Đổi khóa cũ lấy khóa thông minh

0 bình luận

70 ngày nữa đón năm mới: Bỏ túi nhanh bí kíp 5s dọn nhà của người Nhật

18/12/2020 | 8:37 chiều

Chỉ còn hơn 70 ngày nữa là đến Tết – hay còn gọi là “lễ hội toàn dân dọn nhà” – ngày mà chúng ta vừa mong, vừa… sợ. Để hóa giải nỗi sợ này và biến dịp Tết thành thời gian nghỉ ngơi thực sự, thì hãy áp dụng ngay quy tắc 5S của người Nhật bạn nhé!

5S là gì?

Người Nhật tạo ra mô hình 5S để quản lý chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất và vận hành doanh nghiệp. Những quy tắc này toàn vẹn đến nỗi, các bà nội trợ dù sống theo phong cách châu Âu hay châu Á, cổ điển hay hiện đại, đều có thể áp dụng luôn vào gia đình mà không gặp trở ngại gì. Đó là lí do nhiều người Việt cũng bắt đầu vận dụng 5S trong cuộc sống hiện nay.70 ngày nữa đón năm mới: Bỏ túi nhanh bí kíp 5s dọn nhà của người Nhật

5S theo tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke (Tạm dịch: Sàng lọc – Sắp xếp – Sáng sủa – Sạch sẽ – Sẵn sàng).

Sàng lọc

Lời khuyên đầu tiên đó là hãy sàng lọc và loại bỏ càng nhiều càng tốt. Hãy loại bỏ những đồ đạc hư hỏng, lâu ngày không sử dụng hoặc quá hạn. Việc này sẽ giúp không gian sống thông thoáng, sạch bụi và dễ sắp xếp hơn.

Bạn hãy lọc và phân loại theo quy tắc Thường Xuyên Sử Dụng – Ít Dùng – Quá Hạn. Sau đó thanh lý hoặc bỏ các đồ vật mà bạn đã không sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm. Vì chắc chắn rằng bạn không có nhu cầu sử dụng chúng. Việc tích trữ chỉ khiến bạn tốn thêm diện tích mà thôi. Bạn cần mạnh dạn và kiên quyết thực hiện bước này.

Sắp xếp

Người Nhật có rất nhiều quy tắc hay để sắp xếp nhà cửa gọn gàng. “Thánh dọn nhà” Marie Kondo khuyên bạn nên sắp xếp theo chiều dọc. Hãy sử dụng triệt để các loại kệ, ngăn hộc tủ, khay,.. để phân loại đồ vật ngăn nắp và tiết kiệm diện tích. Điều quan trọng là bạn phải trả lại vật vào đúng vị trí của nó sau khi dùng xong.

70 ngày nữa đón năm mới: Bỏ túi nhanh bí kíp 5s dọn nhà của người Nhật

Tận dụng triệt để việc chia ngăn nhỏ hơn trong ngăn tủ lớn là cách “thánh dọn nhà” Marie Kondo thường dùng để giữ nhà cửa gọn gàng

Sáng sủa, sạch sẽ

Hiện nay rất nhiều thành phố lớn đều phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng này diễn ra cả bên ngoài và bên trong nhà. Lau dọn bằng khăn hay chổi cũng chỉ loại bỏ được bụi bẩn trên bề mặt. Còn bụi siêu mịn hoặc vi khuẩn lơ lửng trong không khí thì không. Thật không may, đây lại chính là nguyên nhân của các bệnh về hô hấp.

70 ngày nữa đón năm mới: Bỏ túi nhanh bí kíp 5s dọn nhà của người Nhật

 

Với tính cách cẩn thận, kỹ càng, người Nhật luôn tìm cách dọn sạch cả những chất bẩn “vô hình” ấy. Máy lọc không khí là trợ thủ đắc lực trong việc dọn dẹp không khí trong nhà. Hơn nữa nó cũng giúp duy trì sự sạch sẽ sau đó.

Sẵn sàng

Quy tắc sau cùng cũng là quy tắc quan trọng nhất. Đó là bạn phải duy trì và thực hành thường xuyên để biến chúng thành thói quen. Đừng đợi đến Tết mới bắt đầu dọn nhà.

Bạn có thể lên danh sách việc cần làm hàng ngày, hàng tuần. Tránh dồn lại vài tháng mới dọn sẽ rất mệt. Bên cạnh đó, đừng quên ứng dụng công nghệ để giảm tải công việc.

Đơn cử như sử dụng nồi áp suất điện để nấu món hầm, cắm điện buổi sáng, tối về có sẵn canh nóng ngon lành. Dùng máy rửa bát để giải phóng việc dọn rửa bát đĩa. Bật máy lọc không khí thường xuyên để giảm bụi mịn, vi khuẩn, virus… trong nhà.

