0 bình luận

Bí kíp giúp trẻ tự tin khám phá thế giới xung quanh

17/10/2020 | 8:58 chiều

Trẻ sơ sinh rất hứng thú với thế giới xung quanh mình. Đặc biệt khi biết bò, bé sẽ muốn khám phá những điều mới lạ và thú vị. Tuy nhiên, các bé vẫn còn quá nhỏ để làm mọi thứ nên cha mẹ hãy ở bên cạnh và hỗ trợ giúp trẻ tự tin khám phá thế giới xung quanh.

Lợi ích khi trẻ tự tin khám phá thế giới xung quanh

Các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng 8 năm đầu cuộc sống của trẻ em là giai đoạn phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. Sự tăng trưởng và hoàn thiện về trọng lượng của não và các dây thần kinh. Bên cạnh đó là sự phát triển và hoàn thiện không ngừng khả năng vận động, tâm lý và nhân cách.

Sự phát triển này cho phép bé tiếp thu, lĩnh hội các sự vật và hiện tượng xung quanh. Thông qua làm quen với môi trường xung quanh, trẻ không chỉ tích luỹ được hệ thống kiến thức về thế giới khách quan mà còn phát triển các quá trình tâm lý nhận thức, các phẩm chất trí tuệ và ngôn ngữ. Đây làm cơ sở cho việc tiếp thu các khái niệm khoa học ở trường học sau này.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, cuộc sống, người lớn và trẻ em khác giúp trẻ phát triển những tình cảm, thẩm mỹ, đạo đức tích cực. Thái độ ứng xử đúng đắn với thiên nhiên, xã hội cũng được tích lũy từ đây. Có thể nói làm quen với môi trường xung quanh là một phương pháp quan trọng, chủ yếu để trẻ phát triển toàn diện.

Bí kíp giúp trẻ tự tin khám phá thế giới xung quanh

Khi tiếp xúc với thế giới xung quanh, bé sẽ hình thành nên những tình cảm, đạo đức tích cực

Hành trình “thám hiểm” thế giới của bé

Khi bé đã biết bò, bé sẽ thích di chuyển khắp nơi để khám phá mọi ngóc ngách trong nhà. Vì vậy, bố mẹ nên tạo điều kiện thuận lợi cho con bằng cách sắp đặt những “chướng ngại vật” trong nhà gọn gàng để bé có bò lung tung vẫn được an toàn. Điều này cũng góp phần không làm bé tụt hứng khi đang “thám hiểm”.

Mẹ cũng có thể tự tạo chướng ngại vật cho bé vượt qua. Bằng cách dựng một đống gối mền cho bé leo qua hay dùng chăn mỏng để lên 2 cái ghế cách xa nhau tạo thành một đường hầm để bé chui qua,… Không quan trọng là bé sẽ vượt qua những chướng ngại vật ấy như thế nào và bé có vượt qua hay không, chỉ cần bé yêu thích việc khám phá là được.

Leo cầu thang để khám phá thế giới xung quanh

Khi bé biết bò thì chắc hẳn việc leo cầu thang sẽ là niềm vui của bé. Leo cầu thang là một việc khá nguy hiểm khi bé chưa đầy 1 tuổi. Nhưng qua những bậc thang, bé có thể thấy mọi thứ dưới nhà. Từ đó bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. Để đảm bảo an toàn cho bé khi leo cầu thang, mẹ hãy hướng dẫn bé cách leo lên và xuống một cách an toàn. Hãy luôn theo sát phía sau bé để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Nếu nhà không có cầu thang thì mẹ sẽ đỡ lo hơn. Còn những nhà có cầu thang nhưng mẹ không có thời gian trông bé thì hãy làm cửa hoặc dùng đồ để chắn lại để bé không tò mò tự ý leo trèo.

Bí kíp giúp trẻ tự tin khám phá thế giới xung quanh

Đứng dậy để ngắm nhìn mọi vật

Chỉ bò và ngồi để khám phá thế giới làm bé cảm thấy “chán”. Nên khi bé biết đi, biết đứng bé sẽ tò mò muốn biết trên bàn, trên kệ để những gì. Và nhanh chóng, bé sẽ nỗ lực học cách đứng dậy để nhìn thấy chúng.

Bí kíp giúp trẻ tự tin khám phá thế giới xung quanh

Khi bé tập đi, tập đứng nửa thân người trên của bé lúc này khỏe hơn nửa thân dưới và cơ chân chưa đủ khỏe để giữ thăng bằng. Mẹ hãy bên cạnh để giữ bé hoặc giúp bé níu vào chiếc ghế để đứng vững.

Khám phá thế giới bên ngoài

Đến một ngày nào đó, niềm vui của bé không đơn giản là những ngõ ngách trong nhà. Bé sẽ hứng thú hơn với việc xem ở ngoài kia có những gì và chúng như thế nào. Lúc này, bố mẹ hãy cùng đưa bé đến các công viên, vườn bách thú,… để bé được nhìn ngắm mọi thứ và “mở mang tầm mắt”. Khi tiếp xúc với một môi trường mới, được gặp nhiều người hơn sẽ tạo nên tính dạn dĩ cho bé ngay từ nhỏ. Ngoài ra, còn giúp bé hình thành những tính cách tích cực sau này.

Conlatatca.vn

Tags: