Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

32 bình luận

Cách chọn trang sức theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc

21/03/2022 | 7:52 chiều

Theo quan niệm Á Đông, thành công hay thất bại, hạnh phúc hay bất hạnh trong cuộc sống ít nhiều liên quan đến  tử vi và phong thủy. Do vậy, khi chị em mình lựa chọn trang sức cũng nên theo phong thủy để có thêm nhiều may mắn, sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc

Đọc thêm: 10 loại hoa nên chưng trong nhà để đón may mắn và tài lộc

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật được hình thành từ 5 yếu tố cơ bản gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong môi trường tự nhiên được gọi là ngũ hành. Các mối quan hệ tồn tại trong ngũ hành:

 • Tương sinh: Quan hệ nuôi dưỡng, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng
 • Ttương hợp: Không thúc đẩy để sinh ra nhưng nó lại có ý nghĩa hòa hợp. Trong nhiều trường hợp không thể tương sinh thì lựa chọn trang sức sao cho tương hợp là được.
 • Chế khắc: Cái này khắc chế được cái kia, cái này kìm hãm, áp chế cái kia.
 • Tương khắc: Chủ thể bị khắc bởi một bản mệnh khác. Tương khắc là sự áp chế, cản trở sự phát triển của nhau, có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong

Các mối quan hệ này đều liên kết vô cùng hài hòa và khăng khít với nhau trong ngũ hành và ta không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào.

ViMoney: Cách chọn trang sức theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc - Ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh và tương khắc. Nguồn: Feng Shui Nexus

Chọn trang sức theo ngũ hành

Các loại đá quý nói riêng và trang sức nói chung đều có ẩn chứa những ý nghĩa về phong thủy.  Trong khi Người phương Tây lựa chọn kết hợp với cung hoàng đạo (Kim Ngưu, Song Tử, Nhân Mã…) để mang lại may mắn thì người phương Đông chọn trang sức theo ngũ hành cung mệnh, theo tuổi, theo bát tự để mang lại tài lộc hoặc tùy theo các luân xa, huyệt đạo trên cơ thể dùng để chữa bệnh… Trong đó, lựa chọn trang sức, đá quý theo cung mệnh là thông dụng nhất với người Việt Nam.

1. Chọn trang sức cho mệnh Kim

Sâu sắc và tinh tế là nét tính cách đặc trưng của những người mệnh Kim.

 • Tương sinh: “Thổ sinh Kim” nên người mệnh Kim có thể chọn cho mình những trang sức có màu vàng sậm của đá Citrine, màu nâu đất của Ngọc trai nâu hoặc màu mắt hổ, đây đều là những màu sắc sinh vượng khí.
 • Tương hợp: Người mệnh Kim nên chọn cho mình những trang sức như kim cương hoặc ngọc trai có sắc trắng tượng trưng cho cung mệnh của mình bởi điều này mang lại sự hòa hợp, nguồn năng lượng tích cực, sinh tài sinh lộc, đem lại may mắn, hóa giải vận hạn, tạo ra nguồn sinh khí tốt trong cuộc sống.
 • Chế khắc: Người mệnh Kim vẫn có thể chọn các loại trang sức màu xanh lá cây thuộc hành Mộc như Emerald, Peridot… Vì Kim chế ngự Mộc nên nếu đeo trang sức thuộc mệnh Mộc cũng không gây bất lợi .
 • Tương khắc: Những loại đá có màu thuộc hành Hỏa như đá đỏ, hồng, tím sẽ khắc Kim cho nên khi đeo đá có màu tượng trưng cho lửa sẽ gây bất lợi cho chủ nhân của nó.

ViMoney: Cách chọn trang sức theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc -Màu trang sức cho mệnh Kim

2. Chọn trang sức cho mệnh Thủy

Người mệnh Thuỷ mang trong mình nét tính cách khá quảng giao và rất thích sáng tạo.