70 ngày nữa đón năm mới: Bỏ túi nhanh bí kíp 5s dọn nhà của người Nhật

Ứng dụng quy tắc 5S này và các sản phẩm công nghệ thông minh, việc dọn nhà ngày Tết sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Còn chần chừ gì nữa mà không thử áp dụng ngay để Tết này dọn nhà không còn là nỗi sợ?

Tags:
0 bình luận

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

22/01/2021 | 8:43 chiều

Nước trái cây giúp bổ sung năng lượng và các chất chống oxi hóa, kiềm hóa, và khôi phục sức sống cho các cơ quan trong cơ thể. Bạn nên tránh một số sai lầm thường gặp khi sử dụng máy ép trái cây để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng nước ép.

Không nên lạm dụng trái cây

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Kết hợp giữa uống nước ép và ăn trái cây

Cần đặc biệt thận trọng với các loại trái cây nhiệt đới như dứa hay dưa hấu. Bởi chúng chứa nhiều đường. Những ai đang giảm cân cần hạn chế sử dụng nước ép trái cây. Nước ép dứa với dưa hấu tuy ngon nhưng chứa đến 8 muỗng cà phê đường tự nhiên. Điều này sẽ khiến lượng đường trong máu bạn tăng vọt, tăng trữ lượng chất béo.

Ngoại lệ có thể kể đến táo xanh và kiwi. Hai loại quả này có lượng đường thấp, có thể cho vào máy ép trái cây chung với các loại rau để tăng hương vị.

Sử dụng nhiều rau xanh tươi

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Uống nước ép giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng trong các loại rau không thích ăn

Ép nước rau xanh cũng là một cách để thêm rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, uống nước ép không thể thay thế được cho việc ăn rau. Vì nước ép không thể cung cấp chất xơ trong rau củ. Nước ép giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng trong rau củ. Nhất là đối với các loại rau bạn không thích ăn.

Không nên ép nước các loại rau sống như bắp cải, cải xoăn, cải bó xôi, và bông cải. Tất cả các loại cải này đều chứa chất ức chế tuyến giáp hoạt động. Ngoài ra có thể gây đầy hơi, khó chịu ở một số người. Tuy nhiên, chỉ cần hấp hay luộc sơ các loại rau này trước khi ép nước là có thể loại bỏ tác dụng phụ của nó.

Các loại rau củ ép nước tốt nhất

Dưa leo: Làm mát và tốt cho da

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Củ cải đường: Giải độc gan cực tốt và cung cấp chất sắt dồi dào.

Cà rốt: giàu beta-carotene, tốt cho mắt, giúp giải độc gan và túi mật, không nên lạm dụng vì trong cà rốt cũng có đường.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Rau bina: Dùng hạn chế để hấp thụ thêm sắt và cải thiện sức khỏe da.

Thì là: Cực tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi.

Cần tây: Chống viêm và kiềm hóa cơ thể, đồng thời giảm huyết áp hiệu quả.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Các loại thảo mộc: Mùi tây, rau mùi, gừng (tốt cho tiêu hóa và giải độc cơ thể). Nếu không ngại hơi thở có mùi thì bạn có thể dùng thêm tỏi sống để tăng cường miễn dịch.

Cần rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ép nước. Nên sáng tạo để tạo được thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Sau khi ép nước, bạn nên vắt thêm chanh hoặc cho thêm chút muối để tăng hương vị và thêm khoáng chất.

Chọn đúng loại máy ép trái cây

Việc lựa chọn công suất của máy ép phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và loại trái cây bạn thường hay chế biến. Nếu nhu cầu nhiều và hay chế biến những loại trái cây cứng, dày thì nên lựa chọn máy có công suất cao.

– Máy ép có công suất 200W-300W thường ép được các loại trái cây mềm như dưa hấu, lê, dưa leo…

– Máy ép công suất 400-650W có chức năng ép hiệu quả hơn, cho nhiều nước, phù hợp với nhiều loại trái cây, thực phẩm cứng như ổi, cóc, cà rốt…

– Máy ép công suất 700W trở lên có thể xay ép khô xác, ép nước triệt để, tiết kiệm nhiên liệu. Loại máy này thích hợp cho quán nước, cà phê.

Ngoài ra cấu tạo lưới lọc cũng rất quan trọng. Lưới lọc, nhỏ, mịn sẽ cho ra nước ép trong hơn, lưới bằng thép không gỉ sẽ an toàn cho sức khỏe và vệ sinh cũng đơn giản hơn.

