Đổi khóa cũ lấy khóa thông minh

0 bình luận

5 món ăn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý

04/07/2020 | 9:00 sáng

Bên cạnh gia vị muối, chúng ta luôn cần có đường để bổ sung năng lượng cho cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự hoạt động thần kinh và tổ chức não bộ. Dù vậy, việc tiêu thụ nhiều đường có thể gây bệnh tiểu đường- căn bệnh chưa có thuốc trị dứt điểm và có thể gây ra hàng loạt biến chứng như bệnh tim, đột quỵ, thậm chí ung thu ruột kết, ung thư vú…

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người lớn chỉ nên tiêu thụ 25g đường mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều tiêu thụ vượt quá lượng đường cho phép bởi nhầm tưởng rằng chỉ có những món đồ ngọt mới chứa hàm lượng đường cao. Trong thực tế, có biết bao loại thực phẩm dù không có vị ngọt nhưng vẫn chứa hàm lượng đường khổng lồ, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Để phòng tránh bệnh tiểu đường, bạn nên lưu ý khi sử dụng 5 loại thực phẩm dưới đây.

1. Cơm

Cơm là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tăng năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên có lẽ nhiều người không biết rằng cơm là một trong những thực phẩm chứa nhiều đường.

Nếu ăn quá nhiều cơm, chúng ta sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Theo thời gian, đây sẽ là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường cùng với các biến chứng tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Một chén cơm bao nhiêu calo, 1 ngày cần bao nhiêu calo giảm cân, 1 chén cơm trắng bao nhiêu carb

Cơm là một trong những thực phẩm chứa nhiều đường.

Chính vì thế, mỗi người nên ăn cơm với số lượng nhất định. Với trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình chỉ nên ăn trung bình mỗi bữa 2 bát cơm.

2. Sữa chua ít chất béo

Mặc dù được gán mác ít chất béo nhưng thực tế các sản phẩm sữa chua ít béo đều được bổ sung thêm đường để gia tăng hương vị.

Theo Healthline, một ly sữa chua ít béo nặng 245 gram có thể chứa tới 47 gram đường (khoảng 12 muỗng cà phê). Hơn nữa, sữa chua ít béo dường như không đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như sữa chua đầy đủ chất béo.

Không phải chỉ đồ ngọt mới gây bệnh tiểu đường, 5 món ăn sau đây cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, dùng mỗi ngày thậm chí còn gây ung thư - Ảnh 3.

Sản phẩm sữa chua ít béo đều được bổ sung thêm đường để gia tăng hương vị.

Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn nên lựa chọn sữa chua nguyên chất ít đường. Tốt nhất nên chọn sữa chua Hy Lạp.

3. Nước ép hoa quả

Ai cũng nghĩ nước ép hoa quả rất lành mạnh nhưng thực tế chúng chủ yếu chỉ chứa một ít vitamin, khoáng chất, rất ít  chất xơ nhưng lại đi kèm với một lượng đường khổng lồ.

uong detox dung cach de mang lai hieu qua cao

Vì sao ư? Để có một cốc nước ép hoa quả bạn sẽ cần phải sử dụng rất nhiều trái cây vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bạn sẽ nạp nhiều đường vì uống nước ép hơn là lúc ăn chúng. Ngoài ra, khi ép, phần bã của hoa quả cũng bị loại bỏ hoàn toàn trong khi đó đều là bộ phận chứa lượng chất xơ dồi dào. Tốt nhất bạn nên ăn trái cây thay vì ép chúng ra thành nước.

4. Nước dừa

Nước dừa được coi là một thức uống lành mạnh giàu chất điện giải, kali và các chất dinh dưỡng khác. Nhiều người cho rằng nước dừa ít calo, không chứa đường nhân tạo nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân tiểu đường chỉ nên thỉnh thoảng uống nước dừa nếu đường huyết được kiểm soát tốt. Không nên uống nhiều bởi nước dừa có vị ngọt và có thể làm tăng đường huyết.

Bệnh trĩ có nên uống nước dừa không

Tốt nhất trước khi sử dụng, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

5. Sốt cà chua

Sốt cà chua là một trong những gia vị phổ biến nhất trên toàn thế giới, chúng có mùi thơm vị chua ngọt rất kích thích vị giác, tuy nhiên sự thật là chúng thường chứa nhiều đường. Để có thể hạn chế nạp quá nhiều đường vào cơ thể, bạn nên chú ý số lượng sốt cà chua mà mình dùng mỗi lần, hãy nhớ rõ: 1 muỗng sốt cà chua lại chứa 1 muỗng cà phê đường. Nếu không muốn bị tăng đường huyết, mắc bệnh tiểu đường thì đừng nên lạm dụng.