 • Tương sinh: “Kim sinh Thủy” nên màu tốt nhất cho người mệnh Thủy chính là màu của Kim: trắng và bạc.
 • Tương hợp: Với màu bản mệnh, người mệnh Thủy sẽ hợp với các màu sắc như: Đen, xanh nước biển, xanh đen như đá Spinel, Sapphire, Aquamarine… Màu xanh của Sapphire tượng trưng cho quyền lực, sự sáng suốt và sức mạnh trí tuệ, cũng là biểu tượng của sự hữu nghị, thông minh và thành công.
 • Chế khắc: Do Thủy khắc được Hỏa (Nước dập tắt được Lửa) nên người mệnh Thủy hoàn toàn có thể dùng được các màu mà họ chế ngự được như đỏ, hồng, cam, tím với các loại đá đặc trưng như đá Garnet, đá Amethyst…
 • Tương khắc: Người mệnh Thủy tuyệt đối không nên dùng các loại trang sức có đính những màu đá vàng sậm, nâu đất, vì những màu này thuộc hành Thổ (Thổ sẽ chế ngự Thủy). Điều này sẽ mang lại nhiều điềm rủi cho bản thân.ViMoney: Cách chọn trang sức theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc -Màu trang sức cho mệnh Thủy

3. Chọn trang sức cho mệnh Mộc

Người mệnh Mộc thường được nhận nhận xét là người có tư duy logic, đầu óc linh hoạt và luôn có những quyết định nhanh chóng, dứt khoát. Tuy nhiên, những quyết định nhanh chóng thường tạo ra những sự cố, hậu quả không lường trước.

 • Tương sinh: Để khắc phục nhược điểm, người mệnh Mộc cần sống chậm lại và yên tĩnh hơn, tương tự như đặc tính của hành Thuỷ (“Thuỷ sinh Mộc”). Bởi vậy, đá màu đen, xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển như Sapphire, Topaz, Aquamarine…thuộc hành Thuỷ sẽ giúp cho người mệnh Mộc có được cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.
 • Tương hợp: Những màu sắc tương hợp với mệnh Mộc như xanh lá của Emerald, Peridot
 • Chế khắc: Sắc màu thuộc mệnh Thổ như nâu, vàng sậm của đá Citrine (Mộc chế ngự Thổ) cũng sẽ góp phần mang đến may mắn cho chủ nhân.
 • Tương khắc: Người mệnh Mộc cần tránh lựa chọn những trang sức có màu trắng và bạc thuộc hành Kim vì Kim khắc Mộc nên khi đeo trang sức có màu này có thể mang đến những điều chưa hoàn hảo cho chủ nhân.

ViMoney: Cách chọn trang sức theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc -Màu trang sức cho mệnh Mộc

4. Chọn trang sức cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hoả có tính cách mạnh mẽ, dũng cảm, kiên cường trong mọi lĩnh vực, tuy nhiên lại khá nóng nảy, thích làm theo ý mình và ít khi tham khảo tư vấn của người khác.

 • Tương sinh: Để giảm bớt cái tôi và kìm hãm sự nóng nảy, người mệnh Hoả nên sử dụng những màu trang sức thuộc hành Mộc như xanh lá cây của Emerald, Peridot, Moon…
 • Tương hợp: Các màu thuộc bản mệnh của hành Hỏa như đỏ, hồng, tím của đá Ruby, Amethyst… cũng sẽ mang lại những điều may mắn cho chủ nhân.
 • Chế khắc: Người mệnh Hỏa còn có thể khiến mình rạng ngời các loại trang sức với sắc trắng đặc trưng của mệnh Kim như kim cương hay ngọc trai.
 • Tương khắc: Người mệnh Hỏa không nên dùng đá có sắc đen, xám hay xanh nước biển. Vì đó là màu của nước (Thủy), nếu dùng sẽ dễ gặp rủi ro vì lửa không thắng được nước.