Cần chú ý về thương hiệu và xuất xứ của máy. Những thương hiệu hàng đầu khi mua máy ép như Philips, Panasonic … là sản phẩm sản xuất theo công nghệ tiên tiến từ châu Âu, Mỹ hoặc Nhật, có xuất xứ từ một nước gia công thứ 3 như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc. Chất lượng đảm bảo và chế độ bảo hành tốt. Các thương hiệu bình dân: Sunhouse, Pensonic… tập trung vào tính năng, giá thành thấp hơn, phong phú về mẫu mã.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin cần thiết để ép trái cây, rau củ đúng cách, giúp tận hưởng tối đa các lợi ích mà nước ép trái cây mang lại.

Nguồn: Điện máy xanh

0 bình luận

9 mẹo hay ho nên biết khi sử dụng nồi chiên không dầu

22/01/2021 | 9:36 sáng

Nồi chiên không dầu đang là sản phẩm đang hot trong các group nấu ăn nhờ khả năng chế biến đa dạng các món ăn đơn giản và an toàn cho sức khỏe. Đừng bỏ lỡ 9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu mà MadamChic giới thiệu đến các chị em nội trợ sau đây!

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

1. Làm nóng nồi trước khi sử dụng

Cũng như các loại nồi khác, hầu hết các nhà sản xuất nồi chiên không dầu khuyên người dùng làm nóng nồi trong khoảng 3 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn. Sau đó mới đặt thức ăn vào nồi để giúp nhiệt độ chế biến được chuẩn hơn và thức ăn ngon hơn.

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

2. Tận dụng dầu có sẵn trên thực phẩm

Một số thực phẩm cần được tẩm ướp thêm dầu để không bị khô và ngon hơn. Chẳng hạn như khoai tây, hải sản,… Tuy nhiên đối với các loại thực phẩm chứa chất béo như thịt gà sẫm màu, thịt bò xay, thịt mỡ,… thì bạn có thể tận dụng hàm lượng dầu có sẵn trên chúng mà không cần tẩm ướp thêm.

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

3. Bôi mỡ/dầu vào nồi để chống dính

Đối với một số món ăn có độ dính cao, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bôi mỡ hoặc dầu ăn. Cách làm là quết, phun một ít trên bề mặt các tấm lưới bên dưới. Điều này sẽ đảm bảo rằng thức ăn của bạn sẽ không bị dính và đẹp mắt hơn.

4. Không để quá nhiều thức ăn vào nồi

Nồi chiên không dầu vận hành bởi các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi làm chín thức ăn. Việc cho quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc không chỉ khiến thức ăn của bạn không chín đều mà còn khiến bạn mất thời gian chiên nhiều hơn.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy chia thức ăn chế biến theo mẻ. Hoặc đầu tư một nồi chiên không dầu với kích thước lớn hơn. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng thường xuyên của gia đình bạn.

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

5. Đảo đều khi chiên thức ăn dạng nhỏ

Khi chế biến các thức ăn kích thước nhỏ như cánh gà, khoai tây chiên và các món tương tự, hãy lắc giỏ hoặc đảo đều thức ăn. Điều này để đảm bảo chúng được giòn đều. Khi bạn mở nồi để làm điều này, nồi chiên sẽ tạm thời dừng lại và sẽ chiên thức ăn như bình thường khi tiếp tục.

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

6. Xịt dầu vào thực phẩm trong quá trình chế biến

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chị em thường nghĩ đến khi dùng nồi chiên không dầu là không cần phải sử dụng dầu ăn khi chiên nữa. Việc xịt dầu vào thức ăn trong quá trình chế biến sẽ tạo độ giòn tốt nhất trên hầu hết các loại thực phẩm. Khoảng thời gian nửa chừng sẽ thích hợp để xịt dầu. Trừ một vài món ăn chứa nhiều mỡ như thịt ba chỉ,…

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

7. Đổ nước vào nồi khi thấy xuất hiện khói trắng

Nếu bạn đang nấu thức ăn nhiều dầu mỡ trong nồi chiên không khí của mình, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một làn khói trắng thoát ra từ nồi. Để giải quyết nó, chỉ cần đổ một ít (khoảng 2 muỗng canh) nước vào đáy giỏ. Tình trạng khói này sẽ tạm dừng và bạn có thể tiếp tục chế biến thức ăn.

