Madamchic Apple Slim Keo deo giam tao giam can

0 bình luận

Ăn gì tốt cho sức khỏe vào mùa thu: có 4 loại rau củ và 3 loại trái cây bạn không thể bỏ qua

14/10/2020 | 3:30 chiều

Với tiết trời hanh khô của mùa thu, bạn sẽ cần bổ sung nhiều nguồn dưỡng chất hơn để chủ động tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh hiệu quả.

Vào mùa thu, do thời tiết khô ráo và mát mẻ nên chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người vì không chú ý đến việc giữ ấm cơ thể nên hậu quả là làm tổn thương lá lách, dạ dày và tiềm ẩn thêm những mối nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, việc ăn uống bổ dưỡng và lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày là điều rất cần thiết.

Nhưng hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại thực phẩm và điều quan trọng là bạn cũng chưa biết cách chọn loại nào cho phù hợp vào mùa thu. Dưới đây là môt số loại trái cây và rau củ rất tốt cho sức khỏe vào mùa thu mà bạn không nên bỏ qua.

*Các loại rau củ nên ăn vào mùa thu:

1. Cải bó xôi: Bổ máu và thúc đẩy hệ tiêu hóa

Rau bina (hay còn gọi là cải bó xôi) có nguồn giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều caroten, protein, sắt, canxi, phốt pho, vitamin K và các chất có lợi cho cơ thể. Nhờ giàu hàm lượng riboflavin nên cải bó xôi có thể ngăn ngừa tình trạng loét miệng, viêm môi, hoặc các bệnh viêm da thường gặp vào mùa thu, thậm chí còn giảm bớt hiện tượng da sần sùi, bồi bổ khí huyết giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ăn gì tốt cho sức khỏe vào mùa thu có 4 loại rau củ và 3 loại trái cây bạn không thể bỏ qua

2. Củ sen: Làm ẩm phổi, giảm ho

Tiết trời mùa thu hanh khô, ăn củ sen có thể giúp thanh nhiệt, nhuận phổi, giảm ho khan. Ngoài ra, củ sen còn giàu giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt, canxi, đạm thực vật, vitamin, tinh bột và các chất khác nên rất bổ khí, bổ huyết, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Ăn gì tốt cho sức khỏe vào mùa thu có 4 loại rau củ và 3 loại trái cây bạn không thể bỏ qua

 

3. Súp lơ trắng: Ngăn ngừa bệnh tật

Mùa thu là mùa của các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Trong khi đó, súp lơ trắng lại là loại thực phẩm rất giàu vitamin. Cứ 200gr súp lơ tươi có thể cung cấp cho người lớn tới 75% lượng vitamin A cần thiết trong một ngày.

Hàm lượng vitamin C của súp lơ cũng khá nổi bật nên việc bổ sung súp lơ trắng vào mùa thu rất tốt cho sức khỏe.

Ăn gì tốt cho sức khỏe vào mùa thu có 4 loại rau củ và 3 loại trái cây bạn không thể bỏ qua

 

4. Bí ngô: Cải thiện tình trạng khô da

Mùa thu là mùa hanh khô, đặc biệt là ở miền Bắc nên tình trạng da nứt nẻ thường xuất hiện nhiều. Lúc này, bí đỏ sẽ là loại thực phẩm giàu vitamin A và vitamin E rất tốt trong việc khắc phục triệu chứng này. Ăn bí đỏ vào mùa thu vừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, vừa cải thiện tình trạng khô hanh của da vào mùa thu.

 

*Các loại trái cây nên ăn vào mùa thu:

1. Lê: Thanh nhiệt, bổ phổi

Không khí khô vào mùa thu thường có ít độ ẩm hơn nên lúc này cần bổ sung lê vì nó mọng nước (chứa đến 85%) nước và giàu vitamin cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, i-ốt… Ăn lê thường xuyên có thể làm dịu cơn hanh khô mùa thu, thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và nuôi dưỡng phổi.

Ăn gì tốt cho sức khỏe vào mùa thu có 4 loại rau củ và 3 loại trái cây bạn không thể bỏ qua

 

2. Cam, quýt: tăng cường độ ẩm cho da

Theo Trung y, cam, quýt dưỡng âm, bồi bổ cơ thể giúp tiêu hóa tốt nên có tác dụng giảm ho, giảm đờm. Trong số các loại trái cây mùa thu, cam, quýt có hàm lượng vitamin B1 cao nên đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu của hệ thần kinh. Vì vậy, vào mùa thu, bạn nên ăn từ 1 – 2 quả cam, quýt mỗi ngày để bổ sung lượng vitamin B1 cần thiết cho cơ thể.

