Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Các gói bảo hiểm thai sản 2021 tốt nhất mẹ bầu không nên bỏ qua

03/03/2021 | 10:42 sáng

Mua bảo hiểm thai sản hãng nào tốt luôn là câu hỏi được khá nhiều cặp vợ chồng trẻ đặt ra. Nhất là các cặp vợ chồng đang có ý định sinh em bé trong thời gian tới. Việc mua bảo hiểm thai sản giúp các mẹ bầu có thể được chăm sóc tốt nhất mà không lo nghĩ về chi phí khi sinh nở.

Bảo hiểm thai sản là một loại bảo hiểm vô cùng cần thiết cho các mẹ bầu trong thời gian trước và sau khi sinh con. Chính nhờ vào các gói bảo hiểm thai sản mà mẹ bầu sẽ được hỗ trợ các chi trả tiền sinh nở ở bệnh viện, các khoản chi phí dịch vụ khi vấn đề sức khỏe phát sinh trong quá trình sinh nở.

Bảo hiểm thai sản thực chất là một gói bảo hiểm sức khỏe tích hợp phần thai sản. Vì không có công ty bảo hiểm nào hiện nay bán riêng phần bảo hiểm thai sản cho khách hàng. Vậy trên thị trường hiện tại đang có gói bảo hiểm thai sản nào tốt? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

I. Các gói bảo hiểm thai sản tốt nhất hiện nay

Đều là những tên tuổi lâu năm trên thị trường bảo hiểm, dưới đây là một số công ty cung ứng gói bảo hiểm thai sản chất lượng khách hàng không nên bỏ lỡ.

1. Bảo hiểm thai sản Bảo Việt

Bảo hiểm thai sản Bảo Việt cũng là dịch vụ được kết hợp kèm theo trong bảo hiểm Sức khỏe. Bảo hiểm hỗ trợ các chi phí nằm viện trong quá trình người mua bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe nói chung và khi sinh nở nói riêng. Gói bảo hiểm thai sản Bảo Việt được các mẹ review khá ổn. Đây cũng là gói bảo hiểm thai sản phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

 • Điều kiện tham gia bảo hiểm: Chưa mang thai tại thời điểm tham gia bảo hiểm, có dự định mang thai trong 1 năm tới.
 • Tổng thời gian chờ: 635 ngày (tương đương 1 năm 9 tháng – Tức là cần mua bảo hiểm 12 tháng trước khi mang thai)
 • Số tiền bảo hiểm: 21.000.000vnđ/1 năm – 31.500.000/1 năm
 • Mức phí (bao gồm phí sản phẩm chính + phí bảo hiểm thai sản): khoảng 8.310.000 – 10.433.000 vnđ/1 năm

2. Quyền lợi thai sản của bảo hiểm nhân thọ Manulife

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức dự phòng tài chính trước những rủi ro. Hoặc lên kế hoạch cho tương lai thông qua quỹ tài chính của công ty bảo hiểm nhân thọ. Thực chất quyền lợi thai sản chỉ có trong sản phẩm bổ trợ khi bạn tham gia kèm sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính.

Theo đó khi tham gia sản phẩm bảo hiểm chính, người được bảo hiểm là mẹ có thể tham gia thêm sản phẩm bổ trợ chăm sóc sức khỏe. Trong đó có quyền lợi thai sản để dự phòng tài chính cho kế hoạch sinh con. Với quyền lợi đó, mẹ bầu có thể lựa chọn bệnh viện tốt nhất để được chăm sóc và sinh con theo chương trình trọn gói.

Điều kiện hưởng thai sản của sản phẩm bổ trợ cũng là mua trước khi mang bầu. Thông thường thời gian chờ là 270 ngày.

Quyền lợi bảo hiểm

 • Được chăm sóc thai sản tại bệnh viện đẳng cấp quốc tế như Pháp Việt, Vinmec, Hạnh Phúc, Thu Cúc…
 • Bảo hiểm sinh thường lên tới: 20.000.000 đồng/năm
 • Sinh mổ và biến chứng thai sản lên tới: 35.000.000 đồng/năm
 • Chi phí phòng và giường (tối đa 60 ngày): 4.000.000 đồng/ngày
 • Chi phí phòng và giường ở khoa chăm sóc đặc biệt (tối đa 60 ngày): 8.000.000 đồng/ngày
 • Kiểm tra thai kỳ (tối đa 3 lần): 3.000.000 đồng/năm

Một lưu ý cho các mẹ đó là quyền lợi này chỉ được áp dụng với gói bảo hiểm nhân thọ có giá trị sản phẩm chính mệnh giá trên 10 triệu thôi nhé!

3. Bảo hiểm thai sản VBI

Bảo hiểm thai sản Vietinbank mang lại cho khách hàng những ưu điểm vượt trội so với những gói bảo hiểm khác. Đó chính là:

 • Là gói thai sản độc lập, không cần mua đi kèm người thân.
 • Được bảo lãnh chi phí sinh con tại các bệnh viện tư và quốc tế mà không cần ứng trước tiền mặt.
 • Chính sách bảo lãnh, thanh toán viện phí nhanh chóng trong thời gian 24h làm việc.
 • Bảo hiểm trong những trường hợp như tử vong, thương tật do tai nạn hoặc do bệnh trong quá trình mang thai.
 • Áp dụng đồng chi trả 50:50 nếu sinh thường, sinh mổ từ sau 270-365 ngày; Đồng chi trả 70:30 tại tất cả các cơ sở y tế tư nhân, quốc tế nếu sinh từ sau 365 ngày từ ngày hiệu lực bảo hiểm.
 • Mức phí hợp lý cho các gia đình trẻ, giúp tiết kiệm đến 90% chi phí sinh con
 • Đảm bảo những quyền lợi chính đáng khi điều trị nội trú và ngoại trú.
 • Được sinh nở ngay sau 270 ngày.

Với bảo hiểm thai sản VBI thì không có sự phân biệt khi sinh thường hay sinh mổ. Quyền lợi bảo hiểm sẽ được phân biệt theo việc điều trị tại bệnh viện công hay bệnh viện tư.