Tham khảo Healthline

GiangNT Theo: Tổ Quốc 

Tags:
0 bình luận

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

23/01/2021 | 10:26 sáng
Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Trẻ uống sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn so với những trẻ uống sữa bò

Ngày nay, một xu hướng nuôi con được không ít người theo đuổi là cho trẻ uống sữa hạt thay sữa bò. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Tiến sĩ Jonathon Maguire đã chỉ ra rằng, những trẻ em uống sữa hạt như: sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa hạt điều,… sẽ thấp hơn một chút so với những trẻ uống sữa bò. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 5.043 trẻ em ở Canada từ 2 đến 6 tuổi (51% là nam giới). Trong đó 5% những đứa trẻ đó chỉ uống sữa hạt và 84% chỉ uống sữa bò. 8% uống cả hai loại và 3% không uống sữa.

“Một đứa trẻ 3 tuổi uống ba cốc sữa hạt mỗi ngày có khả năng thấp hơn khoảng 1,5cm so với những trẻ uống sữa bò.”, ông Jonathon Maguire trả lời CNN.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu sự thiếu hụt về mặt tăng trưởng và phát triển chiều cao này có kéo dài đến tuổi trưởng thành hay không. Vì những đứa trẻ thấp hơn trong độ tuổi này vẫn có khả năng đạt được chiều cao tương đương với những người uống sữa khi chúng trải qua độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nó được thiết lập khá rõ ràng. Trẻ em ở bách phân vị chiều cao nào thì cũng có xu hướng ở cùng bách phân vị đó khi trưởng thành.

Tăng chiều cao cho trẻ là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển chung của mỗi bé.

Theo đó, sữa bò là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo. Nó có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng một ngày của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lựa chọn các loại sữa hạt cho trẻ sử dụng có thể khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng cần thiết trong một ngày. Bởi, các loại sữa hạt có ít chất đạm và chất béo hơn so với sữa bò. Do đó ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ăn trứng thường xuyên giúp cải thiện chiều cao đáng kể

Theo một nghiên cứu với chủ đề “Vai trò của trứng trong bổ sung dinh dưỡng và tăng trưởng” của Lora Iannotti, Phó Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại trường Brown thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ), trẻ 6 tháng tuổi có thể phát triển nhanh hơn nếu ăn 1 quả trứng mỗi ngày.

Để có được kết quả này, trước đó, vào năm 2015, Lannotti cùng các đồng nghiệp đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên đối với trẻ em từ 6 đến 9 tháng tuổi. Bằng cách cho những đứa trẻ này ăn một quả trứng mỗi ngày. Sau đó so sánh sự phát triển của chúng với những đứa trẻ khác không ăn trứng.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành theo dõi các vấn đề, bao gồm: phản ứng dị ứng với trứng và mức độ tăng trưởng của trẻ. Theo đó, các nhà khoa học đã nhận được kết quả bất ngờ rằng ăn trứng mỗi ngày không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp giảm tỷ lệ thấp còi đến 47%. 

2 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho bé để giúp phát triển chiều cao

Trứng là thực phẩm rất dễ để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ

“Nhưng một điều cực kỳ quan trọng nữa là, so với các loại thực phẩm chất lượng cao khác, trứng có thể là một cách dễ dàng để giúp trẻ em phát triển và tăng cân ở các nước chậm phát triển. Bởi trứng có giá cả phải chăng, rẻ hơn hẳn so với thịt và cá. Đồng thời còn dễ dàng cất giữ, vận chuyển. Nó giải quyết yếu tố nguy cơ hàng đầu gây suy dinh dưỡng thể thấp còi là do nghèo đói.

Ngoài ra, trứng cũng có hàm lượng chất choline cao. Đây là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và các axit amin, các khối cấu tạo của protein.”, Lannotti cho biết thêm.

Các bố mẹ có thể đưa trứng vào thực đơn hằng ngày của bé ngay từ khi trẻ được 6 tháng tuổi. Nếu các bố mẹ lo ngại về việc con mình bị dị ứng với trứng, hãy quan sát và theo dõi thật kĩ các hiện tượng của con khi bắt đầu đưa trứng vào bữa ăn của bé. Áp dụng nguyên tắc ăn uống này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn thay vì đợi đến 1 tuổi mới cho trẻ ăn trứng.