ViMoney: Cách chọn trang sức theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc -Màu trang sức cho mệnh Hỏa

5. Chọn trang sức cho mệnh Thổ

Người mệnh thổ có tính cách đáng tin cậy, thẳng thắn và trung thành, luôn giữ cho mình sự thận trọng, bình tĩnh kể cả trong công việc hay các tình huống khó khăn. Tuy nhiên, vì quá cẩn thận nên họ lại thiếu sự quyết đoán

 • Tương sinh:  Theo quy luật tương sinh “Hỏa sinh Thổ”, ngoài những loại đá có màu nâu và vàng sậm của Citrine tượng trưng cho hành Thổ, người mệnh Thổ có thể chọn trang sức đá quý với gam màu đỏ của Ruby, tím của Amethyst.
 • Tương hợp: Những màu đá như đỏ, hồng, tím thuộc hành Hỏa tượng trưng cho sự quyết đoán, mạnh mẽ sẽ khá phù hợp với những người mệnh Mộc.
 • Chế khắc: Vì“Thổ chế ngự Thủy” nên việc đeo những trang sức đá quý Sapphire, Topaz đại diện cho hành Thủy sẽ mang lại nhiều sức khỏe cho người mệnh Thổ.
 • Tương khắc: Những người mệnh Thổ cần tránh những màu như xanh lá cây, màu xanh da trời, thuộc hành Mộc, vì cây cối sống trên đất sẽ hút chất dưỡng từ đất để phát triển và làm cho đất bị cằn cỗi theo thời gian. Do đó, người mệnh Thổ cần tránh những màu sắc này vì nó sẽ khiến sức khỏe bạn suy yếu, gặp nhiều khó khăn và đem đến nhiều điều không may mắn.

ViMoney: Cách chọn trang sức theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc -Màu trang sức cho mệnh Thổ

 

Content retrieved from: https://vi.money/cach-chon-trang-suc-theo-phong-thuy-80676/.

Tags:
0 bình luận

Hướng dẫn chi tiết cách xin visa Trung Quốc

16/08/2021 | 2:30 chiều

Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết cách xin visa Trung Quốc và những vấn đề liên quan đến visa, giúp bạn làm thủ tục một cách nhanh chóng.

Ngày nay, nhu cầu du lịch, học tập, công tác, thăm người thân,… ở Trung Quốc của người Việt tăng ngày càng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về quy trình làm visa dẫn đến hồ sơ không hợp lệ, bị từ chối.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn hiểu về quy trình, tiết kiệm thời gian và làm thủ tục xin visa nhanh chóng, hiệu quả, có tỉ lệ đậu cao nhất.

madamchic.vn - huong dan cach xin visa Trung Quoc mot cach nhanh chong.jpg

Chi tiết cách xin visa Trung Quốc

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Một số giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ gồm:

 • Tờ khai xin visa Trung Quốc.
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.
 • Hộ chiếu bản chính còn thời hạn 6 tháng trở lên và phải còn trang trống để dán visa.
 • 01 bản photo thông tin hộ chiếu có ảnh.
 • 02 Ảnh thẻ 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng trở lại. Trong đó, 01 tấm dán trên tờ khai, 01 tấm nộp cùng những giấy tờ cần thiết khác.

Nếu lần đầu xin visa thì cần thêm:

 • Sao y sổ hộ khẩu;
 • Hợp đồng lao động/ Quyết định tuyển dụng/ bổ nhiệm.

Nếu xin visa cho trẻ em đi cùng, cần thêm bản sao giấy khai sinh.

Hiểu rõ cách xin visa Trung Quốc giúp bạn tiết kiệm thời gian và tỷ lệ đậu cao.

2. Khi nào nên nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc?

Thông thường, bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa khoảng một tháng trước khi bắt đầu chuyến đi, phòng trường hợp gặp trục trặc vẫn có thời gian làm lại.

Thời gian xét duyệt hồ sơ và trả kết quả visa trong khoảng 5-10 ngày. Vì vậy, bạn cần cân nhắc, lựa chọn thời gian phù hợp để nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc.

3. Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

Có thể nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tùy theo sổ hộ khẩu của bạn ở đâu.