 • Điều kiện mua bảo hiểm: Trước 1 tháng mang thai
 • Thời gian chờ: 365 ngày với sinh thường hoặc sinh mổ, 270 ngày đối với biến chứng thai sản
 • Số tiền bảo hiểm: 21 – 31.5 triệu VND/năm.
 • Phí bảo hiểm: 9 – 12 triệu VND/năm
 • Quyền lợi: Hỗ trợ chi phí từ 20 – 30 triệu VND cho phí nằm viện, sinh thường hoặc sinh mổ. Các chi phí thuốc men, phí đỡ sinh, xét nghiệm, truyền máu, oxy, huyết thánh… tại các bệnh viện lớn như Vinmec, Việt Pháp, Hồng Ngọc, Hoàn Mỹ… 

Thường xuyên trò chuyện, chơi với con là cách kích thích trí não bé phát triển

4. Bảo hiểm thai sản PVI

BẢO HIỂM THAI SẢN là Quyền lợi bảo hiểm bổ sung cho gói Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện của PVI. Bảo hiểm thai sản áp dụng cho đối tượng tham gia là nữ có độ tuổi tham gia từ 18 đến 45 tuổi. Quyền lợi bảo hiểm thai sản phải được mua kèm cùng Quyền lợi Chính và chỉ được tham gia theo Chương trình 1 hoặc 2. Khách hàng nữ chuẩn bị có phương án sinh em bé, muốn được bảo vệ sức khỏe thai sản trong thời gian mang bầu cũng như được chi trả chi phí viện phí sinh đẻ bao gồm cả sinh thường và sinh mổ. Điều kiện tham gia Bảo hiểm thai sản là tại thời điểm tham gia bảo hiểm, người được bảo hiểm phải chưa có bầu. Do thời gian chờ để được hưởng quyền lợi chi trả chi phí sinh em bé là 365 ngày.

 • Điều kiện tham gia bảo hiểm: Chưa mang thai tại thời điểm tham gia bảo hiểm, có dự định sinh con trong 1 năm tới.
 • Tổng thời gian chờ: 365 ngày
 • Số tiền bảo hiểm: Chương trình 1 – 20 triệu; chương trình 2 – 16 triệu
 • Mức phí (bao gồm phí sản phẩm chính + phí bảo hiểm thai sản): khoảng 6.880.000 – 8.400.000vnđ/1 năm

PVI quy định về thời gian chờ đối với bảo hiểm thai sản như sau:

– 60 ngày đối với trường hợp biến chứng thai sản: Ví dụ chị A bắt đầu tham gia bảo hiểm thai sản vào ngày 1/1/2018. Sau 60 ngày tức là sau 2 tháng, chị A bị biến chứng thai sản, khi đó chị A sẽ được thanh toán chi phí điều trị biến chứng thai sản.

Nếu chị A xảy ra biến chứng trước 60 ngày kể từ khi bắt đầu tham gia bảo hiểm thai sản, chị A sẽ không được thanh toán chi phí.

– 365 ngày đối với trường hợp sinh đẻ: Ví dụ chị B bắt đầu tham gia bảo hiểm thai sản từ ngày 1/1/2018 Sau hơn 3 tháng chị B bắt đầu có bầu. Tiếp theo sau 9 tháng mang bầu (tổng cộng sau hơn 12 tháng tương đương 365 ngày kể từ ngày bắt đầu tham gia) chị B sinh em bé. Khi đó chị B sẽ được thanh toán chi phí sinh thường hoặc sinh mổ.

Giả sử nếu chị B có bầu sau 2 tháng kể từ khi bắt đầu tham gia. Cộng với 9 tháng mang thai tiếp theo (tổng cộng 11 tháng tương đương 330 ngày kể từ khi bắt đầu tham gia) chị B sinh em bé. Khi đó chị B không được thanh toán chi phí sinh đẻ do tổng thời gian chưa đủ thời gian chờ 365 ngày.

5. Bảo hiểm thai sản Liberty

Gói bảo hiểm này đem tới cho khách hàng quyền lợi được hưởng lên đến 40-110 triệu. Điều kiện áp dụng cho cả hình thức sinh mổ và sinh thường. Bên cạnh những quyền lợi mà mẹ được hưởng thì gói bảo hiểm cũng chi trả cho toàn bộ chi phí chăm sóc bé trong vòng 30 ngày sau khi bé chào đời.

Hiện tại, bảo hiểm thai sản Liberty đang cung cấp 2 gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu. Bao gồm: Bảo hiểm sức khỏe tiêu chuẩn Liberty Medicare và Bảo hiểm sức khỏe cao cấp Liberty Healthcare. Khách hàng tự do lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm sao cho phù hợp  với nhu cầu cũng như tài chính kinh tế.

– Gói bảo hiểm sức khỏe tiêu chuẩn của bảo hiểm thai sản Liberty Medicare có mức chi phí và mức thanh toán cho thai sản như sau:

+ Chi phí dao động khoảng 6-10 triệu/ người (tham gia gói M3, M4)

+ Giới hạn bảo hiểm tối đa được thanh toán là 40 triệu cho toàn bộ các chi phí trước và sau khi sinh. Chi phí cho những rủi ro như chi phí điều trị do hư thai, nạo phá thai. Tất cả những biến chứng phát sinh từ việc mang thai, bao gồm cả chi phí cho em bé trong 30 ngày.

– Gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp của bảo hiểm thai sản Liberty Healthcare có mức chi phí và mức thanh toán cho thai sản như sau:

+ Chi phí dao động trên 12- 25 triệu. Bạn cần phải chọn vùng địa lý để tính phí

+ Giới hạn bảo hiểm tối đa được thanh toán lên tới 110 triệu cho toàn bộ các chi phí trước và sau khi sinh. Chi phí cho những rủi ro như chi phí điều trị do hư thai, nạo phá thai. Tất cả những biến chứng phát sinh từ việc mang thai, bao gồm cả chi phí cho em bé trong 30 ngày.