0 bình luận

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

22/01/2021 | 8:43 chiều

Nước trái cây giúp bổ sung năng lượng và các chất chống oxi hóa, kiềm hóa, và khôi phục sức sống cho các cơ quan trong cơ thể. Bạn nên tránh một số sai lầm thường gặp khi sử dụng máy ép trái cây để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng nước ép.

Không nên lạm dụng trái cây

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Kết hợp giữa uống nước ép và ăn trái cây

Cần đặc biệt thận trọng với các loại trái cây nhiệt đới như dứa hay dưa hấu. Bởi chúng chứa nhiều đường. Những ai đang giảm cân cần hạn chế sử dụng nước ép trái cây. Nước ép dứa với dưa hấu tuy ngon nhưng chứa đến 8 muỗng cà phê đường tự nhiên. Điều này sẽ khiến lượng đường trong máu bạn tăng vọt, tăng trữ lượng chất béo.

Ngoại lệ có thể kể đến táo xanh và kiwi. Hai loại quả này có lượng đường thấp, có thể cho vào máy ép trái cây chung với các loại rau để tăng hương vị.

Sử dụng nhiều rau xanh tươi

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Uống nước ép giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng trong các loại rau không thích ăn

Ép nước rau xanh cũng là một cách để thêm rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, uống nước ép không thể thay thế được cho việc ăn rau. Vì nước ép không thể cung cấp chất xơ trong rau củ. Nước ép giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng trong rau củ. Nhất là đối với các loại rau bạn không thích ăn.

Không nên ép nước các loại rau sống như bắp cải, cải xoăn, cải bó xôi, và bông cải. Tất cả các loại cải này đều chứa chất ức chế tuyến giáp hoạt động. Ngoài ra có thể gây đầy hơi, khó chịu ở một số người. Tuy nhiên, chỉ cần hấp hay luộc sơ các loại rau này trước khi ép nước là có thể loại bỏ tác dụng phụ của nó.

Các loại rau củ ép nước tốt nhất

Dưa leo: Làm mát và tốt cho da

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Củ cải đường: Giải độc gan cực tốt và cung cấp chất sắt dồi dào.

Cà rốt: giàu beta-carotene, tốt cho mắt, giúp giải độc gan và túi mật, không nên lạm dụng vì trong cà rốt cũng có đường.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Rau bina: Dùng hạn chế để hấp thụ thêm sắt và cải thiện sức khỏe da.

Thì là: Cực tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi.

Cần tây: Chống viêm và kiềm hóa cơ thể, đồng thời giảm huyết áp hiệu quả.

Lợi ích của nước ép trái cây với sức khỏe chị em không nên bỏ qua

Các loại thảo mộc: Mùi tây, rau mùi, gừng (tốt cho tiêu hóa và giải độc cơ thể). Nếu không ngại hơi thở có mùi thì bạn có thể dùng thêm tỏi sống để tăng cường miễn dịch.

Cần rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ép nước. Nên sáng tạo để tạo được thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Sau khi ép nước, bạn nên vắt thêm chanh hoặc cho thêm chút muối để tăng hương vị và thêm khoáng chất.

Chọn đúng loại máy ép trái cây

Việc lựa chọn công suất của máy ép phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và loại trái cây bạn thường hay chế biến. Nếu nhu cầu nhiều và hay chế biến những loại trái cây cứng, dày thì nên lựa chọn máy có công suất cao.

– Máy ép có công suất 200W-300W thường ép được các loại trái cây mềm như dưa hấu, lê, dưa leo…

– Máy ép công suất 400-650W có chức năng ép hiệu quả hơn, cho nhiều nước, phù hợp với nhiều loại trái cây, thực phẩm cứng như ổi, cóc, cà rốt…

– Máy ép công suất 700W trở lên có thể xay ép khô xác, ép nước triệt để, tiết kiệm nhiên liệu. Loại máy này thích hợp cho quán nước, cà phê.

Ngoài ra cấu tạo lưới lọc cũng rất quan trọng. Lưới lọc, nhỏ, mịn sẽ cho ra nước ép trong hơn, lưới bằng thép không gỉ sẽ an toàn cho sức khỏe và vệ sinh cũng đơn giản hơn.