Trường hợp bạn có hộ khẩu Hà Nội nhưng sinh sống và làm việc tại TP.HCM thì phải nộp hồ sơ xin visa ở Hà Nội nếu không có giấy xác nhận tạm trú. Ngược lại, nếu bạn có hộ khẩu ở TP.HCM mà làm việc tại Hà Nội nhưng không có giấy tạm trú thì phải nộp ở TP.HCM.

4. Phí làm visa đi Trung Quốc là bao nhiêu?

Mức phí tùy vào loại visa bạn muốn làm, cụ thể như sau:

 • Loại visa 3 tháng 1 lần: 90 USD.
 • Loại visa 3 tháng 2 lần: 140 USD.
 • Loại visa 6 tháng nhiều lần: 250 USD.
 • Loại visa 1 năm nhiều lần: 350 USD.
madamchic.vn - huong dan cach xin visa Trung Quoc mot cach nhanh chong 1.jpg

Các danh lam thắng cảnh giúp Trung Quốc thu hút lượng lớn du khách.

Một số lưu ý khác:

Nhân viên Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn nộp các giấy tờ bổ sung trong thời gian xét duyệt hồ sơ nếu cần thiết.

Hãy trả lời chính xác những thông tin đã cung cấp nếu nhân viên Đại sự quán hay Lãnh sự quán phỏng vấn qua điện thoại nếu có nghi ngờ về tính chính xác thủ tục hồ sơ của bạn.

Nếu không có cuộc gọi nào thì có thể hồ sơ xin visa của bạn đã đậu

Hy vọng bài hướng dẫn cách xin visa Trung Quốc này sẽ giúp bạn làm thủ tục nhanh chóng, chính xác.

Theo Travelmag

JuJi

0 bình luận

Những điều cần biết về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

29/07/2021 | 2:30 chiều

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Những loại chung cư có pháp lý và lợi ích đi kèm khác nhau. “Lâu dài” là từ được dùng trong sổ hồng và đúng về bản chất tính sở hữu căn hộ chung cư, còn “vĩnh viễn” chỉ là khái niệm thông dụng, phổ biến mà thôi.

Cũng như ta hay nói “mua bán đất” nhưng đúng thì phải nói là “sang nhượng quyền sử dụng đất” vì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện quản lý. Về cơ bản Nhà nước giao đất xây dựng chung cư là 50 năm nhưng có những ràng buộc pháp lý và lợi ích đi kèm của khách hàng theo từng loại hình là khác nhau.

Các Luật và Nghị định liên quan đến vấn đề này: Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

1.Phân biệt các loại chung cư đang giao dịch trên thị trường:

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn:

madamchic.vn - phan biet chung cu 50 nam va chung cu vinh vien 1.jpg

 • Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại ( 50 năm ) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.
 • Được phép cư trú.
 • Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.
 • Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.
 • Được phép sang nhượng lại.

b) Chung cư sổ hồng 50 năm:

Sổ hồng thửa đất xây chung cư 50 năm

 • Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên.
 • Điểm khác của chung cư 50 năm là lúc đầu xây trên khu đất có thời hạn giao đất là 50 năm, nhưng khi chuyển sang đất ở thì cư dân trong đó được phép sử dụng lâu dài ( sổ hồng ), dĩ nhiên là phải đóng tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định của pháp luât.
 • Mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ? câu trả lời là KHÔNG. Việc chủ đầu tư được giao đất 50 năm là thời gian quy định của Nhà nước nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp được giao nhưng chây ỳ không triển khai dự án, làm lãng phí đất đai. Khi đất được chuyển sang đất ở, dự án hoàn thành thì cư dân căn hộ trong đó được cấp sổ hồng bình thường như loại 1 lâu dài ở trên. Khách hàng thường hiểu sai bản chất căn hộ 50 năm là ở chỗ này.

c) Chung cư 50 năm hợp đồng thuê ( dạng condotel và officetel ):

 • Cũng là sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.
 • Rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.
 • Được phép đăng ký lưu trú ( chỉ tạm trú ), không đăng ký được sổ hộ khẩu.
 • Được phép đăng ký kinh doanh.
 • Không bị tăng giá thuê.