Thời gian chờ của gói bảo hiểm thai sản Liberty là 12 tháng. Như vậy rất phù hợp cho kế hoạch mang thai của các cặp vợ chồng. Có nghĩa là trong khoảng thời gian chờ 12 tháng đó nếu khách hàng có  phát sinh bất cứ vấn đề gì về sức khỏe thai sản, chi phí điều trị hay chi phí nằm viện đều không được hỗ trợ từ bảo hiểm thai sản. Và cũng có nghĩa sau 12 tháng đó thì bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi của bảo hiểm thai sản.

6. Bảo hiểm thai sản BIC Care

Bảo hiểm BIC Care của ngân hàng BIDV cũng cung cấp của dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sinh đẻ và nằm nội, ngoại trú.

 • Điều kiện mua bảo hiểm: Trước 1 tháng mang thai
 • Thời gian chờ: 365 ngày với sinh thường hoặc sinh mổ, 270 ngày đối với biến chứng thai sản
 • Số tiền bảo hiểm: 21 – 31.5 triệu VND/năm.
 • Phí bảo hiểm: 9 – 12 triệu VND/năm
 • Quyền lợi: Hỗ trợ chi phí từ 20 – 30 triệu VND cho phí nằm viện, sinh thường hoặc sinh mổ, thuốc men, phí đỡ sinh, xét nghiệm, truyền máu, oxy, huyết thánh… tại các bệnh viện lớn như Vinmec, Việt Pháp, Hồng Ngọc, Hoàn Mỹ… 

II. Lợi ích của bảo hiểm thai sản

Bên cạnh hình thức bảo hiểm thai sản theo chế độ xã hội mà mỗi công dân đang làm việc tại các Cơ quan, đoàn thể, công ty cá nhân… được hưởng. Các gia đình có nhu cầu sinh con cũng có thể chọn mua bảo hiểm thai sản của các Công ty bảo hiểm, để có được những dự trù cần thiết cho kì sinh nở sắp tới.

1. Những lợi ích của bảo hiểm thai sản:

 • Hỗ trợ các quyền lợi khi điều trị nội trú tại bệnh viện.
 • Hỗ trợ chi trả các khoản phí trong quá trình sinh nở (bao gồm cả sinh thường và sinh mổ).
 • Không giới hạn số lần hỗ trợ chi phí đi khám thai.
 • Các khoản phí hỗ trợ áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám đang hoạt động.
 • Hỗ trợ bồi thường khi có vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mua bảo hiểm thai sản.
 • Hỗ trợ bảo lãnh các viện phí tại những bệnh viện liên kết.

2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thai sản

Những cặp vợ chồng đang có ý định sinh con trong tương lai và quan tâm đến kế hoạch tài chính của gia đình mà vẫn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con em mình, thì mua bảo hiểm thai sản là lựa chọn tốt nhất. Điều kiện duy nhất cần đảm bảo là chị em cần mua bảo hiểm thai sản trước khi có thai thì mới được hưởng các quyền lợi bảo hiểm.

 • Không giới hạn số lần khám và số tiền cho 1 lần khám thai.
 • Quyền lợi điều trị nội trú cao.
 • Quyền lợi chi trả các chi phí khi sinh nở cao nhất là sinh mổ.
 • Áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Khách hàng không phải trả tiền mặt để khám chữa bệnh.
 • Dịch vụ bồi thường nhanh chóng, theo chuẩn quốc tế.
 • Bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện liên kết.

III. Những lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản

Không giống như bảo hiểm các vấn đề sức khỏe thông thường, bảo hiểm thai sản là một điều khoản khá đặc biệt. Vì thế trước khi quyết định nên mua bảo hiểm thai sản loại nào, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

1. Thời gian chờ

Thời gian chờ là thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có hiệu lực đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi đó.

Tùy theo chế độ gói bảo hiểm sinh sản của công ty mà chúng ta có thời gian chờ khác nhau. Nhưng chung quy là sẽ có một khoản thời gian chờ cố định thường từ 270 ngày đến hơn một năm kể từ khi bạn ký hợp đồng.

Trong khoảng thời gian chờ, bất kì phát sinh gì về sức khỏe thai sản hay chi phí điều trị nào đều không được công ty hỗ trợ. Sau thời gian chờ khách hàng mới được hưởng các quyền lợi bảo hiểm.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản cần nắm

2. Tuổi tham gia bảo hiểm thai sản

Thông thường, khách hàng từ 18 tuổi trở lên với tình trạng chưa có thai và đang có kế hoạch mang thai đều có thể tham gia mua bảo hiểm sức khỏe thai sản.

3. Quyền lợi trong hợp đồng

Tùy thuộc vào các gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn từ đơn vị cung cấp, khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau từ hợp đồng khi bảo hiểm sức khỏe thai sản bắt đầu có hiệu lực. Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, khách hàng cần phải nắm rõ các quyền lợi mà gói bảo hiểm đem lại như:

 • Chi trả những chi phí gì?
 • Mức chi trả là bao nhiêu?
 • Thời điểm chi trả là khi nào?
 • Bạn cũng sẽ được hưởng những dịch vụ y tế nào?

=> Mọi lưu ý khi thụ hưởng quyền lợi cần được nắm rõ ra sao để bạn có thể điều chỉnh bất cứ khi nào sai sót hay trục trặc xảy ra.

4. Thủ tục nhận bồi thường sau khi sinh

Đối với các công ty bảo hiểm, quy trình làm thủ tục để nhận bồi thường không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên thông thường thì bạn sẽ phải tuân thủ các quy trình sau đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ y tế: Bảng kê viện phí, giấy ra viện, hóa đơn, biên lại có đầy đủ tên bệnh nhân…
 • Giấy yêu cầu bồi thường có điền đầy đủ thông tin.

Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra hồ sơ đó cũng như thông báo thanh toán trong thời gian quy định trong hợp đồng.

