai mì” có lẽ là loại củ đã gắn liền với tuổi thơ của chúng ta. Di chuyển ngược lên miền Trung và miền Bắc, nó lại thường được gọi là “củ sắn”.

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 21.

Rắc rối nữa đây, hình bên dưới mới chính là “củ sắn” theo cách hiểu của người miền Nam. Các vùng Bắc Bộ hay gọi nó là “củ đậu” đó bạn ơi!

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 23.

Lại thêm một trường hợp chắc nhiều người trong chúng ta từng nghe qua: Người miền Nam toàn gọi “quả na” là… “mãng cầu” mà thôi!

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 25.

Còn trái này được người miền Bắc gọi là “mãng cầu”, người miền Nam kêu là “mãng cầu xiêm”. Không biết các bạn ở vùng khác gọi như thế nào nhỉ? 

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 27.

Ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ, loại rau bổ dưỡng này thường được gọi là “súp lơ”. Trong khi đó người miền Nam lại thích kêu… “bông cải” cho dễ hiểu!

Nhiều loại rau củ quả quen thuộc có cách gọi cực khác nhau giữa 3 miền, đọc một hồi kiểu gì cũng lú lẫn cho xem! - Ảnh 29.
Tags:
0 bình luận

Châu chấu rang lá chanh lạ miệng nhâm nhi ngon hết ý

25/01/2021 | 2:30 chiều

Châu chấu rang ít tốn gia vị, mà khi chế biến cũng chẳng mấy cầu kì, chắc chắn là món ngon lạ miệng để bạn nhâm nhi.Hãy cùng MadameChic thực hiện món ăn này nhé.

Nguyên liệu làm châu chấu rang lá chanh

350g châu chấu tươi

7-8 cái lá chanh

1 thìa canh mỡ nước

½ thìa canh nước mắm

½ thìa canh muối tinh

Món châu chấu rang

Món châu chấu rang (Ảnh minh họa)

Các bước thực hiện 

Cho châu chấu vào nồi có nắp, sau đó dội nước sôi, đợi vài phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Châu chấu vặt cho sạch cánh, càng, râu, bỏ đầu, ruột đem xóc muối và rửa lại nước ấm, để ráo. Đun sôi dầu, phi thơm hành tím, cho châu chấu vào đảo đều, thêm vào chút muối cho ngấm.

Chan một bát nước cà hoặc nước dưa vào thịt châu chấu đang bắt đầu ngả vàng trong chảo.

Giữ lửa cháy đều và không ngừng tay đảo cho tới lúc nước dưa vừa cạn, châu chấu chuyển sang màu cánh dán thì nhấc xuống nêm một chút bột ngọt rồi bày ra đĩa, rắc vài lát ớt lên trên.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm 

JuJi

0 bình luận

Cháo hải sản đơn giản, giàu dinh dưỡng

22/01/2021 | 2:30 chiều

Cháo hải sản món ăn chỉ cần có một chút bí quyết để món ăn có hương vị thơm ngon mà không mang mùi tanh khó chịu.

Nguyên liệu nấu cháo hải sản

Gạo nếp: 100 gr

Gạo tẻ: 100 gr

Tôm: 150 gr

Mực: 150 gr

Nấm hương: 4 – 5 nấm

Ngô hạt: 50 gr

Hành lá: 2 nhánh

Gừng: 1 nhánh nhỏ, hành tím: 1 củ

Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, dầu mè, nước mắm.

Cháo hải sản

Cháo hải sản giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Các bước nấu cháo hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp gạo tẻ đem trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi ngâm nước trong 2 – 3 giờ để gạo nở, khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ và ngon hơn.

Hành tím, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ngâm nấm với nước trong 30 phút rồi cắt chân, rửa thật sạch bụi bẩn, thái thành 2 hoặc 3 phần.

Tôm lột vỏ, bỏ phần đầu và chỉ đen dọc thân tôm rồi rửa sạch, thái nhỏ, để ráo.

Mực làm thật sạch, thái khoanh tròn vừa ăn rồi cho tôm và mực vào bát lớn, ướp với hành tím, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa muối trong 20 phút.

Bước 2: Ninh cháo

Gạn bỏ phần nước ngâm gạo, đem gạo rửa sạch thêm một lần nữa rồi trút gạo vào nồi, đổ nước cao gấp 3 lần so với mặt gạo. Bật bếp chế độ lửa lớn, nước sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút. Ngô hạt rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra, để ráo.

Khi cháo đã gần nhừ, hạt gạo bắt đầu nở mềm thì bạn đổ nấm vào, nấu trong 5 phút với lửa nhỏ.

Trút tiếp tôm, mực, ngô, gừng băm và 1 thìa cafe muối vào nồi, khuấy nhẹ tay rồi đậy nắp. Tôm, mực chín , bạn cho hành lá và 1 thìa cafe dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Thưởng thức

Cháo hải sản

Cháo hải sản giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Múc cháo ra bát, rắc một chút hạt tiêu lên trên, ăn kèm các loại rau như: húng, tía tô,… thưởng thức khi còn nóng hổi. Nếu thích ăn cay, có thể thêm ớt băm, tương ớt, hạt tiêu vào cháo thêm tròn vị.

Nguồn: Sưu tầm 

JuJi

0 bình luận

Bún trộn gà áp chảo ăn hoài không chán

21/01/2021 | 2:30 chiều

Bún trộn là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt. Bữa ăn của gia đình bạn sẽ trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn với món bún trộn gà áp chảo mới lạ.

Nguyên liệu làm bún trộn thịt gà áp chảo

300gr thịt ức gà

1/2 gói bột gia vị ướp gà

100gr cà rốt

100gr dưa leo

50gr đậu phộng rang, giã nhỏ

1 nhánh rau thơm

Bún tươi

Tỏi, ớt, chanh

Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.

Bún trộn gà áp chảo

Các bước làm bún trộn gà áp chảo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ức gà rửa sạch, để ráo. Ướp gà với 1/2 gói bột gia vị ướp trong 15 phút cho ngấm đều gia vị. Rửa sạch các loại rau củ. Cà rốt bào vỏ, cắt miếng dài rồi luộc sơ. Dưa leo cắt khoanh tròn mỏng. Rau thơm xắt nhuyễn.

Tỏi, ớt giã nhuyễn, đem trộn với nước cốt chanh, đường, nước mắm và nước lọc sao cho vừa miệng. Bún tươi trụng sơ với nước nóng rồi cho ra rổ, để ráo.

Bước 2: Thực hiện 

Bắc một cái chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Cho ức gà vào áp chảo khoảng 5-7 phút cho thịt chín vàng.

Xếp bún vào tô rồi cho các nguyên liệu còn lại lên trên. Chan nước mắm pha vào rồi thưởng thức.

Chỉ với những bước thực hiện khá đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn để thay đổi thực đơn hàng ngày. Hãy thực hiện ngay nào.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: sưu tầm 

JuJi