Bạn có thể đặt một lát bánh mì dưới đáy nồi để thấm bất kỳ loại dầu mỡ nào khi chế biến các thực phẩm. Đặc biệt là những thực phẩm có thể làm đổ nhiều dầu mỡ như thịt xông khói,…

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

8. Không cho thực phẩm có kích thước nhỏ vào nồi

Mỗi nồi chiên không dầu thường đi kèm với một thiết bị quạt mạnh mẽ trên phần đầu của chúng. Điều này khiến một số thực phẩm nhỏ, nhẹ bị dễ cuốn vào quạt và có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn không nên cho các thực phẩm có kích thước nhỏ vào nồi. Món bánh tráng trứng chiên là một ví dụ.

9 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

9. Điều chỉnh nhiệt độ tùy theo loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm đều có khoảng thời gian và mức nhiệt độ chế biến riêng. Nó giúp tạo nên món ăn có hương vị và chất lượng ngon nhất. Vì vậy, trước khi chế biến bất kì món ăn nào, hãy tham khảo mốc thời gian và nhiệt độ phù hợp. Sách hướng dẫn sử dụng hay trên các diễn đàn nấu ăn đều cung cấp các thông tin này.229 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu các chị em nội trợ cần lưu ý

Nguồn: Điện máy xanh

0 bình luận

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

21/01/2021 | 10:45 sáng

Hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước hay chai nhựa… là vật dụng quen thuộc. Đây là đồ vật được sử dụng hàng ngày trong gia đình. Ở đáy của các sản phẩm này, nhà sản xuất thường in những biểu tượng. Các biểu tượng này để lưu ý và hướng dẫn sử dụng cho người dùng. Vậy ý nghĩa của những ký hiệu trên đồ nhựa này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Số 1- Nhựa PET hay PETE (Polyethylene Terephtalate​)

– Loại nhựa trong suốt, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 200 độ C và chịu lạnh -90 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 2 phút). Có thể cho vào tủ lạnh (cả ngăn mát lẫn ngăn đông).

– Nhựa PET/ PETE khá an toàn cho sức khoẻ. Loại này thường dùng để chế tạo vỏ chai dầu gội, nước súc miệng, sữa tắm,…

– Dùng nhiều trong ngành nước giải khát như làm chai: nước ngọt, nước ép, nước suối, nước khoáng,…

– Khi sử dụng bình đựng nước uống nhựa PET hàng ngày, để đảm bảo an toàn sức khoẻ người dùng nên lưu trữ nước ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Thay bình tối đa 3 tháng 1 lần.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 2 – Nhựa HDPE

– Dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

– Chịu được nhiệt độ 110 độ C, có thể cho vào lò vi sóng ở công suất thấp (khoảng 800 W).

– Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch. Các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 3 – Nhựa PVC

– Nhựa này thường được dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước,…).

– Không đựng thực phẩm vì dễ sinh ra các chất độc hại.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 4 – Nhựa LDPE

– Nhựa này được dùng phổ biến để sản xuất các hộp mì ăn liền, vỏ các loại bánh snack, bao bì đựng thực phẩm,…

– Không nên cho những đồ dùng bằng nhựa này vào lò vi sóng để hâm, nấu. Bởi loại nhựa này dễ nóng chảy, gây hại cho sức khoẻ.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 5 – Nhựa PP (Polypropylene)

– Được dùng để sản xuất các hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, vỏ ngoài của bình giữ nhiệt,…

– Nhựa này an toàn cho sức khoẻ và chịu nhiệt lên tới 167 độ C nên có thể sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa chén, tủ lạnh.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 6 – Nhựa PS 

– Thường được dùng để làm hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén đĩa dùng 1 lần, các hộp xốp dùng để ướp lạnh,…

– Không nên dùng nhựa PS để đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C). Vì ở nhiệt độ cao, lượng Monostyren (chất có hại trong nhựa PS) được giải phóng gây tổn hại cho sức khoẻ.

– Nhựa PS không sử dụng trong lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 7 – Other

– Là những loại nhựa còn lại, nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và Tritan:

+ Nhựa PC thường được đưa vào sản xuất các loại bình đựng nước, bình sữa em bé, hộp đựng thực phẩm,… Đã có nhiều ý kiến tranh cãi chất liệu nhựa này không an toàn, gây ung thư vì chứa BPA. 

Tuy nhiên, “Vào năm 2014, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ) đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày, và kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép“. Vì vậy mà hiện nay các đồ dùng bằng nhựa này đều được in thêm chữ BPA Free – nghĩa là đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ung thư.

+ Nhựa Tritan có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng, thường dùng làm bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,…

Lưu ý đối với những bình nước có ghi nhựa số 7 thì nên chọn những loại sản phẩm có ghi BPA free hoặc có giấy chứng nhận từ bộ y tế để đảm bảo an toàn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Một số ký hiệu trên đồ nhựa khác

 

Nguồn: Thế giới di động