Trên đây là một số loại hình bảo hiểm thai sản được nhiều gia đình chọn lựa khi lên kế hoạch chào đón thành viên mới của gia đình. Việc chọn mua bảo hiểm thai sản sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về chi phí dịch vụ khi sinh nở, cũng như đảm bảo phòng ngừa mọi biến chứng có thể xảy ra đối với người mẹ.

Tags:
0 bình luận

Sức mạnh của ngôn ngữ giúp truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ

30/06/2021 | 9:46 chiều
Những gì cha mẹ nói sẽ quyết định con đường sau này đứa trẻ đi. Đối với trẻ em, sự động viên của cha mẹ và giáo viên có thể truyền cảm hứng cho chúng nhiều nhất. Sức mạnh của ngôn ngữ giúp chúng phát huy mạnh mẽ và trở thành con người tuyệt vời nhất.

Muốn con ngoan hơn thì cha mẹ và thầy cô phải nói nhiều hơn những câu nói hay này để truyền cảm hứng cho trẻ.

1. Khuyến khích trẻ tích cực

Nhà tâm lý học người Mỹ Rosenthal đã làm một thí nghiệm cho thấy rằng giáo dục và khuyến khích thường hiệu quả hơn các phương pháp khác.

Khi trẻ lớn lên, phần lớn sự tự nhận thức của trẻ đến từ đánh giá của những người thân thiết nhất, đặc biệt là cha mẹ.

Những đứa trẻ được cha mẹ khuyến khích và ủng hộ sẽ có cảm giác hài lòng lớn trong tâm hồn. Và cảm giác hài lòng này sẽ được chuyển hóa thành động lực không ngừng cho sự bền bỉ và chăm chỉ trong tâm hồn chúng.

Trong quá trình dạy trẻ, lựa chọn giúp đỡ trẻ khi trẻ gặp khó khăn, giúp trẻ phát hiện vấn đề sớm và tìm ra giải pháp thường có lợi hơn để trẻ lấy lại sự tự tin.

Sức mạnh của ngôn ngữ giúp truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ

Những đứa trẻ được cha mẹ khuyến khích và ủng hộ sẽ có cảm giác hài lòng lớn trong tâm hồn. Ảnh minh hoạ

Vì vậy, cha mẹ hãy luôn động viên con cái trong cuộc sống, để trẻ có động lực sống tích cực:

1. Con sẽ trở thành một người tuyệt vời trong tương lai.

2. Dù con không phải là người đi đầu, nhưng sự tiến bộ của con chính là thành công lớn nhất.

3. Đừng ngại khó khăn, hãy cố gắng tìm cách giải quyết, bố mẹ luôn đứng sau con.

4. Con đã làm rất tốt trong vấn đề này, và điều đó đáng để con học hỏi.

5. Bố mẹ thấy sự cố gắng của con, con đã rất tuyệt rồi.

2. Lời nói để trẻ tràn đầy tự tin

Nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami đã viết: Hãy tự tin! Miễn là bạn tự tin, bạn không sợ hãi.

Sự tự tin hay tự ti của một đứa trẻ thường phụ thuộc vào môi trường gia đình và cách giáo dục của cha mẹ.

Cách tốt nhất để nuôi dưỡng trẻ tự tin là giúp trẻ hiểu đúng về bản thân. Nhấn mạnh vào những đánh giá và đề xuất tích cực đối với trẻ. Bố mẹ hãy khám phá và khen ngợi những điểm mạnh của trẻ.

Khi con cảm thấy mình thua kém người khác và cảm thấy thất vọng, bạn hãy nói với trẻ: “Con không thua kém người khác. Nhưng điểm mạnh của con thì khác”.

Đây là điều mà các bậc cha mẹ rất dễ làm. Chỉ cần bạn kiên trì thực hiện thì bạn sẽ thấy rằng những gì nó mang lại cho chúng ta. Đó chính là một đứa trẻ đầy bản lĩnh và tự tin.

Sức mạnh của ngôn ngữ giúp truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ

Cách tốt nhất để nuôi dưỡng trẻ tự tin là giúp trẻ hiểu đúng về bản thân. Ảnh minh hoạ

Hãy nói những điều này với con bạn thường xuyên, và bạn sẽ thấy rằng con bạn ngày càng trở nên tự tin hơn:

– Con thật xuất sắc.

– Trong mắt bố/mẹ, con là đứa trẻ tuyệt vời nhất trên thế giới.

– Bố mẹ tự hào vì có một đứa con như con.

– Chúng ta có thể thử lại, không sao cả.

– Con đã làm tốt, và bố mẹ tự hào về con.

3. Để con học hành chăm chỉ

Đối với trẻ em, việc học là trách nhiệm lớn nhất, đồng thời cũng là sự nghiệp khó khăn nhất.

Là cha mẹ, chúng ta đều mong rằng con mình có thể học tập chăm chỉ, được nhận vào một trường đại học tốt và có một tương lai tươi sáng hơn.

Nhưng đôi khi, kỳ vọng của cha mẹ càng lớn thì áp lực lên trẻ càng lớn. Thậm chí khiến trẻ trở nên nổi loạn và biến chất.

Thực tế là có sự sai lệch trong phương pháp giáo dục của phụ huynh.

Chúng ta nên nói với đứa trẻ rằng chúng ta hiểu công việc khó khăn của nó, học tập là khó khăn và tất cả mọi người đều như nhau.

Chúng ta nên nói với con cái rằng việc học không phải dành cho cha mẹ hay thầy cô. Mà là cho chính chúng.

Chúng ta nên nói với trẻ rằng nếu chúng không học tập tốt trong giai đoạn đầu đời, chúng sẽ không tránh khỏi hối tiếc khi lớn lên.

Sức mạnh của ngôn ngữ giúp truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ

Chúng ta nên nói với con cái rằng việc học không phải dành cho cha mẹ hay thầy cô, mà là cho chính chúng. Ảnh minh hoạ

Những lời này, xin các bậc cha mẹ hãy thường xuyên nói với con cái để chúng hiểu được ý nghĩa của việc học:

– Việc học là việc của riêng con, con phải có trách nhiệm với bản thân.