2. Các điểm lưu ý thêm:

 • Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.
 • Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.
 • Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
 • Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.
 • Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.
 • Phân biệt chung cư 50 năm ở trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.

3. Trường hợp đặc biệt liên quan đến sổ hồng chung cư:

madamchic.vn - phan biet chung cu 50 nam va chung cu vinh vien 2.jpg

madamchic.vn – phan biet chung cu 50 nam va chung cu vinh vien 3.jpg

Đất ở đô thị  Nhà nước cấp cho Doanh nghiệp ( có tư cách pháp nhân ) thì thường có thời hạn (giới hạn tính sở hữu của doanh nghiệp, để tránh trường hợp Doanh nghiệp được giao đất mà không triển khai dự án ).

Nếu cá nhân mua chung cư xây trên khu đất ấy ( cái bên phải ) khi ra sổ hồng thì sổ có thời hạn sử dụng lâu dài bình thường ( như cái bên trái ). Lưu ý là phải có hàng chữ ” người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài ”.

Sưu tầm 

JuJi

0 bình luận

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

25/07/2021 | 2:30 chiều

Trong bối cảnh đô thị hóa quá nhanh tại các thành phố lớn như hiện nay, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. HCM thì quỹ đất ngày càng thu hẹp. Chung cư đang trở thành giải pháp tối ưu dành cho người dân để giải quyết bài toán nhà ở và xây dựng diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực, việc phát triển các chung cư cao tầng hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là vấn đề pháp lý. Mua chung cư có được cấp sổ đỏ không? Và các vấn đề liên quan đến pháp lý của chung cư là gì? Mời quý anh chị tham khảo bài viết dưới đây.

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay vẫn có khá nhiều khách hàng còn mơ hồ về vấn đề khi mua chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng. Dưới đây sẽ là những giải đáp đầy đủ nhất.

Khái niệm về sổ đỏ và sổ hồng?

madamchic.vn - Mua nha chung cu co duoc cap so do khong 1

Trước tiên phải khẳng định rằng: “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” là cách gọi của người dân để chỉ Giấy chứng nhận dựa theo màu sắc của từng loại Sổ. Pháp luật đất đai và nhà ở từ trước đến nay không có văn bản nào quy định thuật ngữ “Sổ đỏ”, “Sổ hồng”. Vậy khái niệm chính xác của ” Sổ đỏ” và ” Sổ hồng” như sau:

 • “Sổ đỏ” là cuốn sổ có màu đỏ do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành. Nội dung của cuốn sổ ghi nhận quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất sản xuất, ao, vườn,… Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.
 • “Sổ hồng” là cuốn sổ màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là: ”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:
  • Trường hợp 1: Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Trường hợp 2: Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Như vậy theo điều 11 Luật nhà ở năm 2005 thì người mua căn hộ chung cư sẽ thuộc Trường hợp thứ 2, nghĩa là sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009 đến nay, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư,…) và tài sản khác gắn liền với đất được cấp chung 01 mẫu Giấy chứng nhận với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Hiểu Sổ đỏ, Sổ hồng thế nào mới đúng?

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dựa theo màu sắc. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà có tên gọi pháp lý khác nhau:

Màu sắc

Tên gọi pháp lý

Cơ quan ban hành mẫu

Trước ngày 10/12/2009

Màu hồng

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (mẫu Sổ hồng cũ)

Bộ Xây dựng

Màu đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Từ ngày 10/12/2009 đến nay

Màu hồng cánh sen

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu Sổ hồng mới)

Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Như vậy, Sổ hồng có 02 loại: Sổ hồng cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) và Sổ hồng mới áp dụng từ ngày 10/12/2009 đến nay (đây là mẫu Giấy chứng nhận áp dụng chung trong cả nước để chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Sổ đỏ chỉ có 01 loại, được sử dụng để chứng nhận quyền sử dụng đất (hiện nay mẫu này không được cấp mới).

Mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Thời hạn sở hữu ra sao?

