Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Bánh đúc nóng món ngon dễ dàng thực hiện tại nhà

24/12/2020 | 2:30 chiều

Bánh đúc nóng mềm ăn kèm thịt băm trộn mộc nhĩ, thêm một ít rau mùi cùng nước mắm chua ngọt hay bánh đúc ngọt ăn kèm nước cốt dừa, vừa béo, vừa thơm thưởng thức cùng gia đình trong những ngày ở nhà thì còn gì hơn. Cùng vào bếp thực hiện cách làm bánh đúc nóng thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm ngay tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh đúc nóng tại nhà

Bánh đúc nóng

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm bánh đúc nóng

Phần bánh đúc

  • 100g bột gạo tẻ 
  • 100g bột năng 
  • 600 ml nước
  • chút muối
  • 30 ml dầu ăn
  • 15 ml dầu mè (dầu vừng)

Phần thịt xào và nước chấm chua ngọt ăn kèm

  • 200g thịt lợn xay
  • 10g mộc nhĩ
  • 10g nấm hương khô
  • 20g hành 
  • 50 ml nước mắm
  • 50 ml nước cốt chanh (2 – 3 quả)
  • 100 gram rau mùi
  • Cà rốt
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm
  • hành khô phi (nếu thích)

Dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị một cái chảo, 1 cái tô và muỗng

Cách làm món bánh đúc nóng

Phần bánh đúc

Làm phần vỏ bánh

Cho 250g bột gạo + 40g bột năng + 300ml nước cốt dừa + 400ml nước vào tô khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Có thể lược hỗn hợp bột này qua rây để loại bỏ phần bột vón cục. Để bột nghỉ khoảng 15 phút

Hấp bánh

Chuẩn bị khay để hấp bánh, thoa đều một lớp dầu để bạn dễ dàng lấy bánh ra khi bánh chín. Sau đó, cho vào khay một lớp bột với độ dày khoảng 1cm, hấp khoảng 7-8 phút thì mở ra xem bánh đặc lại chưa, đổ thêm một lớp bột tầm 1cm rồi hấp tiếp cho đến khi bánh chín. Lấy bánh ra để nguội khoảng 3 phút, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Làm nhân bánh

Rửa sạch thịt rồi mang xay nhuyễn, sau đó đem ướp gia vị như hạt nêm, tiêu sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi để thịt khoảng 15 phút cho ngấm.

Xào nhân thịt bánh đúc

Hành tím và tỏi băm nhuyễn, nấm hương và mộc nhỉ băm nhuyễn. Sau đó, bắc chảo lên bếp đun nóng, cho tỏi và hành tím vào phi thơm, rồi tiếp tục cho thịt vào xào đến khi gần chín thì đổ tôm khô và nấm mèo vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Làm nước mắm chấm bánh đúc

Làm mước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước + 1 muỗng cà phê dấm + 3 muỗng cà phê đường + 4 muỗng cà phê nước mắm khuấy đều trong chén. Tiếp theo cho ớt, tỏi băm nhuyễn và cà rốt thái sợi vào khuấy đều. Tùy vào khẩu vị của cả nhà nêm cho đến khi vừa ăn.

Trình bày và thưởng thức

Cắt bánh đúc ra thành miếng vừa ăn, cho một ít nhân bánh để lên trên, chan nước mắm lên và thưởng thức thành quả với cách làm bánh đúc mặn tại nhà ngon bổ rẻ nhé!

Phần còn dư có thể cất trong hộp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần bỏ vào lò vi sóng quay lại là có ngay món bánh đúc nóng hổi.

Hướng dẫn làm bánh đúc ngọt nước cốt dừa

bánh đúc ngọt cốt dừa

Khác với cách làm bánh đúc nóng, làm bánh đúc nước cốt dừa cần phải có nước cốt dừa ngon. Công thức làm nên chuẩn theo văn hóa ẩm thực của người miền Tây. Cách làm bánh đúc ngọt thêm phần hấp dẫn chính là tạo màu bằng lá dứa, vừa mang lại cảm giác bắt mắt vừa có mùi thơm thoang thoảng từ lá dứa rất dễ chịu.

Nguyên liệu làm bánh đúc ngọt cốt dừa

  • 150g bột gạo
  • 150g bột năng
  • 1 bó lá dứa
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 200g  đường thốt nốt hoặc đường nâu
  • Mè rang
  • 1 chén nước dừa
  • Vài lát gừng đập dập

Cách làm bánh đúc ngọt cốt dừa

Bước 1: Sơ chế

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, đem đi xay nhuyễn cùng 200ml nước rồi lọc bã, lấy khoảng 250ml nước cốt.

Bước 2: Nhào bột

Bánh đúc ngọt có vân hai màu xanh – trắng nên ta chia bột ra làm 2 phần:

Phần bánh màu trắng: trộn đều 75g bột năng + 75g bột gạo + 250ml nước + chút muối + 1 thìa cafe dầu ăn.