– Sau khi hoàn thành bài tập về nhà và quay trở lại trò chơi, con sẽ thấy vui vẻ hơn.

– Điểm số rất quan trọng, nhưng quá trình con học hành chăm chỉ mới đáng được ghi nhận hơn.

– Học tập chắc chắn là khó, nhưng nó có thể đưa con đến nơi con muốn.

– Luôn có người muốn chiến thắng, vậy tại sao lại không thể là con?

4. Để trẻ cảm thấy an toàn

Cảm giác an toàn của con người đã được hình thành kể từ khi họ lần đầu tiên đến thế giới này. Tuổi càng trẻ, tình trạng an ninh càng quan trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của một người càng lớn.

Nguồn quan trọng nhất của cảm giác an toàn của một đứa trẻ là cha mẹ xung quanh nó.

Tất cả những trải nghiệm trong gia đình – nơi đứa trẻ được sinh ra – sẽ xác định việc thiết lập hoặc phá hủy cảm giác an toàn này.

Cảm giác an toàn liên quan đến hạnh phúc cuộc đời của một đứa trẻ. Và liệu đứa trẻ có đủ bản lĩnh để đối mặt với những điều chưa biết lần lượt trong cuộc sống hay không. Nếu yêu con, bạn nên coi trọng cảm giác an toàn của con.

Sức mạnh của ngôn ngữ giúp truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ

Nói những điều này với con bạn thường xuyên sẽ giúp chúng xây dựng sự an toàn bên trong:

– Trong mọi trường hợp, bố mẹ luôn yêu con.

– Bố mẹ sẽ không bao giờ rời xa con.

– Cảm ơn con, thật vui khi có con.

– Xin lỗi, bố mẹ chỉ đang gặp chuyện không vui, không phải vì con đâu, đừng sợ.

– Đừng lo lắng, bố mẹ luôn ở đây.

5. Lời nói giúp trẻ lạc quan và mạnh mẽ

Cuộc sống không có khả năng xảy ra thỏa mãn và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Với một tâm lý tốt, vậy là đã khởi đầu thành công rồi.

Chỉ bằng cách yêu cuộc sống bằng trái tim và đối mặt với cuộc sống bằng một nụ cười, bạn mới có thể trải nghiệm tất cả niềm vui mà cuộc sống mang lại cho bạn.

Nhà tư tưởng nổi tiếng Romain Rowland từng nói: “Trên đời này chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng, đó là sau khi nhận ra chân lý của cuộc sống, bạn vẫn yêu đời”.

Phải thừa nhận rằng một đứa trẻ lạc quan sẽ có nhiều khả năng vượt qua những khó khăn trở ngại trong tương lai.

Một đứa trẻ lạc quan sẽ có nhiều khả năng vượt qua những khó khăn trở ngại trong tương lai. Ảnh minh hoạ

Những đứa trẻ lạc quan không phải sinh ra đã có mà có sự ảnh hưởng từ cha mẹ. Cha mẹ hãy nói những lời này để trẻ có thể giữ được thái độ lạc quan khi đối mặt với bất cứ điều gì:

– Hãy thử lại, đừng nản lòng.

– Bố mẹ tin con, con có thể tự làm được.

– Dù không có nắng nhưng ngày mưa cũng đẹp.

– Bố mẹ biết con đang rất buồn và cần một cái ôm.

– Không quan trọng nếu con thất bại một lần, thất bại là mẹ của thành công.

6. Để trẻ em học cách làm việc

Nhà giáo dục nổi tiếng Chen Heqin đưa ra quan điểm: “Bất cứ điều gì một đứa trẻ có thể tự làm được, chúng nên tự làm”.

Tuy nhiên, hầu hết các em hiện nay đều có tính ỷ lại. Nhiều trẻ khả năng tự chăm sóc bản thân kém nên không thể thích nghi tốt với môi trường mới.

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm của Đại học Harvard chỉ ra rằng so với những trẻ không yêu việc nhà, tỷ lệ có việc làm của trẻ thích làm việc nhà là 15: 1, thu nhập cao hơn 20% so với trẻ sau này và hôn nhân của họ hạnh phúc hơn.

Một cuộc khảo sát do Viện Khoa học Giáo dục Trung Quốc thực hiện tại 20.000 gia đình tiểu học trên khắp cả nước cũng cho thấy, những gia đình có con làm việc nhà có điểm số xuất sắc cao hơn 27 lần so với những đứa trẻ không làm việc nhà.

Cũng có rất nhiều ví dụ chứng minh rằng nếu bạn muốn con mình trở thành người ưu tú thì việc con làm việc nhà là vô cùng cần thiết.

Sức mạnh của ngôn ngữ giúp truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ

Khuyến khích trẻ làm việc nhà và để trẻ có khả năng và thói quen làm việc, cha mẹ nên nói những lời sau:

– Con cũng là một thành viên của gia đình, và con cần phải đảm nhận một số công việc nhà.

– Làm những việc của riêng con.

– Không sao đâu, thời gian tới, con nhất định có thể làm tốt.

– Con thực sự là trợ lý nhỏ của bố mẹ.

– Bát đĩa con rửa thực sự sạch sẽ và tuyệt vời.

7. Hãy để trẻ trân trọng thời gian

Thời gian là bình đẳng với tất cả mọi người, ai có ý thức cấp bách, quý trọng thời gian, siêng năng thì đều có thể được thời gian khen thưởng.

Tuổi thơ và tuổi mới lớn là giai đoạn đầu đời, giống như mặt trời mọc, là thời kỳ vàng son của việc học.

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng: khả năng quản lý thời gian của trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và hiệu quả học tập.

Mỗi khoảnh khắc bạn nắm bắt tốt sẽ trở thành may mắn cho mỗi ngày trong tương lai.

Hãy để trẻ biết quý trọng thời gian, biết tận dụng thời gian và dành thời gian cho những việc ý nghĩa. Điều này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của trẻ.