Theo Điều 9 ” Luật nhà ở 2014″  quy định:

“Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn”

Như vậy: khi mua chung cư, chủ căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư phụ thuộc vào thời hạn sử dụng khu đất của cả tòa nhà đó. Như vậy, trường hợp chủ đầu tư chung cư có thể thuê đất của nhà nước có thời hạn 50 năm, thì thời hạn sở hữu căn hộ chung cư đó cũng chỉ là 50 năm. Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây tòa nhà là sử dụng lâu dài (vĩnh viễn) thì thời hạn sử dụng căn hộ chung cư cũng là lâu dài.

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam?

Hầu hết các chung cư trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam, đều được quy định về thời hạn sử dụng và sở hữu nhằm đảm bảo cân bằng quỹ đất, đa dạng hóa các loại hình nhà ở và đảm bảo sự an toàn cho đời sống dân cư. Ở Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa theo căn cứ quy định của Luật Nhà ở 2014 và một số Thông tư, Nghị định khác có liên quan.

Theo quy định tại điều 123, luật Nhà ở 2014: “Việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Tại khoản 1 điều 98, luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”.

Về mức độ phân hạng cần căn cứ theo thông tư 31/2016/TT-BXD, theo đó, mỗi công trình căn hộ được phân thành 3 hạng A, B, C, tùy vào mật độ xây dựng, khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng đô thị, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu,…

Việc phân hạng chung cư được cơ quan quản lý công nhận sẽ tránh việc tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến mức giá dịch vụ, quản lý chung cư. Đây là cơ sở để áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo khung giá đã được UBND cấp tỉnh ban hành.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo đó cũng được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn, tùy thuộc vào phân loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cũng như những tài sản khác, khi trải qua một thời gian dài sử dụng, do các tác động khách quan từ thiên nhiên và tác động chủ quan từ phía người sử dụng, các căn hộ chung cư đến lúc sẽ xuống cấp, hư hỏng, nếu tiếp tục sử dụng sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhà chung cư được kiểm định căn cứ vào cấp công trình xây dựng.

Niên hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

 • Công trình dân dụng cấp đặc biệt: Là nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hay bằng 15.000m2 ( ≥15.000m2) hay có chiều cao trên hay bằng 30 tầng (≥30 tầng). Có niên hạn sử dụng trên 100 năm
 • Công trình dân dụng cấp 1: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2 (từ 10.000m2 < 15.000m2) hay có chiều cao từ 20 đến 29 tầng. Có niên hạn sử dụng trên 100 năm
 • Công trình dân dụng cấp 2: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 (từ 5.000m2 < 10.000m2) hay có chiều cao từ 9 đến 19 tầng. Có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
 • Công trình dân dụng cấp 3: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2 (từ 1.000m2 < 5.000m2) hay có chiều cao từ 4 đến 8 tầng. Có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
 • Công trình dân dụng cấp 4: Là nhà ở có tổng diện tích sàn dưới 1.000m2 hay có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng ( ≤ 3 tầng). Có niên hạn sử dụng dưới 20 năm

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

Việc tổ chức kiểm định cũng được thực hiện trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng (Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014).

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình như trên đã phần nào tạo thêm cơ hội cho chính sách đầu tư vào thị trường bất động sản của các nhà đầu tư, đồng thời cũng khuyến khích các họ mạnh dạn trong việc bỏ đồng vốn xây dựng các công trình có chất lượng, phù hợp quy chuẩn, qua đó đem lại cuộc sống an toàn, bền vững cho các hộ dân.

Hết niên hạn sử dụng nhà chung cư

Tại điểm a, khoản 2, điều 99, luật Nhà ở 2014 có quy định trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Còn đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 điều 99 luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Cũng theo quy định tại khoản 3 của bộ luật này, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư

Tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở) có quy định các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì được bố trí tái định cư.

Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.

Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại điều 36 của luật Nhà ở 2014. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc bố trí chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại cũng như việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Khi nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo hơn. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp.

Sưu tầm

JuJi