Phần bánh màu xanh: trộn đều 75g bột năng + 75g bột gạo + 250ml nước cốt lá dứa (tăng giảm tùy theo ưa thích) + 1 thìa dầu ăn. Để bột nghỉ 15-  20 phút.

Bước 3: Đúc bánh

Lấy khuôn làm bánh ra, quét lớp dầu ăn mỏng vào mặt khuôn.

Bắc hai cái nồi lên bếp, cho mỗi hỗn hợp vào một nồi, vừa nấu vừa quậy cho đến khi bột mịn, chín tới và còn dẻo nóng thì nhanh tay trộn đều hai chỗ bột vào với nhau để tạo vân rồi nhanh tay ép bột vào khuôn, đợi bột nguội.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho nước cốt dừa vào nấu sôi rồi lần lượt cho 1 muỗng đường, muối, 1/2 muỗng bột năng đã hòa tan trong nước, 1/2 muỗng bột gạo, ít nước lạnh, khuấy đều và nấu cho sền sệt lại, nêm nếm vị ngọt, béo, mặn sao cho vừa miệng.

Bước 5: Làm nước đường và thưởng thức

Bắc nồi lên bếp, cho đường vào cùng 200ml nước, 2-3 lát gừng, nấu cho đường tan ra và khuấy cho hơi dẻo tương tự đường ăn tào phớ đậu hũ.

Khi bánh nguội thì lấy khỏi khuôn, bày ra dĩa, chan nước cốt dừa và nước đường, rắc mè rang lên trên. Thế là có thể thưởng thức ngay với cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa tại nhà thơm ngon và màu sắc bắt mắt.

Cách làm bánh đúc nóng không quá khó nhằn đúng không nào? Tranh thủ thời gian thảnh thơi thì các “nữ công gia chánh” có thể tự tay xuống bếp chiêu đãi bữa ăn cho cả nhà.

Nguồn: Sưu tầm

JuJi

Tags:
0 bình luận

Hủ tiếu gõ thơm ngon hấp dẫn dễ làm chuẩn vị ngoài hàng

08/09/2021 | 10:57 chiều

Hủ tiếu gõ là một món ăn quá là quen thuộc của người dân Việt Nam. Với hương vị thơm ngon cùng nước dùng đậm đà, hôm nay MadamChic sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món hủ tiếu gõ không thể đơn giản hơn. Nào hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món nước siêu hấp dẫn này thôi nhé!

MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-8.jpg

Nguyên liệu làm Hủ tiếu gõ

  • Sợi hủ tiếu 30 gr 
  • Xương heo 500 gr 
  • Thịt nạc heo 300 gr 
  • Tôm khô 20 gr 
  • Củ cải trắng 3 củ 
  • Giá 30 gr 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Hành phi 1 ít 
  • Tóp mỡ 1 ít 
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh 
  • Bột canh 1/2 muỗng canh 
  • Đường phèn 2 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ tiêu)

MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-7.jpg

Cách chế biến Hủ tiếu gõ

  • Sơ chế thịt, xương và da heo

    Bạn rửa thịt, xương và da heo với nước lạnh rồi chần qua nước sôi hòa tan cùng 1 muỗng cà phê muối.

    Sau đó bạn vớt thịt, xương heo ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.

    Da heo cạo sạch, xát với muối hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước. Đem da heo đi luộc chín, sau đó vớt ra để ráo.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Để khử đi mùi hôi vốn có của thịt heo, bạn hãy cho vào nước luộc một củ hành tím đập dập. Hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
    • Một cách khác là trước khi vớt thịt, hãy cho một chút rượu trắng vào nước luộc thịt để khử mùi hôi. Rượu trắng sẽ giúp khử mùi hôi trong thịt hiệu quả nhất.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải trắng bạn gọt sạch vỏ và rửa sạch. Giá bạn cũng rửa sạch với nước và để ráo. Hành lá bạn cũng rửa sơ và cắt khúc vừa ăn.

    MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-5.jpg

  • Nấu nước dùng

    Cho xương heo, thịt heo vào trong nồi nấu cùng 2 lít nước, 3 củ củ cải trắng và 20gr tôm khô để nấu nước dùng.

    Tiếp theo bạn nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Vừa nấu bạn vừa vớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn.

    Bạn nấu đến khi nồi nước dùng sôi trở lại thì bạn hạ nhỏ lửa liu riu và nấu trong tầm 30 phút cho xương mềm, thịt chín rồi tắt bếp.

  • Cắt thịt

    Sau 30 phút khi thịt chín thì bạn vớt ra khỏi nồi, ngâm qua với nước lạnh cho săn thịt và tiến hành cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.