Hãy nói những điều này với con bạn thường xuyên để chúng làm chủ thời gian:

– Lớp học sắp bắt đầu trong 30 phút nữa, nếu con không nhanh chóng, con sẽ bị muộn.

– Con phải đi ngủ lúc 21h, nếu làm bài xong trước 20h30, con vẫn có thể được nghe truyện trong nửa tiếng.

– Một tấc vàng khó mua được một tấc thời gian.

– Bố mẹ sẽ cho con hai giờ, con có thể tự thu xếp, nhưng hãy hoàn thành những việc này.

– Đã đến lúc bố mẹ phải làm việc và đã đến lúc con đọc sách.

8. Giữ nguyên cá tính

Nhà văn và nhà giáo dục nổi tiếng Spencer nói: “Chúng ta có thể không tích lũy quá nhiều của cải và danh tiếng trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng mỗi bậc cha mẹ đều tích lũy được một số kinh nghiệm và ứng xử tốt trong suốt cuộc đời. Hãy trao những điều này cho con cái, và chúng sẽ dùng cuộc đời mới để mở rộng, tỏa sáng.”

Người ta nói có cha thì sẽ có con. Muốn con thành người như thế nào thì cha mẹ phải là người như thế nào. Muốn con trở thành đứa trẻ tốt thì trước hết cha mẹ phải có hạnh kiểm tốt.

Chúng ta thường nói: “Đánh giá một con người bắt đầu từ ngoại hình, tài năng, tính cách và lòng nhân ái”.

Tính cách lớn hơn rất nhiều so với khả năng của bạn. Có khả năng tốt cộng với tính cách tốt là điều tuyệt vời nhất.

Sức mạnh của ngôn ngữ giúp truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ

Nói với con bạn rằng không thể đánh mất tính cách – nhân cách của mình.

– Mặc dù con đã làm điều gì đó sai, nhưng sự trung thực của con đáng được khuyến khích.

– Con thực sự là một cậu bé lịch sự và tốt.

– Đừng làm tổn thương người khác, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói.

– Nếu con vô tình làm tổn thương ai đó, con phải xin lỗi ngay lập tức.

– Khi làm cho mình thoải mái cũng đừng làm cho người khác khó chịu.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của ngôn ngữ, tương lai của trẻ ẩn chứa trong chinh lời nói của người làm cha mẹ là bạn đó.

(Theo Gia đình & Xã hội)

0 bình luận

Liệu sữa hạt có thật sự thân thiện với môi trường?

21/06/2021 | 9:50 sáng

Có thể bạn không biết, những loại sữa hạt nổi tiếng, phổ biến nhất hóa ra lại không phải là dòng sữa hạt thân thiện với môi trường cho lắm.

Lối sống xanh khiến ta quan tâm đến tính thân thiện với môi trường ở nhiều lĩnh vực. Không chỉ vật dụng mà còn là thực phẩm ta tiêu thụ hàng ngày. Nếu là người hay uống sữa hạt thay sữa từ động vật, sau đây là một số loại sữa hạt thân thiện với môi trường hoặc có tác động đến nguồn đất, nước… đã được các chuyên gia kiểm chứng.

Xét cho cùng, dù ngành công nghiệp sữa động vật đã từng bị phê bình vì sử dụng nhiều tài nguyên, nhưng điều đó không có nghĩa là các loại sữa từ thực vật không có tác động đến môi trường. Theo Thạc sĩ Y Tế Cộng Đồng, Lauren Panoff, để làm ra một số loại sữa hạt thì các nhà máy được sản xuất, trồng các loại hạt này vẫn cần các nguồn tài nguyên như đất và nước, điện và sử dụng chất hóa học. Quá trình sản xuất của chúng cũng thải ra các khí nhà kính như carbon dioxide, methane và nitrous oxide. Điều này cũng góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Liệu sữa hạt có thật sự thân thiện với môi trường?

Trên thực tế, sữa động vật có thể gây ra hiệu ứng khí nhà kính gấp ba lần so với sữa thực vật và đòi hỏi diện tích đất sản xuất nhiều gấp 9 lần. Không giống như sữa từ động vật, sữa thực vật không yêu cầu tài nguyên thiên nhiên để nuôi động vật, từ đó giảm bớt một lượng khí thải nhất định.

Bài viết này, Lauren sẽ xem xét các tác động môi trường của các loại sữa thực vật khác nhau. Và cung cấp một số gợi ý để chọn ra các loại sữa hạt thân thiện thiện với môi trường nhất.

Sữa đậu nành

Cùng với thịt bò, đậu nành là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon do lượng đất cần thiết để trồng chúng. Nghiên cứu cho thấy một khẩu phần sữa đậu nành (1 lít) cần khoảng 1 dặm vuông (2,6 km vuông) đất mỗi năm.

Tuy nhiên, phần lớn cây đậu nành được trồng để làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất nhiên liệu sinh học chứ không để làm sữa cho con người. Chỉ riêng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về 35% sản lượng đậu nành toàn cầu. Tin tốt là Amazon Soy Moratorium, một thỏa thuận giữa các nhà kinh doanh ngũ cốc, quyết không mua đậu nành trồng trên đất bị chặt phá gần đây. Điều này đã làm giảm nạn phá rừng đáng kể.

Một số công ty sữa đậu nành như Silk, tuyên bố chỉ sử dụng đậu nành hữu cơ được trồng ở Hoa Kỳ, giúp giảm nạn phá rừng Amazon.

Liệu sữa hạt có thật sự thân thiện với môi trường?

Đậu nành có thể mang lại những lợi ích khác. Chúng giúp cố định nitơ trong đất, làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón nitơ

Sữa hạnh nhân

Đây là một trong những loại sữa hạt sử dụng nhiều nước nhất. Một nghiên cứu được tài trợ bởi Almond Board of California đã ước tính rằng cần đến 12,1 lít nước để tạo ra một quả hạnh nhân California.