 

3. Lựu: Làm trắng da, giảm tác hại oxy hóa

Lựu có hàm lượng chất xơ cao và rất giàu khoáng chất. Các thành phần chống oxy hóa như polyphenol, anthocyanins,  giảm bớt tác hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. Mùa thu hanh khô, lựu có tính ấm, vị chua ngọt nên có tác dụng dưỡng âm, bồi bổ cơ thể và làm se da, dịu mát cổ họng.

 

Nguồn và ảnh: Sohu, QQ, Health, Internet

JuJi – Theo Tổ Quốc

Tags:
0 bình luận

Hủ tiếu gõ thơm ngon hấp dẫn dễ làm chuẩn vị ngoài hàng

08/09/2021 | 10:57 chiều

Hủ tiếu gõ là một món ăn quá là quen thuộc của người dân Việt Nam. Với hương vị thơm ngon cùng nước dùng đậm đà, hôm nay MadamChic sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món hủ tiếu gõ không thể đơn giản hơn. Nào hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món nước siêu hấp dẫn này thôi nhé!

MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-8.jpg

Nguyên liệu làm Hủ tiếu gõ

  • Sợi hủ tiếu 30 gr 
  • Xương heo 500 gr 
  • Thịt nạc heo 300 gr 
  • Tôm khô 20 gr 
  • Củ cải trắng 3 củ 
  • Giá 30 gr 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Hành phi 1 ít 
  • Tóp mỡ 1 ít 
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh 
  • Bột canh 1/2 muỗng canh 
  • Đường phèn 2 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ tiêu)

MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-7.jpg

Cách chế biến Hủ tiếu gõ

  • Sơ chế thịt, xương và da heo

    Bạn rửa thịt, xương và da heo với nước lạnh rồi chần qua nước sôi hòa tan cùng 1 muỗng cà phê muối.

    Sau đó bạn vớt thịt, xương heo ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.

    Da heo cạo sạch, xát với muối hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước. Đem da heo đi luộc chín, sau đó vớt ra để ráo.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Để khử đi mùi hôi vốn có của thịt heo, bạn hãy cho vào nước luộc một củ hành tím đập dập. Hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
    • Một cách khác là trước khi vớt thịt, hãy cho một chút rượu trắng vào nước luộc thịt để khử mùi hôi. Rượu trắng sẽ giúp khử mùi hôi trong thịt hiệu quả nhất.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải trắng bạn gọt sạch vỏ và rửa sạch. Giá bạn cũng rửa sạch với nước và để ráo. Hành lá bạn cũng rửa sơ và cắt khúc vừa ăn.

    MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-5.jpg

  • Nấu nước dùng

    Cho xương heo, thịt heo vào trong nồi nấu cùng 2 lít nước, 3 củ củ cải trắng và 20gr tôm khô để nấu nước dùng.

    Tiếp theo bạn nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Vừa nấu bạn vừa vớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn.

    Bạn nấu đến khi nồi nước dùng sôi trở lại thì bạn hạ nhỏ lửa liu riu và nấu trong tầm 30 phút cho xương mềm, thịt chín rồi tắt bếp.

  • Cắt thịt

    Sau 30 phút khi thịt chín thì bạn vớt ra khỏi nồi, ngâm qua với nước lạnh cho săn thịt và tiến hành cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.

    Tương tự bạn cũng cắt da heo thành từng miếng nhỏ.

    MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-2.jpg

  • Trụng hủ tiếu và giá

    Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho sợi hủ tiếu và giá vào nồi trụng sơ khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra.

    Cho vào trong phần hủ tiếu vừa trụng 1/2 muỗng canh dầu ăn trộn đều.

    Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở :

    • Trước khi trụng hủ tiếu, bạn nên ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
    • Khi trụng hủ tiếu bạn phải trụng với nước sôi khoảng 1 phút và nhanh chóng vớt ra, rửa lại với nước lạnh. Cách làm này giúp hủ tiếu trụng không bị dai hay bở.

    Cuối cùng cho lần lượt giá, hủ tiếu vào tô. Sau đó xếp thịt heo, da heo, bò viên và xương heo lên trên và chan nước dùng vào.

    Rắc thêm một chút hành lá, hành phi, tóp mỡ, ớt và tiêu nữa là tô hủ tiếu gõ đã hoàn thành rồi.