    Tương tự bạn cũng cắt da heo thành từng miếng nhỏ.

    MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-2.jpg

  • Trụng hủ tiếu và giá

    Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho sợi hủ tiếu và giá vào nồi trụng sơ khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra.

    Cho vào trong phần hủ tiếu vừa trụng 1/2 muỗng canh dầu ăn trộn đều.

    Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở :

    • Trước khi trụng hủ tiếu, bạn nên ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
    • Khi trụng hủ tiếu bạn phải trụng với nước sôi khoảng 1 phút và nhanh chóng vớt ra, rửa lại với nước lạnh. Cách làm này giúp hủ tiếu trụng không bị dai hay bở.

    Cuối cùng cho lần lượt giá, hủ tiếu vào tô. Sau đó xếp thịt heo, da heo, bò viên và xương heo lên trên và chan nước dùng vào.

    Rắc thêm một chút hành lá, hành phi, tóp mỡ, ớt và tiêu nữa là tô hủ tiếu gõ đã hoàn thành rồi.

    MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-1.jpg

  • Thành phẩm

    Tô hủ tiếu tỏa ra mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, nước dùng đậm đà ngọt thanh nhờ xương heo, ăn cùng sợi hủ tiếu dai dai.

    Thêm vào đó là thịt heo mềm không bị khô kết hợp cùng vị béo của da heo vô cùng hoàn hảo. Ăn một miếng thôi đã thấy ngon ngất ngây rồi.

 

0 bình luận

Cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện ngon thần sầu, dễ làm tại nhà

05/09/2021 | 10:30 sáng

Xôi mít là một món hấp rất ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể nấu món xôi mít bằng nồi cơm điện thật dễ dàng mà hấp dẫn hết ý. Cùng vào bếp với MadamChic thực hiện ngay công thức món xôi ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi mít bằng nồi cơm điện

  • Gạo nếp 200 gr 
  • Mít 400 gr 
  • Xoài 1 trái 
  • Lá dứa 8 nhánh 
  • Nước cốt dừa 50 ml 
  • Mè rang 30 gr 
  • Dừa nạo 50 gr 
  • Đường 5 muỗng canh 
  • Muối 1/4 muỗng cà phê

MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 2.jpg

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, dao, tô, muỗng,…

Cách chế biến Xôi mít bằng nồi cơm điện

  • Xay lá dứa và nấu xôi

    Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ, sau đó cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm 200ml nước lọc, nhấn nút xay nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước cốt.

    Tiếp đến bạn vo gạo nếp với nước cho sạch. Rồi cho phần nước cốt lá dứa vào, thêm 1/4 muỗng cà phê muối ngâm ít nhất 4 tiếng.

    Sau khi thấy nếp đã hút hết phần nước và có màu xanh đẹp mắt, bạn vớt gạo nếp ra cho ráo nước.

    MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 1.jpg

    Cho 500ml nước vào nồi cơm điện, đặt xửng hấp vào, đậy nắp lại rồi cắm điện, nhấn nút nấu. Đợi nước trong nồi sôi lên thì bạn mở nắp ra cho gạo nếp đã ngâm vào xửng hấp và đậy nắp lại.

    Xôi hấp được tầm 15 phút, bạn mở nắp cho thêm 50ml nước cốt dừa và chút nước lá dứa vào đảo đều rồi tiếp tục đồ xôi thêm 15 phút nữa.

    Sau đó mở nắp cho thêm 5 muỗng canh đường rồi lại nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi xôi chín mềm dẻo là được.

    Bạn múc xôi ra một tô to để nguội.

  • Sơ chế xoài và mít

    MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 3.jpg

    Xoài gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn hoặc cắt tỉa tùy theo ý thích nha.

    Mít tách nguyên múi, bỏ sơ, bỏ hạt.

  • Làm xôi mít

    Bạn dùng muỗng, múc xôi vào múi mít đã tách hạt, cẩn thận không nhồi nhiều xôi quá sẽ làm rách múi.

    MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 4.jpg

    Sau đó, rắc thêm ít vừng rang, dừa nạo lên rồi bày ra dĩa, khi dùng bạn chỉ cần cho thêm vài lát xoài, rưới thêm ít nước cốt dừa lên xôi nữa là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món xôi mít lá dứa có vị giòn ngọt của mít, dẻo mềm của xôi, mùi thơm của lá dứa hòa cùng chút vị béo của nước cốt dừa, vị chua chua ngọt ngọt của xoài rất thơm ngon và hấp dẫn đấy nha!