Ngoài ra, khoảng 80% hạnh nhân trên thế giới được trồng ở California. Đây là nơi đã trải qua những đợt hạn hán khắc nghiệt trong những năm gần đây. Sữa hạnh nhân cần ít tài nguyên đất hơn yến mạch nhưng nhiều hơn gạo.

Liệu sữa hạt có thật sự thân thiện với môi trường?

Sữa hạnh nhân sẽ là sữa hạt thân thiện với môi trường, nếu việc làm ra nó không tốn nhiều nước đến thế.

Sữa cây gai dầu

Sữa cây gai dầu là loại sữa hạt thân thiện với môi trường. Vì cây gai dầu có năng suất cao và tất cả các bộ phận của nó đều có thể sử dụng được. Lá và hạt của nó được sử dụng để làm dầu và sữa. Trong khi thân và rễ là thành phần trong vật liệu xây dựng, sợi dệt, giấy và nhựa gai dầu.

Hơn nữa, cây gai dầu ít bị sâu bệnh và có khả năng tạo bóng râm, giúp giảm cỏ dại. Đặc điểm gián tiếp dẫn đến việc người nông dân cần ít thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu hơn để chăm sóc chúng. Rễ của chúng cũng có khả năng làm tơi xốp đất.

Liệu sữa hạt có thật sự thân thiện với môi trường?

Sữa từ cây gai dầu.

Sữa gạo

Việc trồng lúa thải ra một lượng khí nhà kính đáng kể. Điều này là do những cánh đồng lúa có chứa một loại vi khuẩn nhất định, chúng thải ra một lượng khí mê-tan đáng kể khi bị ngập úng. Hơn nữa, gạo được biết là có chứa hàm lượng asen cao, có thể gây ô nhiễm các đường nước gần đó.

Gạo cũng cần rất nhiều nước để sản xuất. Tuy nhiên, lúa gạo lại sử dụng ít tài nguyên đất hơn đậu nành, yến mạch và hạnh nhân.

Sữa yến mạch

Yến mạch thường được trồng độc canh quy mô lớn (trồng nhiều lần trên cùng một vùng đất). Độc canh làm giảm đa dạng sinh học của hệ sinh thái xung quanh. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng các loài gây hại và cuối cùng là phải áp dụng thuốc trừ sâu. Việc độc canh cũng có thể làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất, làm giảm độ phì nhiêu của cây trồng.

Ngoài ra, yến mạch thường được trồng bằng thuốc trừ sâu dựa trên glyphosate, có thể thúc đẩy sự phát triển và lây lan của các mầm bệnh kháng glyphosate. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến thực vật, côn trùng và động vật xung quanh.

Liệu sữa hạt có thật sự thân thiện với môi trường?

Tuy nhiên, theo đánh giá vòng đời được thực hiện bởi thương hiệu sữa yến mạch Oatly của Thụy Điển, các quy trình trồng yến mạch giúp giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ít hơn 60% năng lượng và sử dụng đất ít hơn 80% so với sữa động vật.

Các nghiên cứu khác cho thấy yến mạch cần nhiều tài nguyên đất hơn đậu nành, hạnh nhân và gạo, nhưng lại cần ít tài nguyên nước đáng kể so với hai loại trên.

Sữa đậu Hà Lan (pea)

Đậu Hà Lan có nguồn gốc từ các khu vực có xu hướng có lượng mưa lớn. Có nghĩa là chúng cần ít nguồn nước hiện có hơn để phát triển.

Hơn nữa, cây đậu Hà Lan thường không cần nhiều nước tưới và được nông dân luân canh. Điều này giúp cố định nitơ tự nhiên trong đất, giảm nhu cầu phân bón. Ngoài ra, không giống như đậu nành, đậu Hà Lan hiện không được biến đổi gen để có khả năng kháng thuốc diệt cỏ .

Công ty Ripple tuyên bố rằng sữa đậu Hà Lan của họ cần ít phát thải khí nhà kính hơn 86% so với sữa hạnh nhân.

Sữa dừa

Có rất ít dữ liệu về các tác động trực tiếp đến môi trường của sữa dừa. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tạo ra sữa dừa đóng góp khoảng một nửa lượng khí thải nhà kính so với sữa đậu nành.

Cây dừa cần rất ít nước để sản xuất. Tuy nhiên, dừa được trồng ở các khu vực nhiệt đới và có một số lo ngại rằng nhu cầu gia tăng có thể đồng nghĩa với khả năng di dời các loài bản địa và mất đa dạng sinh học cao hơn.

Liệu sữa hạt có thật sự thân thiện với môi trường?

Sữa dừa, hay còn gọi là nước cốt dừa.

Kết luận

Cần nghiên cứu thêm về tác động môi trường của sữa thực vật để xác định loại sữa nào được xếp hạng tốt nhất. Trong khi tất cả các loại sữa thực vật đều có ưu và nhược điểm riêng, các loại sữa từ cây gai dầu và hạt đậu có thể ít tốn tài nguyên hơn những loại khác.

Lauren Panoff kết luận, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể và đa dạng hơn để xếp hạng các loại sữa hạt thân thiện với môi trường. Nhưng theo những nghiên cứu bà đã tổng hợp và phân tích, mỗi loại sữa đều có ảnh hưởng tới một tài nguyên nhất định. Chỉ có sữa dừa, sữa hạt cây gai dầu và sữa đậu Hà Lan là tương đối “thân thiện”.

Tham khảo: “Which Plant Milk Is Best for the Planet?”, viết bởi Lauren Panoff (MPH, RD) và được kiểm duyệt về mặt y tế bởi Sade Meeks (MS, RD)

0 bình luận

Review 6 lọ nước tẩy trang dọn sạch tận cùng lỗ chân lông, đánh bật cặn kem chống nắng để da không bị lên mụn

18/06/2021 | 9:51 sáng
Dù không trang điểm, chị em cũng nên thêm nước tẩy trang vào quy trình chăm sóc da mỗi ngày. Bởi không phải ngẫu nhiên, quy trình skincare chuẩn mực lại bao gồm đầy đủ hai bước làm sạch là tẩy trang + rửa mặt.