Cần chú ý về thương hiệu và xuất xứ của máy. Những thương hiệu hàng đầu khi mua máy ép như Philips, Panasonic … là sản phẩm sản xuất theo công nghệ tiên tiến từ châu Âu, Mỹ hoặc Nhật, có xuất xứ từ một nước gia công thứ 3 như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc. Chất lượng đảm bảo và chế độ bảo hành tốt. Các thương hiệu bình dân: Sunhouse, Pensonic… tập trung vào tính năng, giá thành thấp hơn, phong phú về mẫu mã.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin cần thiết để ép trái cây, rau củ đúng cách, giúp tận hưởng tối đa các lợi ích mà nước ép trái cây mang lại.

Nguồn: Điện máy xanh

0 bình luận

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

21/01/2021 | 10:45 sáng

Hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước hay chai nhựa… là vật dụng quen thuộc. Đây là đồ vật được sử dụng hàng ngày trong gia đình. Ở đáy của các sản phẩm này, nhà sản xuất thường in những biểu tượng. Các biểu tượng này để lưu ý và hướng dẫn sử dụng cho người dùng. Vậy ý nghĩa của những ký hiệu trên đồ nhựa này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Số 1- Nhựa PET hay PETE (Polyethylene Terephtalate​)

– Loại nhựa trong suốt, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 200 độ C và chịu lạnh -90 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 2 phút). Có thể cho vào tủ lạnh (cả ngăn mát lẫn ngăn đông).

– Nhựa PET/ PETE khá an toàn cho sức khoẻ. Loại này thường dùng để chế tạo vỏ chai dầu gội, nước súc miệng, sữa tắm,…

– Dùng nhiều trong ngành nước giải khát như làm chai: nước ngọt, nước ép, nước suối, nước khoáng,…

– Khi sử dụng bình đựng nước uống nhựa PET hàng ngày, để đảm bảo an toàn sức khoẻ người dùng nên lưu trữ nước ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Thay bình tối đa 3 tháng 1 lần.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 2 – Nhựa HDPE

– Dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

– Chịu được nhiệt độ 110 độ C, có thể cho vào lò vi sóng ở công suất thấp (khoảng 800 W).

– Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch. Các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 3 – Nhựa PVC

– Nhựa này thường được dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước,…).

– Không đựng thực phẩm vì dễ sinh ra các chất độc hại.

– Không được cho vào lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 4 – Nhựa LDPE

– Nhựa này được dùng phổ biến để sản xuất các hộp mì ăn liền, vỏ các loại bánh snack, bao bì đựng thực phẩm,…

– Không nên cho những đồ dùng bằng nhựa này vào lò vi sóng để hâm, nấu. Bởi loại nhựa này dễ nóng chảy, gây hại cho sức khoẻ.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 5 – Nhựa PP (Polypropylene)

– Được dùng để sản xuất các hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, vỏ ngoài của bình giữ nhiệt,…

– Nhựa này an toàn cho sức khoẻ và chịu nhiệt lên tới 167 độ C nên có thể sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa chén, tủ lạnh.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 6 – Nhựa PS 

– Thường được dùng để làm hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén đĩa dùng 1 lần, các hộp xốp dùng để ướp lạnh,…

– Không nên dùng nhựa PS để đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C). Vì ở nhiệt độ cao, lượng Monostyren (chất có hại trong nhựa PS) được giải phóng gây tổn hại cho sức khoẻ.

– Nhựa PS không sử dụng trong lò vi sóng.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Số 7 – Other

– Là những loại nhựa còn lại, nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và Tritan:

+ Nhựa PC thường được đưa vào sản xuất các loại bình đựng nước, bình sữa em bé, hộp đựng thực phẩm,… Đã có nhiều ý kiến tranh cãi chất liệu nhựa này không an toàn, gây ung thư vì chứa BPA. 

Tuy nhiên, “Vào năm 2014, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ) đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày, và kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép“. Vì vậy mà hiện nay các đồ dùng bằng nhựa này đều được in thêm chữ BPA Free – nghĩa là đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ung thư.

+ Nhựa Tritan có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng, thường dùng làm bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,…

Lưu ý đối với những bình nước có ghi nhựa số 7 thì nên chọn những loại sản phẩm có ghi BPA free hoặc có giấy chứng nhận từ bộ y tế để đảm bảo an toàn.

Các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa có ý nghĩa gì?

Một số ký hiệu trên đồ nhựa khác

 

Nguồn: Thế giới di động