0 bình luận

Bánh su kem sữa tươi làm bằng lò nướng béo ngọt, đơn giản dễ làm

03/09/2021 | 10:30 sáng

Bánh su kem sữa tươi là một trong những món bánh quen thuộc được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị béo ngọt, thơm ngon. Bánh không quá khó làm, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút là được. Cùng MadamChic vào bếp thực hiện ngay nhé!​

Nguyên liệu làm Bánh su kem sữa tươi

  • Bột mì đa dụng 140 gr(bột mì số 11) 
  • Bột bắp 25 gr(hoặc bột mì) 
  • Bơ lạt 60 gr 
  • Trứng gà 6 quả 
  • Whipping cream 100 ml(hoặc Heavy cream) 
  • Sữa tươi không đường 310 ml 
  • Sữa đặc 20 ml 
  • Tinh chất vani 1 muỗng canh 
  • Đường 60 gr 
  • Muối 1 gr
 

MadamChic - cach-lam-banh-su-kem-sua-tuoi-bang-lo-nuong-beo-ngot-don-gian-de-lam 1.jpg

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, bếp, nồi, tô, muỗng, rây lọc, giấy nến, túi bắt kem,…

Cách chế biến Bánh su kem sữa tươi

  • Làm phần nhân kem

    Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 60gr đường rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi trứng ngả màu vàng nhạt.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 210ml sữa tươi không đường, 1/2 muỗng canh tinh chất vani. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sữa ấm, bốc hơi nóng thì tắt bếp.

    Kế đến, đổ từ từ sữa vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó, cho vào thêm 25gr bột bắp và tiếp tục khuấy cho hòa quyện.

    Mách nhỏ:

    • Không đun sôi sữa vì sẽ khiến sữa bị biến chất và mất dinh dưỡng.
    • Nên đổ sữa từ từ vào tô trứng, không nên cho vào hết 1 lúc vì sẽ khiến trứng chín gây hiện tượng lợn cợn.

    MadamChic - cach-lam-banh-su-kem-sua-tuoi-bang-lo-nuong-beo-ngot-don-gian-de-lam 2.jpg

    Tiếp theo, lọc hỗn hợp trứng qua rây vào nồi và khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

    Cuối cùng, cho vào nồi thêm 100ml whipping cream rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp ra dĩa, bọc sát kín mặt bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

    Mách nhỏ: Nên để màng bọc thực phẩm bọc áp sát mặt nhân kem, cách này sẽ giúp kem không bị hấp hơi nước và tạo màng mỏng trên mặt.
     
  • Làm phần vỏ bánh

    Cho vào nồi mới 100ml sữa tươi không đường, 100ml nước, 60gr bơ lạt, 20ml sữa đặc, 1gr muối, 1/2 muỗng canh tinh chất vani. Khuấy đều đến khi bơ tan và hỗn hợp sôi nhẹ.

    Kế đến, cho vào nồi 140gr bột mì rồi khuấy trộn liên tục trên lửa nhỏ đến khi tạo thành khối dẻo mịn, khối bột róc ra khỏi nồi thì tắt bếp.

    Tiếp theo, cho bột ra tô và để nguội bớt khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, cho vào lần lượt 3 quả trứng gà rồi trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện đều là được.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút.

    Chuẩn bị 1 khay nướng có lót sẵn giấy nến, cho bột bánh vào túi bắt kem rồi bóp lên khay thành hình xoắn ốc. Kế tiếp, đem bánh đi nướng 30 phút ở 190 độ C.

    Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng, bạn có thể chiên bánh. Bắc chảo dầu lên bếp, sau đó chiên và lật đều bánh trên lửa nhỏ đến khi vàng đều.
    MadamChic - cach-lam-banh-su-kem-sua-tuoi-bang-lo-nuong-beo-ngot-don-gian-de-lam 5.jpg
  • Hoàn thành bánh

    Khi bánh nguội hoàn toàn, dùng chui nhọn để tạo lỗ nhỏ ở bên dưới đáy bánh.

    Sau đó, bơm đầy nhân kem đã chuẩn bị vào bên trong bánh là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh su kem sữa tươi có lớp vỏ giòn xốp, bùi bùi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nhân kem mát lạnh, ngọt ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu vỏ bánh hỏng, có thể là do bột bạn trộn quá lỏng và nhão. Do đó, cần phải cân đong chính xác lượng nguyên liệu cần làm ban đầu.
  • Nên sử dụng bột mì đa dụng (bột mì số 11) hoặc bột bread flour (bột mì số 13), không dùng bột Cake flour (bột mì số 8).
  • Chỉ khuấy bột đến khi tạo thành khối, không khuấy bột trên bếp quá lâu vì sẽ khiến bột bị mất nước, khi nướng bánh sẽ không nở hoặc ruột bị đặc.
  • Trong quá trình nướng không mở cửa lò, hoặc khi nướng bánh chưa chín đã lấy ra vì sẽ khiến bánh bị xẹp.
  • Nếu muốn chiên bánh thì sau khi tạo hình, bạn nên để bột vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Lúc này bánh cứng sẽ không bị dính tay dễ lấy để chiên hơn.