    MadamChic-hu-tieu-go-thom-ngon-hap-dan-de-lam-chuan-vi-ngoai-hang-1.jpg

  • Thành phẩm

    Tô hủ tiếu tỏa ra mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, nước dùng đậm đà ngọt thanh nhờ xương heo, ăn cùng sợi hủ tiếu dai dai.

    Thêm vào đó là thịt heo mềm không bị khô kết hợp cùng vị béo của da heo vô cùng hoàn hảo. Ăn một miếng thôi đã thấy ngon ngất ngây rồi.

 

0 bình luận

Cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện ngon thần sầu, dễ làm tại nhà

05/09/2021 | 10:30 sáng

Xôi mít là một món hấp rất ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể nấu món xôi mít bằng nồi cơm điện thật dễ dàng mà hấp dẫn hết ý. Cùng vào bếp với MadamChic thực hiện ngay công thức món xôi ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi mít bằng nồi cơm điện

  • Gạo nếp 200 gr 
  • Mít 400 gr 
  • Xoài 1 trái 
  • Lá dứa 8 nhánh 
  • Nước cốt dừa 50 ml 
  • Mè rang 30 gr 
  • Dừa nạo 50 gr 
  • Đường 5 muỗng canh 
  • Muối 1/4 muỗng cà phê

MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 2.jpg

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, dao, tô, muỗng,…

Cách chế biến Xôi mít bằng nồi cơm điện

  • Xay lá dứa và nấu xôi

    Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ, sau đó cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm 200ml nước lọc, nhấn nút xay nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước cốt.

    Tiếp đến bạn vo gạo nếp với nước cho sạch. Rồi cho phần nước cốt lá dứa vào, thêm 1/4 muỗng cà phê muối ngâm ít nhất 4 tiếng.

    Sau khi thấy nếp đã hút hết phần nước và có màu xanh đẹp mắt, bạn vớt gạo nếp ra cho ráo nước.

    MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 1.jpg

    Cho 500ml nước vào nồi cơm điện, đặt xửng hấp vào, đậy nắp lại rồi cắm điện, nhấn nút nấu. Đợi nước trong nồi sôi lên thì bạn mở nắp ra cho gạo nếp đã ngâm vào xửng hấp và đậy nắp lại.

    Xôi hấp được tầm 15 phút, bạn mở nắp cho thêm 50ml nước cốt dừa và chút nước lá dứa vào đảo đều rồi tiếp tục đồ xôi thêm 15 phút nữa.

    Sau đó mở nắp cho thêm 5 muỗng canh đường rồi lại nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi xôi chín mềm dẻo là được.

    Bạn múc xôi ra một tô to để nguội.

  • Sơ chế xoài và mít

    MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 3.jpg

    Xoài gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn hoặc cắt tỉa tùy theo ý thích nha.

    Mít tách nguyên múi, bỏ sơ, bỏ hạt.

  • Làm xôi mít

    Bạn dùng muỗng, múc xôi vào múi mít đã tách hạt, cẩn thận không nhồi nhiều xôi quá sẽ làm rách múi.

    MadamChic - cach-nau-xoi-mit-bang-noi-com-dien-ngon-than-sau-de-lam-tai-nha 4.jpg

    Sau đó, rắc thêm ít vừng rang, dừa nạo lên rồi bày ra dĩa, khi dùng bạn chỉ cần cho thêm vài lát xoài, rưới thêm ít nước cốt dừa lên xôi nữa là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món xôi mít lá dứa có vị giòn ngọt của mít, dẻo mềm của xôi, mùi thơm của lá dứa hòa cùng chút vị béo của nước cốt dừa, vị chua chua ngọt ngọt của xoài rất thơm ngon và hấp dẫn đấy nha!

0 bình luận

Bánh su kem sữa tươi làm bằng lò nướng béo ngọt, đơn giản dễ làm

03/09/2021 | 10:30 sáng

Bánh su kem sữa tươi là một trong những món bánh quen thuộc được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị béo ngọt, thơm ngon. Bánh không quá khó làm, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút là được. Cùng MadamChic vào bếp thực hiện ngay nhé!​

Nguyên liệu làm Bánh su kem sữa tươi

  • Bột mì đa dụng 140 gr(bột mì số 11) 
  • Bột bắp 25 gr(hoặc bột mì) 
  • Bơ lạt 60 gr 
  • Trứng gà 6 quả 
  • Whipping cream 100 ml(hoặc Heavy cream) 
  • Sữa tươi không đường 310 ml 
  • Sữa đặc 20 ml 
  • Tinh chất vani 1 muỗng canh 
  • Đường 60 gr 
  • Muối 1 gr
 