Việc dùng sữa rửa mặt là điều không cần phải bàn cãi. Nhưng đối với nhiều nàng, bước tẩy trang lại hay bị “ngó lơ” vì họ cho rằng không makeup thì không cần sử dụng. Thế nhưng sự thật là, ngay cả khi không trang điểm, bạn vẫn cần phải tẩy trang. Vì hàng ngày, chúng ta còn bôi kem chống nắng. Đó còn chưa kể làn da sẽ tiết dầu thừa, bám bụi bẩn, chất ô nhiễm từ môi trường và chỉ mình sữa rửa mặt sẽ không thể xử lý được hết. Vậy nên, các chị em cần phải tẩy trang để đảm bảo lỗ chân lông được thoáng sạch. Da sẽ tránh được viễn cảnh lên mụn, lỗ chân lông to.

Dưới đây là 6 chai nước tẩy trang sẽ giúp bạn dọn dẹp sạch sẽ cặn kem chống nắng, hãy bổ sung ngay cho quy trình mùa hè nhé!

1. Bioderma Sensibio H20 Micellar Water (Khoảng 365.000 VNĐ)

Lọ tẩy trang đến từ nước Pháp này lý tưởng cho mọi loại da. Đặc biệt là da nhạy cảm, dễ kích ứng. Công thức của lọ tẩy trang này không chỉ làm tốt nhiệm vụ làm sạch mà còn giúp xoa dịu da sau một ngày dài. Sản phẩm cũng sẽ góp phần bảo vệ lớp màng tự nhiên của làn da. Khi dùng xong, bạn sẽ thấy làn da vẫn ẩm mềm và trở nên tươi mới, mịn màng hơn.  

 Review 6 lọ nước tẩy trang dọn sạch tận cùng lỗ chân lông, đánh bật cặn kem chống nắng để da không bị lên mụn

2. Simple Skincare Kind to Skin Micellar Cleansing Water (Khoảng 195.000 VNĐ)

Lọ tẩy trang của Simple có công thức rất dịu nhẹ, thân thiện với làn da. Sản phẩm có công thức lành tính, không mùi hương, phẩm màu hay những chất hóa học mạnh. Tẩy trang Simple giúp dọn dẹp những cặn bẩn và còn chứa các thành phần rất có lợi cho làn da. Chẳng hạn như là vitamin B3, vitamin C cùng nước tinh khiết. Đối với làn da nhạy cảm, em này càng trở nên hữu ích vì sẽ góp phần giúp da bạn khỏe mạnh hơn, không gặp phải tình trạng ngứa ngáy hay kích ứng.

 Review 6 lọ nước tẩy trang dọn sạch tận cùng lỗ chân lông, đánh bật cặn kem chống nắng để da không bị lên mụn

3. Garnier SkinActive Micellar Cleansing Water All-in-1 Mattifying (Khoảng 199.000 VNĐ)

Lọ nước tẩy trang của Garnier dễ trở thành chân ái đối với những nàng da dầu. Sản phẩm đủ nhẹ nhàng để dùng cho toàn mặt, ngay cả đối với những vùng da nhạy cảm như quanh mắt và môi. Dẫu vậy, em này vẫn mạnh mẽ trong khoản làm sạch, và giúp kiềm dầu hiệu quả. Nhiều người dùng đã đánh giá cao khả năng loại bỏ lớp makeup, làm tươi mới làn da và giảm bóng nhờn của lọ tẩy trang nhà Garnier. Cụ thể hơn nữa thì vào ngày hôm sau, bạn sẽ thấy làn da ráo mịn đến tận chiều.

 Review 6 lọ nước tẩy trang dọn sạch tận cùng lỗ chân lông, đánh bật cặn kem chống nắng để da không bị lên mụn

4. L’Oreal Micellar Cleansing Water Complete Cleanser (Khoảng 141.000 VNĐ)

Khi makeup dày với toàn những sản phẩm chống nước, lâu trôi, bạn sẽ cần một sản phẩm tẩy trang có thể làm sạch sâu, nhưng không khắc nghiệt với làn da. Và lọ nước tẩy trang của L’Oreal chính là một lựa chọn lý tưởng như thế. Công thức không cồn, không dầu của lọ nước tẩy trang này được thiết kế để loại bỏ ngay cả cặn makeup cứng đầu nhất. Sản phẩm không khiến da thấy nặng nề, khó chịu sau đó. Thêm nữa, lọ nước tẩy trang này có giá cực kỳ phải chăng.

 Review 6 lọ nước tẩy trang dọn sạch tận cùng lỗ chân lông, đánh bật cặn kem chống nắng để da không bị lên mụn

5. Avene Eau Thermal Micellar Lotion Cleansing Water Makeup Remover (Khoảng 520.000 VNĐ)

Đây là lọ nước tẩy trang được thiết kế đặc biệt cho làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Em nó chứa nước khoáng đặc trưng của hãng, glycols giúp cấp ẩm. Sản phẩm đảm bảo cho bạn làn da mềm mại và êm dịu sau đó, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ làm sạch.

 Review 6 lọ nước tẩy trang dọn sạch tận cùng lỗ chân lông, đánh bật cặn kem chống nắng để da không bị lên mụn

6. La Roche-Posay Effaclar Micellar Cleansing Water (Khoảng 445.000 VNĐ)

Đây là lọ nước tẩy trang lý tưởng cho làn da dầu. Công thức của sản phẩm nổi bật với thành phần nước khoáng và giàu chất chống oxy hóa. Sản phẩm vừa xoa dịu, vừa đánh bật cặn makeup, kem chống nắng và bụi bẩn. Một điểm sáng nữa của sản phẩm chính là thành phần kẽm. Đây là thành phần giúp xử lý tình trạng dầu thừa, mụn mà không gây bít tắc lỗ chân lông.

 Review 6 lọ nước tẩy trang dọn sạch tận cùng lỗ chân lông, đánh bật cặn kem chống nắng để da không bị lên mụn

Ảnh: Internet