MadamChic - cach-lam-banh-su-kem-sua-tuoi-bang-lo-nuong-beo-ngot-don-gian-de-lam 1.jpg

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, bếp, nồi, tô, muỗng, rây lọc, giấy nến, túi bắt kem,…

Cách chế biến Bánh su kem sữa tươi

  • Làm phần nhân kem

    Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 60gr đường rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi trứng ngả màu vàng nhạt.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 210ml sữa tươi không đường, 1/2 muỗng canh tinh chất vani. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sữa ấm, bốc hơi nóng thì tắt bếp.

    Kế đến, đổ từ từ sữa vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó, cho vào thêm 25gr bột bắp và tiếp tục khuấy cho hòa quyện.

    Mách nhỏ:

    • Không đun sôi sữa vì sẽ khiến sữa bị biến chất và mất dinh dưỡng.
    • Nên đổ sữa từ từ vào tô trứng, không nên cho vào hết 1 lúc vì sẽ khiến trứng chín gây hiện tượng lợn cợn.

    MadamChic - cach-lam-banh-su-kem-sua-tuoi-bang-lo-nuong-beo-ngot-don-gian-de-lam 2.jpg

    Tiếp theo, lọc hỗn hợp trứng qua rây vào nồi và khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

    Cuối cùng, cho vào nồi thêm 100ml whipping cream rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp ra dĩa, bọc sát kín mặt bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

    Mách nhỏ: Nên để màng bọc thực phẩm bọc áp sát mặt nhân kem, cách này sẽ giúp kem không bị hấp hơi nước và tạo màng mỏng trên mặt.
     
  • Làm phần vỏ bánh

    Cho vào nồi mới 100ml sữa tươi không đường, 100ml nước, 60gr bơ lạt, 20ml sữa đặc, 1gr muối, 1/2 muỗng canh tinh chất vani. Khuấy đều đến khi bơ tan và hỗn hợp sôi nhẹ.

    Kế đến, cho vào nồi 140gr bột mì rồi khuấy trộn liên tục trên lửa nhỏ đến khi tạo thành khối dẻo mịn, khối bột róc ra khỏi nồi thì tắt bếp.

    Tiếp theo, cho bột ra tô và để nguội bớt khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, cho vào lần lượt 3 quả trứng gà rồi trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện đều là được.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút.

    Chuẩn bị 1 khay nướng có lót sẵn giấy nến, cho bột bánh vào túi bắt kem rồi bóp lên khay thành hình xoắn ốc. Kế tiếp, đem bánh đi nướng 30 phút ở 190 độ C.

    Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng, bạn có thể chiên bánh. Bắc chảo dầu lên bếp, sau đó chiên và lật đều bánh trên lửa nhỏ đến khi vàng đều.
    MadamChic - cach-lam-banh-su-kem-sua-tuoi-bang-lo-nuong-beo-ngot-don-gian-de-lam 5.jpg
  • Hoàn thành bánh

    Khi bánh nguội hoàn toàn, dùng chui nhọn để tạo lỗ nhỏ ở bên dưới đáy bánh.

    Sau đó, bơm đầy nhân kem đã chuẩn bị vào bên trong bánh là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh su kem sữa tươi có lớp vỏ giòn xốp, bùi bùi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nhân kem mát lạnh, ngọt ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu vỏ bánh hỏng, có thể là do bột bạn trộn quá lỏng và nhão. Do đó, cần phải cân đong chính xác lượng nguyên liệu cần làm ban đầu.
  • Nên sử dụng bột mì đa dụng (bột mì số 11) hoặc bột bread flour (bột mì số 13), không dùng bột Cake flour (bột mì số 8).
  • Chỉ khuấy bột đến khi tạo thành khối, không khuấy bột trên bếp quá lâu vì sẽ khiến bột bị mất nước, khi nướng bánh sẽ không nở hoặc ruột bị đặc.
  • Trong quá trình nướng không mở cửa lò, hoặc khi nướng bánh chưa chín đã lấy ra vì sẽ khiến bánh bị xẹp.
  • Nếu muốn chiên bánh thì sau khi tạo hình, bạn nên để bột vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Lúc này bánh cứng sẽ không bị dính tay dễ lấy để chiên hơn.